XEM TẤU HÀI

Quanlambao 
 
Ảnh tư liệu, đăng cho vui, không có tính minh họa

Một kỳ Quốc hội…kỳ cục !
Mạnh Quân

QH đang họp nốt những ngày cuối (độ tuần nữa hết). Cơ bản đến hôm qua là hết trò vui rồi. Nhưng quả thực, đã đi làm nhiều kỳ, nhiều khóa QH rồi nhưng đây là một trong những kỳ họp…hề nhất. Nhiều khi, đúng là cảm thấy đang được xem chương trình gặp nhau cuối năm phát sớm ấy. Hic hic.

Này nhé, ngay từ phiên khai mạc, bức ảnh chụp đoàn DDBQH đi viếng lăng đã thấy hay ho rồi-một bức ảnh có giá trị bằng hàng trăm bài báo ấy chứ ko ngoa. Rồi liên tục đến các phiên họp tổ, hội trường về ktxh, chống tham nhũng…rồi phiên chất vấn, lúc nào cũng có chuyện để cười.

Có ĐBQH thì kêu gọi phát động phong trào từ chức-có từ chức mới là anh hùng (ĐB Đỗ Văn Đương).
Có Đại biểu Hải phòng khi phóng viên hỏi, sao kỳ này đoàn anh ít phát biểu, trả lời: Ơ, đoàn anh xin lỗi rồi, xấu hổ lắm, còn nói gì nữa (nhưng cuối cùng vẫn chém ầm ầm).

Có đại biểu kêu gọi, liệt tội chống tham nhũng vào như tội phản quốc (ĐB Ngô Văn Minh). Hic hic, thế thì những kẻ phản quốc nhiều quá, bắt sao cho xuể ?

Phóng viên sướng hỉ hả vì ngoài những câu ngô nghê như thế, cũng có nhiều câu “nói cho sướng miệng” đó lại trúng ý mình muốn viết mà không dám viết. ĐBQH nói thì ai cấm tường thuật đâu ?

…Nhưng càng về mấy ngày cuối thì hóa ra ĐBQH vẫn chưa vui bằng các bộ trưởng.

-Có Bộ trưởng được hỏi thì mặt tỉnh queo, bảo bỏ quên câu trả lời ở nhà.

-Có thành viên Chính phủ thì kêu gọi ĐBQH gương mẫu không ăn gà lậu, toàn dân không ăn gà lậu.

Mình nhớ câu này của anh Vũ Tiến Lộc, chủ tịch VCCI-cũng là ĐBQH (Thái Bình): Thực ra là ĐBQH cũng hiểu hết cả đấy. Cho nên, có khi có lúc ai đó uể oải, như ngủ gật…nhưng chỉ cần một câu nói vô lý, một phát ngôn không chuẩn mực…là tất cả đồng thanh cười, ồ cả lên. Chứ ko phải ko biết đâu. Chẳng qua, có nhiều người hiểu mà không lên tiếng đó thôi. Có nhẽ thế nhỉ ?
Màn tấu hài đã gần kết thúc. Thân ái chào các khán giả !

Đánh trận giả
Nguyễn Quang Lập

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng gọi là “ông để ở nhà”
Mô tả công cuộc chống tham nhũng 7 năm qua, đại biểu QH Dương Trung Quốc cho rằng nó tựa như đánh trận giả: “Kế hoạch tác chiến rất hoành tráng, lực lượng huy động rất hùng hậu, mệnh lệnh ra quân rất dứt khoát và lại được nhân dân cổ vũ mạnh. Khi lâm trận súng nổ rất to mà không sát thương được ai vì đạn không có đầu. Quan trọng hơn là quân xanh hay quân đỏ đều là quân ta cả. Chỉ có một số vị vụng về nên bị lộ hay bị dư luận báo chí phát hiện mới bị xử lý”.

Trước thực trạng tham nhũng trầm trọng, nhiều đại biểu QH đề nghị phải xem tội tham nhũng là tội hình sự nặng nhất, như tội phản quốc, chống lại chế độ… Nhưng công cuộc chống tham nhũng lại giống như đánh trận giả. Đó là tấn bi hài đắng ngắt.

Tấn bi hài đắng ngắt này không những diễn ra ở ngoài đời, nó thực sự đang diễn ra tại Quốc hội. Chỉ khác ở chỗ, trong khi các đại biểu chất vấn muốn đánh trận thật thì người trả lời chất vấn lại coi đây cũng chỉ là đánh trận giả mà thôi. Cuộc chất vấn Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng tại QH ngày 13 tháng 11 vừa rồi là một ví dụ.

Khi đại biểu Ngô Văn Minh hỏi “ Bộ trưởng nói Sông Tranh 2 là yên tâm, an toàn. Nhưng an toàn thì vì sao Chính phủ không cho tích nước?” Đáng lẽ phải trả lời thẳng vào câu hỏi vì sao ấy thì Bộ trưởng Dũng lại nói loanh quanh rằng “Sau khi đập đưa vào sử dụng có hiện tượng thấm. Hội đồng nghiệm thu, tư vấn đã tập chung xử lý. Hiện xử lý thấm đã đạt dưới mức yêu cầu”; rằng “Theo báo cáo thì khi tích nước đến mức 161m thì đập có thể chịu được 350kg/cm2…”. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng sốt ruột quá mới cắt ngang, nói: “Đề nghị Bộ trưởng trả lời thẳng ĐBQH Ngô Văn Minh là bây giờ dân có nên yên tâm ở đó không?” Bộ trưởng Dũng đã trả lời khiến cả hội trường QH cười ồ:“ Bà con yên tâm ở đó, không phải đi đâu hết. Đập Sông Tranh an toàn trong điều kiện cho tích nước. Hiện nay, nước đang tích ở cao trình 140m. Nếu nước đến 161 m gần như là an toàn.”

Quốc hội đã cười ồ vì cái sự “ gần như” ấy. Chỉ vì muốn đánh trận giả nên khi buộc phải trả lời nguyên nhân thất thoát trong ngành xây dựng, Bộ trưởng Dũng đã hồn nhiên trả lời đó là “do thể chế”. Sai phạm của Tập đoàn Sông Đà gây thất thoát 10.676 tỷ đồng được Thủ tướng chỉ đạo xử lý trách nhiệm từ tháng 3 và đến tháng 11, Bộ trưởng Dũng vẫn trả lời ngon lành: “Chưa đến mức bị xử lý kỷ luật”. Đó là ngôn ngữ đặc trưng của những ai chỉ muốn đánh trận giả.

Cho nên khi đại biểu Lê Như Tiến hỏi: “Trong ngành xây dựng có bao nhiêu tổng công ty có tình trạng thất thoát, nợ đọng, sai phạm đồng dạng phối cảnh như Tập đoàn Sông Đà?” Bộ trưởng Dũng đáp: “Câu hỏi của đại biểu thì chúng tôi đã có đầy đủ nhưng đang để ở nhà.”

Thế là đã rõ, cái sự đánh trận giả là có thật chứ không phải chuyện đùa. Tiếc thay Quốc hội chỉ cười ồ và cho qua, coi đó chỉ là chuỷện đùa vui, không có gì quan trọng. Đến đây dân chúng mới giật mình hỏi nhau: các cuộc chất vấn tại QH là đánh trận thật hay chỉ là diễn trò đánh trận giả?

Đó quyết không phải là câu hỏi nhỏ.

NQL

QUỐC HỘI BÀN VỀ GÀ, DZUI THIỆT !

Tâm sự Y Giao
Báo VietnamNet dành hẳn một trang trong mục Chính trị đăng bài về đề tài “Gà nhập lậu” trong một phiên họp Quốc hội. Mình có mấy dòng nhắn gửi đến lũ gà nhập lậu láo lếu này:
Gửi Lũ gà nhập lậu ,
Vậy là chúng mày đã trở thành một “đề tài nóng” trong chương trình nghị sự của Quốc hội nước tao rồi đấy nhé. Vì thế, chúng mày phải hiểu và phải quán triệt tầm quan trọng của chủ đề này, từ đó cần có nhìn nhận nghiêm túc về trách nhiệm cá nhân của lũ chúng mày. Tao cảm thấy ghen tị khi chúng mày đã được “vinh dự” một cách bất ngờ, lọt vào chuyên mục Chính trị trong một tờ báo lớn của nước tao. Thậm chí cái tên “Gà nhập lậu” của chúng mày còn được nhiều vị lãnh đạo cao cấp nhắc tới. Phi lý quá. Chẳng lẽ đây là thời đại lũ gà chúng mày lên ngôi?
Mà tao không tài nào hiểu nổi, sao chúng mày không ở lại cố quốc mà phục vụ nhân dân nước chúng mày. Một đất nước 1,3 tỉ dân như của chúng mày thì bao nhiêu gạo thịt cho vừa? Nhiều người dân chúng mày còn đói rách hơn cả bọn tao nữa. Ấy thế mà chúng mày lại đang tâm bỏ đất nước thân yêu của chúng mày, bỏ nhân dân đang nghèo đói cực khổ của chúng mày, để sang đây phục vụ bọn tao?
Quốc hội nước tao đang nóng lên vì chúng mày, đang bàn các biện pháp khả thi và bất khả thi đề “từ chối” sự phục vụ của chúng mày. Tao trích vài câu trong bài báo nói trên để chúng mày liệu liệu cái thần hồn, chuẩn bị mà rút về bên kia biên giới, kẻo đến lúc không kịp lại phải chui ống đồng như tổ tiên Thoát Hoan của chúng mày thì ê chề lắm, nhục nhã lắm nhé:
“Chính phủ (tất nhiên là của VN chúng tao rồi) đang xây dựng một đề án ngăn chặn tình trạng nhập lậu gà và từ nay đến hết năm 2013 tập trung để ngăn chặn”. Rồi thì:
“Hà nội đã nêu quyết tâm trong vòng 1 năm làm thế nào cơ bản người dân không phải ăn gà nhập lậu không rõ nguồn gốc”.
Chúng mày thấy chưa? Đã đến lúc chúng mày cần xác định lại vai trò trách nhiệm của chúng mày. Chúng mày không có chỗ đứng trong lòng (tức là trong ổ bụng) của người dân và Chính phủ nước tao đâu.
Trong khi chờ đợi các biện pháp, các Đề án… đòi hỏi nhiều công sức, tiền bạc và thời gian, tao cảm thấy rất thú vị khi có một phương cách bất ngờ nhưng rất hiệu quả để nhận biết “bộ mặt thật” của chúng mày. Một vị Phó Thủ tướng của chúng tao đã yêu cầu: “Nên hỏi nhà hàng gà này là gà gì để yên tâm”. Chúng mày có mà chạy đằng trời nhé, bởi lẽ các chủ nhà hàng ở nước tao vốn nức tiếng thế giới về sự hiếu khách và lòng trung thực.
Tao tin chắc rằng yêu cầu rất đúng lúc và rất khả thi này sẽ tạo ra một tinh thần mới, một khí thế mới , sẽ thúc đẩy những giải pháp đồng bộ, toàn diện và quyết liệt đối với chúng mày, những kẻ không mời mà đến. Đây là một bước đột phá mang tính cách mạng trong tư duy, mạnh mẽ và triệt để trong hành động. Chắc chắn nó sẽ là bước tiếp nối ngoạn mục, tất yếu và vô cùng quan trọng của cuộc vận động “Nói không với gà nhập lậu”.
Tao biết rằng sự nghiệp “từ chối sự phục vụ của chúng mày” đối với chúng tao còn lâu dài và phức tạp. Sẽ có những khó khăn nhất định như lời vị Chủ tịch Quốc hội nước tao đã chỉ ra: “ ĐBQH chắc cũng không biết con gà nào là gà không an toàn, đồng chí Phó Thủ tướng yêu cầu đại biểu không ăn gà, là gà mất vệ sinh nhưng cũng khó biết vì gà rán, gà nướng, gà nấu cháo rồi làm sao biết được”. Ấy là vị Chủ tịch còn quên nhắc tới món Gà nấu lá giang, là món mà tao cực kỳ khoái khẩu.

Tội của chúng mày rất chi là to lớn. Ngoài việc gây bệnh cho người dân nước tao, phá hoại kinh tế nước tao, chúng mày còn làm sao nhãng sự chú ý và làm giảm nhiệt huyết của nhiều vị ĐBQH, trong khi có biết bao nhiêu là vấn đề nóng bỏng, bức thiết như vấn đề vàng, lợi ích nhóm trong ngân hàng, nợ xấu, xe chính chủ, gợi ý từ chức cho lãnh đạo … Chính vì quá tập trung cho chúng mày mà nhiều đại biểu đã “quên” đi nhiều ý tưởng có lợi cho dân cho nước. Tội này không thể dung thứ. Cần phải xem tội của chúng mày như là tham nhũng, là phản quốc, là giết người, là chống chế độ, là chống chính quyền nhân dân… Tử hình một trăm lần dành cho chúng mày cũng là còn nhẹ.
Tóm lại, thông điệp cho chúng mày là hết sức rõ ràng: Hãy quay về cố quốc trước khi quá muộn. Sẽ đến lúc chúng mày sẽ bị chém bay đầu tại ải Chi Lăng, nơi mà cha ông Liễu Thăng của chúng mày ngày xưa đã bị rụng gáo. Xương cốt chúng mày sẽ chất thành gò cao hơn cả gò Đống Đa, cái gò gắn với tên tuổi tiếng tăm của Sầm Đứt Gân, à quên, Sầm Nghi Đống.
Xử xong chúng mày, bọn tao sẽ xử tiếp tụi heo, bò, nội tạng, trái cây…, kể cả “người” của chúng mày nữa nếu “người” của chúng mày vẫn cứ ngoan cố tham tàn, cứ muốn sang đô hộ nước tao thêm một lần nữa. Hãy nhớ đấy !

Theo Blog Huynhngocchenh

20. GIÁO DỤC 21. GIÁN ĐIỆP

One comment on “XEM TẤU HÀI

 1. Tiếp tục vùng lên: quốc gia hoạn nạn!

  Biết anh, chị, em — một lòng vì nước,
  Điều vui mừng, sung sướng mẹ Việt ơi,
  Mẹ vẫn còn — đây, đó – những gái trai,
  Còn biết sống, sống cuộc đời đáng sống.

  Không hèn như – bọn gọi là “trí thức”,
  Nịnh bợ đê hèn – hà hít “bưng bô”.
  Vì tham lam, vì quyền lơị riêng tư,
  Đã quỳ gối trước lũ, bầy bán nước.

  Anh chị em vì tiền đồ tổ quốc,
  Vì giống nòi, vì cơ nghiệp cha ông,
  Tiếp nối làm điều mẹ Việt chờ mong.
  Một nước phải — có nhân quyền, dân chủ.

  Một nước Việt không có tên Tàu đỏ,
  Không bán buôn gái Việt khắp mọi nơi.
  Ăn nói ngây ngô, đạo đức suy đồi,
  Thế hệ trẻ đang trên bờ vực thẳm!

  Chính trị bộ, mười mấy tên “khốn nạn”
  Chia chác nhau hết tài sản quốc gia.
  Núp đằng sau bóng cuả một thây ma
  Bị nguyền rủa đến muôn đời muôn kiếp.

  Dân Việt ơi đặt quê hương trên hết,
  Bỏ tị hiềm, bỏ tất cả hơn thua
  Vì chúng ta cùng có một kẻ thù,
  Một hiểm hoạ – đời “thiên thu mất nước”..

  Mục đích chung, ta một lòng gào thét,
  Diệt sói lang, cương quyết giữ cơ dồ
  Diệt tam vô, đuổi hết bọn Tàu phù,
  Đòi hải đảo, của cha ông, tiên tổ.

  Đòi “Bản Giốc”, núi rừng thiêng từ cổ
  Đòi “Nam Quan” cửa ngõ chốn biên thùy,
  Bao ngàn năm vẫn vững, chẳng chuyển suy,
  Nay chúng lại dâng quan thày “Tàu đỏ”.

  Hồ Chí Minh: tên tội đồ muôn thủa,
  Phạm Văn Dồng: tên bán nưởc đê hèn.
  Tàn ác, dã man, lừa đảo, ngu dân,
  Dù đã chết cũng không tha thứ được.

  Anh, chị, em đang một lòng vì nước,
  Hãy kiên cường kẻ đi trước, người sau.
  Bạn trẻ Việt ơi: nước mẹ mai sau,
  Tương lai đó: nằm trong tay các bạn.
  Tiếp tục vùng lên: quốc gia hoạn nạn!!!

  Trần Cao Sa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s