Hachiko chú chó trung thành đợi chủ suốt 11 năm

Posted by ttxcc6 on 13/11/2012

Bức ảnh vô giá về cái chết của Hachiko (Nguoiduatin)

          

Hachiko lúc nhỏ…                                                                    Tượng đài HAchiko trước Nhà ga Shibuy , ngày nay còn được biết đến như một điểm hẹn ở Shibuya, nơi người ta đến đó và ngồi đợi bạn của mình. Và cũng vì nơi đây quá đông người mà người ta không tìm thấy nhau để rồi lại phải vò võ quay về trong nỗi đợi chờ giống như Hachiko… (Beat.vn)

_________________________________________________________________________

Diendancuoihoi

Hachiko là 1 chú chó nhỏ ,lông màu trắng chào đời vào tháng 11 năm 1923 ở tỉnh Akita , Nhật Bản.

Câu chuyện xảy ra vào năm 1925, tại nhà ga Shibuya.

Chú chó Hachiko được giáo sư Ueno của trường đại học Tokyo. Gia đình giáo sư không có con nên ông coi Hachiko như con ruột
Như thường lệ, buổi sáng Hachiko tiễn giáo sư Ueno Eizaburo tại nhà ga để ông lên tàu đi làm đi bộ tới nhà ga Shibuya, chú chó trung thành Hachi, có nick name là Hachiko. Hachiko không được phép theo giáo sư đến Đại Học Hoàng Gia ( nay là Đại Học Tokyo ), nơi ông đang giảng dạy. Nhưng chiều cũng vậy, cứ đến 3h , Hachiko lại ra nhà ga đợi giáo sư. Nhưng vào ngày 12 tháng 5 năm đó, giáo sư Ueno đã qua đời sau một cơn đột quỵ khi đang ở trường đại học và mãi mãi không thể trở về được. Còn Hachiko như mọi ngày, vẫn đến nhà ga vào lúc 3 giờ chiều để đón chủ nhân. Nhưng hôm đó đã qua 3 giờ rất lâu, bao nhiêu chuyến tàu đã đi qua, trời đã tối mà không thấy giáo sư về. Và Hachiko, chú cho trung thành không hề nản lòng, Hachiko vẫn đứng đợi và đợi.
Hachiko linh cảm rằng có chuyện gì chẳng lành đã xảy ra, tuy vậy nó vẫn ra ga đợi chủ nhân vào lúc 3h chiều mỗi ngày. Chẳng bao lâu sau, những người xung quanh bắt đầu để ý tới sự chờ đợi vô vọng của của Hachiko đối với người chủ nhân đã qua đời của mình. Lần lượt, từ người làm vườn trước đây của giáo sư, đến giám đốc nhà ga và những người dân trong vùng đã cho Hachiko ăn và thay phiên nhau chăm sóc nó. Câu chuyện về chú chó trung thành nhanh chóng được lan truyền khắp nơi và Hachiko được coi như một tấm gương sáng về lòng trung thành. Người ta tìm đến Shibuya chỉ để nhìn Hachiko, cho nó ăn, hoặc nhẹ nhàng xoa đầu vào đầu nó để chúc may mắn. Năm 1932, khi Hachiko đợi chủ nhân được 7 năm, 1 sinh viên của giáo sư Ueno đã viết 1 bài báo kể về chuyện cảm động này và gửi đăng ở 1 tờ báo lớn ở Tokyo . Ngay lập tức có rất nhiều người quan tâm lo lắng cho chú chó trung thành này. Cũng từ Hachiko mà người Nhật thêm vào từ điển từ mới “chukhen” – chú chó nhỏ trung thành .
Bên cạnh đó người ta còn có thuyết rằng bởi lẽ cạnh nơi Hachiko ngày ngày vẫn ra ngóng đợi chủ nhân của mình có một nhà hàng thịt nướng và Hichiko rất giỏi trong việc gỡ những miếng thịt ra khỏi que dùng để nướng nên được khách hàng thường cho chú ăn . Vì lẽ đó lý do mà hàng ngày chú ra đây đợi chủ là vì những miếng thịt nướng đó .
Nhiều ngày, nhiều tháng, rồi nhiều năm trôi qua, Hachiko vẫn có mặt đều đặn ở nhà ga vào lúc 3h chiều, mặc dù nó đã bị bệnh viêm khớp và đã quá già yếu rồi. Cuối cùng vào ngày 8 tháng 3 năm 1935 (1 số tài liệu nói là ngày 8 tháng 3 năm 1935), gần 11 năm kể từ ngày nó nhìn thấy chủ nhân lần cuối cùng, người ta tìm thấy Hachiko -lúc đó đã 12 tuổi -nằm gục chết tại chính cái nơi mà nó đã đứng đợi chủ nhân của mình trong suốt nhiều năm.

Cái chết của Hachiko được đăng lên trang nhất của rất nhiều tờ báo lúc bấy giờ và người đã dành hẳn một ngày để để tang Hachiko. Từ số tiền đóng góp của dân chúng trong cả nước, người ta đã thuê nhà điêu khắc Ando Teru để làm một bức tượng Hachiko bằng đồng. Khi bức tượng được hoàn thành và được đặt trang trọng ở bên trong sân ga, tại chính vị trí nó đã đứng đợi chủ nhân trong gần 10 năm.

Tuy nhiên, vài năm sau đó, Nhật Bản lâm vào chiến tranh, tất cả những thứ gì là kim loại đều bị lấy đi để làm vũ khí, không ngoại trừ bức tượng Hachiko. Sau khi chiến tranh kết thúc, vào năm 1948, con trai của Ando Teru là Takeshi đã làm một bức tượng Hachiko mới. Bức tượng đó được đặt ở ga Shibuya cho đến tận ngày hôm nay.

Bên cạnh mộ của giáo sư Ueno tại nghĩa trang Aoyama cũng có đặt một bức tượng của Hachiko. Có nhiều tin đồn rằng xương của Hachiko cũng được chôn tại đó. Nhưng thực ra bộ xương của Hachiko hiện đang được trưng bày tại Viện Bảo tàng Quốc Gia.
Còn tại nhà ga Shibuya, chú chó trung thành Hachiko vẫn đứng đó, mãi mãi chờ đợi chủ nhân của mình. Nơi đó , ngày nay còn được biết đến như một điểm hẹn ở Shibuya, nơi người ta đến đó và ngồi đợi bạn của mình.Và cũng vì nơi đây quá đông người mà người ta không tìm thấy nhau để rồi lại phải vò võ quay về trong nỗi đợi chờ giống như Hachiko .

http://diendan.kenhcuoi.net/threads/hachiko-chu-cho-trung-thanh-doi-chu-suot-11-nam.128/

________________________________________________________________________________

Hachiko vẫn ngày ngày đến nhà ga… (Beat.vn)

Hachiko và giáo sư Ueno…

Hachiko lúc nhỏ…

Những người ngưỡng mộ Hachiko đến thăm bé…


Mọi người cùng cầu nguyện cho Hachiko (8/3/1835 sau 10 năm chờ đợi mỏi mòn, con đã được sum vầy cùng với giáo sư Ueno)…

Tượng đài HAchiko trước Nhà ga Shibuy , ngày nay còn được biết đến như một điểm hẹn ở Shibuya, nơi người ta đến đó và ngồi đợi bạn của mình. Và cũng vì nơi đây quá đông người mà người ta không tìm thấy nhau để rồi lại phải vò võ quay về trong nỗi đợi chờ giống như Hachiko…

Tổng hợp và dịch bởi – Windy Thu Dao – yeudongvat.org

8 comments on “Hachiko chú chó trung thành đợi chủ suốt 11 năm

  • ĐƯA RA CẢNH SÁT QUỐC TẾ ĐIỀU TRA L/C ĐI?

   Điều tra vụ án thì cần chứng cứ và không loại trừ bất cứ khả năng nào.

   Người đứng đầu là Thủ trưởng, cần được tôn trọng, nhưng khi đã phạm lỗi, phạm tội thì phải được đối xử bình đẳng trước pháp luật và kỷ luật…

   Họ có làm sai không?

   -> Có làm, người ta nói là đúng rồi.

   Con người ta chữ Tín đi đầu, người mất uy Tín… hết xài!

   3 sai phạm của giám đốc Eximbank Bạc Liêu (nghi là con cháu thủ tướng Dũng) là:

   1/. Tham nhũng: làm thiếu chứng từ (có văn bản + ghi âm),

   2/. Làm sai pháp luật: giấu biên bản các cuộc họp, cắt mạng kế toán: có ghi âm+ văn bản,

   3/. Sửa chứng từ xóa dấu vết (có những hành động đáng nghi ngờ!)

   Mất lòng tin. Đụng chuyện thì đổ thừa người này người kia…hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm. Vì nghi ngờ vàng bị tráo giả, sửa chứng từ, có người thao túng, bưng bít… ở 1 số ngân hàng nên người dân cho rằng nên có những cuộc thanh tra đột xuất các ngân hàng nhất là ở Bạc Liêu?

   Làm sai pháp luật, trình tự… thì phải bồi thường!

   Nếu lãnh đạo 1 ngân hàng, 1 công ty hay 1 quốc gia:

   Chỉ dùng toàn người thân, những người đút lót, hối lộ, cùng ăn nhậu gái rú…tiếp tục như vậy nhân tài đất nước ngày càng mất dần. Tài chính ngày càng đi xuống, trong vòng 3 năm mà phá sản hàng trăm ngàn doanh nghiệp, hàng chục triệu người dân mất chén cơm do tham nhũng, lạm phát, cho vay mở hồ sơ giả, tiền “ma”…

   Nếu những người như vậy nắm quyền, người giỏi sẽ bỏ đi hết, chỉ còn lại toàn người vô dụng.

   Vì những người như vậy toàn lỗ mãng ra quyết định bừa bãi, sẽ có nhiều người chết vì họ, do họ hại…

   Nếu làm ông bà cha mẹ mà miễn cưỡng giao quyền cho những người con cháu như vậy cũng chỉ làm hại nó (con cháu mình) thôi.

   Do lời tôi nói là sự thật và có đầy đủ bằng chứng tuy tôi khiếu nại nhiều lần theo trình tự pháp luật mà họ vẫn ngang nhiên vi phạm pháp luật nên tôi trình mọi người xem xét và có cái nhìn đúng đắn và chân thực về đạo đức con người trong công việc và hành pháp hiện nay ở Việt Nam như thế nào.

   Xét thấy có đủ bằng chứng và ghi âm nên tôi trưng bày cho mọi người biết ông Triều (có mối quan hệ với thủ tướng?) dùng tiểu xảo (giấu đồ), gian lận và lạm dụng quyền lực…với người dân như thế nào trong xã hội hiện nay.

   Tôi cam đoan tất cả những gì tôi nói đều đúng sự thật, có chứng cứ đầy đủ như: ghi âm đối chứng các cuộc họp và văn bản…
   Làm người, nhất là làm lãnh đạo thì nên làm 1 con người hiểu lý lẽ, biết phân thị phi để làm 1 người có ích.
   http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1090526/index

 1. Chó bên Ta vẫn một mực “tưởng nhớ”chủ Tàu…..!Một thành tích đáng nể!Nếu có ai đó “ghi và chép vào”Viện Bảo Tàng hoặc Lịch sử thì cũng là điều “đáng quý”.
  Quý thay lòng trung thành tuyệt đối của Chó ta suốt tám mùa lá rụng!!!
  Sợ thay cho lòng trung thành tuyệt đối của Chó ta từ đó đến nay vẫn kiên định…!
  Chán thay cho trí lú của Chó ta không nhận diện được cái Khôn của Chủ tàu!
  Nói theo ngôn ngữ “văn hóa Vẹm” là: Thật ấn tượng!!!

 2. NHỮNG CON THÚ MẶC BỘ ĐỒ CÔNG AN , NHƯNG KHÔNG THỂ LÀ CON CHÓ VÌ CON CHÓ CÒN CAO CẤP HƠN NHIỀU .

  NHỮNG CON THÚ TRONG BỘ ĐỒ CÔNG AN !

  Nếu còn một chút lương tri, không ai là không ngậm ngùi trước cái chết oan nghiệt của cụ bà Hà Thị Nhung, một dân oan 76 tuổi từ Thanh Hóa ra Hà Nội khiếu kiện về đất đai và đã gục ngã dưới bàn tay trấn áp thô bạo của bè lũ công an tại vườn hoa Lý Tự Trọng.
  …..
  Điều mỉa mai là trong khi lực lượng công an được đảng xưng tụng là “lá chắn để bảo vệ chế độ” thì trái lại người dân lại gọi xách mé là “lũ hung thần” hay “âm binh”. Điều này chứng tỏ một sự khinh miệt mà lẽ ra nếu còn liêm sỉ hay tự trọng (như lời đồng chí X phán dạy các sinh viên) thì đa số phải bỏ ngành hay phải cải thiện hình ảnh trong mắt người dân.
  …..
  Một xã hội như thế mà ra rả tự xưng là nhà nước “pháp quyền” thì quả là không có sự ô nhục nào lớn hơn thế nữa. Xin hỏi rằng, có một xã hội nào mà khi xảy ra một vụ án thì bọn giết người (công an), công tố viện, quan tòa, bồi thẩm đoàn, và đôi khi luôn cả luật sư bào chữa, đều cùng là một phe thì công lý nào có thể rọi đến được phía bên kia?

  http://www.trinhanmedia.com/2012/11/nhung-con-thu-trong-bo-o-cong.html

 3. Xin đừng gọi Hồ Chí Minh và đảng Cộng Sản là đồ… chó đẻ !

  Vâng ! xin đừng nói vậy mà xúc phạm loài chó . Bởi loài người đa số thừa nhận Chó là loài vật trung thành có khi còn được nâng lên ngang hàng với con người để có thể xem Chó như người bạn hay con của mình . Hồ chí Minh và đảng cộng sản của ông không xứng đáng để được như vậy .
  …..
  Lãnh tụ cộng sản tàn ác với dân, giết cả người từng đầu ấp tay gối . Thủ tiêu đồng sự vì không cùng chính kiến thì không xứng đáng để được gọi là Chó . Vì họ không có cái mà người dân cần . Đó là Lòng Trung Thành . Vâng ! dù là lòng trung thành của loài Chó .
  ……
  Đảng cộng sản và Hồ chí Minh không phải loài Chó . Nói cách khác là không xứng đáng để ta gọi là đồ Chó .

  http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php?t=4138

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s