Chặng Đường Dân Chủ

 

Những chặng đường dân chủ vẫn còn rất mực gian nan, gập ghềnh. Tuy nhiên, khuynh hướng dân chủ đã thuyết phục được rất nhiều giới trí thức trong nước, và đã có nhiều người công khai lên tiếng hỗ trợ cho dân chủ. Bất kể rằng, mạng lưới công an dày đặc, và liên tục tạo ra những vụ án trấn áp dân chủ để “răn đe,” bất chấp dư luận quốc tế về tính ngụy tạo trông rất là hiển nhiên.

Trong khi đó, nhà nước vẫn liên tục trả thù những người hoạt động dân chủ bằng những cách tệ hại nhất.

Bản tin Dân Làm Báo cho biết, nhà văn Nguyên Xuân Nghĩa trong tù bị công an đòi cùm chân ngay ở giường bệnh.

Trong khi đó, bản tin Đaì RFA cho biết công an trại giam đang ra sức ép cung anh Đoàn Huy Chương, đòi phaỉ ký giấy nhận tội mới khỏi vào nhà cùm.

Và may mắn, nhiều vị trí thức từ VN đã công khai, đã nói thẳng rằng chế độ phải chuyển sang dân chủ đa đảng, và đó là đường thoát duy nhất để hợp sức toàn dân nhằm ngăn cản làn sóng bành trướng của Trung Quốc. Những tiếng nói này như Luật gia Lê Hiếu Đằng, như nhà hoạt động Đỗ Nam Hải…

Bản tin trang Dân Làm Báo ghi nhận:

“Lúc 16h30 chiều nay, 15/11/2012, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa vừa trải qua ca mổ cắt trĩ tại bệnh viện Đa Khoa tỉnh Nghệ An (Bệnh viện Ba Lan). Mặc dù còn rất đau đớn và phải truyền dịch sau ca mổ, nhưng lúc 20:30 cùng ngày, công an trại giam đã mang đến còng số 8 và một bộ cùm chân đòi xích nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa ngay trên giường bệnh.

Cô Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa vẫn còn chưa hết uất nghẹn khi kể lại hành vi vô lương tâm mà phía CA trại giam đang đối xử với chồng mình.

Nhà văn yêu nước Nguyễn Xuân Nghĩa đang bị giam tại trại giam số 6, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An với bản án 6 năm tù. Trong hoàn cảnh tù đày, bệnh tình của ông ngày một nặng hơn. Hôm 14/11 vừa qua, trước sức ép của gia đình, phía trại giam đã buộc phải để nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đi điều trị bệnh.

Trong suốt quá trình khám bệnh và xét nghiệm, công an vẫn còng tay nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa. Chỉ đến khi lên bàn mổ thì ông mới được tháo còng. Tuy nhiên, chỉ vài tiếng sau ca mổ, lực lượng CA đã mang ngay đến giường bệnh một bộ cùm chân đòi xích chặt ông vào giường.

Trong hoàn cảnh rất đau đớn vì vừa mới mổ xong, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đã mạnh mẽ phản đối hành vi độc ác của công an trại giam. Vì quá uất ức, ông tuyên bố sẽ chết ngay tại chỗ nếu phía công an đối xử với mình như vậy…”(hết trích)

Mặt khác, bản tin hôm Thứ Năm 15-11-2012 của đài RFA ghi nhận về “Tiếng kêu cứu của anh Đoàn Huy Chương.”

Bản tin do phóng viên Gia Minh của RFA phỏng vấn ông Trương Minh Đức, viết:

“Anh Đoàn Huy Chương, người hoạt động đấu tranh cho quyền lợi của công nhân tại Việt Nam và bị án tù 7 năm, đang bị cán bộ trại giam bức ép nhận tội.

Tuy nhiên vì không tuân theo yêu cầu đó, khả năng anh Đoàn Huy Chương bị kỷ luật nặng trong trại là đều tất yếu. Một người từng ở chung tù với anh Đoàn Huy Chương và nay đã mãn án, ông Trương Minh Đức, cho biết thông tin mà bản thân ông này nhận được về tình trạng của anh Đoàn Huy Chương trong nhà tù qua cuộc nói.

Cách đây ba ngày có một người quen trong trại giam K4, Xuân Lộc về đến báo cho biết anh Đoàn Huy Chương có nhắn gửi ra rằng tình hình của anh Đoàn Huy Chương hiện nay rất khó khăn bởi cán bộ trại giam đưa ra điều kiện cho anh Đoàn Huy Chương làm bản nhận tội nếu không họ sẽ đưa anh Đoàn Huy Chương xuống nhà cùm. Đó là cách làm rất quen thuộc đối với những người đấu tranh cho dân chủ mà bị giam tại trại giam Xuân Lộc như bản thân tôi từng biết đến…

Ông Trương Minh Đức: Nhà cùm họ gọi là nhà kỷ luật, diện tích rất hẹp giam chỉ hai người trên bệ xi măng. Nó như conex, và bị cùm hai chân lại, chế độ ăn uống cũng khó khăn. Ở ngoài thì được hai chén cơm vào đó chỉ có một vắt cơm với muối, mà muối nhiều hơn cơm. Nói tiếng nhà cùm nhưng cũng là cực hình về cả ăn uống…
Cách đây hai ba ngày khi nghe tin này thì tôi có đến gặp chị Tường Mạnh là vợ của anh Đoàn Huy Chương, hiện đang làm công nhân bao bì tại một xí nghiệp ở huyện Bình Chánh. Chị cũng cho biết gia đình của chị hiện cũng rất khó khăn. Chị phải gửi hai con cho bà ngoại ở dưới quê ăn học, vì chị ở quê thì không biết làm gì ra tiền.

Chị phải lên trên này thuê nhà ở chung với một số công nhân nữ để đi làm tại xí nghiệp đó, mỗi ngày được từ 120-140 ngàn đồng. Chị nói để được trên 100 ngàn thì mỗi ngày phải làm 10 giờ thì mới có đủ để trang trải nhà trọ, và có khi phải nhín lắm để gửi về quê nuôi các con. Chị nói có khi một tháng, hơn một tháng; khi nào kẹt tiền là hai tháng (mới đi thăm nuôi chồng). Đó là khó khăn của chị Tường Mạnh hiện nay…”(hết trích)

Bản tin RFI hôm Thúứ Năm cũng ghi lời Luật gia Lê Hiếu Đằng đòi thay đổi thể chế:

“…”Việt Nam chưa có «văn hóa từ chức» thể hiện lòng tự trọng của một vị lãnh đạo. Vấn đề ở chỗ «lỗi hệ thống». Nếu muốn không có một vị Nguyễn Tấn Dũng nữa thì phải thay đổi thể chế. Trong thế chế đó phải thực hiện được những quyền dân chủ của người dân, và xây dựng Nhà nước pháp quyền, xã hội dân sự, và nền kinh tế nhiều thành phần”…”(hết trích)

Nhà hoạt động Đỗ Nam Hải trong bài viết tưạ đề “Phải thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam!” trên mạng Dân Làm Báo cũng kêu gọi chuyển sang dân chủ đa đảng:

“Theo tôi, con đường đúng đắn duy nhất của dân tộc ta hôm nay là phải dân chủ hóa được thực sự đất nước bằng con đường hòa bình, bất bạo động. Cụ thể là phải thay thế được một cách triệt để chế độ chính trị ở Việt Nam. Rằng: Muốn chống áp bức, bất công, đói nghèo, tụt hậu; muốn hoàn thành những mục tiêu của một nước Việt Nam mới nhằm hòa nhập được tốt vào thế giới hiện đại; ngoài con đường dân chủ, đa nguyên, đa đảng và pháp trị, nhân dân Việt Nam không còn con đường nào khác!”(hết trích)

Thực thế, không còn đường nào khác để cứu nước, ngoại trừ dân chủ đa đảng.

Và lý tưởng dân chủ đa đảng đó cũng là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn những người tù đang bị truy bức như nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và nhà hoạt động công đoàn Đoàn Huy Chương nêu trên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s