Ai thiệt, ai lợi từ vàng ?

Posted by ttxcc6 on 17/11/2012

(DĐDN) Mặc dù Thống đốc Nguyễn Văn Bình tuyên bố không có lý do gì phải bình ổn giá vàng tại thời điểm này và hoàn toàn không có lợi ích nhóm hay lợi ích cho Cty SJC, tuy nhiên phân tích dựa trên số liệu mà ông Bình đưa ra không khó để nhận ra rằng: người dân đang bị “móc túi” hàng nghìn tỉ đồng còn các tổ chức tín dụng thì lại được hưởng lợi rất lớn.

Trả lời thắc mắc của đại biểu Quốc hội về lý do Ngân hàng nhà nước không quản lý chất lượng vàng mà lại quản lý thương hiệu, dẫn tới cơ chế hai giá trên thị trường, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: Trước đây vàng được coi là loại hàng hóa bình thường, do đó không có cơ quan nào quản lý chất lượng. Cũng chính vì lý do này mà Ngân hàng nhà nước phải xây dựng Nghị định 24, từ đó lấy cơ sở để chuẩn hóa chất lượng vàng.

Người dân bị móc túi

Theo Thống đốc, quá trình chuẩn hóa này được bắt đầu từ việc lấy SJC, thương hiệu đang chiếm khoảng 90% vàng miếng trên thị trường làm chuẩn. Khi thị trường ổn định, cũng không loại trừ khả năng Ngân hàng nhà nước sẽ có thương hiệu vàng miếng của riêng mình, cho lưu hành song song trước khi quy chuẩn hóa về một loại.

Ông Bình cho rằng, trước Nghị định 24 (ban hành tháng 11/2011), khi đó chỉ với mức chênh lệch 400.000 đồng một lượng giữa giá trong nước và thế giới, ngay lập tức có hiện tượng tư thương gom ngoại tệ chợ đen để nhập lậu, gây ảnh hưởng tới tỉ giá và tiếp đó là xuất nhập khẩu và lạm phát. Thống kê của cơ quan quản lý cho thấy mỗi năm lượng vàng nhập lậu dao động 10 – 30 tấn. Kể từ đầu năm nay, hiện tượng nhập lậu không còn nữa cho dù mức chênh giữa trong nước và thế giới thường xuyên từ 1 – 3 triệu đồng mỗi lượng. Thêm vào đó, không có hiện tượng người dân ùn ùn đi mua hay bán vàng như trước. “Do đó, tôi cho rằng không có lý do gì phải bình ổn giá vàng tại thời điểm này. Hơn nữa, vàng cũng không phải là mặt hàng nằm trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng, cũng không là mặt hàng thiết yếu phải bình ổn’ – ông Bình khẳng định.

Câu trả lời của ông Bình có lẽ mới chỉ đúng một nửa (có lẽ ở góc độ quản lý nhà nước – PV), còn trên thực tế, với những quy định hiện hành rất nhiều người dân VN với thói quen tích trữ vàng đang bị “móc túi” khi mà giá vàng phi SJC và SJC đang chênh lệch nhau tới trên 3 triệu đồng/lượng. Trong khi đó chỉ các tổ chức tín dụng mới được chuyển đổi vàng phi SJC sang SJC còn người dân thì chưa.

Thống đốc Bình ước tính hiện có khoảng 250 – 400 tấn vàng nằm trong dân. Cứ cho rằng hiện có khoảng 300 tấn vàng nằm trong dân tương đương với 15 tỉ USD và hiện vàng SJC chiếm 90% như ông Bình nói, sẽ có khoảng 30 tấn vàng phi SJC. Với cơ chế hai giá: giá vàng phi SJC hiện đang thấp hơn vàng SJC khoảng 3,5 triệu đồng/lượng tương đương với khoảng 8% thì những người đang nắm giữ vàng phi SJC đương nhiên bị “móc túi” khoảng 120 triệu USD tương đương với trên 2.400 tỉ đồng.

Tổ chức tín dụng lợi hàng nghìn tỉ đồng

Trước đó, trả lời bằng văn bản, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng: Việc nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng thông qua sử dụng vàng miếng SJC và yêu cầu Cty SJC gia công vàng miếng cho Ngân hàng nhà nước là phù hợp, đảm bảo mục tiêu của Nhà nước về tổ chức, sắp xếp lại thị trường vàng, đảm bảo lợi ích cho người dân và hoàn toàn không có lợi ích nhóm hay lợi ích cho Cty SJC.

Tuy nhiên thử làm một phép tính: Trong 6 tháng qua, các tổ chức tín dụng đã mua hơn 60 tấn vàng để tất toán hợp đồng. Số còn thiếu hiện vào khoảng 20 tấn.

Giả sử các tổ chức tín dụng chỉ mua vàng phi SJC (chắc chắn các tổ chức tín dụng sẽ làm vậy- PV), sau đó thực hiện chuyển đổi thành vàng miếng SJC (chỉ có tổ chức tín dụng được phép chuyển đổi còn người dân thì không) để trả cho khách hàng và với mức chênh lệch giữa vàng SJC và phi SJC thời gian qua khoảng trên 3 triệu đồng 1 lượng. Lấy 3 triệu đồng X 60 X 26.500 (1 tấn vàng tương đương hơn 26.500 lượng) sẽ chênh lệch con số lên tớn hơn 4.800 tỉ. Rõ ràng không thể nói các tổ chức tín dụng không được hưởng lợi từ sự chênh lệch này.

Nếu tiếp tục duy trì cơ chế hai giá như hiện nay đối với thị trường vàng và nếu tính thêm khoảng 20 tấn vàng còn lại thì các tổ chức tín dụng có thể được lợi chênh lệch khoảng 1.600 tỉ. Tổng cộng, để tất toán số vàng đã huy động các tổ chức có thể hưởng lợi gần 6.500 tỉ đồng từ chênh lệch giá.

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết cho rằng Thống đốc trả lời về quản lý thị trường vàng như vậy là chưa thuyết phục. Ông dẫn lại nghị quyết của Quốc hội năm 2011 là phải đưa giá vàng trong nước sát với giá thế giới, và nay thực tế thì đã thực hiện hay không?
Phan Nam

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s