ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA TỐ CÁO BẮC KINH VỀ VẤN ĐỀ DÂN TÂY TẠNG TỰ THIÊU (Mai Vân – RFI)

Mai Vân  –  RFI

Thứ hai 12 Tháng Mười Một 2012

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121112-nguoi-tay-tang-tu-thieu-duc-dat-lai-lat-ma-to-cao-trung-quoc-khong-nghiem-tuc

 

Đang có mặt tại Nhật Bản, Đức Đạt Lai Lạt Ma vào hôm nay, 12/10/2012, đã lên tiếng tố cáo chính quyền Bắc Kinh có thái độ “không nghiêm túc”, trước các vụ tự thiêu của người Tây Tạng tại Trung Quốc hiện nay, mà chỉ biết chỉ trích ngài mà thôi. Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu trước báo chí Nhật Bản ở Okinawa, chặng cuối chuyến viếng thăm 12 ngày của ngài tại Nhật Bản.

 

Theo hãng thông tấn Kyodo, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận xét : « Chính quyền Trung Quốc phải điều tra về nguyên nhân dẫn đến các hành động đó. Trung Quốc không ứng xử nghiêm túc trước tình hình và chỉ biết đả kích ngài để chấm dứt tình trạng tự thiêu.’’

 

T khi Đi hi đng Cng sn Trung Quc khai mc vào hôm th 5 va qua, đã có 6 người Tây Tng t thiêu.

 

Thứ Sáu vừa qua, một đại biểu Tây Tạng, Luosang Jiangcun, đã phản ánh lập trường Bắc Kinh, vào chỉ trích điều mà nhân vật này gọi là « bè lũ Đạt Lai Lạt Ma đã hy sinh mạng sống con người để đạt mục tiêu chính trị mà họ che đậy ».

 

Lãnh đạo tinh thần rất được kính nể của người Tây Tạng chỉ yêu cầu quyền tự trị rộng lớn hơn cho Tây Tạng, nhưng ngài vẫn bị Bắc Kinh không ngớt lời tố cáo, chỉ trích, xem ngài là một nhân vật « ly khai nguy hiểm ».

 

Tuần qua Đức Đạt Lai Lạt Ma đã làm Bắc Kinh bực tức, khi ngài lên tiếng tố cáo nạn « kiểm duyệt và hành động thô bạo » để bóp nghẹt các tiếng nói chối tai chính quyền. Ngài cũng kêu gọi lãnh đạo tương lai Trung Quốc thay đổi phương pháp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s