Dư luận Trung Quốc lo ngại vụ lãnh đạo guồng máy kiểm duyệt vào Bộ Chính trị

 

Posted by ttxcc6 on 16/11/2012

Liu Yunshan, Propaganda Minister of China's Communist Party Central Committee, attends the closing ceremony of the National People's Congress (NPC), China's parliament, at the Great Hall of the People in Beijing, in this March 14, 2012

Liu Yunshan, Propaganda Minister of China’s Communist Party Central Committee, attends the closing ceremony of the National People’s Congress (NPC), China’s parliament, at the Great Hall of the People in Beijing, in this March 14, 2012  Reuters

Giới bảo vệ nhân quyền và công dân mạng Trung Quốc chờ đợi Bắc Kinh gia tăng kiểm duyệt báo chí và internet sau khi ông Lưu Vân Sơn, trưởng ban Tuyên truyền vừa trở thành 1 trong số 7 ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, tức ban lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản.

Bản tin của AFP ngày 16/11/2012 nhắc lại, ông Lưu Vân Sơn, 65 tuổi, trong bước đầu sự nghiệp từng là phóng viên của Tân Hoa Xã ở vùng Nội Mông. Sau đó, trong 10 năm trời nhân vật này đã củng cố quyền lực trong guồng máy Tuyên truyền của Đảng. Đây là tổ chức bí mật nhất và có thế lực nhất trong hệ thống chính trị của Trung Quốc.

Ông Lưu Vân Sơn nổi tiếng là một người có đường lối bảo thủ. Chính ông là người đã đề ra nhiều biện pháp kiểm duyệt thông tin đối với báo chí cũng như đối các trang mạng trên internet. Một nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại đại học Hồng Kông, Willy Lam nhấn mạnh : Lưu Vân Sơn chủ trương kiểm duyệt internet « không thương tiếc .

Theo lời nhà trí thức và cũng là một tiếng nói ly khai hiện đang sinh sống tại Bắc Kinh, bà Đái Tình, với việc ông Lưu Vân Sơn tham gia Thường vụ Bộ chính trị « làm tiêu tan mọi hy vọng người dân sẽ có tiếng nói để làm đối trọng với chính quyền. Trong 10 năm sắp tới các thông tin sẽ không được phổ biến một cách tự do ».

Một người sử dụng Internet lấy bí danh là Manzhi phát biểu trên mạng Vi Bác vào hôm nay cũng cho rằng ở cương vị người đứng đầu cơ quan tuyên truyền của Đảng, nhiều năm qua báo chí Trung Quốc đã bị kiểm duyệt chặt chẽ. Giờ đây với việc ông Lưu được chỉ định vào Thường vụ bộ chính trị thì tình trạng « tự do ngôn luận tại Trung Quốc trong tương lai càng thêm đen tối »

Tại Trung Quốc, Đảng kiểm soát từ các tòa án đến các phương tiện truyền thông báo chí và chính sách kiểm duyệt nhằm ngăn chặn mọi tiếng nói chỉ trích chính quyền hay đường lối của Đảng.

Trong suốt thời gian diễn ra Đại hội Đảng vừa qua, tốc độ truy cập vào internet tại Trung Quốc đã bị chậm lại và người sử dụng không thể truy cập vào nhiều địa chỉ. Công cụ tìm kiếm trên mạng, là Google hầu như bị chặn. Trung Quốc hiện là nơi có cộng đồng dân cư mạng lớn nhất thế giới với gần 540 triệu người sử dụng internet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s