Người Việt khó xóa đi thù hận?

 

Hoa Đoàn –  Suy nghĩ sau khi đọc bài của chị Phương Bích trên F.B

“Sau cuộc chiến, người ta biết xóa bỏ hận thù còn người Việt mình thì không”. Câu hỏi của chị Phương Bích trên F.B của mình cũng từng là câu hỏi của bao người Việt Nam khác, trong đó có tôi. Chiến tranh đã ở lại sau chúng ta gần 40 năm rồi nhưng tại sao những hận thù đó vẫn chưa thể xóa bỏ và những người gánh chịu hậu quả của nó lại chính là những nạn nhân chứ không phải là kẻ chủ mưu của cuộc chiến này. Sau này lịch sử sẽ phán xét ai là người phát động cuộc chiến này. Trong bài viết ngắn này, tôi chỉ muốn đề cập đến hậu quả của nó mà cho tới giờ, hàng triệu người Việt Nam vẫn đang phải gánh chịu.

Sau các cuộc chiến tranh, khi đã nắm được chính quyền thì những người lãnh đạo Việt Nam ở tất cả mọi thời kỳ đều dễ dàng dung tha cho kẻ thù ngoại xâm  để giữ hòa hiếu nhưng để bù lại thì cực kỳ tàn bạo, dã man với những người trong nước đã đứng ở chiến tuyến bên kia, dù họ là đồng bào của mình. Câu truyện “Tấm Cám”, tuy chỉ là chuyện cổ tích nhưng đã phản án đúng thực chất đặc tính của người Việt. Cô Tấm đã có hạnh phúc nhưng không quên mối thù xưa và Cám phải bị trừng phạt với hình thức dã man nhất mà gần như không có truyện cổ tích nào trên thế giới có kết cục như vậy.

Sau năm 1975, có lẽ cũng vì đặc tính đó nên hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn những người đã làm việc cho chính quyền Sài Gòn phải đi cải tạo, mà thực chất là đi tù cho dù họ là nhân viên trong chính quyền hay là những người lính trực tiếp cầm súng. Chiến tranh đã hủy hoại hạnh phúc của gia đình họ để rồi khi đất nước thanh bình, những tưởng họ sẽ được đoàn tụ gia đình thì mong ước nhỏ nhoi này lại bị những người thắng trận hủy hoại một lần nữa, một sự hủy diệt triệt để về thể xác lẫn tinh thần, hủy diệt tương lai của bản thân và gia đình họ.

Ở đây tôi không có ý định phê phán một chiều vì tôi tin rằng nếu kết cục của cuộc chiến ngược lại, chính quyền Sài Gòn là người thắng cuộc thì những gì sẽ xẩy ra sau chiến tranh cũng sẽ hoàn toàn như vậy. Nó cũng sẽ dã man, cũng tàn ác như thế. Đó chính là tính cách Việt Nam(???). Những ai làm cho chính quyền Sài Gòn trước đây đã bị tước bỏ mọi quyền lợi của mình, kể cả những quyền lợi cơ bản nhất. Những người ở tuổi về hưu không có lương hưu và hoàn toàn không được hưởng những quyền lợi xã hội.

Hai người lính ở hai bên chiến tuyến bắt buộc phải nổ súng vào nhau trên chiến trường bởi một lẽ đơn giản vì cuộc sống của mình và vì cuộc sống của chế độ mà mình bảo vệ. Tôi không giết anh thì chắc chắn anh sẽ giết tôi. Chính vậy nên thời đó những người lính phía Bắc mới có câu khẩu hiệu “xanh cỏ, đỏ ngực” là vì lẽ đó. Sau này, khi đất nước thanh bình thì tại sao hai người không thể có mối quan hệ bình thường được mà cứ phải hận thù nhau? Những ai đã bước vào tuổi 60 và đã sống ở Miền Bắc trong thập kỷ 50 của thế kỷ trước chắn chắc vẫn còn nhớ bộ phim “Người thứ 41” của Nga được chiếu hồi đó và ngay sau đó đã bị phê phán là mang tư tưởng xét lại chỉ vì tình yêu của một nữ chiến sĩ hồng quân dành cho tù binh của mình khi hai người bị trôi dạt lên đảo vắng, mặc dù đạo diễn cũng phải để cô ta bắn chết người tù binh – người yêu của mình khi anh này muốn cả hai trở về đất liền bằng con tầu của chính quyền đương thời.

Hòa hợp dân tộc, xóa bỏ hận thù nhưng những khu nghĩa trang của người lính Cộng Hòa không hề được phép chăm sóc. Việc tìm kiếm di hài của những người lính Miền Bắc được phát triển rầm rộ thành phong trào, đó là việc làm cần thiết, có tình, có nghĩa với đồng đội cũ của mình và với gia đình họ. Đây là việc làm hoàn toàn đúng đắn nhưng chỉ được một vế vì cũng là những người lính nhưng do hoàn cảnh mà họ đã đứng ở bên kia chiến tuyến thì không được ai đoái hoài và chắc chắn rằng nếu những người lính còn sống ở chiến tuyến bên kia muốn  đề xuất  vấn đề này thì sẽ bị dẹp bỏ ngay lập tức. Tại sao vậy??? Người mẹ, người cha Việt Nam nào chẳng là người MẸ, người CHA và chẳng thương xót con mình và chẳng mong muốn tìm được di hài của đứa con để đưa về quê cha, đất tổ.

Khu tập thể Nguyễn Công Trứ ở Hà Nội thực chất được xây dựng trên nền nghĩa trang của lính Pháp đã chết trận tại Việt Nam. Khi nghĩa trang còn tồn tại vẫn có lao công của thành phố được cử đến quét dọn, làm cỏ cho đến những năm cuối của thập kỷ 50, lúc được bốc toàn bộ để chuyển về Pháp.

Hồi còn nhỏ, các buổi chiều sau giờ học chúng tôi, những thằng học sinh lớp 1, lớp 2 vẫn đến đến chơi và thường được các cô lao công dặn dò là không được đẫm lên mộ, không được la hét để không phá rối sự yên tĩnh của những người đã ở thế giới bên kia. Gần 60 năm rồi mà tôi vẫn còn nhớ câu dặn dò của những cô lao công đó.

Ngày bàn giao di hài những người lính Pháp đã được tổ chức theo đúng nghi lễ ngoại giao trang trọng giữa hai nước. Những cuộc bàn giao di hài của lính Mỹ cũng đã được tổ chức trong không khí tương tự nhưng linh hồn của những người lính Cộng Hòa, những người cùng da vàng, mũi tẹt, tóc đen không có mộ chí mãi mãi tha hương và Cha Mẹ của họ suốt đời phải khóc thầm trong bóng tối cô đơn.

Ngụy Văn Thà cùng đồng đội của mình, tuy là những người lính ở bên kia chiến tuyến nhưng đã dũng cảm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ Hoàng Sa, mảnh đất thiêng liêng của Tổ Quốc Việt Nam trước sự xâm lược của chính quyền Bắc Kinh không bao giờ được các cơ quan truyền thông nhắc tới. Tôi tôn trọng họ và với tôi, HỌ là những người con anh hùng của dân tộc. Tôi mong rằng một ngày nào đó, tên tuổi của anh cùng các đồng đội của mình sẽ được ghi vào sử sách của dân tộc và các cháu học sinh sẽ được biết đến các anh, những người lính đã dũng cảm hy sinh thân mình để bảo vệ đất nước.

Thay đổi chế độ, thay đổi chính quyền không có nghĩa là phải “đào tận gốc, trốc tận rễ” như quan niệm của người Việt Nam chúng ta qua bao thời đại. Một loại nước trong phe XHCN ở Đông Âu bị sụp đổ vào năm 1989 – 1990 để nhường quyền cho chính phủ mới, cho chế độ mới nhưng hoàn toàn không có bất kỳ cuộc khủng bố nào, tàn sát nào xẩy ra. Những đảng viên cộng sản làm việc trong chính quyền cũ, những người lính, những cảnh sát của chế độ cộng sản không hề bị bắt đi cải tạo, tù đầy. Tất cả đều được hưởng một cuộc sống như tất cả những người bình thường khác, thậm chí vẫn ngồi nguyên ở vị trí làm việc của mình và hưởng tất cả các quyền lợi xã hội. Không một ai bị giảm hay cắt lương hưu và hàng năm mức lương hưu của họ vẫn được tăng theo đúng chính sách. Ông thiếu tướng giáo sư ngành kỹ thuật hàng không quân sự, người quen của tôi vẫn được hưởng mức lương hưu trí theo đúng qui định của Bộ Xã Hội và vẫn được mời làm cố vấn cho nhiều dự án. Mấy ông bộ trưởng của chế độ cộng sản, bạn của ông già vợ tôi vẫn tự do hưởng thụ tuổi hưu của mình với lương hưu cao ngất ngưởng mà không phải đi cải tạo.

Ở Czech, người duy nhất của chế độ cộng sản phải chịu án tù là bà JUDr. Ludmila Brožová – Polednová, là ủy viên công tố trong vụ án xử bà JUDr. Milada Horáková hồi năm 1950, là người đề nghị án tử hình chỉ vì bà Horáková, một trong những người thành lập đảng dân chủ đã không muốn Tiệp Khắc chịu sự phụ thuộc của Liên Xô và muốn Tiệp Khắc đi theo con đường độc lập, tự chủ. Nhận án tù 6 năm nhưng thực tế thì bà Polednová chỉ phải ngồi tù 2 năm vì nhân được ân xá của tổng thống Czech do tình trạng sức khỏe. Do công việc của mình nên tôi đã có dịp đến trai giam nữ đó và được tận mắt nhìn thấy phòng giam bà này. Gọi là phòng giam có lẽ hơi quá vì bà ta ở một mình, có đủ tiện nghi sinh hoạt và hàng tuần có bác sĩ đến khám sức khỏe cho mình.

Ở Czech nói riêng và ở các nước Châu Âu nói chung, trừ trường hợp tù nhân nguy hiểm, không được phép giảm án tù thì số còn lại thường chỉ chịu 1/2 thời gian chịu án là được trả tự do nếu không vi phạm điều gì. Những ai có bệnh nặng, có khả năng không qua khỏi thường được trả về nhà để thanh thản ra đi trong vòng tay những người thân, bạn bè mình. Trước đây, khi Czech vẫn còn là nước theo CNXH, án tử hình vẫn còn thì thân nhân của tử tù được phép mang thi hài của người đó sau khi bị xử bắn về để lo liệu chôn cất trong phần mộ của gia đình. Hoàn toàn không có nghĩa trang tử tù như ở Việt Nam để rồi xẩy ra chuyện đào trộm tử thi mang về hoặc cỏ mọc um tùm vì không ai chăm sóc.

Dù sao tôi vẫn hy vọng rằng một ngày nào đó việc xóa bỏ hận thù ở Việt Nam sẽ được thực hiện. Một việc xóa bỏ thật sự, rất tình người chứ không chỉ trên giấy. Hay để tất cả người người Mẹ, người Cha Việt Nam được khóc công khai trên ngôi mộ của con mình. Hay để những người lính ở cả hai chiến tuyến được hòa hợp và linh hồn của họ ở thế giới bên kia không còn phải tha phương. Tôi cầu mong như vậy.

Nguồn Blog HNC

21 comments on “Người Việt khó xóa đi thù hận?

 1. Làm sao có thể sống chung với kẻ đả và đang gây tội ác chống lại nhân dân vnch và chống lại lòai người như bè lủ cộng sản chứ?Thật là nực cười khi những kẻ gây ra tội ác không những phải bị trừng trị mà trái lại chúng còn kêu gọi người khác phải xóa bỏ hận thù với chúng là sao?Có phải chúng đả đạt được những gì chúng muốn rồi bây giờ chúng kêu gọi người khác tha thứ cho chúng để chúng tiếp tục ngồi đó hành hạ nhân dân,tha thứ cho chúng có nghĩa là chúng ta những người dân mất nước vào tay giac cộng bắc việt phải quên đi số phận của hàng triệu người dân vnch đang ngày đêm oằn mình chịu đựng nõi khốn khổ mà bọn giặc cướp nước đang gây ra,chúng ta xóa bỏ hận thù có nghĩa chúng ta đánh đồng mình vởi kẻ cướp sao?Con đường chính nghĩa của chúng ta bị bôi xấu khi xóa bỏ hận thù,vậy thì ai ,ai sẻ đấu tranh để giải phóng cho đất nước này thoát khỏi tai ương của bọn kẻ cướp đây?Giữa cộng hòa và cộng sản không có Điểm chung,có cộng hòa thì không cộng sản ,có cộng sản thì người cộng hòa phải bằng mọi cách đánh đuổi nó đi không có thỏa thuận nào hết không có sự thỏa hiệp nào với kẻ gây tội ác hết chúng phải bị trừng phạt, luật pháp phải được thiết lập để lấy lại công bằng cho những con người đã bị bè lủ gian tặc cướp đi mạng sống cho những gia đình đã ly tán vì cuộc chiến tranh do chúng nó gây ra.bù đắp lại nhũng gì quý giá nhất mà tổ quốc vnch đả bị tước đoạt trong suốt 37 năm qua nền tự do dân chủ phải được trường tồn.những kẻ gieo gió phải bị trừng phạt,VNCHphải lấy lại những gì đả mất.

  • Dear Quynhmai,
   Cám ơn bạn rất rất nhiều!
   Vì bạn đã thoát lên những điều mà con cháu VNCH luôn luôn muốn nói… Và như ai đó đã từng tuyên bố rằng không bao giờ có lần thứ 3 (1954 và 1975) cho chúng nó nữa đâu…

   Và ngay bây giờ, xin chúc mừng toàn thể đảng viên ĐCSVN đã/đang tự ăn thịt lẫn nhau… sau nhiều thập niên đã cầy phá đất nước, đầy đọa người dân ruột thịt của mình…

   Và dân “VIỆT NAM ĐÍCH THỰC NHƯ CHÚNG TÔI’ có lẽ sẽ không bao giờ mở lối thoát hiểm cho các “vị”, ngoại trừ chuyển giao “tất cả” lại cho dân chúng được toàn quyền quyết định…

  • Quỳnh Mai chửi cộng sản nổi tiếng bên TTHN, tụi nó sợ nên không cho QM comment nửa. Qua đây tha hồ nhé QM, cái blotg đó của đám cò mồi trí thức lưu manh giả dạng Mọi người cẩn thận khi comment nhé.

   • TThN hiện nay vắng như chùa bà Đanh,chỉ có dăm ba mạng ỏng ẹo,nhõng nhẻo như bống lại cái bên ấy.Tôi cũng không rãnh thời gian,nhưng vì chúa ghét thằng KM với đàn em của nó nên thi thoảng nhòm sang.Chủ nào tớ đó,tâm địa nham hiểm,ăn nói dối trá,ỏng a ỏng ẹo như lũ bê-đê…TTHN giờ lộ mặt là một lũ CS trá hình dân chủ.Chắc không lâu nữa,không ai vào,nó cũng dẹp,vì vai trò của nó đã bị lộ,nhiệm vụ thì đã có 700 tờ báo lề đảng công khai phục vụ.May cho anh em mình,hô biến sang nhà anh Châu rồi,hehe…!

 2. Hoàn toàn đồng quan điểm với bạn..!Giao nhân nào thì hái quả đó là chuyện bình thường và cũng là Luật nhân quả!
  Ngắn gọn là :VNCH với CSBV là 2 đường thẳng // sẽ không bao giờ gặp nhau.

 3. Một đám cướp vào nhà mình, cướp đi tài sản, sinh mạng, nhân phẩm các thành viên trong nhà, từ trẻ nít tới người già mà bảo đừng thù hận lũ khốn nạn đó thì có là Phật!

 4. Bớ lũ CS!Hãy trả lại tất cả những gì mà mầy gieo đau thương tang tóc cho người dân miền Nam,rồi nói đến chuyện xóa đi thù hận.

 5. Con cháu, người quen thủ tướng làm bậy, nói láo…còn chối rồi bị người ta vạch mặt?

  Có lãnh đạo từng tuyên bố là công bộc của dân.

  Vậy thì, nếu giám sát lãnh đạo không làm tròn nhiệm vụ vai trò lãnh đạo, làm không tốt thì dân có quyền phê bình, góp ý xây dựng hiệu quả hơn.

  Do đó, làm cán bộ công bộc của dân phải lắng nghe và giải quyết nhu cầu của mọi người.

  Vấn đề cốt lõi là do năng lực của người quản lý có vấn đề. Vai trò của người quản lý là phải kiểm tra và không để cấp dưới làm bậy vì thông tin đầy rẫy mà nói là không biết vậy làm quản lý làm gì?

  Dân góp ý xây dựng như sau:

  Làm quản lý phải có thực lực chứ không phải là loại:

  Bất tài vô dụng dùng quyền mưu lợi như Gaddafi.

  Tôi muốn tất cả mọi người đều biết thông tin này. Vì nghi ngờ có liên quan đến người của thủ tướng và thế lực mạnh nên không ai dám làm gì. Và tụi nó còn thách tôi trình bày chứng cứ với tất cả mọi người coi làm gì được nó không?
  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1090501/index

 6. Em xin hiến kế cho Đarng ta nha .”chỉ có giao lai quyền lực cho nhân dân là xong hết ,em bảo đảm với mấy chú mấy anh là nhân dân sẻ không có thù hằn gì máy anh, mấy chú, mấy bác gì nữa đâu.Lúc đó hãy nói chuyện xóa bỏ hận thù.”.

 7. Xóa bỏ Hận Thù với Vẹm là Tự Sát!!!!
  Nước chúng còn Bán thì làm gì có chuyện “hòa hợp hòa giải-xóa bỏ hận thù”?
  @quynhmai hiến kế này rất hay ……..Nhưng!BẢN CHẤT của chúng thì không đổi đâu!

  • Mình biết chúng sẻ không thay đổi bởi,bản chất của chúng là cộng sản từ cọng tóc cho đên móng chân mà.nhưng hãy cứ như thế đả.

 8. Làm tên CS là làm tên tội đồ ác ôn, ngu xuẩn, khống chế kẻ khác. Điên hay sao mà mong hòa gỉai với kẻ đã và đang tiếp tục áp bức con người và gây hết tội ác này đến tội ác khác?

 9. Làm sai pháp luật, bằng chứng đầy đủ mà không xử thì sẽ bất công với người khác dữ lắm. Nhất là vụ tử hình tham ô 44 tỷ kho bạc!
  Nâng cao ý thức đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng, rửa tiền, hối lộ…

  Đất nước sẽ nghèo nàn hơn do tham nhũng!

  Phòng chống rửa tiền là ý thức của mỗi người!

  1/. Tham nhũng chỉ làm giàu cho 1 số người, những người đó là ích kỷ, chỉ biết tư lợi cho riêng mình, làm lũng đoạn thị trường, người dân đói khổ.

  2/. Việt Nam vay tiền ODA thì theo hợp đồng phải theo luật pháp quốc tế. Vì đây là tiền phát triển đất nước nên không ai có quyền bỏ túi riêng. Như vậy là phạm tội rửa tiền như Gaddafi, Hussen…

  3/. Tại sao có nhiều nước cũng đã từng trải qua chiến tranh như Trung Quốc, Nhật Bản,…mà nay họ giàu hơn mình.

  Sao không xử cấp dưới làm sai cho đúng vai trò của người lãnh đạo?

  Tuy hiện thời, họ có thể lạm dụng quyền lực để cưỡng từ đoạt lý nhưng ngòi bút thiên thu của người đời sẽ có thể công luận những chuyện xấu và hành vi vô đạo đức của họ.

  Bạn thấy đó, có rất nhiều phản ảnh từ nhiều người nhưng họ vẫn chối leo lẻo mặc dù sự thật phơi bày ra đó.

  Cho nên, tôi mới thu thập tất cả bằng chứng và ghi âm gửi cho tất cả mọi người xem xét, do có đủ chứng cứ nên bọn xấu khó có thể quanh co chối cãi và nói người khác bịa đặt cho chúng.
  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1090501/index

 10. Tôi sống trong nam từ nhỏ đến nay là 45t tôi vẫn thấy bọn chúng lúc nào cũng hô hào mặt trận đoàn kết dân tộc thông qua mặt trận tổ quốc mở tiệc chiêu đãi khắp hang cùng ngõ hẻm từ tất cả các tổ dân phố gần như hàng năm làm nhiều lần thế thì tại sao chúng phải hô hào mở tiệc tốn kém như thế theo tôi thì dân chúng không bao giờ quên và thường so sánh nhắc nhở chế độ VNCH với CSVN hiện nay khác nhau chỗ nào điều đó nói lên hiện nay VN hoàn toàn 90% không có hòa hợp dân tộc các từ ngữ như tụi Bắc kỳ đòi làm cha , tụi người trung hay tụi nẫu … vẫn được sử dụng thường xuyên vì thế các bố nhà ta lúc nào cũng hô hào mở mặt trận đoàn kết dân tộc , hiện nay bá Thanh chỉ muốn dân Đà Năng được nhập cư và Hà nội cũng tương tự như thế , Tỉnh Bình Dương thì không nhận lao động người bắc (thanh hóa /nghệ an ..) Như vậy hoàn toàn hiện nay không có chuyện hòa hợp dân tộc nào cả mà chỉ là do đảng tuyên truyền mị dân mà thôi ….đó là sự thật đó các bác ạ …

  • Chào bạn Bộ Trưởng_bnl!
   Mượn nhà anh Châu nhỏ to tâm sự một tí với bạn!Căn cứ hiện tình của quá khứ cũng như hiện tại thì tôi có thể khẳng định 100% chứ không phải 90% như bạn nói(riêng miền Nam nhé)!kế đó có câu: Tư tưởng không thông đeo bidong (bình tông nước)không nổi ….!Vậy thì còn nói chi đến chuyện gì khác?
   Hơn nữa,2 cuộc sống một trời một vực thì làm sao có thể “hợp”?Chưa nói đến thảm cảnh(sau 30/4)đã chồng chất lên suốt hơn 37 năm?Hợp mới là Lạ?Nếu ai đó có ý tưởng “lạ”này chắc chắn bộ “não”không bình thường!Đúng không bạn?

  • Về tựa đề:
   Ông Nguyễn Tấn Dũng: Tôi nói về văn hóa từ chức chứ không phải chuyện từ chức của TVB thì người dân có góp ý và đánh giá như sau:
   – Cứ cho là thủ tướng nói đúng đi nhưng dân cho rằng “chưa thuyết phục”.
   Vì: ông chưa lấy Lý phục người.
   Nguyên tắc quan trọng để thành công là nói phải có đạo lý, lấy lý để phục người. Mà muốn lấy lý phục người phải có 2 điểm:
   1. Phải chân thật.
   2. Phải có logic (Ví dụ: ông đã từng tuyên bố 2 câu nói nổi tiếng là:
   + Nếu không dẹp được tham nhũng, thủ tướng sẽ từ chức.
   + Thủ tướng là công bộc của dân…)
   Từ chân lý và quan hệ logic trên, ta suy ra tính chân thật của luận điểm của người nói là đúng hay sai hay chỉ là những lời nói sáo rỗng…
   http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1090563/index

 11. * Vì bây giờ không phải là thời đại phong kiến, không phải là tiền của riêng mình.
  Và phòng chống rửa tiền là ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trên mỗi quốc gia.
  Vì Việt Nam đã gia nhập quốc tế, gia nhập WTO, APEC…nên phải tuân thủ theo đúng với nguyên tắc Luật pháp của quốc tế.
  Nên tôn trọng cộng đồng và quốc tế, không được tự tiện “thích làm gì thì làm” gây khổ cho dân oan ức!
  Kinh doanh như con thuyền ngược nước, không tiến ắt sẽ lùi. Nếu lấy tiền làm bậy ngay từ lúc đầu thì bây giờ doanh nghiệp phá sản hàng loạt, chi phí tăng, xăng tăng, vàng tăng, …nên mới phát hoảng lên.

  Do tiền và vật chất không mất đi, nó chỉ chảy từ túi người này sang túi người khác.

  Nên nghiệm chứng theo Luật của WTO và Basel III…
  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1090549/index

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s