ASEAN BÀY TỎ KIÊN QUYẾT HƠN TRONG VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG?

Quanlambao 

Tàu chiến của Hải quân Trung Quốc. (Nguồn: chinamilitary.net)

Hãng AFP đưa tin, ngày 17/11, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Surin Pitsuwan cho biết các nước ASEAN sẽ đề xuất thiết lập một “đường dây nóng” với Trung Quốc nhằm xoa dịu căng thẳng liên quan đến Biển Đông.

Sau nhiều cuộc họp Asean bị Căm -pu- chia nước chủ nhà cam tâm làm tay sai cho Trung Quốc phá đám khiến cho Hội nghị Asean tháng 8 đã g ể ra được tuyên bố chung về Biển đông – Một thất bại nhục nhã chưa từng có của khối Asean. Đến nay, thái độ của các nước Asean bày tỏ sự kiên quyết hơn.
Phát biểu sau Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM), ông Surin nói rằng ngoại trưởng các nước trong khối đã nhất trí ủng hộ kế hoạch được Indonesia đề xuất nêu trên.
Trả lời báo giới trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ bắt đầu ở Campuchia vào ngày 18/11, ông Surin cho hay: “Điều này tất nhiên sẽ được đem ra thảo luận với những người bạn Trung Quốc… Chúng tôi gọi đó là một đường dây đỏ, có thể coi là đường dây khẩn cấp để khi có bất cứ diễn tiến gì chúng tôi đều được thông báo qua điện thoại… để tìm cách tham vấn, hợp tác, kiềm chế mọi ‘nguy cơ lan tỏa’ từ bất cứ… tình huống, sự cố, sai sót hay hiểu lầm nào.”

Cùng ngày 17/11, mạng tin Sankei của Nhật Bản dẫn nguồn Tân Hoa xã cho biết Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) Tập Cận Bình, người vừa nhậm chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương CPC, hôm 16/11 khẳng định: “Trung Quốc cần kiên trì lập trường coi việc chuẩn bị cho đối đầu quân sự là vấn đề hệ trọng hàng đầu và phải bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển.”./.
Tổng hợp

20. GIÁO DỤC 21. GIÁN ĐIỆP

WebRep
currentVote
noRating
noWeight

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s