CXN_112112_1948_Thêm một TS đoán mò trật lất về BDS: Gỡ “tồn kho, nợ xấu” cho thị trường bất động sản

Nhìn một anh Mỹ đen ôm 2 em bé, anh đi theo sau cầm một cây súng, đeo thêm cây súng cho đống đội (lúc này chưa có M16 thi chắc là khoảng 65,66, M16 la sau Mậu Thân). Hình như súng Garrant từ thời đệ nhị thế chiến. Mỹ là vậy, luôn luôn giúp và cứu mạng trẻ em.

———————–

Châu Xuân Nguyễn

Đôi khi nghe những anh chàng gọi là chiên da KT nói về kinh tế vĩ mô mình cứ gãi đầu mãi không biết mấy anh nầy ngu thiệt hay giả bộ ngu để thổi thị trường.
Trích:”TS Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng – cho hay thời gian qua mặc dù giá nhà đă giảm khá mạnh nhưng thanh khoản của thị trường vẫn rất thấp.  ” hết trích.
Trích:”Nhưng bước qua qu 2 và 3/2013 và đặc biệt là đầu năm 2014, khả năng thị trường xuất hiện như cầu đầu tư khá mạnh, lan tỏa ra khu vực lân cận TP.HCM cho nhiều phân khúc đất nền và căn hộ.

Lý giải về điều này, TS Hiển cho biết theo thống kê của riêng ông, tại TP.HCM hiện nầy một bộ phận không nhỏ là những đôi vợ chồng trẻ, sinh viên ra trường thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Do vậy, việc mua một căn hộ khoảng 70 m2 với giá khoảng 14 triệu đồng/m2 bằng cách vay ngân hàng là điều hoàn toàn khả thi.

Tuy nhiên, sự khởi sắc chỉ có thể xảy ra với những dự án được đầu tư đúng mức, tạo dựng không gian sinh sống tốt và có khả năng tăng giá, đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư thứ cấp.

“lúc này, tình hình kinh tế vĩ mô đã ổn định và tăng trưởng giúp cho thu nhập của doanh nghiệp và người dân được cải thiện, xuất hiện niềm tin về đầu tư bất động sản và như cầu sử dụng căn hộ. Giá nhiều phân khúc bất động sản lúc này đã phù hợp với khả năng người dân”, ông Hiển cho hay.”hết trích.

Những giả thuyết ông nầy nêu ra đều trật lất.
1. Tới năm 2014, khủng hoảng KT càng sâu, những cặp vợ chồng trẻ mới ra trường sẽ thất nghiệp chứ không có việc làm với tổng thu nhập m10 trieu/thang.
2. Căn nhà 70m2 @ 14 triệu/m2 là 980 triệu, lãi suất 15% là 147 triệu/năm tức là 12.25 triệu/tháng, còn thiếu tiền trả nhà băng rồi phải cạp đất mà ăn hà ?? và đi bộ đi làm mỗi ngày ???
3. Cuối 2013 thì suy thoái sẽ tiến tới khủng hoảng chứ làm gì có chuyện Vĩ mô khá lên, từ suy thoái bắt đầu tháng 9.2011 bây giờ là hơn 1 năm mà thấy hàng tồn kho hàng núi, sức mua không có để giảm, DN cắt sản xuất, đuổi người, BDS nổ tung, nợ xấu nhà băng 740 ngàn tỉ chưa có phương án giải quyết, nhà băng kẹt thanh khoản, tranh dành huy động, phần lớn DN BDS bây giờ chịu hết nỗi chứ nói gì tới việc cho đến 2014. Niềm tin về vĩ mô và BDS năm 2014 sẽ càng thấp hơn bây giờ rất nhiều.
4. Dấu hiệu khởi sắc của nền kinh tế bây giờ và tới giữa 2013 còn chưa thấy thì làm sao BDS sẽ ấm lên đầu 2014 được.

Tóm lại đây là chiêu PR thổi phồng để gạt người dân nhảy vào BDS nhưng người dân bây giờ (nhất là dân quan tâm đến BDS) rất giỏi về kinh tế vĩ mô. Tìm chiue khác đi, chiêu nầy thất bại rồi.
Melbourne
21.11.2012
Châu Xuân Nguyễn
——————

http://land.cafef.vn/thi-truong-dau-tu/go-ton-kho-no-xau-cho-thi-truong-bat-dong-san-20121121021256178ca43.chn

Thứ 4, 21/11/2012, 14:15

Gỡ “tồn kho, nợ xấu” cho thị trường bất động sản

Gỡ "tồn kho, nợ xấu" cho thị trường bất động sản

Hàng tồn kho nhiều, nợ xấu cao, cung chưa đáp ứng nhu cầu, các phân khúc căn hộ đều có giá trị và tiềm năng như nhau…

Đó là ý kiến của các chuyên gia và doanh nghiệp nhận định về thị trường bất động sản ở buổi tọa đàm “Cơ hội nào cho thị trường bất động sản” do Báo Thanh Niêntổ chức sáng 21.11 tại TP.HCM.

BĐS giảm giá 30% vẫn không ai mua

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu chỉ ra khó khăn chung của thị trường bất động sản hiện nay tập trung ở hàng tồn kho và nợ xấu.

Theo đó, hiện hàng tồn kho bất động sản ở tất cả các phân khúc với tổng giá trị rất lớn. Nhiều dự án, công trình đều dở dang. Người tiêu dùng, nhà đầu tư mất lòng tin và chưa quay trở lại tham gia thị trường bất động sản (BĐS).

Riêng về nợ ngân hàng thì tổng số dư nợ có liên quan bất động sản lên đến hơn 1 triệu tỉ đồng.

Tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS có dư nợ lớn, nhiều khoản vay đã trở thành nợ xấu cộng với lãi suất vay rất cao đang là gánh nặng vượt quá sức chịu đựng của DN.

Gỡ Để xây dựng một căn hộ cao cấp đúng nghĩa thì chi phí thấp nhất là 20 triệu đồng/m2, mức cao cấp khoảng 40 triệu đồng/m2 và mức trung bình khoảng 30 triệu đồng.Chi phí này được tính trên cơ sở phát triển dự án trong vòng ba năm, còn thực tế tại Việt Nam khoảng thời gian này kéo dài hơn nhiều.

Trong khi đó, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp (tương ứng với các phân khúc) thấp hơn mức chi phí xây dựng mới này. Đây được xem là “nghịch lý” của thị trường bất động sản.

Hiện nay, 100%  người mua nhà có nhu cầu sử dụng thật sự chứ không phải mua để đầu cơ. Khách hàng mua nhà rất thận trọng, xem kỹ căn hộ và rất nhạy về giá.

Gỡ
Ông Trần Lê Khánh – Chuyên gia đầu tư bất động sản

“Thậm chí có nơi giá bán đã giảm đến 30% so với trước vẫn không bán được hàng”, ông Châu nói.

Khó khăn của thị trường bất động sản đã tác động xấu đến ngành sản xuất khác như xi măng, sắt, thép, vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội thất… và làm gia tăng tình trạng thiếu việc làm, thất nghiệp.

Đồng tình với ý kiến của ông Châu, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành cho biết thêm, thực sự giá nhà đã giảm đến mức thấp nhất và không thể giảm hơn nữa.

Ông Nghĩa khẳng định “rõ ràng thị trường BĐS ở VN là không lành mạnh”. “Giai đoạn 2007-2008 thì thị trường thuộc người bán, muốn mua thì phải xếp hàng. Đến nay thì thay đổi hẳn khi thuộc về người mua khi chào bán, giảm giá mà vẫn không ai mua” – ông Nghĩa nêu thực trạng.

Thậm chí, ông Nghĩa khẳng định giá nhà đã hiện đến mức thấp nhất. “Giá nhà đã giảm 30% trong khi giá vật liệu tăng từ 30 – 50%, tức là giá đã giảm “kép” đến 50 – 60% nhưng cuối cùng vẫn không có người mua” – ông Nghĩa bức xúc.

TS Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng – cho hay thời gian qua mặc dù giá nhà đã giảm khá mạnh nhưng thanh khoản của thị trường vẫn rất thấp.

Ước tính đến quý 3/2012, doanh thu của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán giảm bình quân 20 – 25% trong khi lợi nhuận giảm tới 35 – 40% so với cùng năm trước.

Theo ông Hiển, tồn kho thành phẩm bất động sản tính đến ngày 30.8 ước tính khoảng gần 41.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, nếu tính cả những dự án đang xây dựng dở dang thì tồn kho bất động sản có thể cao gấp ba lần.

Đầu cơ đẩy giá lên cao

TS Đinh Thế Hiển cho hay thị trường nhà đất khó khăn như hiện nay là do chi phí nhà đất tăng quá cao, dựa trên nhu cầu đầu cơ chứ không theo quy luật giá trị và hiệu quả đầu tư sử dụng.

Theo đó, trong vòng hơn 10 năm trở lại đây, giá nhà ở tại Việt Nam đã tăng hơn 10 lần. Xét về chỉ số giá nhà/thu nhập của người dân thì ở Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Cụ thể, chỉ số giá nhà/thu nhập người dân ở Việt Nam khoảng 26,6 lần trong khi khu vực Nam Á là 6,25 lần, Đông Á là 4,14 lần, châu Âu, Trung Đông và Bắc Mỹ là 6,25 lần… Theo tính toán của Liên Hiệp Quốc thì chỉ số giá nhà/thu nhập người dân khoảng 3 – 4 lần là hợp lý.

Ngoài ra, theo ông Hiển, thị trường bất động sản phát triển nóng và có tỷ suất sinh lợi rất cao trong những năm trước khiến nhiều DN tham gia vào lĩnh vực phát triển bất động sản.

Thậm chí, có những DN trước đây hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp cũng đã chuyển hướng sang lĩnh vực bất động sản mà không chú trọng đến trình độ cũng như kinh nghiệm quản lý. Nhiều DN chỉ tập trung vào những phân khúc có tính sinh lời cao mà không quan tâm đến nhu cầu thực sự của thị trường.

Từ đó, trong vòng ba năm, từ năm 2007 – 2009, số lượng căn hộ tại TP.HCM từ 3.000 căn đã tăng lên gấp 10 lần. Đặc biệt số lượng đất nền ở khu vực lân cận TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… phát triển rất nhanh dẫn đến cung vượt xa so với nhu cầu sử dụng, khai thác.

Chưa kể, nhiều DN có quy mô rất nhỏ, tổng tài sản chỉ khoảng 200 – 300 tỉ đồng (thậm chí thấp hơn) nhưng vẫn đi vay nợ hoặc huy động thêm từ khách hàng để triển khai những dự án kéo dài từ 3 – 5 năm và chí phí đầu tư một dự án thậm chí lớn gấp đôi, gấp ba lần vốn chủ sở hữu.

Điều này dẫn tới các DN thường chủ trương quảng cáo mạnh, thu hút người mua để lấy vốn xây dựng, không thể thực hiện đầu tư bài bản, dựa trên chất lượng căn hộ và kế hoạch bán hàng, khai thác dài hạn.

Chính vì đầu tư ồ ạt mà theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường đang thiếu loại căn hộ cho thuê giá bình dân khoảng trên dưới 2 triệu đồng/căn hộ/tháng hay căn hộ bán trả góp dài hạn 20 – 30 năm với lãi suất ưu đãi.

Gỡ
TS Đinh Thế Hiển (phải) cho rằng đến khoảng giữa năm 2013 thị trường BĐS sẽ bắt đầu bật lên – Ảnh: Diệp Đức Minh

Khởi sắc vào cuối năm 2013?

Chuyên gia Đinh Thế Hiển nhận định thị trường bất động sản từ nay đến đầu năm 2013 vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong giai đoạn này, trước áp lực về vốn, nợ ngân hàng và tâm lý chờ đợi của khách hàng nên giá nhà đất ở nhiều dự án vẫn có xu hướng giảm.

Nhưng bước qua quý 2 và 3/2013 và đặc biệt là đầu năm 2014, khả năng thị trường xuất hiện nhu cầu đầu tư khá mạnh, lan tỏa ra khu vực lân cận TP.HCM cho nhiều phân khúc đất nền và căn hộ.

Lý giải về điều này, TS Hiển cho biết theo thống kê của riêng ông, tại TP.HCM hiện nay một bộ phận không nhỏ là những đôi vợ chồng trẻ, sinh viên ra trường thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng. Do vậy, việc mua một căn hộ khoảng 70 m2 với giá khoảng 14 triệu đồng/m2 bằng cách vay ngân hàng là điều hoàn toàn khả thi.

Gỡ Hiện nay và đến giữa năm 2013 khi giá xuống thấp đến đáy, có người chờ thêm, có người thì sợ mất cơ hội nên quyết định mua. Do vậy, khi đó sẽ có một số ít quyết định mua, đó là những đốm sáng nhỏ xuất hiện trên thị trường và từ đó nó sẽ bắt đầu lan tỏa ra Gỡ
TS Đinh Thế Hiển

Tuy nhiên, sự khởi sắc chỉ có thể xảy ra với những dự án được đầu tư đúng mức, tạo dựng không gian sinh sống tốt và có khả năng tăng giá, đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư thứ cấp.

“Lúc này, tình hình kinh tế vĩ mô đã ổn định và tăng trưởng giúp cho thu nhập của doanh nghiệp và người dân được cải thiện, xuất hiện niềm tin về đầu tư bất động sản và nhu cầu sử dụng căn hộ. Giá nhiều phân khúc bất động sản lúc này đã phù hợp với khả năng người dân”, ông Hiển cho hay.

Ông Hiển cũng cho rằng đừng nên có sự “phân biệt” giữa các phân khúc căn hộ trong giai đoạn sắp tới, khi thị trường khởi sắc hơn. Bởi “mỗi phân khúc đều có một vai trò quan trọng như nhau. Cho dù phân khúc trung bình hiện nay vẫn chiếm ưu thế nhưng phân khúc cao cấp vẫn đóng một vai trò nhất định nhất là trong bối cảnh phát triển ở những đô thị lớn như TP.HCM” – ông Hiển nhận định.

Đề cập đến phân khúc cao cấp trong tình hình hiện nay, TS Sử Ngọc Khương, trưởng bộ phận đầu tư của Công ty Savills cho rằng: “Nhà ở, căn hộ thuộc phân khúc thấp và trung bình thì nhà đầu tư trong nước chiếm ưu thế nhưng ở phân khúc cao cấp lại thuộc về nhà đầu tư nước ngoài. Với thế mạnh tài chính của mình, nhà đầu tư nước ngoài thường đầu tư những dự án cao cấp như villa, căn hộ cao cấp”.

Chính vì vậy mà ông Khương cho rằng theo nhiều nghiên cứu, dù thị trường sụt giảm nhưng lượng khách hàng có nhu cầu mua căn hộ cao cấp vẫn khá lớn và tập trung chủ yếu ở TP.HCM và Hà Nội. Điều quan trọng là, trước đây, ở phân khúc cao cấp, khách hàng chủ yếu là lướt sóng, mua đi bán lại thì nay người mua phải có nhu cầu ở thật sự.

Ông Khương kết luận: “Sân chơi cao cấp đang thuộc về nhà đầu tư nước ngoài nhưng trong tương lai sẽ có nhiều nhà đầu tư trong nước tham gia vào bởi thị trường này vẫn còn nhiều tiềm năng”.

Bổ sung cho vấn đề môi trường sống hiện nay, KTS Khương Văn Mười, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM cho hay hiện nay người dân quan tâm môi trường ở hơn nhà ở. Vì vậy việc xây dựng môi trường sống của đô thị là một nhu cầu tất yếu mà DN và cơ quan quản lý cần phải hướng tới.

Ông Mười cho hay việc chia nhỏ căn hộ chỉ nên áp dụng đối với một tỷ lệ nào đó của toàn thị trường và không nên tập trung vào vấn đề chia nhỏ. Bởi một căn hộ có diện tích 20 m2 như kiến nghị cho một gia đình có bốn người thì chẳng khác nào ký túc xá của một trường học.

“Căn hộ giá thấp nghĩa là thiết kế xây dựng, kết cấu phù hợp với người có thu nhập thấp. Giá thấp không có nghĩa là cắt bỏ, bớt xén vật liệu làm giảm chất lượng của căn hộ. Giá thấp nhưng vẫn lôi cuốn được đông đảo người dân hưởng ứng”, ông Mười nói.

Gỡ
TS Sử Ngọc Khương nhận định sắp tới nhà đầu tư trong nước sẽ có thể tham gia thị trường phân khúc căn hộ cao cấp – Ảnh: Diệp Đức Minh

Giảm phí sử dụng đất, giảm lãi suất để cứu thị trường

Để “phá băng” BĐS trong giai đoạn này và cho tương lai, ông Trần Lê Khánh, chuyên gia đầu tư BĐS kiến nghị giai đoạn này DN nên tập trung vào người tiêu dùng cuối cùng và đảm bảo chất lượng với cam kết. “Doanh nghiệp không nên giảm giá quá nhiều vì như thế sẽ “giết” phần lớn số khách hàng đã mua nhà trước đó”, ông Khánh nói.

Ngoài ra, theo ông Khánh, DN, cơ quan chức năng cần nhanh chóng cấp sổ đỏ cho người mua nhà để kích thích thị trường. Trên thực tế, một số dự án sớm có sổ đỏ thu hút rất nhiều người mua.

Đề cập đến giải pháp tài chính cho thị trường BĐS, ông Tô Nghị, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Eximbank cho hay trước đây, Eximbank chủ yếu tài trợ vốn cho hoạt động xuất nhập khẩu nhưng thời gian gần đây đã tham gia vào cho vay tiêu dùng, cá nhân, trong đó có tiêu dùng vay mua BĐS.

Theo ông Nghị, mới đây, Eximbank tung ra gói 5.000 tỉ đồng cho vay với mức 12%/năm trong hai năm đầu. Đây là mức lãi suất mà khách hàng thu nhập trung bình có thể chấp nhận được để mua nhà.

Ông Lê Hoàng Châu thừa nhận trong tình thế cực kỳ khó khăn của thị trường như hiện nay lại xuất hiện cơ hội cho những nhà đầu tư phát triển bất động sản có năng lực và có chiến lược kinh doanh dài hạn.

“Có thể nói lợi thế thị trường đang thuộc về người mua. Ở đây bao gồm người tiêu dùng mua nhà để ở, nhà đầu tư mua lại dự án hoặc mua lại doanh nghiệp bất động sản và cả Nhà nước khi mua lại các dự án căn hộ phù hợp để thực hiện mục tiêu an sinh xã hội”, ông Châu khẳng định.

Tuy nhiên, để khơi thông thị trường, ông Châu kiến nghị cần có chính sách, cơ chế hỗ trợ tín dụng ưu đãi khoảng 8%/năm trong thời hạn từ 5 – 10 năm cho người mua căn hộ đầu tiên, người đang ở chật hẹp (dưới 5 m2/người) để mua căn hộ.

Nhà nước cần có kế hoạch mua lại các dự án căn hộ có diện tích phù hợp để phục vụ chương trình tái định cư và làm quỹ nhà ở xã hội như TP.HCM đã thực hiện.

Ngoài ra, các ngân hàng xem xét cho các DN bất động sản được cơ cấu lại các khoản nợ vay cũ đang chịu lãi suất rất cao (trên dưới 20%/năm) để chuyển sang được hưởng mức lãi suất theo chính sách hiện nay.

Ông Châu kiến nghị cho phép DN điều chỉnh công năng dự án, thiết kế căn hộ theo hướng tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của đông đảo người tiêu dùng.

Gỡ
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng khó khăn lớn nhất trên thị trường BĐS hiện nay là hàng tồn kho và nợ xấu – Ảnh: Diệp Đức Minh

Bà Nguyễn Thanh Thùy, Giám đốc Makerting Diamond Island bằng trải nghiệm của mình cho rằng mức lãi suất hiện tại chưa phù hợp cho người có nhu cầu mua nhà. Lãi suất tại VN cao gấp 5 – 6 lần ở Mỹ trong khi giá thành xây dựng cao hơn cũng sẽ gây ra nhiều khó khăn cho DN và chủ đầu tư.

Ở một góc độ khác, bà Thùy cho hay không nên vì khó khăn của thị trường mà chia nhỏ căn hộ vì điều này về lâu dài sẽ không có lợi cho thị trường và làm giảm chất lượng sống của người dân.

Bằng bài phát biểu ngắn: Nhà nước – nhà băng – nhà đầu tư; ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Long cho hay chính sách BĐS hiện nay đang khiến thị trường đóng băng, không có sức mua khiến nhà đầu tư không mặn mà và đang có xu hướng rút khỏi thị trường.

Ngoài ra, theo ông, chính sách về tiền sử dụng đất hiện còn là một ẩn số. “Nhà đầu tư mua đất mà không biết đóng tiền sử dụng bao nhiêu, không có thông tin chính xác thì chắc chắn khiến nhà đầu tư không thể làm được dự án” – ông Quang bức xúc.

Đề cập về giá xây dựng, ông Quang cho rằng: giá xây dựng nhà VN đang ở mức thấp nhất. Theo tính toán của ông Quang, chi phí xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu có giá 4 – 5 triệu đồng/m2, 5 tầng có giá 4 – 8 triệu đồng/m2, 8 – 12 tầng có giá trên 7 triệu đồng/m2…

“Chúng tôi đã đi tham quan Thái Lan, Singapore, Hà Lan thì thấy rằng giá thành xây dựng ở Việt Nam là rẻ nhất. Như vậy doanh nghiệp không thể giảm giá xây dựng để giảm giá nhà. Muốn giảm giá nhà thì cần phải rút ngắn thời gian đầu tư. Hiện thời gian đầu tư ở Việt Nam dài gấp 2,5 – 4 lần so với các nước trong khu vực và thời gian này cần phải rút ngắn”, ông Quang nói.

Trả lời những kiến nghị của những đại biểu, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) cho biết để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân, Bộ đang xúc tiến đẩy nhanh việc cần phải có quỹ tiết kiệm nhà ở để người dân có thể dễ dàng tiếp cận, không phải lệ thuộc quá nhiều vào ngân hàng như hiện nay.

Theo ông Hà, hiện nay đề án quỹ tiết kiệm nhà ở đã được Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ và sẽ sớm triển khai ở TP.HCM, Hà Nội.

Ngoài ra, theo ông Hà, cần phải rà soát những dự án bất động sản và điều chỉnh cơ cấu căn hộ phù hợp với túi tiền của người dân. Hiện đề án tái cơ cấu căn hộ cũng đã trình Chính phủ xem xét. Chủ trương chung của đề án tái cơ cấu này là việc điều chỉnh diện tích căn hộ sẽ không gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp và chủ đầu tư.

Ngoài ra, theo ông Hà thì một trong những giải pháp trong tình hình khó khăn hiện nay là phân khúc nhà xã hội cho thuê. Điều đó vừa giúp cho các DN có BĐS tồn kho vừa giúp người có nhu cầu nhà ở tìm gặp nhau.

Gỡ
Buổi tọa đàm thu hút đông đảo khách mời quan tâm đến thị trường BĐS hiện nay – Ảnh: Diệp Đức Minh

Kết thúc buổi tọa đàm, nhà báo Nguyễn Quang Thông, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên đánh giá buổi tọa đàm đã đem đến nhiều thông tin khiến nhiều “nhà”: nhà quản lý, nhà đầu tư (trực tiếp), nhà đầu tư gián tiếp (ngân hàng) và nhà tiêu dùng quan tâm đáng kể.

Từ đó mở ra những cơ hội cho nhiều phía. Đối với phía cơ quan quản lý khi lắng nghe các kiến nghị của chủ đầu tư đồng thời sẽ có những giải pháp quản lý đưa ra giúp thị trường sớm hồi phục.

Đối với nhà đầu tư đã tự nhìn lại cơ hội và khả năng của mình để có những điều chỉnh thích hợp. Đặc biệt là với những nhà tiêu dùng. Chính từ buổi tọa đàm này, các thông tin, các định chuẩn của từng dự án, giá cả của thị trường sẽ đến được với người tiêu dùng.

Ngoài ra, trong những giải pháp được đưa ra để giúp thị trường hồi phục, anh Quang Thông cho rằng giải pháp cho thuê nhà cho người thu nhập thấp và trung bình là rất cần được quan tâm và mổ xẻ hơn nữa. “Bởi việc thuê nhà liên quan đến đại đa số bộ phận người trẻ hiện nay” – anh Thông cho biết.

Từ những điều quan tâm nói trên và các giải pháp được đưa ra, hi vọng đây sẽ là một trong những đòn bẩy để giúp “phá băng” thị trường BĐS.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng (khảo sát trên 44 tỉnh thành), đến ngày 30.8 cả nước đang tồn kho gần 16.500 căn hộ chung cư, hơn 5.100 căn hộ thấp tầng, hơn 1,6 triệu m2 đất nền, hơn 25.000 m2 văn phòng và trung tâm thương mại… với tổng giá trị hàng tồn kho gần 40.800 tỉ đồng.Hàng tồn kho chủ yếu tập trung ở Hà Nội và TP.HCM. Riêng TP.HCM, lượng hàng tồn kho khoảng 10.100 căn hộ chung cư, 1.000 căn nhà thấp tầng, 19.000 m2 văn phòng và trung tâm thương mại.

Theo số liệu từ Sở Xây dựng TP.HCM, trong tổng số 1.166 dự án bất động sản đã được phê duyệt, chỉ có 195 dự án đã hoàn thành (chiếm 16,72%), 815 dự án đang triển khai, 122 dự án chưa triển khai và 14 dự án đã tạm ngưng xây dựng.

Theo Trung Hiếu – Thành Trung

Thanhnien

10 comments on “CXN_112112_1948_Thêm một TS đoán mò trật lất về BDS: Gỡ “tồn kho, nợ xấu” cho thị trường bất động sản

 1. Thang Ts khong biet cong thuc..interest = P X R X T nen an noi bay ba do ma….thang nay hoc bo tuc van hoa ..Anh Chau tha cho no di…dung la stupid farmer..

 2. trui ui,dung la co dien moi nghe tsy jay noi chien,ec,jo danh nghip pha san chet nhu ra lay dau tien ng ma la sinh vien tre moi ra trg doi luong 10tr/thang,trui,ong nay o tren cung trang moi lot xuong,nge ngua lo tai wa,chet den noi con ja mom,dung la chu nao to nay

 3. Gỡ “tồn kho, nợ xấu”……!?
  Gỡ bằng cách nào đây?hả ông chiên da TS”Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng”?
  DN,Nhà đầu tư và NỢ XẤU còn lo chưa xong giải quyết chưa được !Thất nghiệp là điều khó tránh thì “nhu cầu”nào để mua nhà?BĐS đang chết lâm sàng của các DN mà không được Phá Sản(Nợ chồng nợ)thì lấy gì để giải quyết?
  Ngân Hàng cho vay mua nhà?thật là ảo tưởng!Tiền đâu?
  Không biết có qua khỏi con trăng này không mà cứ nói thánh nói tướng!?

 4. VÀI ĐÁNH GIÁ VỀ TRIỂN VỌNG TRUNG HẠN
  CỦA KINH TẾ VIỆT NAM

  Trần Ngân

  Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 13 năm nay của Việt Nam được mở đầu bằng một màn xin lỗi khá thống thiết của Thủ tướng. Trước đó Tổng bí thư cũng đã đăng đàn xin lỗi sau Hội nghị TW 6. Xin lỗi thì cũng tốt thôi nhưng vấn đề là sau khi xin lỗi có làm gì để sửa sai hay không và vấn đề còn quan trọng hơn nữa là liệu đã nhìn ra đúng cái sai để sửa hay chưa. Tác giả bài viết này cho rằng ban lãnh đạo Việt Nam hiện nay đã không nhìn ra đúng cái sai để sửa hay nói đúng hơn là không đủ khả năng hoặc không muốn sửa những cái sai lớn nhất. Điều này sẽ làm triển vọng trung hạn (khoảng 10 năm tới) của nền kinh tế Việt Nam là rất kém.

  http://www.viet-studies.info/kinhte/TrienVongTrungHanKinhTeVN.htm

 5. Thêm một thành phần trí thức cuội dốt mà đòi hay chữ thành phần này giống bố Thăng nhà ta là ngồi trên trời làm chính sách và công khai lừa đảo dân chúng Việt nam chiếm đoạt tài sản chắt chiu là lương bổng của giới trẻ mới ra trường thất nghiệp muốn lè lưỡi nghề gì cũng làm để sống chứ chưa nói đến nơi ở … hãy xem 2 vợ chồng trẻ thuê nhà trung bình 2 triệu ăn 3 bữa cho 2 người là 6 bữa x 20.000 = 120.000 x 30n/tháng = 3.600.000 … cafe , thuốc lá , xà bông ,giày dép , quần áo , card điện thoại , kem đánh răng nước hoa , xăng đổ xe , internet …. vật giá thì cứ tăng ầm ầm lương thì cứ giảm vì thất nghiệp tăng nên chủ thờ ơ với công nhân vì thế thất nghiệp lúc nào cũng có thể xảy ra vì vậy ăn uống hôm nay thì phải để dành cho ngày mai do vậy lấy đâu ra mà mua nhà trả góp , các bố chiên da này rất đểu chúng nó đi ra đường thấy đâu đâu cũng có bảng như khoan cắt bê tông , hút hầm cầu là y như kế bên khẩu hiệu này là một đống khẩu hiệu bán đất ,bán nhà … thời buổi gì mà nhà và đất rao bán như là hút hầm cầu vậy …. các chiên da này nhìn thấy như thế đầy đường thì nghĩ gì hả các bác , chúng quá dốt nên chúng nghĩ đểu là tìm cách lừa đảo mánh mung người dân để ăn tiền cò bá dơ của bọn đầu cơ đất / nhà … thực ra mấy bố này biết tỏng hoàn toàn không có tia sáng nào cho nền kinh tế trong năm 2013 / 2014 .. dân đen chúng tôi còn thấy huống chi mấy thằng chiên da tại chức này chắc chúng nghĩ dân ta ngu hơn chúng như bố Phước nói là dân trí thấp hơn ông Phước đó mà .. quả đúng ông bà nói ” dốt như chuyên tu mà ngu thì như tại chức ..” phải không các bác … nhìn bộ mặt béo như heo trơ như đá vô liêm sỉ như thú vật của chúng là dân đen như muốn ói rồi …

  • Chúng tìm mọi cách dụ dân mình để gở gạt chút đỉnh BĐS hòng kéo dài thời gian để cho cái thây ma CS thoi thóp chờ cơ hội.Tuy nhiên,làm sao bọn chúng làm sao qua mặt được a, Châu.Còn chính trị thì có a.Cây tre mình truy sát,tụi nó không bịp được dân mình.Tôi tiếc quá,phải chi có nhiều trang như CXN nầy nữa thì tụi nó đổ sớm cho dân mình sướng sớm.Theo năng lực của mình,các bạn cố gắng phụ với anh Châu cho mau được việc.Tôi trù ẻo hoài,trước sau gì nó cũng tiêu hà,tin đi.Đợi ngày chiến thắng!Mến chào.Đời người,sớm muộn gì cũng chết,nên tận dụng thời gian…

   • ST, A không có bản lãnh như em nói đâu! Chẳng qua anh vận dụng tri thức cũng như truy cứu các tài liệu ghi chép mà thôi!Từ đó rút ra được và hiểu thêm trong cuộc đời của mình đã bị,đã trải qua mà có một số ít kiến thức trong đó !
    Nếu em chịu khó như anh thì em còn hơn anh nhiều!tuy tuổi đời em có ít hơn anh nhưng Trí của em cao hơn anh thì sao?Thân.

 6. Về vấn đề đạo lý làm người, Nhân Quyền và Pháp Luật thì ông Triều (bà con thủ tướng?) đều vi phạm.

  Tuy hiện thời, họ có thể lạm dụng quyền lực để cưỡng từ đoạt lý nhưng ngòi bút thiên thu của người đời sẽ có thể công luận những chuyện xấu và hành vi vô đạo đức của họ.

  Bạn thấy đó, có rất nhiều phản ảnh từ nhiều người nhưng họ vẫn chối leo lẻo mặc dù sự thật phơi bày ra đó.

  Cho nên, tôi mới thu thập tất cả bằng chứng và ghi âm gửi cho tất cả mọi người xem xét, do có đủ chứng cứ nên bọn xấu khó có thể quanh co chối cãi và nói người khác bịa đặt cho chúng.

  Có sai thì phải xin lỗi và bồi thường cho cấp dưới nếu không muốn bị người khác đánh giá là giám đốc còn tệ hơn mấy thằng cu li.Nhân quyền:
  Về quyền làm việc và đối xử phụ nữ.
  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1090816/index

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s