Động đất 4,7 độ richter ở Quảng Nam, Quảng Ngãi

Người dân Bắc Trà My hoảng hốt đổ ra đường vì sợ động đất lúc 20g42 đêm 22-10 – Ảnh: Tấn Vũ (Tuổi Trẻ Online)
TTO – Khoảng 14g25 ngày 15-11 một trận động đất rất mạnh đã xảy ra tại khu vực Sông Tranh 2 làm rung chuyển cả 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Có thể nói đây là trận động đất lớn nhất tại đây tính từ 1957.
Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo song thần – Viện Vật lý địa cầu cho biết trận động đất xảy ra vào lúc 14 giờ 24 phút ngày 15-11 tại huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) có độ lớn 4,7 độ richter.
 
Như vậy, đây là trận động đất lớn thứ 2 tại khu vực kể từ năm 1957 theo số liệu của Viện Vật lý địa cầu.
 
Tin từ hiện trường cho biết nhiều căn nhà bị nứt ngay sau tiếng nổ lớn. Mọi liên lạc với lãnh đạo ban quản lý thủy điện 3 hoàn toàn bị gián đoạn khiến thông tin về cường độ của trận động đất chưa xác định được.
 
Một bạn đọc của Tuổi Trẻ Online ở Quảng Ngãi liên tục gọi báo tin tình hình rung lắc mạnh ở thành phố này. Trận rung lắc kéo dài từ 2-3 giây khiến hàng ngàn người dân đổ ra đường vì hoảng sợ. Hiện mưa vẫn đang trút xuống dữ dội tại khu vực hồ thủy điện Sông Tranh 2.
 
Trong khi đó lãnh đạo chính quyền huyện Bắc Trà My đã có mặt tại hiện trường để xác nhận tình hình. Hiện tổn thất ban đầu do động đất gây ra chưa thể xác định được. TTO sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về trận động đất lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực này.
 
Bản đồ động đất ngày 15-11
 
Trận động đất trên được xác định xảy ra tại vị trí có tọa độ 15,35 độ vĩ Bắc – 108,10 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 6 km.
 
Động đất xảy ra trong khu vực địa phận huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.
 
Theo đánh giá, động đất gây nên rung động trên cấp VI (theo thang MSK-64 gồm 12 cấp) ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 .
 
Do trận động đất có chấn tiêu nông và cường độ lớn nên người dân cảm nhận được rung động mạnh và tiếng nổ lớn.
 
Theo số liệu của Viện Vật lý địa cầu, trận động đất lớn nhất ở Bắc Trà My từng được ghi nhận có cường độ 4,8 độ richter xảy ra vào ngày 25-7-1957, vào tháng 3-1715 một trận động đất có độ lớn 4,7 độ richter cũng xảy ra ở khu vực này
 
Trước đó ngày 22-10 -2012 cũng xảy ra động đất có độ lớn 4,6 độ Richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 7 km và gây nên rung động cấp VI ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2.
 
TẤN VŨ – ĐĂNG NAM – TUẤN PHÙNG
 
*
 
Bạn đọc Nguyễn Thành Giang tường thuật cùng TTO: Đúng 14g19 ngày 15-11, người dân thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) hốt hoảng trước một trận động đất có cường độ mạnh nhất từ trước đến nay ở khu vực này.
 
Trận động đất diễn ra trong khoảng hơn 7 giây. Các đồ để trên bàn như ly tách, sách vở, thậm chí máy tính để bàn đều rung lắc mạnh. Người ngồi, đứng trên mặt đất đều cảm giác được sự rung chuyển rất rõ ràng.
 
Trận động đất làm một số người dân hoảng hốt chạy ra khỏi nhà.
 
Được biết, đây là lần thứ 2 trong tháng 11 thành phố Tam Kỳ bị rung chuyển bởi ảnh hưởng của động đất. Và đây là lần mạnh nhất. Từ khi động đất ở Bắc Trà My diễn ra, người dân Tam Kỳ cũng rất lo ngại khi cường độ động đất ngày càng mạnh lên và lan xa. Và đến bây giờ, khi rung chấn ngay ở thành phố Tam Kỳ ngày càng mạnh, người dân lại càng lo lắng hơn.
 
Bà Nguyễn Thị Vân, một người dân ở tổ 6, khối phố 2, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ, cho biết: “Tui đang chuẩn bị đi làm đồng, vừa bước ra đến sân thì thấy mặt đất rung chuyển, hoảng quá chạy vào nhà thì thấy các đồ vật trong nhà cũng đang rung lắc. Nguy hiểm quá. Từ trước đến chừ làm chi có chuyện ni. Dân tụi tui lo lắm…”.
 
NGUYỄN THÀNH GIANG
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s