Obama nhắc Hun Sen về nhân quyền

BBC

Cập nhật: 17:19 GMT – thứ hai, 19 tháng 11, 2012

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/11/121119_obama_hun_sen.shtml

Hình : Hai nhà lãnh đạo bắt tay trước cuộc gặp ở Phnom Penh ngày 19/11

http://wscdn.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2012/11/19/121119163705_obama_hun_sen_464x261_reuters.jpg

 

 

Trong cuộc họp khá “căng thẳng” giữa Tổng thống Hoa Kỳ với lãnh đạo của Campuchia, ông Obama nói rằng vi phạm nhân quyền của chính phủ này là “trở ngại lớn” trong mối quan hệ song phương, theo lời một quan chức Mỹ.

Tổng thống Barack Obama, ngay sau chuyến thăm lịch sử tới Miến Điện, có cuộc hội đàm với thủ tướng Campuchia Hun Sen trước khi tham gia Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

 “Ông mở đầu bằng câu chuyện về chuyến thăm Miến Điện cho thấy lợi ích tích cực từ đất nước đi trên con đường cải cách chính trị và ngày càng tôn trọng nhân quyền,” Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói.

Ông Obama nhắc tới sự cần thiết trong việc bầu cử công bằng và tự do ở Campuchia, và tầm quan trọng của việc trả tự do cho các tù nhân chính trị, ông Rhodes nói thêm, và đồng tình rằng cuộc gặp mặt khá “căng thẳng”.

“Ông ấy nói những vấn đề như thế này là trở ngại lớn trong phát triển mối quan hệ song phương ở tầm sâu hơn giữa Hoa Kỳ và Campuchia.”

Barack Obama là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới thăm Campuchia.

Ông và thủ tướng Hun Sen bắt tay nhau nhưng tổng thống Mỹ đã không mỉm cười dù một lần trong suốt thời gian chào hỏi, theo nhận xét của AFP.

Chính phủ Campuchia đang đối mặt với chỉ trích ngày càng tăng từ các nhóm đấu tranh nhân quyền về cách đối xử với các nhà bất đồng chính kiến và người tham gia biểu tình, phần lớn trong các vụ liên quan tranh chấp đất đai.

Nhưng phía Campuchia đáp trả bình luận của ông Obama rằng, đất nước đang khuyến khích nhân quyền, và là nạn nhân của “chiến dịch” nhằm bóp méo sự thật.

Giờ đây, qua những chiến dịch vận động, Campuchia dường như là học trò còn kém cả Miến Điện,” Prak Sokhon, cố vấn của ông Hun Sen phát biểu với phóng viên sau cuộc họp.

“Thủ tướng nhấn mạnh rằng không hề có phạm nhân chính trị ở Campuchia, nhưng có những chính trị gia phạm tội,” ông này nói thêm.

Trong cuộc hội đàm, ông Rhodes nói ông Obama đặc biệt nhắc tới trường hợp của Mam Sonando, chủ đài phát thanh và là nhà phê bình chính quyền, 71 tuổi, bị bỏ tù 20 năm vào hồi tháng 10, do bị liệt vào thành phần tổ chức ly khai.

Phán quyết này làm nản lòng các nhóm đấu tranh nhân quyền.

 

Hình : Tổng thống Obama có vẻ không tươi cười khi nâng ly với ông Hun Sen ở buổi ăn tối của lãnh đạo dự hội nghị Đông Á

http://wscdn.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2012/11/19/121119164030_obama_hun_sen_464x261_ap.jpg

TT Obama thúc đẩy Campuchia cải tiến nhân quyền   (RFA)

Tổng thống Obama nêu vấn đề nhân quyền với Thủ tướng Campuchia   (VOA)

11 comments on “Obama nhắc Hun Sen về nhân quyền

 1. Thầy Đinh Đăng Định ‘quyết không nhận tội’ (BBC).

  LS Nguyễn Thanh Lương, người bào chữa cho thầy Định: “Trắng án tuyệt đối không có. Còn giảm án thì tùy thuộc vào việc bị cáo có nhận tội hay không nhận tội. Ở đây Đinh Đăng Định không nhận tội nên khả năng giảm án không có … Tôi biết anh đã lường trước bản án rồi. Y án hay 6 năm tù đối với anh không quan trọng. Anh cho rằng mình đã theo đúng Công ước quốc tế về nhân quyền. Điều đó làm tôi cảm thấy xấu hổ”.

 2. CÔNG AN ĐÃ HIỆN NGUYÊN HÌNH LÀ NHỮNG TÊN MAFIA….THÁCH ĐỐ NHAU “ CƯỞNG HIẾP” CÔ GÁI .

  Thư ngỏ của một độc giả gửi ông Bộ trưởng Bộ Công an

  …..Ở đồn công an này, công an đã hiện nguyên hình là những tên mafia tấn công dân lành bằng cách nhục mạ, sỉ nhục xúc phạm những người công giáo và còn thách đố nhau “cưỡng hiếp” cô gái này trắng trợn giữa thanh thiên bạch nhật, khiến bất cứ ai đọc bản tố cáo này của cô Anna Huyền Trang cũng đều vô cùng bức xúc (xem ở đây).
  Còn người bạn trai của Anna Huyền Trang thì họ cũng đưa về cùng đồn CA phường Cầu Kho, (giam ở một phòng khác). Đưa vào đến nơi, các công an viên liền đánh phủ đầu nhằm tạo áp lực, gây hoang mang và răn đe với ý đồ (mày hãy ngoan ngoãn trả lời những câu hỏi của bọn tao, nếu không là no đòn).
  Người bạn ấy hỏi các công an viên: “Tại sao lại đánh tôi, tôi làm điều gì sai, các anh không tôn trọng pháp luật à? Tại sao lại bắt tôi một cách vô cớ như vậy?”
  Thì một công an viên giọng nói côn đồ trả lời: “Bọn tao thích đánh thì bọn tao đánh, thích bắt ai là bọn tao bắt. Pháp luật là bọn tao, bọn tao là pháp luật”.
  ….Đến tối thì họ thả anh ta về và theo đến tận nơi tạm trú của anh, dùng sức ép đe dọa buộc người chủ nhà phải chấm dứt việc cho anh thuê trọ và buộc anh phải đi ra khỏi nơi trọ ngay trong đêm tối 30/10/2012.
  ……
  Ngô Thị Hồng Lâm
  541 đường 30/4 phường Rạch Dừa
  Thành phố Vũng Tàu
  Chứng từ kèm theo:

  http://www.boxitvn.net/bai/42833

 3. Tin vui: Santa Ana Cấm Cửa Các Quan Chức CSVN
  Posted on November 21, 2012
  Tin vui: Santa Ana Bỏ Phiếu: Đồng Ý Cấm Cửa VC, Tỷ Lệ 7/7 Cấm Các Quan Chức CSVN Vào
  SANTA ANA, Calif. (VB) — Hội đồng thị xã Santa Ana đã biểu quyết chấp thuận lệnh cấm cửa các phái đoàn nhà nước CS Việt Nam với tỷ lệ phiếu 7/7 phiếu.
  Phiên họp Hội đồng thị xã thực hiện vào đêm Thứ Hai 19-11-2012 tại phòng họp HĐ Thành Phố Santa Ana.
  http://danlamthan.wordpress.com
  Thôi rồi Lượm ơi!!và từ từ còn nhiều nơi sẽ “Cấm Cửa” Đảng Vẹm !NQ 36 của Vẹm sặc máu……!Còn gì để Hòa Hợp Hòa Giải hả Vẹm?

  • Ở trong nước thì bọn quỷ đỏ hung tợn đàn áp người dân , lại khoác lên bộ mặt đạo đức giả vì nước vì dân . Trong nước thì là thế , nhưng chỉ cần bước chân ra khỏi đất nước VN , đến các quốc gia văn minh dân chủ khác thì phải chịu bao nhục nhã ê chề , đi đến đâu cũng phải trốn chui trốn nhủi như loài chuột , ra vào ở cổng sau , nào có dám chường mặt ra gặp Việt kiều mình đâu . Thật là nhục !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s