Thầy giáo Đinh Đăng Định ‘quyết không nhận tội’

Thầy giáo Đinh Đăng Định ‘quyết không nhận tội’

BBC – Ông Đinh Đăng Định, người sắp ra tòa phúc thẩm về tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’, vẫn một mực nói mình không có tội như cáo trạng, luật sư của ông Định cho biết.

Trao đổi với BBC, luật sư Nguyễn Thanh Lương nhìn nhận rằng hầu như không có cơ hội giảm án hay trắng án đối với ông Định trong phiên phúc thẩm ngày mai tại tòa án tỉnh Đắc Nông.
Ông Định từng là sỹ quan trong quân đội Việt Nam. Tuy nhiên ông đã giải ngũ và trở thành giáo viên Hóa.
Ông bị bắt hồi tháng 10 năm 2011 và bị đưa ra xét xử sơ thẩm hồi tháng 8. Ông bị tuyên án 6 năm tù theo điều 88 Bộ Luật hình sự.
Ông Định kêu gọi người dân ký tên phản đối dự án bô xít do chứng kiến những tác động môi trường của việc khai thác bô xít gây ra tại Đắc Nông, nơi ông đang sinh sống.
Vì ngày nhà giáo?
Ông Định hầu như không có cơ hội được giảm án, theo luật sư
Phiên tòa phúc thẩm lúc đầu dự kiến sẽ diễn ra vào sáng thứ Ba ngày 20/11.
Tuy nhiên vào giờ chót, Tòa án nhân dân tối cao Đà Nẵng đã thông báo dời phiên tòa một ngày sang thứ Tư ngày 21/11.
Luật sư Lương cho biết nguyên nhân tòa hoãn xử là ‘bận công tác đột xuất’.
Ngày 20/11 là ngày tôn vinh các nhà giáo Việt Nam mà bản thân ông Định cũng là một nhà giáo. Có lẽ giới chức Việt Nam không muốn phiên tòa gây ra tác động phản cảm.
“Cũng như những phiên tòa khác mà tôi đã tham gia liên quan đến điều 88, cơ hội của những người bị truy tố rất thấp,” ông Lương nói.
“Trắng án tuyệt đối không có,” ông nói thêm, “Còn giảm án thì tùy thuộc vào việc bị cáo có nhận tội hay không nhận tội.”
“Ở đây Đinh Đăng Định không nhận tội nên khả năng giảm án không có.”
Chính vì vậy mà trong phiên tòa ngày mai luật sư Lương cũng không thể xin tòa giảm án cho ông Định mà chỉ có thể bào chữa theo hướng không có tội theo đúng nguyện vọng của thân chủ, ông Lương giải thích.
“Nói thẳng tôi không có hy vọng và phấn khởi gì,” ông nói.

‘Không làm gì sai’
Trong phiên tòa sơ thẩm, ông Định từng tuyên bố rằng ông không làm gì sai.
Khi đến gặp thân chủ trước phiên tòa phúc thẩm, luật sư Lương cho biết ông đã thử ‘thăm dò’ để có cơ sở xin giảm án thì ông Định ‘đã không đồng ý rồi’ mặc dù ông chưa hề động viên ông Định nhận tội
“Anh Định giữ lập trường không có tội,” ông kể, “Anh dựa vào Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị và Tuyên ngôn về nhân quyền để cho là mình không vi phạm pháp luật.”
“Tôi biết anh đã lường trước bản án rồi. Y án hay 6 năm tù đối với anh không quan trọng,” ông nói.
“Anh cho rằng mình đã theo đúng Công ước quốc tế về nhân quyền. Điều đó làm tôi cảm thấy xấu hổ,” luật sư Lương nói.
“Tôi cho là giữa pháp luật trong nước và ngoài nước có sự xung đột,” ông nhận định, “Trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến công ước quốc tế cũng cần phải xem lại.”
Chính vì ông Định kiên quyết không nhận tội nên luật sư Lương cho biết ông sẽ bào chữa theo hướng một số vấn đề về trình tự tố tụng dựa trên hồ sơ.
Về tình hình ông Định, ông Lương cho biết ông đang bị nhiều bệnh như nhồi máu não, đau dạ dày, thị lực kém nhưng ông nói sẽ ‘cố gắng phục vụ phiên tòa’.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/11/121120_dddinh_rejects_charge.shtml

2 comments on “Thầy giáo Đinh Đăng Định ‘quyết không nhận tội’

 1. Trích : “Tôi cho là giữa pháp luật trong nước và ngoài nước có sự xung đột,” ông nhận định, “Trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến công ước quốc tế cũng cần phải xem lại.”
  “Anh Định giữ lập trường không có tội,” ông kể, “Anh dựa vào Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị và Tuyên ngôn về nhân quyền để cho là mình không vi phạm pháp luật.”
  Anh cho rằng mình đã theo đúng Công ước quốc tế về nhân quyền. Điều đó làm tôi cảm thấy xấu hổ,” luật sư Lương nói.(hết trích)

  Vậy ,Thế nào là xung đột hả LS.Lương?Khi LS biết rất rõ Công Ước Quốc Tế về Nhân Quyền thì PL của CSVN thực thi như thế nào chứ?
  Xin nhắc lại cho rõ :Tự Do cái CON CẶC mà thằng CA Hiển “móc”ra với NHÂN DÂN theo LS Lương thì Hiểu thế nào? và cái công văn “hỏa tốc” của thằng Ếch (7169) nó nói lên điều gì?Tất cả nó đều có trong CƯQT đấy LS Lương……!
  Cho nên,nếu LS biết và Hiểu về Luật tốt nhất đừng theo đuổi nữa vì Luật bây giờ không dành cho các vị LS và Dân!Còn nếu đeo đuổi thì phải trực diện và chấp nhận điều “Xấu nhất” khi phải đối mặt với Đảng Vẹm…..!(Luật là Tao và Tao là Luật nếu không muốn nói là luật Rừng của Tao?!)

 2. chính xác … trên cả tuyệt vời … vị thế của luật sư tại phiên tòa VN chi là một con chó hoang không hơn không kém (sủa thoải mái chẳng ai thèm nghe) bởi vì cho dù luật sư có nói gì đi nữa thì vẫn phải nhân danh chính trị mà phục tùng Đảng , nếu chống lại thì có điều 79/88 chụp lên đầu thế là toi đời … Tại phiên tòa trên luật sư biết tòa sai chứ và biết rõ thầy Định vô tội chứ … khổ nỗi thầy vô tội thì Đảng ta bắt sai sao ? làm sao mà sai được khi mà Đảng là cao nhất là duy nhất có quyền áp đặt dân chúng phải tuân lệnh của Đảng , đúng sai của Đảng ta là nằm trên nòng súng … bắn giết thả cửa trong cải cách ruộng đất 1954 rồi cho là sai là xong và dân lãnh đủ thử hỏi ai dám kiện Đảng đâu , vậy thì có xá chi ở phiên tòa này và thầy Định biết rõ là sẽ y án có điều ông quyết không nhận tội cho dù bị tra tấn mọi mặt như thế cho thấy bản lĩnh của người thầy giáo thân cô thế cô đáng trân trọng đến chừng nào . Tôi tin rằng một ngày không xa không quá 2013 này ông và toàn thể những bản án phi lý vì điều 79/88 sẽ nhanh chóng tìm và diệt những tên quan tòa mang bộ mặt vô liêm sỉ này … kính chúc ông sức khỏe tinh thần bền vững trong lao tù khắc nghiệt CS …kính ông

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s