BÀ CLINTON CÔNG DU ĐỂ “CHIA TAY CHÂU Á” (BBC)

BBC

Cập nhật: 16:45 GMT – thứ sáu, 16 tháng 11, 2012

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/11/121116_clinton_singapore_australia.shtml

Thăm Singapore, Ngoại trưởng Hillary Clinton nhấn mạnh đến cam kết của Hoa Kỳ với Đông Nam Á.

 

Chuyến thăm đến Singapore và sau đó là Úc rồi Miến Điện của bà Clinton có mục tiêu nêu bật cam kết của nước Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống thứ nhì của ông Barack Obama với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trước bữa tiệc tối do Bộ trưởng Ngoại giao và Pháp luật Singapore K Shanmugam chiêu đãi hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, bà Clinton đã đến thăm và nói chuyện với cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Hai bộ trưởng Shanmugam và Clinton cũng xác tín lại các chủ đề chính làm nền tảng cho quan hệ Hoa Kỳ với Singapore về kinh tế, an ninh và trao đổi công nghệ.

Trước đó, Hoa Kỳ đã gia hạn chương trình miễn thị thực nhập cảnh với công dân Singapore, cho phép họ vào Mỹ không cần visa.

Chuyến đi chia tay?

Sang ngày 17/11, bà Clinton sẽ có cuộc hội đàm chính thức với Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore trước khi đi tiếp sang Campuchia, nơi ông Obama sẽ tới dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Trước đó, bà Clinton đã có chuyến thăm lần đầu tới Nam Úc và tới Perth, nơi có lực lượng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đồn trú luân phiên theo một thỏa thuận nhằm chuyển hướng trọng tâm quân sự Mỹ sang khu vực.

Đến thăm khu quân sự trị giá 300 triệu đôla Úc ở Osborne, bà nhấn mạnh tới quan hệ quân sự, nhất là trong công nghệ quốc phòng giữa hai nước.

Bà Clinton cũng thăm bán đảo Lefevre Peninsula, nơi có trụ sở của tập đoàn chế tạo tàu ngầm của Úc (ASC), và các công ty vũ khí Mỹ như Raytheon và Lockheed Martin.

Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hiện sử dụng một phần cơ sở của cảng tại Osborne.

Theo chương trình được công bố trước, cuối tuần này, ngày 17/11, Ngoại trưởng Clinton sẽ có mặt ở Bangkok, Thái Lan nơi bà sẽ nhập phái đoàn của Tổng thống Obama vào ngày 18/11 và dự các cuộc họp với Thủ tướng Yingluck Shinawatra của Thái Lan.

Ngoại trưởng Hillary Clinton, người sẽ rời vị trí vào thời gian tới cũng sẽ tháp tùng Tổng thống Obama tới Miến Điện vào ngày 19/11, và tham gia các cuộc gặp với Tổng thống Miến Điện Thein Sein và lãnh tụ phe đối lập, Chủ tịch Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, nghị sỹ Aung San Suu Kyi.

Cuối chuyến công du, bà Clinton cũng sẽ cùng ông Obama tới Phnom Penh, Campuchia trong chuyến thăm hai ngày của Tổng thống Mỹ từ 19 tới 20/11 để dự cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ – ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Đây có thể là chuyến vòng công du cao cấp cuối cùng của bà Clinton ở vị trí Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ.

Sau khi tái đắc cử đầu tháng này, dự kiến ông Barack Obama sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 2 vào tháng 1/2012 và sẽ có một nội các mới.

—————————-

Ngoại trưởng Clinton thăm Singapore để hội ý về cách tiếp cận hồ sơ Biển Đông

Trọng Nghĩa – RFI

Thứ sáu 16 Tháng Mười Một 2012

http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20121116-ngoai-truong-clinton-tham-singapore-de-hoi-y-ve-cach-tiep-can-ho-so-bien-dong

Ngay sau chuyến công du nước Úc, Ngoi trưởng M Hillary Clinton đã ghé Singapore vào hôm nay, 16/11/2012, nhân mt chuyến thăm hai ngày trước khi đến Cam Bt cùng Tng thng Barack Obama d Hi ngh Thượng đnh Đông Á. Theo tiết lộ của Bộ Ngoại giao, một trong những mục tiêu của bà Clinton tại Singapore là tham khảo ý kiến của đồng minh về giới lãnh đạo mới tại Trung Quốc, đồng thời tìm cách phối hợp hành động ngoại giao để tiếp cận các hồ sơ nhạy cảm tại hội nghị Phnom Penh, nhất là hồ sơ Biển Đông.

Theo nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ ở Singapore, Ngoại trưởng Clinton ghé quốc gia này trong hai ngày trên đường đi dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á ở Phnom Penh vào cuối tuần, nơi bà sẽ nhập vào phái đoàn của Tổng thống Barack Obama.

Chương trình hoạt động của Ngoại trưởng Mỹ tại Singapore rất dầy đặc, mà quan trọng nhất là các cuộc hội đàm với đồng nhiệm K Shanmugam, Thủ tướng Lý Hiển Long, và nhất là cựu Thủ tướng lão thành Lý Quang Diệu. Bên cạnh đó, vào ngày mai, bà Clinton sẽ có bài diễn văn về chiến lược kinh tế của Mỹ.

Phát biểu với các nhà báo, một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ rằng bà Clinton hy vọng sẽ thu thập được nhiều thông tin quý báu về các tân lãnh đạo Trung Quốc nhân các cuộc tiếp xúc tại Singapore. Lý do là vì các lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á thân Mỹ này lại là những người có quan hệ gần gũi với Bắc Kinh.

Theo quan chức này thì giới lãnh đạo Singapore là những người có giao lưu nhiều nhất với phía Trung Quốc, vì vậy Hoa Kỳ « rt quan tâm lng nghe quan đim ca hđi vi tiến trình chuyn đi lãnh đo đang din ra Trung Quc và mun bàn bc vi h v cách tt nht đ tiếp cn các vn đ quan trng sp ti đây ti Hi ngh Thượng đnh Đông Á, trong đó có phương cách phi hp ngoi giao v nhng vn đ tế nh như Bin Đông ».

Theo giói quan sát, tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa Trung Quốc với bốn thành viên Hiệp hội Đông Nam Á là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei sẽ lại nổi cộm trở lại tại các hội nghị ASEAN Phnom Penh bắt đầu từ cuối tuần này, sau khi đã khuấy động Hội Nghị Ngoại trưởng ASEAN hồi tháng Bảy vừa qua.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s