Video Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn ĐBQH Dương Trung Quốc

Kính thưa thủ tướng, tóm lại xin có hai câu hỏi.

 • Một, thủ tướng nghĩ gì về ý kiến cho rằng, mình đã nặng trách nhiệm với đảng, mà nhẹ trách nhiệm với dân?
 • Hai, thủ tướng có tán thành là sẽ khởi đầu cho một sự tiến bộ của chính phủ, hướng tới một văn hóa từ chức, để từng bước đoạn tuyệt với lời xin lỗi hay không?

 

 

1.  Đại biểu Dương Trung Quốc

Kính thưa quốc hội, kính thưa thủ tướng,

Câu hỏi của tôi sẽ giúp cho thủ tướng và chính phủ sẽ có đủ sức mạnh để thực hiện các giải pháp của mình.

Trước kỳ họp, toàn dân đều được chứng kiến các nhà lãnh đạo cao nhất của đảng, trong đó có thủ tướng đã có lời xin lỗi và xin trung ương đảng kỷ luật. Còn tại quốc hội, thủ tướng chỉ xin lỗi về trách nhiệm chính trị liên quan đến một số tập đoàn nhà nước mà thôi, khiến người dân tự đặt câu hỏi “Dường như thủ tướng xem nhẹ trách nhiệm trước dân hơn trước đảng … “

Dẫu sao thì việc thủ tướng đã có lời xin lỗi trước quốc hội cũng là một điều đáng ghi nhận, vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử.

Nhưng nhìn ở một góc độ khác, thì thấy việc xin lỗi, một hành vi văn hóa rất đáng khích lệ trong dân cần được giới hạn trong mối quan hệ giữa bộ máy công quyền với nhân dân.

Không thể giới hạn hành vi xin lỗi của ngành hàng không mà bỏ qua những chế tài xử phạt đã quy định nếu gây thiệt hại với khách hàng. Khánh nước ngoài họ gọi hàng không nước ta là “SorryAirLine” là vì thế.

Việc làm cho dân hiểu là nhà nước tạo độc quyền vàng cho SJC khiến dân bất an và chịu thiệt thòi kéo dài, để rồi thống đốc ngân hàng chỉ xin lỗi, vì đã không giải tích rõ khiến dân hiểu lầm v.v..

Đã đến lúc phải đề cao trách nhiệm pháp luật chứ không phải chỉ là lời xin lỗi.

Phải chăng thủ tướng nên nhân dịp này thể hiện lòng quyết tâm sửa chữa của mình bằng cách khởi động cho một cuộc phấn đấu của chính phủ, hướng tới đoạn tuyệt với những lời xin lỗi, thay bằng tập quán phù hợp với một xã hội hiện đại – là văn hóa từ chức với một lộ trình là các quan chức của ta làm được cái điều mà các quốc gia tiên tiến vẫn làm.

Xin nhắc lại rằng, xa xưa các cụ nhà ta cũng coi việc cáo quan hồi hương là một cách giữ tiết tháo. Còn đảng ta cũng đã từng có một vị tổng bí thư, người có công lớn trong Cách mạng tháng 8 năm 45′, sau khi nhận trách nhiệm chính trị về những sai lầm trong Cải cách ruộng đất 1956, đã từ chức và tiếp tục phấn đấu, để rồi 3 thập kỷ sau trở lại với cương vị tổng bí thư, kịp góp phần khởi động công cuộc “Đổi mới”, trước khi từ trần.

Kính thưa thủ tướng, tóm lại xin có hai câu hỏi.

Một, thủ tướng nghĩ gì về ý kiến cho rằng, mình đã nặng trách nhiệm với đảng, mà nhẹ trách nhiệm với dân?

Hai, thủ tướng có tán thành là sẽ khởi đầu cho một sự tiến bộ của chính phủ, hướng tới một văn hóa từ chức, để từng bước đoạn tuyệt với lời xin lỗi hay không?

Xin cám ơn thủ tướng, cám ơn quốc hội.

2.  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Xin thưa với đại biểu, là đồng chí đại biểu Dương Trung Quốc có nêu một cái ý là có nghĩ đến cái từ chức không? Thì tôi xin trình bày ý kiến thế này.

Đối với tôi đó thì, hôm nay còn 3 ngày nữa là tròn 51 năm tôi theo Đảng hoạt động cách mạng, chịu sự lãnh đạo quản lý trực tiếp của Đảng trong 51 năm qua đó tôi không có xin với Đảng cho tôi làm, cho tôi đảm nhiệm một chức vụ này hay một chức vụ khác.

Và mặt khác thì tôi cũng không có từ chối, không có thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì mà Đảng, Nhà nước giao phó cho tôi.

Là một cán bộ đảng viên của Đảng thì cũng báo cáo Quốc hội là tôi cũng có nghiêm túc báo cáo đầy đủ với Đảng về bản thân mình, báo cáo với Bộ Chính trị, báo cáo với Ban Chấp hành Trung ương một cách nghiêm túc, đầy đủ về bản thân mình.

Và Đảng, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đã hiểu rõ về tôi cả về ưu điểm, khuyết điểm, cả về phẩm chất đạo đức, cả về năng lực, khả năng, cả về sức khỏe thương tật, cả về tâm tư nguyện vọng của tôi.

Và Đảng đã lãnh đạo, quản lý trực tiếp tôi, hiểu rất rõ về tôi. Và Đảng ta cũng là Đảng cầm quyền, Đảng lãnh đạo Nhà nước và toàn xã hội. Đảng đã quyết định phân công tôi ứng cử làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, Trung ương phân công.

Và Quốc hội đã bỏ phiếu bầu tôi làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ thì tôi sẵn sàng chấp nhận, sẵn sàng chấp hành nghiêm túc mọi quyết định của Đảng, của Ban Chấp hành Trung ương đảng, của Quốc hội – cơ quan quyền lực cao nhất đối với tôi.

Tóm lại là có thể nói là gần suốt cả cuộc đời tôi đi theo Đảng hoạt động cách mạng, dưới sự lãnh đạo trực tiếp quản lý của Đảng, tôi cũng không có chạy, tôi cũng không có xin và tôi cũng không có thoái thác, từ chối bất cứ nhiệm vụ gì mà Đảng, Nhà nước quyết định phân công, giao phó cho tôi.

Tôi sẽ tiếp tục thực hiện và nghiêm túc thực hiện như tôi đã làm trong suốt 51 năm qua. Xin cám ơn đại biểu!

Nguồn: TTXVA.ORG

4 comments on “Video Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn ĐBQH Dương Trung Quốc

 1. Cuộc đối đáp của Quốc với Dũng có tác động LỢI hay HẠI

  Chí ít phải có 2 yếu tố để dân Việt có thể thiêu đốt bạo quyền. Một là nội bộ cộng đảng xâu xé khốc liệt tới mức các phe không thể hòa giải với nhau được nữa, hai là mối căm phẫn và lòng ghê tởm của người dân đối với bạo cộng đạt đến tột cùng.
  Cuộc Hỏi-Đáp giữa Dương Trung Quốc dân biểu với Nguyễn Tấn Dũng thủ tướng tại “cuốc hội” vừa qua có tác động rất LỢI. Nó giúp gia tăng tính khốc liệt trong các tranh chấp nội bộ VC, làm cho phe Sang-Trọng với phe Dũng khó có thể nhân nhượng nhau (dù họ rất biết lúc này phải nhẫn nhịn nhau mới có thể cùng sống còn). Đồng thời cuộc Hỏi-Đáp đó cũng làm dâng cao thêm mối căm phẫn và lòng ghê tởm của người dân đối với bạo cộng. Quốc với Dũng đang đập ngôi nhà VC, không bằng búa mà bằng sức máy với quả chùy ngàn cân thì sức phá hủy to tát lắm.

  DÂN HẾT SỢ YÊU MA
  Bất nhân bất tín bất tài – Vô luân vô sỉ vô loài vô lại… Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện vừa mất đã kinh nghiệm thế về VC từ hơn nửa thế kỷ trước. Nhưng phải đến thời Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng gây ra muôn vàn những đại họa, rồi phải đến lúc Dũng đối đáp với dân biểu Dương Trung Quốc về “văn hóa từ chức” thì dân chúng Việt Nam mới thấy tận cùng cái bản chất “bất nhân bất tín bất tài, vô luân vô sỉ vô loài vô lại” của các đảng viên cán bộ VC. Phải tỏ tường đến tận cùng bản chất ghê tởm đó rồi, người dân mới có đủ gan mà liều thân vùng lên khử trừ bạo quyền để xóa bỏ cái địa ngục trần gian XHCN này.

  TRỌNG VỚI DŨNG SẼ LÀ NƯỚC VỚI LỬA
  Thói thường trong các chế độ cộng sản là, Tổng bí thư cộng đảng thủ ngôi vị hoàng đế có cực quyền; tổng bí thư dung thứ con dân nào thì con dân đó được sống yên, bắt tội con dân nào thì con dân đó phải bị đày đoạ tiêu ma. Đảng CS tự đặt mình cao trên tổ quốc, bộ Chính trị là nhóm đầu lãnh lại đứng trên đảng, nhưng cao trên tất cả, trên luật pháp, trên tổ quốc, trên đảng, trên cả bộ chính trị là Tổng bí thư. Trọng đang thủ đắc vai vị quyền hành đó, và chắc rằng bụng đã nghĩ, ta mà ra tay thì tên Dũng ma đầu yêu quái kia sẽ bị bóp nát cái một.
  Mới lên làm tổng bí thư được già một năm, tiếng là hoàng đế đỏ nhưng Trọng đã kịp thu tóm tích lũy được mấy vàng bạc châu báu cho xứng vị đế vương đâu, ấy vậy mà Trọng đã phải lãnh nhận cách oan uổng không biết bao nhiêu lời nguyền rủa cay nghiệt của dân chúng căm thù chế độ từ những đại họa do Dũng thủ tướng gian tham gây ra. Dân cứ rủa xả VC thôi, bị chửi nhiều nhất là người đứng đầu chế độ. Dũng thủ tướng với cả dòng họ hưởng phú qúy tột đỉnh nhờ mua quan bán tước từ bao năm nay nhưng y đâu là người đứng đầu chế độ! Trong tình cảnh tréo ngoe thế, sao Trọng chẳng tức giận đến lộn gan lên đầu? Vợ con anh em dòng họ bạn bè Trọng chắc chắn cũng mỉa mai đay nghiến Trọng rằng “anh đang làm vua nước này, anh lại có trí tuệ tiến sỹ nữa mà sao anh để cho thằng Dũng y tá miệt vườn ít học kia nó lộng hành tác yêu tác quái đến thế, chả lẽ anh thua tài kém trí nó sao?”. Bất bình tổn thương cộng với lòng căm ghét là củi bổi nung nấu quyết tâm diệt Dũng của Trọng.
  Phải chấm dứt cái thân phận kẻ đổ vỏ này, phải triệt cho bằng được cái tên ăn ốc khốn kiếp kia. Mình là một hoàng đế đỏ có cực quyền cơ mà. Rồi Trọng đã ra tay anh hào, đã vận dụng tất cả nhân tài vật lực của các bộ máy đảng, bộ máy an ninh tình báo, bộ máy công an, bộ máy truyền thông tuyên truyền để tổ chức 3-4 cái “hội nghị trung ương cực kỳ nghiêm cẩn nội bất xuất ngoại bất nhập”, có cái kéo dài ròng rã cả nửa tháng trời, chỉ với mục đích triệt Dũng. Nhưng gió đã không thuận buồm của Trọng, mà gió còn mãnh liệt thốc ngược lại xé toang cả cánh buồm cực quyền vốn có của một tổng bí thư CS. Định làm anh hào diệt Dũng tham nhũng, chẳng ngờ Trọng lại trở thành anh hề sau khi đã bị tiếng Lú trước đó. Ủy viên bộ chính trị Nguyễn Tấn Dũng được đảng cơ cấu làm thủ tướng vẫn sừng sững bình chân như vại đó, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thua, thua trong tột cùng hổ nhục và vĩnh viễn mất đi cái cực quyền vốn là một quyền truyền thống của các tổng bí thư cộng đảng.
  Ôi, còn căm hờn hổ nhục nào hơn, còn tổn thất nào hơn sự mất đi cái cực quyền của một tổng bí thư! Đến đây ta đã hiểu cái nghẹn giọng muốn trào nước mắt vì uất nhục khi Trọng đọc quyết định “không kỷ luật 1 ủy viên bộ chính trị” của “hội nghị trung ương 6” hồi tháng Mười vừa qua. Suy bụng ta ra bụng người, có thể khẳng định rằng mối thù bất cộng đái thiên này giữa Trọng với Dũng, chắc chắn lúc sống không trả được thì chết xuống tuyền đài Trọng cũng ôm theo chứ không thể buông bỏ.

  SANG VỚI DŨNG CŨNG SẼ LÀ LỬA VỚI NƯỚC
  Cũng như Trọng, Sang mới lên chức chủ tịch nước được già một năm nhưng đã lãnh nhận cơ man nào những lời rủa xả độc địa của dân chúng. Cũng chỉ vì tên chúa sâu dân mọt nước Nguyễn Tấn Dũng mà Sang bị dân chúng nguyền rủa oan. Về tội tày đình này của sâu chúa Dũng, Sang quyết tâm lập chí trừng trị bằng mọi giá.
  Nhưng vai vị là chủ tịch nước nên Sang không thuận danh để vận dụng bộ máy đảng triệt Dũng được, đành phải vận dụng diễn đàn Lập Pháp bày trận địa. Song le, tình hình thì khẩn trương mà cái hiệu lực của quốc hội nếu có cũng lại cần thời gian. Và kết qủa tính tới nay là, Dũng lại đại thắng. Sang đại bại. Dũng thủ tướng vẫn trơ như đá vững như đồng, chưa bị sứt sở hay rụng sợi tóc sợi lông nào. Ngày nào đảng và nhân dân còn cơ cấu tôi làm thủ tướng thì tôi còn làm, làm như 51 năm qua, không từ chức mà cũng không chịu trách nhiệm luật pháp luật phiếc gì ráo – Dũng ngạo nghễ và thách đố qua trả lời câu hỏi của đại biểu Dương Trung Quốc.
  Thiệt là uất nhục cho Tư Sang chủ tịch nước, kẻ đã gọi Dũng bằng ám danh “đồng chí ích-xì” khi vận động tố tham nhũng. Thái độ ngạo nghễ và giọng trả lời như thách thức của Dũng thủ tướng chả hàm ý cho toàn dân Việt Nam với cả thế giới nữa biết rằng “chủ tịch nước như Trương Tấn Sang cũng chẳng là cái con “tự do” gì” đó sao?

  NƯỚC DŨNG CÓ THỂ HÒA VỚI LỬA SANG-TRỌNG KHÔNG
  Thành tích tự giải thoát 2 lần liên tiếp bẫy rập do phe Sang-Trọng giăng ra đã chứng thực Dũng là một đại gian hùng chưa từng có trong lịch sử của các đảng CS. Học vấn tuy thiếu sót bởi Dũng mới 12 tuổi đầu đã theo VC vào bưng biền rừng núi, nhưng bản lãnh gian ngoan của Dũng thì thượng thừa. Dũng là một VC, mà tất thảy các đảng CS đều là những tập hợp gian manh bạo ác; Dũng theo cộng đã tròn 51 năm nên quá thấm nhuần và biết vận dụng thành thạo tất cả mọi mưu ma chước qủy của các đảng CS khác mà VC đã học tập được.
  Vậy thì, sau hai lần liền thoát khỏi bẫy rập cực kỳ nguy hiểm do Sang-Trọng gây ra, Dũng sẽ làm gì??? Dũng đại gian hùng sẽ vì “lý tưởng CS” xí xóa bỏ qua tất cả để tiếp tục làm đồng chí ruột thịt đầy nghĩa tình với Sang-Trọng là 2 kẻ đã làm Dũng thất điên bát đảo thừa sống thiếu chết bây lâu chăng??? Đặt mình vào vị thế của Dũng chúng ta tất đoán được Dũng sẽ giải quyết món nợ ân oán giang hồ sâu như biển nặng như núi này với phe của Sang-Trọng như thế nào. Cho nên không sợ hàm hồ mà đoan chắc rằng, Sang-Trọng với Dũng không thể đội trời chung được nữa.

  ĐƯỢC ĐẠO DIỄN CẢ ĐÓ CHĂNG
  Cuộc đối đáp được dàn cảnh ư? Có thể chứ, nếu cộng đảng còn đoàn kết thống nhất nội bộ và còn khả năng sáng tạo ra những mưu ma chước qủy mới lạ; hay nếu thế lực CS còn trong thời kỳ lớn mạnh.
  Nhưng hiện nay VC đang ở vào đoạn cuối của tiến trình đào thải, cả khối XHCN to lớn từng đè đầu cỡi cổ phân nửa nhân loại xưa kia giờ chỉ còn một nhúm 4 tên le ngoe, trâng tráo vỗ ngực đồm độp mình là CS mà thực tế đã biến chất từ lâu thành tư bản man mọi. Và, xu hướng phản tỉnh tự diễn biến trong lòng cán bộ VC qua thái độ xa lánh, tự phủ nhận rồi bỏ sinh hoạt đảng là một hiện thực nhan nhản. Cái xu hướng phản tỉnh bỏ đảng đang lên cao đó không cho phép Việt cộng dàn cảnh hay đạo diễn bất cứ trò bịp nào vì bất cứ trò bịp nào cũng có nguy cơ bị lộng giả thành chân.

  TÀN HUNG ƠI, BÃO LỬA TRỐN VÀO ĐÂU
  Có lẽ chưa có cuộc tranh đấu nào nó dai dẳng, nghiệt ngã, bất công, bất cân và quái đản khủng khiếp như cuộc tranh đấu Giải Cộng hiện nay. Ngót 40 năm qua chúng ta đã gánh chịu không biết bao nhiêu tổn thất về nhân tài vật lực; sự thất bại liên tục, liên tục khiến chúng ta suy giảm tinh thần lạc quan và niềm tin tất thắng. Từ chỗ sa sút tinh thần lạc quan và niềm tin ấy nên chúng ta đã thái quá trong tính hoài nghi ngờ vực. Đến khi thời cơ đã rõ ràng như tình hình hiện nay mà chúng ta vẫn hết sức dè dặt không dám tin chắc vào sự chiến thắng không thể không đến. Hãy hưng phấn lên anh em ơi, gánh nặng như núi trên vai người chiến sĩ quốc gia sắp đến chỗ đỗ rồi, lá cộng sản đã quá vàng khô, nó PHẢI RỤNG vì không thể không rụng./.
  Lý Trinh Châu

  • Về tựa đề:
   Ông Nguyễn Tấn Dũng: Tôi nói về văn hóa từ chức chứ không phải chuyện từ chức của TVB thì người dân có góp ý và đánh giá như sau:
   – Cứ cho là thủ tướng nói đúng đi nhưng dân cho rằng “chưa thuyết phục”.
   Vì: ông chưa lấy Lý phục người.
   Nguyên tắc quan trọng để thành công là nói phải có đạo lý, lấy lý để phục người. Mà muốn lấy lý phục người phải có 2 điểm:
   1. Phải chân thật.
   2. Phải có logic (Ví dụ: ông đã từng tuyên bố 2 câu nói nổi tiếng là:
   + Nếu không dẹp được tham nhũng, thủ tướng sẽ từ chức.
   + Thủ tướng là công bộc của dân…)
   Từ chân lý và quan hệ logic trên, ta suy ra tính chân thật của luận điểm của người nói là đúng hay sai hay chỉ là những lời nói sáo rỗng…
   http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1090666/index

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s