Tổng thống Obama: Mỹ ưu tiên cho việc can dự vào Châu Á

Gia Minh (RFA) – Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, hiện đang có mặt tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia để tham dự một số sự kiện quan trọng của khối các nước Đông Nam Á, ASEAN, cùng với những quốc gia đối tác trong đó có Hoa Kỳ.

Hai diễn đàn quan trọng nhất mà ông Barack Obama tham dự tại Phnom Penh, Campuchia là Đối thoại ASEAN- Hoa Kỳ và Thượng đỉnh Đông Á.
Chuyến đi sau khi tái đắc cử vào chức vụ tổng thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ thứ hai của ông Barack Obama được cho biết nhằm khẳng định lại chiến lược chuyển trọng tâm sang khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của Nhà Trắng.
* AFP – Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama và tổng thống Thein Sein tại buổi gặp gỡ ở Rangoon hôm 19 tháng 11, 2012.
Đích thân tổng thống Obama khi đến Thái Lan, tại cuộc họp báo chiều hôm qua 18 tháng 11, đã nhắc lại đường lối đó:
Như quí vị đã chỉ ra Châu Á là chuyến đi đầu tiên của tôi kể từ cuộc bầu cử vừa rồi, Thái Lan là chặng dừng chân đầu tiên. Đó không phải là ngẫu nhiên, tôi từng nói nhiều lần Hoa Kỳ sẽ luôn là một quốc gia Thái Bình Dương. Là một khu vực phát triển tốt nhất trên thế giới, khu vực Á Châu- Thái Bình Dương sẽ định hình rất nhiều cho tình hình an ninh và thịnh vượng trong thế kỷ trước mắt với vai trò quan trọng tạo công ăn việc làm và cơ hội cho người Mỹ. Đó là lý do vì sao tôi, trong cương vị tổng thống nước Mỹ đặt ưu tiên cho việc can dự của Hoa Kỳ vào Châu Á. ‘
Hoa Kỳ sẽ luôn là một quốc gia Thái Bình Dương. Là một khu vực phát triển tốt nhất trên thế giới, khu vực Á Châu-Thái Bình Dương sẽ định hình rất nhiều cho tình hình an ninh và thịnh vượng trong thế kỷ trước mắt với vai trò quan trọng tạo công ăn việc làm và cơ hội cho người Mỹ
Tổng thống Obama
Tổng thống Hoa Kỳ nêu ra hướng mà ông nhắm tới tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương:
Cuối cùng mục tiêu của chúng tôi trong khu vực lả bảo đảm có một cấu trúc quốc tế hay khu vực hoạt động như Đối thoại ASEAN- Hoa Kỳ hay như Thượng đỉnh Đông Á cho phép chúng ta làm việc qua những căng thẳng, xung đột, bất đồng một cách xây dựng; cách mà cho phép giải quyết những bất đồng một cách hòa bình và trật tự.
Dù đến thăm ba nước trong chuyến đi này, thế nhưng theo đánh giá của giới quan sát thì Miến Điện là trọng tâm chính mà tổng thống Barack Obama muốn nhắm đến.
Trong buổi họp báo tại Thái Lan vào chiều trước khi sang Miến Điện, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhắc lại những diễn biến tại xứ Miến trong thời gian qua:
Trước hết theo tôi quan trọng là sự công nhận, chứ không phải xác nhận, của chính phủ Miến Điện đang có một tiến trình đang diễn ra tại nước này mà một năm rưỡi trước đây không ai nghĩ đến.
Một điểm mà tôi học được từ các quốc gia trên thế giới là thay đổi có thể được diễn ra một cách nhanh chóng khi mà những đổi thay trong một đất nước được thấy rõ, và dân chúng tại đó bắt đầu nhận thấy là tiếng nói của họ được thế giới lắng nghe.
Tổng thống Obama
Tổng thống Miến Điện có những bước đưa đến hướng tốt đẹp hơn, bà Aung San Suu Kyi được bầu vào quốc hội, quí vị chứng kiến tù nhân chính trị được trà tự do, có một cam kết rõ ràng là sẽ tiến hành thêm những cải tổ chính trị nữa. Tuy nhiên tôi không nghĩ là bất cứ ai có ảo tưởng rằng Miến Điện đã đến nơi mà nước này cần phải đến. Nói cách khác, chúng ta chờ đợi can dự cho đến khi nào nước này có được một nền dân chủ hoàn hảo và một chinh phủ dân chủ hơn.
Tổng thống Hoa Kỳ nói đến vai trò của cộng đồng quốc tế trong việc hổ trợ cho những thay đổi tại đất nước Miến Điện:
Một điểm mà tôi học được từ các quốc gia trên thế giới là thay đổi có thể được diễn ra một cách nhanh chóng khi mà những đổi thay trong một đất nước được thấy rõ, và dân chúng tại đó bắt đầu nhận thấy là tiếng nói của họ được thế giới lắng nghe. Một điểm theo tôi mà cộng đồng thế giới có thể làm được là bảo đảm rằng người dân Miến Điện biết chúng ta chú ý,lắng nghe và quan tâm đến họ
Thời gian đến thăm Miến Điện của tổng thống Barck Obama chỉ kéo dài sáu tiếng đồng hồ; tuy nhiên đó là chuyến thăm lịch sử vì ông là vị tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm xứ Miến.
Gia Minh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s