Mối tình vụng trộm của tướng Petraeus đổ bể vì Gmail?

Quanlambao


Tướng David Petraeus và Paula Broadwell

Bài học gì cho người sử dụng mạng?
Trong vụ tướng David Petraeus ngoại tình bị FBI vạch trần có vài cụm từ then chốt như “Bà Jill Kelley”, “bà Paula Broadwell”, “Gmail”, và “địa chỉ IP”. 

Tất cả bắt đầu từ emails nặc danh hâm dọa bà Jill Kelley, một người bạn của gia đình ông Petraeus.
Blog No Firewall (NFW) một lần nữa trò chuyện với anh Châu Nguyên An (CNA), một chuyện viên security mạng, để tìm hiểu vấn đề dùng Gmail của ông Petraeus và bà Broadwell đã làm sự việc đổ bể ra sao. Và bài học an ninh điện tử đối với cư dân mạng là gì?

NFW: Anh có thể giải thích làm sao để FBI truy ra được ai là người gửi email nặc danh hăm dọa bà Kelley.

CNA: Email dùng để gửi thư nặc danh hăm dọa bà Kelley là một tài khoản Gmail. Tài khoản đó dĩ nhiên là dùng tên giả. Gmails tự bản thân nó không có lưu giữ những dữ kiện gì để biết được là gửi đi từ đâu (địa chỉ IP). Một số bản tin trên mạng bảo là FBI lấy được địa chỉ IP từ trong email header là không đúng. Google có lưu giữ các dữ kiện này trong server của họ, nhưng Google không để trong email header. FBI phải truy địa chỉ IP đó từ công ty Google.

NFW: Công ty Google cung cấp các dữ kiện đó cho FBI?

CNA: Vâng. Google là một công ty Hoa Kỳ và họ phải tuân thủ luật lệ của Hoa Kỳ nếu có trát tòa yêu cầu. Theo báo cáo năm 2011 của Google thì các cơ quan nhà nước Hoa Kỳ trong 6 tháng cuối năm 2011 đã xin dữ kiện về người dùng của Google hơn 6 nghìn lần liên hệ đến hơn 12 ngàn tài khoản gmail. Do đó việc FBI truy hỏi Google để có được địa chỉ IP của lá thư nặc danh là chuyện đương nhiên. Vì bà Kelley có liên hệ đến căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại vùng Tampa, và đây là một email hăm dọa cho nên FBI dễ dàng có trát tòa yêu cầu Google cung cấp thông tin.

NFW: Nhưng rồi làm sao FBI biết được người gửi là bà Broadwell?

CNA: À, tuy biết được địa chỉ IP của email nặc danh đó nhưng vì đó chỉ là một địa chỉ IP công cộng cho nên FBI vẫn chưa biết ai là chủ nhân của tài khoản đó. FBI phải truy lùng ra thêm các tài khoản email nào khác dùng cùng địa chỉ IP đó. Từ đó FBI mới suy ra được bà Broadwell là người email hăm dọa. Rồi sau đó khi điều tra theo dõi tiếp emails của bà ta, FBI mới phăng ra thêm mối liên hệ với tướng Petraeus và mọi chuyện vỡ lẻ ra như chúng ta đều biết.

NFW: Vậy anh nghĩ là dùng Gmail có còn an toàn không?

CNA: Tùy dùng cho việc gì. Sống ở một quốc gia có luật pháp nghiêm minh như Hoa Kỳ mà đi dùng Gmail, Hotmail, Yahoo, v.v… cho những chuyện bất chính, tội phạm thì giới chức có thể phanh phui ra dễ dàng. Còn dùng Gmail có khóa 2-chìa (2-steps authentications) để liên lạc trao đổi cho những việc phải đạo thì vẫn an toàn, không ngại bị tin tặc xâm nhập. Và để giữ kín thông tin liên lạc thì nên nghĩ đến chuyện mã hóa thông tin (encryption). Đó là một chủ đề có nêu trong trang blog này.

NFW: Nếu anh là ông Petraeus thì anh sẽ làm gì khác đi?

CNA: Tôi sẽ không lăng nhăng để mà khốn khổ cuộc đời. Để chuyện đạo đức qua một bên thì nếu giữa ông Petraeus và bà Broadwell mà có dùng mã hóa thì sẽ không ai biết họ trao đổi chuyện gì. Ngoài ra nếu cả hai dùng công cụ Tor chẳng hạn thì sẽ rất là khó để mà truy lùng ra tông tích (địa chỉ IP) của họ.

NFW: Cám ơn anh Châu Nguyên An.

Xin cần nói thêm Tor là một công cụ vượt tường lửa và đồng thời là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để người sử dụng internet ẩn danh, không bị lộ địa chỉ IP.

DienDanCTM

HỒ SƠ NGUYỄN TẤN DŨNG

Nụ cười chiến thắng của đô la & sự tàn bạo thời trung cổ! Tiểu xảo ‘nhận lỗi’ của Thủ Tướng! Đừng ‘ăn cắp’ ngôn từ của nhân dân! Cái văn bản ‘Mèo mửa’ của BCT! Xin hỏi ‘Quốc vụ khanh Chính phủ’? Xin hỏi ‘Quốc vụ khanh Chính phủ’? Kỷ luật Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng! Thủ Tướng cần làm gì để ‘rửa lại mặt’ sạch sẽ? HÃY CHỜ XEM THỦ TƯỚNG THỰC HIỆN LỜI HỨA BẰN NƯỚC MẮT & QUYẾT TÂM! Nguyễn Tấn Dũng chấp nhận ra đi hay gian lận? KIểm điểm Thủ Tướng 19 điều ĐV không được làm! Thực thi CV 7169 bẩn thỉu! Thông điệp của ba Dũng gởi ‘ứng viên Thủ Tướng’! Ai đã Hacked vào QLB? Tiểu sử Việt gian NTD ‘Món quà quý giá’ Của Thủ Tướng NTD mừng quốc khánh TQ! ‘Cá 1 ăn 100 y tá về ‘đuổi gà’! NTD – Con tàu sắp chìm -P2 Nguyễn Tấn Dũng – Diễn viên đại tài Nguyễn Tấn Dũng -Con tàu sắp chìm Thủ tướng thoát tội nhờ tâm linh… Thủ Tướng bỗng hoá con mèo ướt! ‘Ma xó’ Nguyễn Tấn Dũng lại bịt miệng nhân dân Nguyễn Tấn Dũng -Hít-le của thế kỷ 21!Thủ Tướng lại lãng phí của dân Thủ Tướng bị ‘Lừa’! ‘Luật 7169’ lê máy chém khắp Việt Nam KH biến CTN thành ‘Kẻ phản Quốc’ Ghê rợ sau VB 7169 của Thủ Tướng Ngươi là ai mà chống Luật Biển? Lộ mặt kẻ hán gián, bán nước THủ Tướng YC xử lý Quan làm báo! Sự trả thù của Nguyễn Tấn Dũng Sự hành hình người dân vô tội của Nguyễn Tấn Dũng… Giải mã “Ai cõng rắn cắn gà nhà”? Thủ Tướng ‘Quên’! 4 câu hỏi cho TƯ 6Trông đợi gì vào Cuộc họp BCT sắp tới? Cảnh giác với Nguyễn Tấn Dũng Những giây phút cuối cùng của con Quái vật Từ các HN TƯ Đảng đến các ‘Trận đấu’ ‘TÌNH BÁO’ hay ‘GIÁN ĐIỆP’? CHÍNH TRƯỜNG VN NHỮNG NGÀY QUA CASINOlậu của gia đình Thủ Tướng Lãnhtụ thành con tin NhàThủ Tướng sẽ bị khám? Chủtịch Sabeco là ai? QuỷSa-Tăng phải xuống địa ngục! Gótchân A-sin của Thủ Tướng Chiêubài ổn định or ‘ ghế’ Tổng Thống?Cuộchôn nhân ma quỷ NgườiViệt đổ tiền vào đâu? ế

HỒ SƠ TƯỚNG NGUYỄN VĂN HƯỞNG
Giống quái thai nào được sản sinh trong xã hội loài người? “Mưu sự tại Nhân, Thành sự tại Thiên”! Tướng Hưởng đã bán nước như thế nào? Ai đã Hacked vào QLB? Tướng Hưởng F. anh y tá thế nào? Anh y tá bị Hưởng ‘bắt làm con tin’! Thấy gì qua việc ông Trần Xuân Giá bị khởi tố? ‘Thách đấu’ Thủ Tướng về Nguyễn Văn Hưởng Đáng thương thay gián điệp của Hưởng Kế hoạch đào tẩu của các Bố già ‘Đen – Đỏ’ Võ “Cẩu điên sực” của anh y tá Những ngón đòn bẩn thỉu phạm pháp của Nguyễn Văn Hưởng Tướng Hưởng “đã tìm được Máy chủ” QLBTướng Hưởng bị Vua ‘đuổi’ Bộ trưởng Trần Đại Quang cẩn trọng! Những ngón đòn ghê rợn nhất thế kỷ Đóng thế, giả danh…? Bắn trúng 03 đích ‘Vuakhông ngai’ xin tỵ nạn TướngHưởng – Ông Vua không ngai BắtPCD – TP.HCM ‘Việt vị’ TôLâm & Kẻ xóa dấu vết Taysai Nguyễn Văn Hưởng KHhậu Nguyễn Văn Hưởng Tửthần RADIUM vào cuộcNguyễnVăn Hưởng điên dại … Vạchmặt kẻ gài bẫy Phạm Chí Dũng Đấtnước hỗn loạn lầm than ÁMSÁT CHỦ TỊCH NƯỚC Bímật của Tướng Nguyễn Văn Hưởng Cạm bẫy của tướngNguyễn Văn Hưởng Liênminh Ma-Quỷ Nguyễn Tấn Dũng & Nguyễn Văn Hưởng Chântướng Nguyễn Văn Hưởng
THỐNG ĐỐC NGUYỄN VĂN BÌNH 

Tội của thống đốc phải xử thế nào? Thủ phạm gây ra khan hiếm vàng – Bình ruồi! Tổng hợp về Thống đốc BìnhCấp phát’ Doping liều mạnh cho các Bố già Hệ lụy từ độc quyền vàng miếng SJC Thống đốc nhận bao nhiêu đô la? Thống đốc quên ‘Câu hỏi chất vấn’ Cắt ‘CU’ Q.Chánh thanh tra NHNN Nợ xấu & Hàm răng Thống đốc Nguyễn Văn Bình? TĐ Nguyễn Văn Bình – Con cờ thí? Mảng tối đằng sau đổi vàng SJC Bố già Nguyễn Đức Kiên 20 TỶ USD CHO THÂU TÓM ĐỢT 1 Đằng sau tái cấu trúc 9 NH

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s