Sắp xét xử nhóm Thanh Niên Công Giáo?

 

Posted by ttxcc6 on 17/11/2012

03:34:pm 16/11/12 | Tác giả:

Những buổi thắp nến cầu nguyện liên tục diễn ra nhưng không làm nhà cầm quyền xúc động.

Để dọn đường cho phiên xử các Thanh Niên Công Giáo (TNCG) trong thời gian sắp đến, Bộ Công An Việt Nam đã lần lượt cho đăng trên báo Công An TP Hồ Chí Minh ở các số báo các ngày 8, 10, 13 tháng 10 năm 2012. Với bản chất “tạo bằng chứng giả và xảo trá” của ngành công an Việt Nam, cả 3 bài báo đã qui chụp, kết tội các TNCG yêu nước với tội danh theo điều 79 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam. Những bài báo này cùng một số động thái khác, được nhiều cho rằng, vụ xử các thanh niên công giáo đang tới gần.

Trong những ngày qua, thân nhân của các TNCG cho biết, hồ sơ của các anh Phêrô Hồ Đức Hoà, FX. Đặng Xuân Diệu, Phêrô Nguyễn Xuân Anh, Paul Trần Minh Nhật, Nguyễn Văn Oai, Paulus Lê Sơn, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Đình Cương, Thái Văn Dung đã được chuyển về toà án Vinh tỉnh Nghệ An. Những hồ sơ còn lại, đến hôm nay, vẫn chưa biết đang ở đâu. Ngoài ra, gia đình của các TNCG yêu nước cho biết, người thân của họ vẫn còn đang bị giam giữ tại Hà Nội.

Vào ngày 5/11/2012, luật sư Hà Huy Sơn đã từ Hà Nội vào Vinh để xúc tiến thủ tục xin biện hộ cho các thân chủ của mình. Tuy nhiên, việc nộp đơn xin biện hộ đã không thực hiện được vì người có trách nhiệm cấp đơn đã đi vắng? Luật sư Hà Huy Sơn chỉ có thể thăm hỏi các gia đình thân chủ của ông và về lại Hà Nội sau đó. Mới đây, vào ngày 12/11/2012, luật sư Trần Thu Nam cũng đã vào Vinh để tiếp xúc với các gia đình và nghe trình bày các nguyện vọng của họ về việc người thân của họ sắp bị đem ra xử án.

Hiện gia đình của các TNCG yêu nước đang rất hoang mang và lo lắng vì không biết tình hình người thân bị giam cầm ra sao kể từ sau khi bị CA bắt đi. Thêm vào đó, đến bây giờ, cũng chưa biết được ngày giờ và nơi xử án “bỏ túi” sẽ diễn ra ở đâu, Hà Nội, Sàigòn hay Vinh?

Cũng liên quan tới các thanh niên công giáo, ngày 24-5- 2012, tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã xử bốn thanh niên là Antôn Đậu Văn Dương, Phêrô Trần Hữu Đức và Antôn Chu Mạnh Sơn lần lượt với mức án là 42, 39 và 36 tháng tù giam về tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88, Bộ luật Hình sự. Riêng Gioan Baotixita Hoàng Phong hưởng 24 tháng tù treo.

Phiên phúc thẩm hôm cuối tháng Chín vừa qua đã giữ y án sơ thẩm đối với Phêrô Trần Hữu Đức và Antôn Đậu Văn Dương với mức án là 39 và 42 tháng tù giam. Riêng Antôn Chu Mạnh Sơn được giảm từ 36 tháng xuống còn 30 tháng tù.

Trước và trong các phiên xử hàng ngàn giáo dân đã cầu nguyện hiệp thông với các nạn nhân. Nhiều giáo dân đi từ Hà Nôi và các giáo phận khác tới Vinh dự phiên tòa đều bị chặn giữ.

Các phiên xử này, như thường lệ, diễn ra chóng vánh, không nhân chứng và thường được quyết định trước bản án, bất kể lý lẽ ra sao của luật sư biện hộ.

Dư luận cho rằng, đó là các bản án bỏ túi.

Theo Ban Công lý và Hoà bình của giáo phận Vinh khẳng định trên trang web của mình hồi cuối tháng Tám thì: “Tất cả các thanh niên bị bắt và xét xử đều là những sinh viên tốt đã hoặc đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng của Việt Nam. Họ xuất thân từ các gia đình nông dân chất phác và cần cù. Không những không hề có tiền án, tiền sự, mà họ vẫn hăng say tham gia các hoạt động tích cực vì lợi ích của cộng đồng và xã hội. Nếu họ có những hành vi như tòa án đã nêu thì cũng chỉ là những hành vi nhỏ nhặt, có động cơ mục đích nhắm đến là một xã hội tự do, tiến bộ và phát triển”.

Những thanh niên công giáo này bị nhà cầm quyền bắt từ năm ngoái, gồm 17 người, bị bắt ở những địa điểm và thời gian khác nhau. Họ chủ yếu xuất thân từ giáo phận Vinh, cũng có người từ Lâm Đồng.

Đàn Chim Việt tổng hợp

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s