Mỹ: Sẽ có thay đổi tại Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Tài chính

 

Mai Vân (RFI) – Vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, chưa kịp tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ phải nhanh chóng cải tổ nội các của mình. Lý do rất đơn giản : Ba nhân vật cột trụ trong chính phủ hiện thời của ông là các Bộ trưởng Ngoại giao, Tài chánh và Quốc phòng đều đã bày tỏ ý định không tiếp tục tại chức trong nhiệm kỳ mới

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng H. Clinton tại phiên họp toàn thể Thượng đỉnh châu Mỹ tại Cartagena Colomnia ngày 14/04/2012.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng H. Clinton tại phiên họp toàn thể Thượng đỉnh châu Mỹ tại Cartagena Colomnia ngày 14/04/2012.REUTERS/Kevin Lamarque

Từ Washington, thông tín viên Raphaël Reyne phân tích rõ hơn về khả năng những ai có thể thay thế bà Hillary Clinton ở Bộ Ngoại Giao, ông Timothy Geithner ở Bộ Tài chánh và ông Leon Panetta ở Bộ Quốc phòng :

“Quyết định đã được chính đương sự loan báo từ tháng 3 năm 2011. Bà Hillary Clinton sẽ không tham gia chính phủ Obama nhiệm kỳ 2. Ngay sau buổi lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ hai của ông Obama vào tháng Giêng tới đây, cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ sẽ rời khỏi chức vụ.

Cho dù bà đã liên tục bảo đảm rằng bà có ý định từ bỏ hoạt động chính trị, cả thủ đô Washington đều gợi đến khả năng đương kim Ngoại trưởng Mỹ sẽ ra tranh cử Tổng thống vào năm 2016.

Để thay thế bà Clinton ở Bộ Ngoại giao, có hai tên thường được nêu lên nhiều nhất : Thượng nghị sĩ John Kerry, cựu ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ vào năm 2004, hoặc là bà Susan Rice, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc.

Ngoài bà Clinton, hai ông Timothy Geithner và Leon Panetta cũng được cho là sẽ từ nhiệm vào năm tới. Bộ trưởng Tài chính Geithner có thể được ông Jack Lew, Tổng thư ký hiện tại của Nhà Trắng, thay thế. 

Còn nhân vật số hai của Lầu Năm Góc, Ash Carter, có thể thay đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta. Tên của cựu Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Chuck Hagel, cũng được gợi lên trong chức vụ này.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama hoàn toàn có thể sáng tạo khi đề bạt bà Michèle Flournoy lên lãnh đạo Lầu Năm Góc. Nhân vật số ba của Bộ Quốc phòng Mỹ như thế sẽ là phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào chức vụ này “.

RFI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s