Nhật và Mỹ sắp sửa đổi Hiệp ước an ninh chung

 

Posted by ttxcc6 on 10/11/2012

Từ trái sang phải : Akihisa Nagashima, Ashton Carter và Kurt Campbell (AFP)

Từ trái sang phải : Akihisa Nagashima, Ashton Carter và Kurt Campbell (AFP)

Hôm nay 10/11/2012, theo AFP, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã thỏa thuận sẽ sửa đổi các điểm chính trong Hiệp ước an ninh, mà hai nước đã ký vào năm 1997, để đối phó với sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Sau cuộc gặp với các giới chức cao cấp Mỹ tại Washington, thứ trưởng Quốc phòng Nhật Akihisa Nagashima tuyên bố « hai quốc gia đã đạt được đồng thuận trong việc tăng cường các trao đổi chiến lược ».

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật đã có các cuộc gặp với thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter, và thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell.

Các thương thuyết Nhật – Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản rất căng thẳng xung quanh vấn để chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Trong những tháng gần đây, lực lượng tuần duyên Nhật liên tục đẩy các tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển Senkaku, do Nhật quản lý, mà Trung Quốc đòi chủ quyền.

Theo thứ trưởng Quốc phòng Nhật Akihisa Nagashima, Mỹ và Nhật sẽ xem xét lại vai trò của mỗi bên trong hiệp định phòng thủ chung, đối diện với sự bành trướng của Trung Quốc trên biển. Hai bên sẽ có các chương trình hành động chung, đồng thời cũng gia tăng việc sử dụng chung các căn cứ quân sự.

Thứ trưởng Nhật khẳng định, phía Hoa Kỳ đã bảo đảm rằng, xu thế ưu tiên Châu Á của chính quyền Obama trong nhiệm kỳ trước sẽ tiếp tục được tăng cường trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Satoshi Morimoto, kể từ khi các nguyên tắc phòng thủ chung Mỹ Nhật được thiết lập năm 1997, vào thời điểm có nguy cơ xung đột trên bán đảo Triều Tiên, có nhiều vấn đề mới xuất hiện, như sự hiện diện gia tăng của Trung Quốc trên biển, « nguy cơ khủng bố » và các tranh chấp lãnh thổ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s