Tại sao Thủ tướng không thể từ chức?

Posted by ttxcc6 on 15/11/201

“…Câu hỏi và cách trả lời tuy khá rõ ràng và đã giải tỏa phần nào thắc mắc của người dân, tuy nhiên, một câu hỏi khác lớn hơn đã nảy sinh: khi Quốc hội không phải là cơ quan quyền lực nhất nước thì ai là người lập lại kỷ cương khi Đảng có khuynh hướng đi ngược lại với quyền lợi nhân dân đất nước?”

Mặc Lâm, biên tập viên RFA  -2012-11-14

Chuyện bất ngờ vừa xảy ra tại nghị trường Quốc hội sáng 14 tháng 11 khi Đại biểu Dương Trung Quốc đưa ra hai câu hỏi quan trọng mà rất nhiều người đang mong đợi.

AFP photo -Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trong phiên chất vấn tại nghị trường Quốc hội hôm 14/11/2012

Bất ngờ

Trong phiên chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa qua, mặc dù Quốc hội chỉ nhận được duy nhất một câu hỏi đăng ký trước nhưng rất bất ngờ, đại biểu Dương Trung Quốc đã dấy lên làn sóng tại nghị trường bằng hai câu hỏi rất nóng. Chương trình trực tiếp của VTV1 cho thấy hình ảnh cuộc chất vấn ngoài dự kiến này. Trước tiên ông Dương Trung Quốc nhắc lại những lời xin lỗi của Thủ tướng trước Quốc hội mà vị đại biểu này cho rằng người dân không đồng tình:

Trước kỳ họp toàn dân đều được chứng kiến các nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng trong đó có Thủ tướng đã có lời xin lỗi xin Trung ương Đảng kỷ luật còn tại Quốc hội Thủ tướng chỉ xin lỗi về trách nhiệm chính trị liên quan đến một số tập đoàn nhà nước mà thôi khiến người dân đặt câu hỏi dường như Thủ tướng xem nhẹ trách nhiệm trước dân hơn trước Đảng.

Và đi vào câu hỏi, đại biểu Dương Trung Quốc đưa ra hai vấn đề mà ông cho là người dân đang cần biết:

Kính thưa Thủ tướng tóm lại xin có hai câu hỏi. Một: Thủ tướng nghĩ gì về ý kiến cho rằng mình đã nặng trách nhiệm với Đảng mà nhẹ trách nhiệm với dân? Thứ hai: Thủ tướng có tán thành sự khởi đầu cho một sự tiến bộ của chính phủ hướng tới một văn hóa từ chức để từng bước đoạn tuyệt với những lời xin lỗi hay không, xin cám ơn Thủ tướng.

Hãng tin AFP nhận xét Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi trả lời câu hỏi của đại biểu Dương Trung Quốc, với khuôn mặt đầy tự tin trước tiên ông Dũng nói về quá trình mà ông đuợc Đảng chọn vào cương vị Thủ tướng:

Đối với tôi thì hôm nay còn ba ngày nữa là tròn 51 năm tôi theo Đảng hoạt động cách mạng. Chịu sự lãnh đạo quản lý trực tiếp của Đảng. Trong 51 năm qua tôi không xin với Đảng cho tôi làm, cho tôi đảm nhiệm một chức vụ này hay một chức vụ khác và mặt khác thì tôi cũng không từ chối, không thối thoát bất cứ nhiệm vụ gì mà Đảng, nhà nước giao phó cho tôi.

Trong tinh thần phục vụ những gì mà Đảng yêu cầu như vậy, Thủ tướng Dũng khẳng định ông sẽ chỉ làm những gì mà Đảng quyết định, và vì vậy ông gián tiếp trả lời với đại biểu Dương Trung Quốc đại diện cho cử tri rằng ông sẽ không từ chức như ông Dương Trung Quốc rào đón:

Đảng ta cũng là Đảng cầm quyền, Đảng lãnh đạo nhà nước và toàn xã hội. Đảng đã quyết định phân công tôi ứng cử làm nhiệm vụ Thủ tướng chính phủ, tiếp tục làm nhiệm vụ Thủ tướng chính phủ do trung ương phân công và Quốc hội đã bỏ phiếu bầu tôi làm nhiệm vụ Thủ tướng chính phủ. Tôi sẵn sàng chấp nhận, sẵn sàng chấp hành nghiêm túc mọi quyết định của Đảng, của Ban chấp hành Trung ương Đảng, của Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất đối với tôi.

Thủ tướng trả lời đúng, vậy ai sai?

duong-t-quoc-250.jpg
Đại biểu Dương Trung Quốc (trái) và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Source chinhphu.vn

Phản ứng của người xem truyền hình buổi chất vấn này thật khác nhau, người đồng tình với người đặt câu hỏi cho rằng Thủ tướng đang cố vòng vo tránh né câu trả lời. Tuy nhiên những Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam đã có sẵn câu trả lời không khác gì của Thủ tướng. Một trong những ý kiến này là của ông Mai Thái Lĩnh, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Nhân Dân thành phố Đà Lạt giải thích tại sao câu trả lời của Thủ tướng là chính xác đối với thể chế hiện nay:

Tất cả những chức vụ này nó đã được quyết định từ khi đại hội Đảng. Đại hội Đảng bầu xong, ban Chấp hành Trung ương cử ra Bộ Chính trị và Bộ Chính trị cử ra những người đó còn Quốc hội chỉ làm một công việc là hợp thức hóa những gì Đảng đã sắp đặt. Hai nữa Quốc hội không do dân cử ra mà do Đảng sắp xếp trước rồi bắt người dân theo hình thức nào đó bầu lên cho nên Quốc hội này cũng là Quốc hội của Đảng.

Vì lý do đó mà người dân không có một tác động gì vào bộ máy lãnh đạo và bộ máy lãnh đạo cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì với người dân. Đó chính là vấn đề căn bản của thể chế Cộng sản và quyết định người nào làm chức gì do Bộ Chính trị chứ không do dân tác động được.

Trong 51 năm qua tôi không xin với Đảng cho tôi làm, cho tôi đảm nhiệm một chức vụ này hay một chức vụ khác và mặt khác thì tôi cũng không từ chối, không thối thoát bất cứ nhiệm vụ gì mà Đảng, nhà nước giao phó cho tôi.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Khoa Học Xã hội Việt Nam phân tích thêm về cơ chế đã giao cho Tổng Bí Thư hầu như toàn bộ quyền hành trong mọi guồng máy của đất nước, từ đó để thấy rằng vị trí của Thủ tướng cũng không hơn gì một công chức, mọi quyết định không từ Quốc hội mà từ Đảng Cộng sản và vì vậy ông Thủ tướng không từ chức như người dân chờ đợi là điều bình thường:

Có một sự thật như thế này ông Tổng Bí thư có quyền to nhất thì không phải do dân bầu nhưng ông ấy quyết định tất cả. Ví dụ như thế này, Quốc hội chưa thông qua luật đất đai nhưng ông ấy tuyên bố thẳng thừng rằng đất đai vẫn là sở hữu toàn dân, đó là bất di bất dịch. Như vậy thì chuyện thảo luận luật đất đai của Quốc hội trở nên vô nghĩa bởi vì ông ấy đã tuyên bố trước.

Như thế có nghĩa là vấn đề sắp xếp như ông Thủ tướng phát biểu là hoàn toàn đúng, Đảng đặt đâu ông ấy ngồi đấy. Nếu Đảng phế truất ông ấy không làm thủ tướng nữa thì ông ấy cũng chấp nhận. Còn Đảng vẫn đặt ông ấy làm Thủ tướng thì ông ấy vẫn ngồi.

Cơ chế Đảng chỉ đạo cả ba nhánh Lập Pháp, Tư pháp và Hành pháp không phải người dân nào cũng biết. Sự tuyên truyền về vai trò cao nhất nước của Quốc hội đã ăn sâu vào tâm trí ngưới dân nên mỗi lần Quốc hội họp chất vấn là một lần niềm tin sẽ có sự thay đổi thay đổi khiến mọi người phấn chấn.

Ông Dương Trung Quốc là một trong số rất ít là đại biểu ngoài Đảng, tuy nhiên ông không hề mơ hồ về vai trò của Quốc hội đối với Đảng cầm quyền. Vì vậy câu hỏi ông đặt ra có thể nhằm mục đích khác: gợi ý cho người ngoài Đảng hiểu rõ quy trình hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam trong vai trò lãnh đạo và sắp xếp nhân sự ở các vị trí cao nhất nước để từ đó người dân cảm nhận rõ hơn về những hy vọng của mình.

Quốc hội thiếu quyền lực

Ông Mai Thái Lĩnh thực tế hơn khi cho rằng Quốc hội phải thực sự do dân bầu lên thì đất nước mới có cơ hội thực hiện quyền dân chủ thực sự, mà một trong các quyền ấy là bãi nhiệm Thủ tướng:

Muốn làm được cái điều chính phủ chịu trách nhiệm trước dân thì trước hết Quốc hội phải là Quốc hội của người dân. Người dân thực sự bầu ra khi chính phủ đủ số phiếu tín nhiệm của người dân thì đuợc làm, còn nếu Quốc hội không tín nhiệm nữa thì chính phủ phải từ chức. Việc bãi chức Thủ tướng trong một chế độ đại nghị là rất dễ, do Quốc hội mà ra thôi. Quốc hội đó phải là Quốc hội của dân. Còn trong trường hợp hiện nay, kể cả hiến pháp sắp tới vẫn giữ chuyện Đảng độc quyền lãnh đạo rồi cũng sẽ đổ cho nhau vì lý do này lý do khác và cuối cùng không ai chịu trách nhiệm trước người dân cả.

Trong trường hợp hiện nay, kể cả hiến pháp sắp tới vẫn giữ chuyện Đảng độc quyền lãnh đạo rồi cũng sẽ đổ cho nhau vì lý do này lý do khác và cuối cùng không ai chịu trách nhiệm trước người dân cả.
Ông Mai Thái Lĩnh

Giáo sư Tương Lai nhận xét sâu hơn về điều mà ông gọi là tham nhũng quyền lực trong cách mà Đảng Cộng sản đang cầm quyền hiện nay:

Trả lời của ông Thủ tướng theo tôi nghĩ là chính xác. Vấn đề không phải thay đổi ông Thủ tướng, ông Chủ tịch Quốc hội hay Chủ tịch nước mà thay đổi thể chế mới là quan trọng. Cho nên trong tham nhũng thì tham nhũng về quyền lực mới là cái nguy hiểm nhất.

Câu hỏi và cách trả lời tuy khá rõ ràng và đã giải tỏa phần nào thắc mắc của người dân, tuy nhiên, một câu hỏi khác lớn hơn đã nảy sinh: khi Quốc hội không phải là cơ quan quyền lực nhất nước thì ai là người lập lại kỷ cương khi Đảng có khuynh hướng đi ngược lại với quyền lợi nhân dân đất nước?

3 comments on “Tại sao Thủ tướng không thể từ chức?

 1. Thực ra thì : “Đảng là tao, tao là Đảng”.
  “Đảng hiểu rõ tôi” nhưng éo làm gì được tôi!

 2. Hai Lúa đã nói :
  Thấy các bác bàn về Sâu/Gián, nhìn cái mặt dầy của 3d và vẻ đau khổ của bác Đằng, Lúa xin so sánh 3d với một loài mà theo Lúa là nguy hiểm bậc nhất, nó không gây chết tức thời cho vật chủ mà chết dần chết mòn, tuy nhiên nó không muốn vật chủ chết vì như thế nó cũng phải sống tiềm sinh theo. Đó là SÁN DÂY.
  …….
  Lúa nghĩ, về sự nghuy hiểm, ký sinh, cơ chế lây nhiễm của tập đoàn tham nhũng mà đứng đầu là cha con 3d –ng. th. phượng, thì chúng chính là loài sán này, chúng chỉ hút sức lực của dân, vơ vét tàn mạt, kh6ong gây những cái chết tức thì nhưng dân tình, kinh tế kiệt quệ, không còn làm nổi gì nữa, khả năng “sống dai”, bấu víu quyền lực kinh khủng như lũ sán và cũng chỉ còn cách là mổ bụng dùng kìm, kẹp mà nậy chúng ra thôi .
  …….
  Lúa xin bổ sung thêm một loài mới :
  Loài mới (2012): Taenia nguyentandung
  Điạ danh phát hiện: Toà nhà chính phủ Hà Nội Việt Nam
  Đặc điểm nhận diện: hút chất dinh dưỡng (tiền vàng, dollars, đất dự án,…) không giới hạn, da mặt dầy rất dầy, hình thức giống người, đi bằng hai chân, có não bộ (sán dây không não nghe các bác) nhưng nhỏ và bị hoại tử.
  Đây là loại sán dây đặc biệt nghiêm trọng cho an ninh quốc gia, kinh tế, an toàn của các nhà đấu tranh dân chủ của Việt Nam.

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/11/16/tin-thu-sau-16-11-2012/#more-81812

 3. HỒ THƠM đã nói :
  CHUYỆN CU X .

  “Ông” cu X chạy về khoe với mẹ : Con được cô giáo tin tưởng “giao” cho làm lớp trưởng ! Tui nghe loáng thoáng liền quay sang “chất zấn” : Mày làm được gì mà cô giáo “giao” cho làm trưởng lớp ?? Cu X : Con bảo với cô giáo , chỉ còn đúng 3 ngày nữa là tròn ba năm con “theo” …lớp ba . Con có nhiều kinh nghiệm , con trung thành với trường với lớp ! Nghe kiểu nói quen quen , tui tức điên người nhưng cũng cố cười … gằn : Á … à ! Người ta thì đã lên lớp 6 , còn mày thì chỉ có mỗi lớp 3 mà mài đít đến 3 năm . Không biết xấu hổ còn khoe khoang cái nỗi gì ?? “Ông” cu X : Con học tập và làm theo cụ Lênin mà bố , “ học , học nữa , học mãi “ … lớp ba ! Thấy ông cu X lý luận theo kiểu … Mác Lênin , tui thấy …”nóng trong người” , mất cả bình tĩnh , liền bắt chước lão nhà văn Bọ Lập chửi : Học nữa ,học mãi cái L… mạ mi !!! Mau mà từ chức đi , mày mà làm lớp trưởng thì chỉ có nước phá trường ,phá lớp chứ chẳng chơi ! Ông cu X đưa cái mặt thớt ra cãi : Nhưng trong 3 năm mài đít ở lớp 3 con không hề xin làm lớp trưởng , con cũng không từ chối nhiệm vụ gì “trên” giao . Cô giáo tin tưởng con , giao chức lớp trưởng nên con xin nhận . Tui không kìm nỗi nữa nên quát như sấm : Giao … giao cái l… mạ mi !!! Thấy mày đầu trâu nên cô giáo giao chức lớp trưởng để trị mấy thằng đầu bò ! Mày có thấy tao chửi , mẹ mày cũng kinh ngạc , còn trong lớp ,bạn bè thì vừa chửi mày như chửi chó vừa bụm miệng cười đó không ??? Mày phải nên từ chức con ạ ! Phải biết sức mình , đừng phá trường phá lớp nữa !
  Tui mệt quá ,thở như trâu kéo cày rồi lại bùng lên : Cũng như người ta cho mày cái bánh , biết mình không xứng đáng thì không nên nhận , chứ cứ bảo mày không xin , giao thì … “xin” nhận , nên “ giao “ bao nhiêu mày cũng tọng cả vào mồm , ăn không hết thì mày cho anh em mày , thì tao với mẹ mày có nước chui xuống đất ! Tui chửi một hồi , không biết cu X có nghe không , chỉ thấy nó cười cười , rồi lảm nhảm … còn đúng 3 ngày nữa … 3 năm qua … không xin , không đề nghị , … giao thì nhận … cứ làm tiếp như 3 năm qua … còn đúng 3 ngày … 3 năm qua … Tui nghe thấy muốn đứt cả mạch máu não , lại gầm lên : Đúng 3 ngày … cái L… mạ mi !!! “ Không xin , giao thì nhận” , vậy lớp giao cho mày làm lao công quét lớp mày có nhận không hả thằng chó ???!!!!
  Tui tức quá quát ầm ,quên cả phong cách sư phạm khi dạy con ,rồi lăn ra bất tỉnh cho đến sáng !
  Huh u hu…!!!!
  http://anhbasam.wordpress.com/2012/11/16/tin-thu-sau-16-11-2012/#more-81812

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s