Quốc hội bật cười, nhân dân muốn khóc

 

Tháng Mười Một 12, 2012 in Xã hội ba đào

Câu hỏi càng cụ thể bao nhiêu, trả lời càng chung chung bấy nhiêu. ĐB càng sốt ruột, Bộ trưởng càng rề rà. Hỏi cứ hỏi, báo cáo cứ báo cáo. Và rút cục, có một chi tiết nhiều biểu cảm: Quốc hội bật cười.
Đó là khi ĐBQH Đỗ Văn Đương nêu câu chuyện “xăng vừa giảm 500 đồng/lít chiều qua (11.11) để “chất vấn”: Đây là trùng hợp ngẫu nhiên, hay liên bộ “linh hoạt” trước thềm phiên chất vấn? Tất nhiên, ông Đương còn hỏi thêm về câu chuyện sửa nghị định 84 với dạng thức câu hỏi là “bao giờ”.
Bộ trưởng Hoàng trả lời đó là việc “Ngẫu nhiên thôi”, vì “Không thể có động thái “linh hoạt”. Cơ chế thị trường là giá thế giới giảm chúng ta giảm”. Ông nói, đoạn vừa nói vừa cười.
Bộ trưởng Huệ: Từ đầu năm, xăng đã 6 giảm, 6 tăng. Nhắc lại sự ngẫu nhiên “kỳ họp đầu năm, xăng 3 lần giảm trong tháng QH họp”, Bộ trưởng cười, nói vui: “Cứ QH họp thì giá xăng dầu thế giới giảm. Thế này chỉ mong QH họp suốt”.
Cả QH sau đó bật cười.
Cười ở nghị trường, đó là một nét văn hóa rất “riêng” ở nghị trường Việt, hơn chán so với cảnh “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” như ở Nhật, ở Đài, ở Ucraina, ở…khắp nơi trên thế giới. Cười làm cho không khí nghị trường nhẹ nhõm hơn, gần gụi hơn. Chỉ có điều đó đừng có là nụ cười đồng lõa trong phiên QH thể hiện quyền lực tối cao là giám sát. Và đừng bao giờ để những nụ cười đó khỏa lấp hiện thực…ngoài nghị trường.
Sau khi QH cười, nghị định 84 với vô số bất cập về trích quỹ, về 30 ngày hình thành giá, về hoa hồng đại lý, được Bộ trưởng trả lời “đang nghiên cứu”. “Câu chuyện cổ tích”: Bóng tối dưới chân cột đèn đối với cảnh sống tù mù, bị bỏ quên của dân cư di dân thủy điện Hòa Bình từ 4 thập kỷ trước, Bộ trưởng Hoàng cũng hứa sẽ “rà soát”. Nỗi bức xúc Đồng Nai 6, 6A “đang trong giai đoan thẩm định báo cáo đánh giá tác động”. Và việc tạo dựng thương hiệu cho hạt gạo Việt, để hạt mồ hôi đang được bán rẻ mạt để làm nên thành tích “xuất khẩu gạo số 1 thế giới” được trả lời với những từ ngữ chung chung đến không thể chung chung hơn được nữa: “Sắp tới”, “sẽ sớm có thương hiệu”.
Thưa bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, đến giờ Bộ Công thương vẫn đang nợ lời giải thích nguyên nhân cháy nổ từ chất lượng xăng dầu, vẫn đề tồn tại tình trạng thị trường thị thị trường thật nhưng xăng vẫn lên nhanh xuống chậm, chỉ tiến không lùi. Và vì thế, cử tri không thể nhếch mép dù nom thấy Bộ trưởng cười.
Thưa Bộ trưởng, người dân vùng di dân thủy điện Thác Bà đã không còn có thể khóc từ nửa thế kỷ nay.
Còn người dân Quảng Nam thì đang thấp tha thấp thỏm, nửa tin nửa ngờ, mất ăn mất ngủ giữa một bên là với lời hứa “an toàn” và một bên là Sông Tranh 2 với trên dưới 80 trận động đất xảy ra như cơm bữa.
Còn các DN, thật ra nghe Bộ trưởng tháo gỡ hàng tồn kho bằng câu trả lời “làm như hiện nay đã tốt lắm rồi”, thật sự chỉ muốn khóc.
“Sắp tới” không phải là một lời hứa hẹn. “Hy vọng” không phải là một câu trả lời, thưa Bộ trưởng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s