BAN LÃNH ĐẠO MỚI CỦA TRUNG QUỐC ĐA SỐ CÓ XU HƯỚNG BẢO THỦ (Thanh Phương – RFI)

Thanh Phương  –  RFI

Thứ năm 15 Tháng Mười Một 2012

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121115-ban-lanh-dao-moi-cua-trung-quoc-da-so-co-xu-huong-bao-thu-0

 

Ban lãnh đo mi ca Trung Quc bao gm nhiu nhân vt xu hướng bo th hơn là nhng lãnh đo ch trương ci cách. Đó là nhn đnh chung ca các nhà phân tích hôm nay, sau khi Đng Cng sn Trung Quc công b danh sách 7 u viên Thường v B Chính tr.

 

Những người quan sát diễn tiến Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua đều nhận thấy ảnh hưởng rất lớn của ông Giang Trạch Dân, nguyên Tổng bí thư Đảng từ năm 1989 đến 2002. Thế lực của ông Giang Trạch Dân dường như đã tác động lên các cuộc thương thuyết, mặc cả chọn ban lãnh đạo mới.

 

Theo nhận định của ông Jean-Pierre Cabestan, giáo sư chính trị học tại Hồng Kông, được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay, Thường vụ Bộ chính trị mới của Trung Quốc có phần nào giống như là một băng của Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào đã mất rất nhiều ảnh hưởng.

 

Giáo sư Cabestan cho rằng đây không phải là một êkíp sẳn sàng đề ra những cải tổ rất quan trọng, hoặc nếu có, thì sẽ chỉ là những cải tổ về mặt kinh tế, vì Trung Quốc đang rất cần. Nhưng về mặt chính trị, đây là những nhân vật rất bảo thủ, đặc biệt là các ông Lưu Vân Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, hay ông Trương Đc Giang, bí thư thành ủy Trùng Khánh. Trong khi đó, những nhân vật có xu hướng cải cách như bí thư Quảng Đông Uông Dương hay Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lý Nguyên Triều lại không được bầu vào Thường vụ Bộ Chính trị.

 

Tr li AFP, ông Willy Lam, chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại trường Đại học Trung Hoa ở Hồng Kông, cũng nhận xét là các thành phần bảo thủ đang chiếm ưu thế trong ban lãnh đạo mới của Trung Quốc. Ông Willy Lam dự báo là những nhân vật trung thành với Giang Trạch Dân có thể sẽ khó mà ngả hẳn theo Tập Cận Bình. Cho nên, sẽ có những va chạm, xung khắc và cãi vã giữa bảy ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị.

 

V phn ông Joseph Cheng, một nhà phân tích thuộc đại học City University, Hồng Kông, cũng cho rằng thành phần Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc mang nặng dấu ấn bảo thủ, với đa số là những tay chân thân tín của Giang Trạch Dân.

 

Ông Alberto Forchielli, thuộc công ty Mandarin Capital Partners ở Thượng Hải, được hãng tin Reuters trích dẫn, không chờ đợi sẽ có nhiều thay đổi với ban lãnh đạo mới. Theo nhận định của ông Forchielli, về mặt chính sách, Đại hội Đảng lần thứ 18 thể hiện sự tiếp nối. Ban lãnh đạo mới sẽ hành động rất thận trọng, ít ra là trong việc tái cơ cầu kinh tế và tài chính.

 

Hiện giờ, chưa ai biết những định hướng chính trị thật sự của Tập Cận Bình và êkíp của ông. Đối với ông Orville Schell, thuộc tổ chức Asia Society ở New York, Đảng Cộng sản Trung Quốc dường như chưa xác định được là bước cải tổ kế tiếp sẽ như thế nào, cho nên họ đã đi đến đồng thuận là trước mắt phải tỏ ra rất thận trọng. Việc chọn Tập Cận Bình làm Tổng bí thư cũng là kết quả của sự thỏa hiệp, một giải pháp được cả hai phe Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân chấp nhận.

 

Tóm li, vi mt ban lãnh đo màđa s xu hướng bo th như vy, không ai chđi là s có nhng thay đi ln Trung Quc trong nhng năm ti. Tuy nhiên, như bản thân ông Tập Cận Bình đã nhìn nhận hôm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đối diện với nhiều « thách thức nghiêm trọng », nhất là nạn tham nhũng tràn lan, với nỗi bất mãn ngày càng dâng cao của người dân nghèo trước những « quý tộc đỏ ». Đến một lúc nào đó, mô hình hiện nay Trung Quốc sẽ đi đến mức giới hạn và tân lãnh đạo của nước này sẽ phải đề ra một mô hình khác. Ông Tập Cận Bình sẽ có đủ bản lãnh đề làm điều đó hay không ? Thời gian sẽ trả lời.

 

———————————–

 

Chân dung các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc

ABC  Radio Australia  

Cập nhật lúc 16 November 2012, 11:17 AEST

http://www.radioaustralia.net.au/vietnamese/2012-11-16/ch%C3%A2n-dung-c%C3%A1c-nh%C3%A0-l%C3%A3nh-%C4%91%E1%BA%A1o-m%E1%BB%9Bi-c%E1%BB%A7a-trung-qu%E1%BB%91c/1047234

 

Các thành viên Bộ Chính trị đã ra mắt hôm qua (15/11), giảm từ 9 người xuống còn 7 người như đã dự đoán. Ông Tập Cận Bình trở thành tổng bí thư và ông Lý Khắc Cường trở thành thủ tướng mới của Trung Quốc.

 

Bài liên quan: Tập Cận Bình trở thành Tổng bí thư Trung Quốc

Bài liên quan: Các nước hoan nghênh lãnh đạo mới của Trung Quốc

 

Tổng bí thư Tập Cận Bình

Ông Tập Cận Bình, 59 tuổi, con của ông Tập Trọng Huân, Phó Chủ tịch Quốc hội và Phó Thủ tướng Trung Quốc trước đây.

Ông Tập Cận Bình được xem là hàng ngũ ‘thái tử đỏ’, tức con cháu của các nhà lãnh đạo, hiện thời hoặc đã về hưu hay quá cố, của giới lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc.

Tập Cận Bình đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của khu vực tư nhân. Ông cũng muốn đẩy mạnh tự do hóa thị trường đối với mảng đầu tư nước ngoài đồng thời muốn phát triển Thượng Hải thành trung tâm tài chính và thương mại hàng đầu thế giới.

Ông là một nhà cải cách theo hướng thận trọng, từng giữ vai trò lãnh đạo các tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang, những tỉnh đi đầu về cải cách kinh tế tại Trung Quốc.

 

Thủ tướng Lý Khắc Cường

Ông Lý Khắc Cường, 57 tuổi, từng là sinh viên luật tại Đại học Bắc Kinh hồi đầu năm 1978.

Ông xuất thân từ tỉnh An Huy, một tỉnh miền Đông Trung Quốc, là con trai của một quan chức địa phương. Ông có bằng thạc sĩ Luật và tiến sĩ Kinh tế.

Lý Khắc Cường tiến thân theo con đường của Đoàn thanh niên. Năm 1983, ông tham gia vào Ban bí thư Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản do chủ tịch Hồ Cẩm Đào đứng đầu.

Ông chú trọng đẩy mạnh phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp, các chương trình chăm sóc sức khỏe cơ bản và phúc lợi xã hội. Ông cũng ủng hộ phát triển năng lượng sạch.

Ông cũng là một nhà cải cách theo hướng thận trọng.

 

Trương Đức Giang

Ông Trương Đức Giang, 65 tuổi, ông được thăng tiến sau khi thay thế Bạc Hy Lai trở thành Bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh. Ông là phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực công nghiệp, tuy nhiên hồ sơ của ông vẫn có chút ‘vết nhơ’ trong vụ bộ trưởng Đường sắt bị bắt năm ngoái vì tham nhũng.

Ông là người thân cận của cựu chủ tịch Giang Trach Dân, người vẫn còn ảnh hưởng đến chính trường Trung Quốc.Trương Đức Giang là người theo chủ nghĩa bảo thủ, từng được đào tạo tại Bắc Triều Tiên.

 

Du Chính Thanh

Ông Du Chính Thanh, 67 tuổi, hiện là Bí thư thành ủy Thượng Hải. Ông Du cũng là một ‘thái tử’, sự nghiệp chính trị của ông lên cao vào những năm 1980 cho đến khi anh trai của ông bị phát hiện là mật thám của Mỹ.

Ông có mối quan hệ gần gũi với con trai cả của cố lãnh đạo tối cao Đặng Tiểu Bình. Ông tham gia vào Bộ chính trị từ năm 2002. Chính sách phát triển của ông bao gồm việc thúc đẩy khu vực tư nhân, phát triển đô thị, xây dựng pháp luật và cải cách xã hội để thúc đẩy xây dựng lòng tin và sự tin tưởng lẫn nhau trong xã hội.

Du Chính Thanh theo đường lối cải cách thận trọng.

 

Lưu Vân Sơn

Ông Lưu Vân Sơn, 65 tuổi, hiện đang là trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Ông có kinh nghiệm về truyền thông, từng làm phóng viên cho Tân Hoa xã tại Nội Mông. Là bộ trưởng Bộ Truyền thông từ năm 2002, ông là người tìm cách kiểm soát mạnh mẽ Internet tại Trung Quốc.Lưu Vân Sơn theo chủ nghĩa bảo thủ, người luôn muốn kiểm soát chặt chẽ truyền thông Trung Quốc.

 

Vương Kỳ Sơn

Ông Vương Kỳ Sơn, 64 tuổi, là một trong bốn phó thủ tướng và từng là bí thư thành ủy Bắc Kinh.Bố vợ của Vương Kỳ Sơn chính là Cựu phó thủ tướng Diêu Y Linh và do đó Vương Kỳ Sơn cũng được coi là thái tử. Ông quan tâm đến các vấn đề kinh tế. Ông muốn tự do hóa hệ thống tài chính của Trung Quốc, nâng cao tốc độ tăng trưởng GDP và cải cách hệ thống thuế đối với các chính quyền địa phương. Vương Kỳ Sơn theo đường lối cải cách tài chính.

 

Trương Cao Lệ

Ông Trương Cao Lệ, 65 tuổi, là bí thư thành ủy Thiên Tân.Ông muốn đầu tư nước ngoài nhiều hơn nữa và muốn biến thành phố cảng Thiên Tân thành trung tâm tài chính của miền Bắc Trung Quốc.

Ông được xem là đồng minh của Giang Trạch Dân, nhưng vẫn có thể theo Hồ Cẩm Đào.

Trương Cao Lệ là người theo đường lối cải cách tài chính.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s