Đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Posted by basamvietnam on 14/11/2012

“Một, thủ tướng nghĩ gì về ý kiến cho rằng, mình đã nặng trách nhiệm với đảng, mà nhẹ trách nhiệm với dân?

Hai, thủ tướng có tán thành là sẽ khởi đầu cho một sự tiến bộ của chính phủ, hướng tới một văn hóa từ chức, để từng bước đoạn tuyệt với lời xin lỗi hay không?”  

Đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Quốc hội sáng 14-11-2012

Hỏi: Kính thưa quốc hội, kính thưa thủ tướng,

Câu hỏi của tôi sẽ giúp cho thủ tướng và chính phủ sẽ có đủ sức mạnh để thực hiện các giải pháp của mình.

Trước kỳ họp, toàn dân đều được chứng kiến các nhà lãnh đạo cao nhất của đảng, trong đó có thủ tướng đã có lời xin lỗi và xin trung ương đảng kỷ luật. Còn tại quốc hội, thủ tướng chỉ xin lỗi về trách nhiệm chính trị liên quan đến một số tập đoàn nhà nước mà thôi, khiến người dân tự đặt câu hỏi “Dường như thủ tướng xem nhẹ trách nhiệm trước dân hơn trước đảng … “

Dẫu sao thì việc thủ tướng đã có lời xin lỗi trước quốc hội cũng là một điều đáng ghi nhận, vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử.

Nhưng nhìn ở một góc độ khác, thì thấy việc xin lỗi, một hành vi văn hóa rất đáng khích lệ trong dân cần được giới hạn trong mối quan hệ giữa bộ máy công quyền với nhân dân.

Không thể giới hạn hành vi xin lỗi của ngành hàng không mà bỏ qua những chế tài xử phạt đã quy định nếu gây thiệt hại với khách hàng. Khánh nước ngoài họ gọi hàng không nước ta là “SorryAirLine” là vì thế.

 

Việc làm cho dân hiểu là nhà nước tạo độc quyền vàng cho SJC khiến dân bất an và chịu thiệt thòi kéo dài, để rồi thống đốc ngân hàng chỉ xin lỗi, vì đã không giải tích rõ khiến dân hiểu lầm v.v..

Đã đến lúc phải đề cao trách nhiệm pháp luật chứ không phải chỉ là lời xin lỗi.

Phải chăng thủ tướng nên nhân dịp này thể hiện lòng quyết tâm sửa chữa của mình bằng cách khởi động cho một cuộc phấn đấu của chính phủ, hướng tới đoạn tuyệt với những lời xin lỗi, thay bằng tập quán phù hợp với một xã hội hiện đại – là văn hóa từ chức với một lộ trình là các quan chức của ta làm được cái điều mà các quốc gia tiên tiến vẫn làm.

Xin nhắc lại rằng, xa xưa các cụ nhà ta cũng coi việc cáo quan hồi hương là một cách giữ tiết tháo. Còn đảng ta cũng đã từng có một vị tổng bí thư, người có công lớn trong Cách mạng tháng 8 năm 45′, sau khi nhận trách nhiệm chính trị về những sai lầm trong Cải cách ruộng đất 1956, đã từ chức và tiếp tục phấn đấu, để rồi 3 thập kỷ sau trở lại với cương vị  tổng bí thư, kịp góp phần khởi động công cuộc “Đổi mới”, trước khi từ trần.

Kính thưa thủ tướng, tóm lại xin có hai câu hỏi.

Một, thủ tướng nghĩ gì về ý kiến cho rằng, mình đã nặng trách nhiệm với đảng, mà nhẹ trách nhiệm với dân?

Hai, thủ tướng có tán thành là sẽ khởi đầu cho một sự tiến bộ của chính phủ, hướng tới một văn hóa từ chức, để từng bước đoạn tuyệt với lời xin lỗi hay không?

Xin cám ơn thủ tướng, cám ơn quốc hội.

Nghe: Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc & Thích Thanh Quyết chất vấn Thử tướng.

 

Trả lời: Xin thưa với đại biểu, là đồng chí đại biểu Dương Trung Quốc có nêu một cái ý là có nghĩ đến cái từ chức không? Thì tôi xin trình bày ý kiến thế này.

Đối với tôi đó thì, hôm nay còn 3 ngày nữa là tròn 51 năm tôi theo Đảng hoạt động cách mạng, chịu sự lãnh đạo quản lý trực tiếp của Đảng trong 51 năm qua đó tôi không có xin với Đảng cho tôi làm, cho tôi đảm nhiệm một chức vụ này hay một chức vụ khác.

Và mặt khác thì tôi cũng không có từ chối, không có thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì mà Đảng, Nhà nước giao phó cho tôi.

Là một cán bộ đảng viên của Đảng thì cũng báo cáo Quốc hội là tôi cũng có nghiêm túc báo cáo đầy đủ với Đảng về bản thân mình, báo cáo với Bộ Chính trị, báo cáo với Ban Chấp hành Trung ương một cách nghiêm túc, đầy đủ về bản thân mình.

Và Đảng, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đã hiểu rõ về tôi cả về ưu điểm, khuyết điểm, cả về phẩm chất đạo đức, cả về năng lực, khả năng, cả về sức khỏe thương tật, cả về tâm tư nguyện vọng của tôi.

Và Đảng đã lãnh đạo, quản lý trực tiếp tôi, hiểu rất rõ về tôi. Và Đảng ta cũng là Đảng cầm quyền, Đảng lãnh đạo Nhà nước và toàn xã hội. Đảng đã quyết định phân công tôi ứng cử làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, Trung ương phân công.

Và Quốc hội đã bỏ phiếu bầu tôi làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ thì tôi sẵn sàng chấp nhận, sẵn sàng chấp hành nghiêm túc mọi quyết định của Đảng, của Ban Chấp hành Trung ương đảng, của Quốc hội – cơ quan quyền lực cao nhất đối với tôi.

Tóm lại là có thể nói là gần suốt cả cuộc đời tôi đi theo Đảng hoạt động cách mạng, dưới sự lãnh đạo trực tiếp quản lý của Đảng, tôi cũng không có chạy, tôi cũng không có xin và tôi cũng không có thoái thác, từ chối bất cứ nhiệm vụ gì mà Đảng, Nhà nước quyết định phân công, giao phó cho tôi.

Tôi sẽ tiếp tục thực hiện và nghiêm túc thực hiện như tôi đã làm trong suốt 51 năm qua. Xin cám ơn đại biểu!

Nghe: TT Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn của ĐB Dương Trung Quốc

 

 

Đáng chú ý! VTV1-Thời sự trưa 14/11/2012, có đưa đoạn thủ tướng trả lời ĐB Dương Trung Quốc, nhưng lại không đưa một chút nào những câu hỏi chất vấn của ĐB Dương Trung Quốc.

Mời nghe: VTV-Thoi su trua 14-11-2012. Video: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn.

 

5 comments on “Đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

 1. Hôm nay một Sử gia nói về Văn Hóa với ông U minh rừng:đó là Dương “Lạ” !!!!
  Tuy nhiên,nhìn chung cuộc “gật”hôm nay(buổi sáng)chỉ có lèo tèo 2,3 “gật”nêu chất vấn với U Minh….!Nhưng, cuối cùng thì U minh lại “dẫn” và “dắt” các gật đi vòng vòng!đi du thử du thực theo cái “hạn chế yếu kém” rồi …àh….àh…àh !(câu giờ) . Riêng cái “văn hóa từ chức” thì tuyệt nhiên U minh rừng không dám nói nửa lời ….!mà lại lôi cái Mác vác cái Lê vào cho Đảng nắm,cầm…!Bí quá lại lôi cả cái xác thúi rửa nhục nhã mấy chục năm trong Hầm ra …..cho các “gật” thấy!
  và cuối cùng hết giờ…….!Thô bỉ và Trơ tráo cho một U minh rừng không còn biết thế nào là Văn Hóa Từ Chức!(với hiện thực Nát Bét như ban ngày như thế?)
  Chắc bởi học hành không có, trình độ thì Đại học Chữ To nên không nói thành lời……?Hoặc có thể Nó đã không còn xem các “gật” trước mặt ra cái gì?Hay Nó coi các”Gật”là một lũ khỉ đít đỏ?

 2. Con cháu, người quen thủ tướng làm bậy, nói láo…còn chối rồi bị người ta vạch mặt?

  Có lãnh đạo từng tuyên bố là công bộc của dân.

  Vậy thì, nếu giám sát lãnh đạo không làm tròn nhiệm vụ vai trò lãnh đạo, làm không tốt thì dân có quyền phê bình, góp ý xây dựng hiệu quả hơn.

  Do đó, làm cán bộ công bộc của dân phải lắng nghe và giải quyết nhu cầu của mọi người.

  Vấn đề cốt lõi là do năng lực của người quản lý có vấn đề. Vai trò của người quản lý là phải kiểm tra và không để cấp dưới làm bậy vì thông tin đầy rẫy mà nói là không biết vậy làm quản lý làm gì?

  Dân góp ý xây dựng như sau:

  Làm quản lý phải có thực lực chứ không phải là loại:

  Bất tài vô dụng dùng quyền mưu lợi như Gaddafi.

  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1090501/index

 3. Nghe ĐB Dương trung Quôc chất vấn Tương Thú tôi mới theo dõi,nhưng ko ngờ TT lại bán cái cho Đảng,như vậy TT đâu có sai,chỉ là do Đảng giao lầm người mà thôi,TT ko có lỗi4Có điều tôi hơi thắc mắc là TT đã làm được gì cho đất nước mà TT kể công quá nhiều(thiếu 3 ngày đầy 51 năm) , ông nên nhớ nhiệt công với ngu dôt băng phá hoại nhé

 4. THỦ TƯỚNG NÓI SAI RÙI
  …….
  Đúng ,Đảng cử ông làm thủ tướng, nhân dân bầu ông làm đại biểu quốc hội, đại biểu quốc hội tín nhiệm bầu ông làm thủ tướng nhưng để ông điều hành tốt chính phủ và xây dựng một chính phủ tốt nhằm điều hành đất nước phát triển bền vững, đời sống nhân dân được nâng cao, quyền lợi người dân được bảo vệ ….Ông điều hành chính phủ ko tốt, chính phủ mà ông điều hành yếu kém.đất nước chìm trong khó khăn với nợ xấu ngân hàng khổng lồ, lạm phát phi mã, tồn kho cực cao ,nhân phẩm, nhân quyền, quyền lợi của nhân dận bị xâm phâm thường xuyên và nghiêm trọng, tham nhũng hoành hành thành quồc nạn, quốc thể bị sỉ nhục, đạo đức xã hội suy đồi …: đó là những thứ ông hiến dâng cho Đảng,cho quốc hội,cho nhân dân ???
  Ông ko chạy, ông ko xin, ông ko thoái thác , Ông thủ tướng ba XIN và ba KHÔNG . Ranh giới của vô sỉ và liêm sỉ ở chữ không cuối cùng ấy đấy
  HELENATHUY
  ý kiến phản hồi trên blog
  http://huynhngocchenh.blogspot.com/2012/11/thu-tuong-noi-sai-rui_14.html#more

  • Dựa vào đâu chúng tôi tin ông?

   Tại sao chúng tôi phải tin vào những gì ông nói?
   Giống như người ta nói về ông cựu Bộ trưởng Trần Xuân Giá khi ổng nói ổng có công làm ra Bộ Luật Doanh Nghiệp như sau:
   Ông có công thì người ta khen thưởng ông rồi, nhưng ông có tội, ông làm sai thì người ta phải trị tội ông cho công bằng.
   Chuyện Đảng là 1 chuyện khác, nhưng vấn đề chúng ta đang đặt ra là văn hóa mà?
   Thắc mắc?
   *Kiến nghị:

   Khi gặp tình huống ngụy biện, ta nên trả lời sau đây:

   1. Phản đối và Yêu cầu đối phương đi vào vấn đề chính, tránh mơ hồ, nên trả lời rõ ràng hơn.

   2. Khi họ cố tình đem vấn đề khác thay thế vấn đề cần biện luận, chúng ta nên yêu cầu họ bám sát chủ đề, tránh “lạc đề”, đi xa đề tài.

   3. Đối phương cố tình lẫn lộn nhiều vấn đề với nhau để đạt mục đích “Thừa nước đục thả câu”, ta nên nói rõ và vạch trần sự ngụy biện của họ.

   4. Khi đối phương ngụy tạo luận cứ, ta phải chỉ ra tính giả dối của luận cứ.

   5. Chỉ rõ đối phương đang vòng vo tam quốc, cãi bướng, so sánh máy móc, chỉ nhìn 1 phía mà suy ra toàn bộ…

   6. Không có logic.

   (ST)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s