Hơn 400.000 tỷ đồng cho vay “phi sản xuất”

 

Posted by ttxcc6 on 09/11/2012

VnEconomy

Trong tổng dư nợ hiện nay có hơn 400.000 tỷ đồng cho vay lĩnh vực “phi sản xuất” – theo cách gọi trước đây…

Hơn 400.000 tỷ đồng cho vay “phi sản xuất”

Theo Ngân hàng Nhà nước, tín dụng tăng trưởng thấp nhưng đã được lái tập trung cho các ngành, lĩnh vực ưu tiên.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dữ liệu về tăng trưởng tín dụng và cơ cấu tăng trưởng theo các lĩnh vực ưu tiên và không khuyến khích.

Dữ liệu cập nhật cho thấy, tính đến 25/9/2012, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng ở mức 2,56% so với 31/12/2011. Trong đó, tín dụng VND tăng 4,49%, tín dụng bằng ngoại tệ và vàng giảm 5,2%.

Giảm dần tín dụng bằng ngoại tệ và vàng cũng là định hướng mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra thời gian qua; thậm chí có thể tiến tới ngừng hẳn trong một tương lai gần.

Mặc dù tín dụng tăng trưởng thấp như vậy, nhưng Ngân hàng Nhà nước cho rằng là tích cực khi cơ cấu đã có sự dịch chuyển tập trung cho những ngành, lĩnh vực ưu tiên; và ngược lại, tín dụng bằng ngoại tệ và phi sản xuất được kiểm soát phù hợp với chủ trương của Chính phủ.

Cụ thể, tính đến ngày 31/8/2012, tín dụng xuất khẩu đã tăng 10,76% so với cuối năm 2011; tín dụng nông nghiệp, nông thôn tăng 3,82%; tín dụng cho công nghiệp hỗ trợ tăng 7,15%. Nhóm lĩnh vực này đều có tốc độ cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chung của hệ thống.

Trong khi đó, tín dụng “phi sản xuất” theo cách gọi trước đây đối với tiêu dùng, chứng khoán, bất động sản lại giảm 1,1%; chiếm tỷ trọng 14,21% trong tổng dư nợ, giảm 0,49% so với tỷ trọng 14,7% của cuối năm 2011.

Theo lĩnh vực cụ thể, tính đến 31/8/2012 so với cuối năm 2011, dư nợ cho vay tiêu dùng giảm 3,43%; dư nợ cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản tăng nhẹ 0,44%; dư nợ cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán tăng 2,22%. Nhìn chung, tăng trưởng tín dụng các nhóm này đều thấp hơn mức tăng trưởng chung toàn hệ thống.

Trên cơ sở quy mô tổng dư nợ của nền kinh tế mà Ngân hàng Nhà nước cập nhật định kỳ gần đây, với tỷ trọng 14,21% nói trên, ước tính hiện có hơn 400.000 tỷ đồng cho vay ở lĩnh vực “phi sản xuất”.

3 comments on “Hơn 400.000 tỷ đồng cho vay “phi sản xuất”

 1. Kinh Tế kiểu nát bét!NỢ XẤU kéo theo hàng loạt hệ lụy của nó và các DNNN quay lưng,phá sản….thất nghiệp thì lấy gì để Tăng trưởng GDP?
  Nông,Lâm,Ngư nghiệp thì te tua tơi tả tan tác thê thảm thì lấy gì để tăng …GDP?
  Không chết sặc máu mới là lạ!Chỉ toàn nói thánh nói tướng mà không nhìn vào thực tế!Có câu:Cà cuống chết đến đít vẫn còn cay….là vậy!Nôm na gọi là Nói Dóc!

 2. Ngồi trên đống cát, ai cũng có thể là hiền nhân quân tử, nhưng ngồi trên đống vàng mới thực sự biết ai là quân tử hiền nhân.

  Khuyết danh.

  Ngày nay, các cơ quan thông tin đại chúng thường phanh phui các vụ tham ô, tham nhũng, lừa đảo, lũng đoạn thị trường…tiền tỷ, thủ phạm toàn là những kẻ có tí chức quyền trong tay, những kẻ có quyền ghi chép vào sổ sách hay không ghi chép, có quyền bắt người khác làm theo ý riêng mình để bòn rút của chung.
  Bọn này cần phải phạt nặng để làm gương.
  Xưa không thiếu những ông quan thanh liêm, nay không thiếu gì cán bộ liêm khiết. Đáng kính thay những tấm lòng trong sáng và đáng khinh thay những con sâu mọt làm khổ người lành, thấy tiền thấy vàng là tối mắt, lao vào con đường tội lỗi. Bia đá và bia miệng còn kia.
  Nhưng trước hết, tấm bia luật pháp cần nghiêm minh hơn nữa.

  (ST)

  Thân làm quan, đại biểu Quốc Hội trên đất nước Việt Nam thì phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của tổ quốc và nhân dân. Quyết không thể không ngăn cản nạn ô dù tham nhũng!
  Pháp luật chưa lập ra cơ quan độc lập chuyên trách điều tra tội phạm chống tham nhũng, chẳng lẽ cho phép tham nhũng hay sao?
  Sở dĩ, tham nhũng hoành hành, tác quai tác quái, lạm dụng quyền lực là do không gặp phải sự cấm cản của các quan chức, đó là do họ đã lơi là trách nhiệm kiểm tra, giám sát. Họ đã say ngủ.
  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1090365/index

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s