CXN_111812_1940_Một câu hỏi mà ai trả lời đúng cũng không có thưởng (dư nợ DNNN)

Những người bạn đồng minh Mỹ chăm lo sức khỏe cho dân miền Nam đấy. Vậy mà bọn ngụy quyền phản động gọi là”Tội ác Mỹ Ngụy”

——————————

Châu Xuân Nguyễn

Ở những quốc gia thường có những câu đố châm biếm mà câu trả lời rất dể dàng đúng hay rất hiển nhiên. Những câu hỏi này người ta thường gọi là trả lời đúng không có thưởng vì tiền đâu đủ để thưởng khi ai trả lời cũng đúng “A quizz without any prize for correct answer”.
Những câu hỏi tiêu biểu như “con cá biết lội hay không??”, Barrack Obama là người da trắng hay da màu??”.
—–
Và đây là câu hỏi về Kinh tế của tôi:”Với tổng dư nợ 1.3 triệu tỉ (65 tỉ usd) vnd của Tập đoàn và DNNN, số % nợ xấu bạn đoán là bao nhiêu ?? <3%, 3%, 8.6%, 10%,20%, 30%,50%, 70% ???”

Chúng ta ai cũng biết Tập đoàn Tcty làm ăn như thế nào rồi, Vinashines lỗ 86 ngàn tỉ, Vinalines có nợ khó đòi 1 tỉ usd, Sông Đà vùa được BT XD Vũ Đình Bình “tha” cho sai phạm 10 ngàn tỉ, Vnaconnex, 9 tháng lỗ 700 tỉ…Có những cty không có tiền trả lương thì tiền đâu trã lãi vay nợ.
—–
Một cái đoán thông minh của tôi là nợ xấu 50% tức là 650 ngàn tỉ. Bây giờ nhìn lại con số nợ xấu mà NHNN công nhận và tuyên bố là 202 ngàn tỉ (trong đó là nợ xấu DNNN + BDS+DN tư nhân+cá nhân) mà chỉ vỏn vẹn có 202 ngàn tỉ (tôi đoán là 740 ngàn tỉ vnd). Có tin được bọn chế độ ngụy quyền phản động này hay không ????
Melbourne
18.11.2012
Châu Xuân Nguyễn
———————————-

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/tong-no-cua-tap-doan-tong-cong-ty-nha-nuoc-la-bao-nhieu-20121116092946265ca33.chn

Thứ 6, 16/11/2012, 09:32

Tổng nợ của tập đoàn, tổng công ty nhà nước là bao nhiêu?

Chia sẻ lên linhhay.com

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang nợ quá hạn 10.149 tỷ đồng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang nợ quá hạn 10.149 tỷ đồng

Nhiều con số đáng chú ý về tình trạng nợ nần của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ “tiết lộ”.

Tại văn bản chất vấn gửi đến Bộ trưởng, bên cạnh tình hình nợ trong, ngoài nước của các tập đoàn và tổng công ty nhà nước, đại biểu Quốc hội còn muốn biết Nhà nước có phải dùng ngân sách hàng năm để trả nợ thay cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước hay không, nếu có là bao nhiêu?

Tính đến thời điểm 31/12/2011, văn bản trả lời chất vấn cho hay tổng số nợ phải trả của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước là 1.292.400 tỷ đồng, tăng 18,9% so với 2010. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu bình quân năm 2011 là 1,77 lần.

Đặc biệt, có đến 30 tập đoàn, tổng công ty tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu lớn hơn 3 lần. Trong đó có 8 đơn vị có tỷ lệ trên 10 lần, 10 doanh nghiệp từ 5 – 10 lần, 12 tập đoàn, tổng công ty từ 3 – 5 lần.

Vốn chủ sở hữu/tổng tài sản theo báo cáo hợp nhất là 0,34 lần, tổng nợ phải trả/tổng nguồn vốn bình quân tính theo số liệu báo cáo hợp nhất là 0,62 lần.

Với tổng tài sản/tổng nợ phải trả, theo báo cáo hợp nhất bình quân năm 2011 là 1,62 lần, theo Bộ trưởng, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đang hoạt động phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn vay, dẫn đến chi phí tài chính lớn và khả năng thanh toán nợ đến hạn thấp.

Cụ thể hơn, ông Huệ cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang nợ quá hạn 10.149 tỷ đồng. Văn bản trả lời mở ngoặc đơn giải thích rằng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện khoanh nợ khoản tiền mua điện của Petro Vietnam.

Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí vẫn đang nợ quá hạn 1.731 tỷ đồng (nợ của Công ty TNHH Một thành viên Công nghiệp tàu thủy Dung Quất – nhận bàn giao từ Vinashin). Rồi nợ quá hạn của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam 467 tỷ đồng, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 là 128 tỷ đồng, Tổng công ty Rau quả nông sản 30 tỷ đồng.

Theo báo cáo của công ty mẹ, tổng số nợ phải trả là 606.606 tỷ đồng, tăng 22% so với 2010, nợ nước ngoài là 142.853 tỷ đồng, bằng 23,5% tổng nợ phải trả, tăng 14% so với năm 2010.

Đáng chú ý, Công ty mẹ – EVN nợ nước ngoài lên tới 99.260 tỷ đồng (do vay đầu tư nhà máy điện). Công ty mẹ – Tổng công ty Hàng không Việt Nam là 24.027 tỷ đồng (do vay đầu tư mua máy bay mới). Có đến 18 công ty mẹ, tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu lớn hơn 3 lần, trong đó 5 công ty mẹ trên 10 lần.

Với nợ nước ngoài, Bộ trưởng Huệ cho hay, theo quy định của Luật Quản lý nợ công thì trong trường hợp doanh nghiệp khó khăn Bộ Tài chính sẽ ứng tiền từ quỹ tích lũy trả nợ để trả nợ thay, không lấy từ ngân sách hàng năm. Các doanh nghiệp phải nhận nợ bắt buộc và có trách nhiệm hoàn trả dần số tiền được ứng cho quỹ.

Cho tới thời điểm hiện tại, quỹ tích lũy trả nợ đang ứng trả thay cho Tổng công ty giấy Việt Nam, Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam, Tập đoàn Sông Đà, Tổng công ty công nghiệp Xi măng, đều là các doanh nghiệp nhà nước được Chính phủ bảo lãnh vay và đang gặp khó khăn trong việc trả nợ với tổng số tiền là 109,7 triệu USD.

Các dự án trên hiện nay đang thực hiện tái cơ cấu và cam kết sẽ hoàn trả hết số tiền nhận tạm ứng trong 5 năm tới đây, Bộ trưởng cho biết.

Dòng cuối cùng văn bản, Bộ trưởng Huệ viết, “Bộ Tài chính xin trả lời đại biểu để thông báo cho cử tri được biết”.
Theo Nguyên Vũ
VnEconomy

13 comments on “CXN_111812_1940_Một câu hỏi mà ai trả lời đúng cũng không có thưởng (dư nợ DNNN)

 1. Nhà nước này sống chủ yếu là nhờ tiền thuế, mà tình hình thế này, doanh nghiệp thì làm không ra, bị thua lỗ, người dân thì không có thu nhập,…thử hỏi tiền đâu ra mà nộp thuế để nuôi sống bộ máy nhà nước này. Trong khi đó nợ xấu thì đã chất chống mà tiền không có nuôi được bộ máy nhà nước thì lấy tiền đâu để giải quyết nợ xấu đây, lấy tiền dự trữ ơi, điều này hoàn toàn không thể được vì sẽ dẫn đến thâm hụt ngân sách hay không còn đủ dự trữ đễ phục vụ nhập khẩu nữa,…sẽ dẫn đên gây bất ổn, càng nguy hiểm hơn, bán tài nguyên thiên nhiên để lấy tiền ư, bán hết rồi, nhưng bán cũng chẳng được bao nhiêu đâu, vì toàn là ký hợp đồng BCC với nước ngoài ăn chia 20 -80, tài nguyên của mình, cho người ta vào nước mình khai thác mà toàn hợp tác ăn chia 20 -80, cho người ta tới 80% mình chỉ lấy 20% thôi,… đúng là ngu hết biết, không ở đâu ngu như ở VN, in tiền để giải quyết nợ xấu ư, điều này thì càng tồi tệ hơn, khi nền kinh tế không làm ra được của cải vật chất gì hết, tồn kho đang ngập đầu, chưa được giải quyết mà in tiền ra thì lạm phát sẽ nhảy lên cao, lạm phát phi mã, điều này sẽ làm phá tan nền kinh tế luôn, xáo động và bất bình ổn sẽ dẫn đến,…tóm lại là không có một nguồn tiền nào để giải quyết nợ xấu cả và vì thế nợ xấu ngày càng xấu hơn và sẽ trở thành nợ siêu xấu mà thôi. Chỉ có cách này thôi, đó là phá sản tất cả những doanh nghiệp “đáng phải chết” để khơi thông nguồn vốn đồng thời tìm nguồn vốn bên ngoài để giải cứu mà thôi như WB, IMF hay kiều hối…và điều quan trọng trước mắt là dẹp hết các tập đoàn, tổng công ty nhà nước làm ăn thua lỗ, lấy tiền ngân sách nhà nước, tiền của nhân dân bỏ vào để làm ăn, kinh doanh nhưng cố tình làm ăn thua lỗ chơi nhưng thực chất của vấn đề này, đó là số tiền này đã chạy hết vào tui của bọn cơ hôi kia, xem thường nhân dân, coi nhân như cỏ rác và chính tụi này đã lừa hết toàn thể nhân dân ta, thử hỏi có chấp nhận được không.

  • Cam on ban da tong hop duc ket roi bung ra loi binh kha thuc tien, dung voi nhung gi ma truoc va nay cac comments o day da tung binh loan ve kt-ct vn…

   Hay cung nhau danh tran o moi neo duong, cu moi chieu chung no tung ra thi chung ta ngay lap tuc phai co gang chan dung, vach ro nhung dieu doi tra, toi te cua chung… de nguoi dan moi ngay se duoc hieu ro them moi tuong tan, bi oi cua chung hon.

   Nhu anh Chau Va Nhom da/dang tung be gay moi chieu thuc, nuoc co cua chung no tung ra.
   Thanks

   • Cám ơn bạn rất nhiều, đây là điều mà tất cả những người như chúng ta cần phải làm mà, rồi cũng sẽ đến ngày thành công!

 2. từ khi đảng cs ra đời đến nay,những doanh nghiệp thuộc cs quản lý doanh nghiệp nào làm ăn có lãi hởi anh châu

 3. Lời văn của bác @rental sao mà mượt mà ướt át sâu thẳm hồn dân Việt đến thế .. đã lâu rồi chúng ta chưa thấy nhà văn rental lộ bài nhỉ … hôm nay bác làm mọi người đang nghi ngờ bác là học trò của bác alaphan quá … hãy để chúng chết đi hay là sao chưa chịu chết ….cám ơn bác rental rất nhiều …. bác nói thế thì cuối năm dân ta sẽ dập tắt cái đảng thúi này thôi phải không bác …vì tiền đâu mà Đảng này trả lương khi DN theo các mác …Thanks

  • Cám ơn bạn rất nhiều, mình không phải là học trò của alaphan đâu bạn à, khả năng của mình chỉ có giới hạn thôi, mình là độc giả trung thành của trang anh Châu, theo dõi trang anh Châu từ lâu nhưng ít coment lắm, ngẫu hưng thì mình làm vài câu cho vui thôi.
   Có một quy luật thế này bạn à, không một ai trong chúng ta có thể để ĐCS chết được, chúng nó tự sinh ra và chúng nó sẽ tự kết liễu chính nó, tức là tự chúng nó giết chết chúng nó đấy bạn,…điều này cũng tương ứng với vòng đời của nó là rất ngắn ngủi.
   Mình không thế tuyên đoán chính xác được nó sẽ chết vào lúc nào, nhưng hiện tại nó đang đi vào con đường chết đấy, nhanh thôi mà!
   Chào bạn.

   • Do ông Nguyễn Mạnh Triều Eximbank Bạc Liêu vu oan giá họa làm hại tôi, gây ra cho tôi những thiệt hại về vật chất và tinh thần (có đầy đủ bằng chứng ghi âm…) ép tôi chịu trách nhiệm cho những việc làm sai trái quá khả năng của tôi do ông ấy gây ra.

    Mặc dù tôi đã có gửi đơn khiếu nại theo trình tự lên cấp trên nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, làm không đúng nên tôi chờ VN Eximbank giải quyết cho xong chuyện nào ra chuyện đó. Nên giải quyết những lá đơn trước đây của tôi trước và bồi thường những tháng lương các năm qua cho tôi.
    Tất cả là do ông Nguyễn Mạnh Triều giám đốc Eximbank Bạc Liêu gian lận phân công chứng từ, sổ sách…ép tôi nhận tội thay.

    Do tôi không đồng ý nên ông ta tự ý trả thù rút hết tiền lương của tôi trong 1 thời gian dài mặc dù tôi có khiếu nại lên cấp trên theo trình tự. Nhưng chẳng những họ không giải quyết còn ép tôi nghỉ việc mà không bồi thường và trả tiền thâm niên, chế độ cho tôi.
    Vì sự sống còn, Quyền con người và danh dự và do họ xem thường pháp luật dù cho tôi gửi báo cáo phản đối nhiều lần họ vẫn không giải quyết nên tôi gửi thông tin này đến mọi người nhờ giúp đỡ vì đây là những chứng từ có vấn đề như: sai, thiếu, nghi ngờ giả, xóa sửa… để nâng cao ý thức đấu tranh phòng chống rửa tiền cho mọi công dân, đảm bảo tính trung thực minh bạch thông tin và quyền được sống của dân.

    Tôi đề nghị Eximbank là 1 ngân hàng lớn thì không nên có những hành vi mất uy tín như trên. Đề nghị Eximbank và ông Triều nên giải quyết cho xong chuyện nào ra chuyện đó.

    Do (nghi ngờ người của thủ tướng) lạm dụng quyền lực ép tôi nghỉ việc sai pháp luật, vi phạm nhân quyền, chưa bồi thường và trả tiền chế độ, thâm niên…cho tôi nên tôi thông tin này đến mọi người xin giúp đỡ.

    http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1090626/index

 4. anh châu cho tôi hỏi.tôi muốn làm một việc gì đó nho nhỏ giúp ích cho dân tọc và đất nước,muốn cùng chung sức đáng đuổi bọn cs thổi nát cút khỏi đất nước việt nam càng sớm càng tốt,nhưng tôi không biết liên kết với những đảng phái yêu nước nào,muốn liên kết với đảng phái đó thì làm bằng cách nào anh châu

 5. Thì anh giúp đỡ gì đó tùy theo khả năng cho gia đình Nguyễn Phương Uyên và em Uyên đang trong tù vì đó là người tiên phong chịu khổ sở tù đày phi lý khi thể hiện lòng yêu nước từ đó thanh nien VN sẽ nhiều người như em Uyên khoét sâu làm điểm yếu của Đảng là lo sợ mất chế độ mất chính danh lãnh đạo nhân dân bằng các hình thức chà đạp pháp luật như hiện nay … một đốm lửa nhỏ sẽ từ từ lớn mạnh đó anh @ knlđ …

 6. tiu diet bon cs chi viec rut het tien,ko dong thue,bon chung kim moi cach moi tien dan,ko cho chung toai nguyen,len tieng cung moi ng de the joi bit ko cho cs vay tien muon no nua,no chet la cai chac,con lu dau trau mat ngua cong an chim noi,ai muon xua lu nay ra sao cung dc,de cho ai co log luong thien dung tham ja cong an,con ai tham tiep tay thi dap chet chung bang moi cach co the,chang han o day minh dung mang chuoi cho chung het dau thai lun,he he

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s