Triều Tiên: Hơn 1/3 tướng lĩnh quân đội bị thay thế

 

Posted by ttxcc6 on 19/11/2012

Thứ hai 19/11/2012 10:30 – Infonet

Kể từ khi lên nhậm chức Chủ tịch Triều Tiên đến nay, ông Kim Jong-un đã thay thế hơn 1/3 số lãnh đạo quân đội nhằm tăng cường thắt chặt sự quản lý của Chính phủ đối với quân đội đồng thời củng cố sức mạnh của chính mình.

Thủ tướng Triều Tiên Kim Jong Un đang có những động thái cải tổ mạnh lực lượng lãnh đạo quân sự nước này nhằm tạo ra một bộ máy mới ủng hộ cho quyền lực của mình

Một quan chức chính phủ cấp cao tại Hàn Quốc cho biết, Seoul tin rằng Bình Nhưỡng đã cải tổ liên tục kể từ tháng Sáu. Việc phế truất tướng Ri Yong Ho – nguyên Tổng tư lệnh quân đội vào tháng Bảy, và bổ nhiệm tướng Hyon Yong Chol lên chức Phó nguyên soái được coi như là một phần của kế hoạch chuyển giao thế hệ trong quân đội để thay thế những người dưới thời Chủ tịch Kim Jong-il bằng các trợ lý của Kim Jong-un.

Tuy nhiên, báo chí Triều Tiên đưa tin chỉ sau ba tháng được đề bạt, ông Hyon Yong Chol đã bị giáng chức. Các phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên đã đưa hình ảnh của ông này với phù hiệu của của một vị Tướng thay vì một Phó nguyên soái.

Các chuyên gia tin rằng việc cách chức ông Hyon có thể liên quan đến làn sóng các cuộc đào thoát của quân đội Triều Tiên qua vùng biên giới liên Triều. Một trong những người chạy trốn bị bắn và hai sĩ quan cao cấp của ông Hyon bị giết chết trước khi chạy sang khu vực phi quân sự.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết Seoul xem động thái cải tổ này là một phần của quá trình chuyển đổi thế hệ trong quân đội hay Kim Jong Un đang cố gắng gây dựng “vây cánh” cho mình trong các cơ quan hàng đầu để củng cố tầm ảnh hưởng lãnh đạo của mình.

Kể từ khi Kim Jong Un lên nắm quyền, Đảng Lao động, cơ quan chịu trách nhiệm cho các chính sách kinh tế của Triều Tiên cũng đã diễn ra các cuộc cải tổ lớn. Các chuyên gia cho rằng đây là một phần kế hoạch kích thích tăng trưởng kinh tế của Thủ tướng Kim Jong Un.

PHAN SƯƠNG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s