Nhân Dân Trung Quốc Đòi Đánh Việt Nam Để Dành Lại Đảo

“Một quốc gia mà giàu có thì không gọi các nước khác cũng tới vây quanh. Còn nghèo đói thì chẳng ai tôn trọng cả.”
 
“Để dạy cho chúng một bài học, thì không có cách nào khác là đánh. Phải đánh!”
Thực hư chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc.
Thứ hai, 19 tháng 11, 2012

Được dựng lên từ đời nhà Nguyên, thế kỷ thứ 13, cho hoàng gia vãn cảnh, nay công viên này trở thành nơi công cộng, người dân Bắc Kinh hàng ngày dạo chơi và sinh hoạt tập thể.

Cứ mỗi sáng thứ Ba và thứ Sáu, bà Vương Xuân, 58 tuổi, lại tới Công viên Cảnh Sơn để tham gia một dàn đồng ca tự phát. Vài chục người tầm độ tuổi của bà gặp nhau và hát vang các bài ca cách mạng mà họ yêu thích từ thuở thanh xuân.

Một trong các bài họ hay hát là bài ‘Trung Quốc, Trung Quốc. Mặt trời hồng không bao giờ lặn’.

Gần đây, không chỉ có các ông bà về hưu, ngày càng nhiều người trẻ tham gia hát đồng ca.

Cả trăm người như một, hào hứng cất cao tiếng hát: “Trung Quốc, Trung Quốc, mặt trời hồng không bao giờ lặn, sơn hà cuộn dâng vượt lên bão sóng, tiến mãi bao la”

“Trung Quốc, Trung Quốc … Sơn hà bất khuất, khí thế xung thiên.”

“Lấy tư tưởng Mao Trạch Đông làm vũ khí, [chúng ta] sẵn sàng tiêu diệt quân xâm lăng…”

Từ đám đông hát đồng ca của bà Vương Xuân, tới đám biểu tình hung hãn ném đá và chai lọ vào tòa đại sứ Nhật Bản, dường như khoảng cách không mấy xa.

Mỗi tuần hai lần, nhiều người Bắc Kinh tới đây hát những bài ca cách mạng

Bài Nhật quyết liệt

“Tôi ghét người Nhật,” Trương Khải, một hướng dẫn viên du lịch 25 tuổi, nói.

“Gia đình tôi ở Cáp Nhĩ Tân (thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc, từng bị quân Nhật chiếm đóng). Bố mẹ tôi kể nhiều về tội ác của Nhật Bản đối với đất nước chúng tôi. Điều mà tôi ghét nhất, là người Nhật chưa bao giờ thừa nhận và tỏ ra hối lỗi về tội ác của mình.”

Tháng Chín năm nay, sau khi chính phủ Nhật Bản ngỏ ý muốn mua lại sở hữu đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, từ tay tư nhân, hàng nghìn người ở nhiều thành phố Trung Quốc đã xuống đường biểu tình phản đối.

Tại Bắc Kinh, Thượng Hải, người ta tấn công các cơ sở ngoại giao của Nhật Bản và hò hét kích động bên ngoài các cửa hàng, tiệm ăn Nhật Bản. Tại Thâm Quyến, cảnh sát đã phải dùng hơi cay và vòi rồng giải tán người biểu tình vây quanh trụ sở chính quyền địa phương; còn tại Thanh Đảo, nhà máy sản xuất hàng Panasonic của Nhật bị đập phá.

Giới phân tích cho rằng nếu không có sự ngầm chuẩn thuận của chính quyền thì các cuộc biểu tình quy mô như vậy không thể xảy ra, vì Bắc Kinh luôn coi các hoạt động tụ tập đông người như mối đe dọa tiềm ẩn cho sự ổn định ở trong nước.

“Chính phủ và Đảng Cộng sản đang đánh tráo hai khái niệm: chủ nghĩa yêu nước và dân tộc chủ nghĩa hạn hẹp,” – nhà hoạt động xã hội Bành Định Đỉnh bình luận.

“Chủ nghĩa dân tộc nay đã trở thành một trong các điểm tựa quan trọng nhất cho tính chính danh của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Willy Lam, chuyên gia chính trị học

“Những người tham gia biểu tình chống Nhật một cách hung hăng đó, họ nghĩ họ đang bày tỏ lòng yêu nước.”

Gần đây, hai chữ “ai-guo” (ái quốc), được nhắc đến nhiều ở Trung Quốc, nhất là khi đảng cầm quyền của nước này vừa tổ chức Đại hội để bầu ra ban lãnh đạo mới.

Chuyên gia chính trị học Willy Lam từ Hong Kong nhận xét: “Chủ nghĩa dân tộc nay đã trở thành một trong các điểm tựa quan trọng nhất cho tính chính danh của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Với việc ông Tập Cận Bình được lựa chọn nắm giữ ngay cả hai vị trí tổng bí thư và chủ tịch quân ủy trung ương, trong khi thành phần quân ủy cũng có thay đổi mạnh, đang có lo ngại rằng Đảng Cộng sản và chính phủ Trung Quốc sẽ có các biện pháp mạnh tay và cứng rắn đối với bên ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực chủ quyền.

Theo nhà nghiên cứu Dương Danh Dy, Trung Quốc nay không còn nhắc tới nhiều chủ nghĩa Mao hay vô sản quốc tế, mà tập trung vào những đường lối kích thích kinh tế phát triển nội lực như Học thuyết Ba đại diện của cố Chủ tịch Đặng Tiểu Bình.

Ông Dy nói: “Học thuyết Ba đại diện của Đặng Tiểu Bình thời kỳ này khi áp dụng sẽ chú trọng vào yếu tố dân tộc chủ nghĩa, tất cả là vì dân tộc của họ, chứ không có quốc tế vô sản gì nữa.”

Các cuộc biểu tình bài Nhật diễn ra ở nhiều thành phố Trung Quốc

Trung Quốc ‘không vui’

Theo ông Willy Lam, “Đảng muốn thuyết phục người dân tin rằng Trung Quốc ngày càng lớn mạnh, Trung Quốc là cường quốc đầy tiềm năng, các nước khác phải kính nể, nhất là trong khu vực”.

Có thể nói các chủ đề như sức mạnh, sự vĩ đại, vị trí hàng đầu trên toàn thế giới … của Trung Quốc đang chiếm lĩnh các phương tiện truyền thông. Đối chọi lại sự vươn dậy của Trung Quốc, là sức mạnh ‘đen tối’ của Hoa Kỳ và phương Tây.

Cách đây vài năm, một cuốn sách thuộc loại bán chạy nhất ở Trung Hoa lục địa có tựa đề ‘Trung Quốc bất cao hứng’ (Trung Quốc không vui) lên tiếng kêu gọi khơi nguồn cho chủ nghĩa dân tộc chống lại ảnh hưởng của nước ngoài.

Sau một thời gian, tinh thần ấy dường như đang ngấm dần vào tư duy giới trẻ.

“Trung Quốc là số một thế giới,” Trương Khải khẳng định.

Bạn của Trương, Tôn Hải Lâm, 22 tuổi, cũng hoàn toàn nhất trí: “Nước tôi còn nhiều vấn đề, tất nhiên rồi, nhưng Trung Quốc vẫn là nhất”.

Hứa Đan Bân, 19 tuổi, sinh viên Đại học Công nghệ Hóa Bắc Kinh, thì nói một cách đầy triết lý: “Trung Quốc hiện giờ còn đang yếu, nhưng áp lực từ Mỹ sẽ làm chúng tôi lớn mạnh hơn. Chúng tôi học từ họ, chúng tôi vươn lên ngang tầm với họ và rồi vượt họ”.

Dương Chu Hiểu cho rằng cần đánh
Việt Nam và Philippines

Suy nghĩ của giới lao động về cán cân quyền lực trên thế giới thì lại rất đơn giản.

Dương Chu Hiểu, 39 tuổi, làm nghề bán hàng rong, nói về nước Mỹ: “Mỹ là khắc tinh của Trung Quốc, họ luôn mong muốn điều xấu cho chúng tôi”.

“Một quốc gia mà giàu có thì không gọi các nước khác cũng tới vây quanh. Còn nghèo đói thì chẳng ai tôn trọng cả.”

Một trong các minh chứng cho tương quan này, theo ông Dương, là những gì đang diễn ra tại Nam Hải (Biển Đông), giữa Trung Quốc và các nước cùng tranh chấp chủ quyền.

“Các nước yếu như Việt Nam và Philippines không đời nào dám đối đầu Trung Quốc nếu không có giúp đỡ của Mỹ và những nước giàu như Nhật chẳng hạn.”

“Để dạy cho chúng một bài học, thì không có cách nào khác là đánh. Phải đánh!”

Không sợ chiến tranh

Dương Chu Hiểu ví von: “Mấy nước nhỏ đó mà không đánh thì sẽ tiếp tục sủa bậy, đánh thì chúng sẽ chạy thôi”.

Lớp thanh niên có học tỏ ra chừng mực hơn.

Tôn Hải Lâm nói: “Cái gì của Trung Quốc thì Trung Quốc phải lấy lại. Điếu Ngư Đài là của chúng tôi, chúng tôi phải giành lại nó. Các đảo ở Nam Hải mà Philippines và Việt Nam chiếm đóng cũng vậy”.

Trương Khải, 25 tuổi, hướng dẫn viên du lịch

“Đặng Tiểu Bình đã có cuộc chiến dạy cho Việt Nam một bài học, chúng ta cần một cuộc chiến nữa.”

Người bạn là Trương Khải lại không đồng ý: “Không, chúng ta chỉ cần tập trận trước mặt các nước đó cho họ sợ thôi, không cần gây chiến trước.”

“Chúng ta hãy làm như chính phủ dạy, chúng ta không muốn chiến tranh, nhưng không sợ phải chiến đấu.”

Tuy nhiên, một số người như Lưu Tô Lý, một trong các trí thức có tiếng ở Bắc Kinh, lại cho rằng những ngôn từ đao to búa lớn về ái quốc, dân tộc chủ nghĩa “hoàn toàn sáo rỗng”.

Ông Lưu nhận định: “Người Trung Quốc có câu ‘Chó sủa to thì ít cắn’ – Trung Quốc làm gì có sức đâu mà đối chọi thiên hạ”.

“Đối nội với bao nhiêu vấn đề nghiêm trọng đã đủ làm cho đảng cầm quyền kiệt sức.”

“Cái gọi là làn sóng dân tộc chủ nghĩa hiện nay toàn là giả dối,” – ông Lưu Tô Lý đánh giá.

“Mấy thanh niên đó, họ dùng điện thoại của Nhật, đi xe của Nhật, xài máy tính Nhật, mà nói chống Nhật thì chỉ là chuyện hoang đường.”

16 comments on “Nhân Dân Trung Quốc Đòi Đánh Việt Nam Để Dành Lại Đảo

 1. danh nhanh di may cu,tui anh cho lau lam rui,ho hao wai,danh dc thi cu danh,ngon nhao vo,danh le dum cai,de dan Viet lay lat cho doi hoai met wa,danh cai cho xong may cu la loi hoai met thiet

 2. “Một quốc gia mà giàu có thì không gọi các nước khác cũng tới vây quanh. Còn nghèo đói thì chẳng ai tôn trọng cả.”
  Đó là điều mà chúng ta cần phải nhìn thấy của xứ Chệt cộng!
  Và cũng giống(xem xem) ở xứ Ta có câu rằng:
  Bần cư náo thị vô nhân vấn,Phú tại sơn lâm hữu kiến thân!
  Nghèo thì ai chơi và đến với mày?dù mày có ở ngay thành thị!Đó là Chưa nói đến “bất đồng quan điềm”!(Tôi gọi là chủ nghĩa Vẹm)
  Cho nên nó phải phục tùng Chệt cộng đến ngày nay!(Chưa nói đến chúng đã BÁN NƯỚC)

 3. đánh đi, Việt nam rất mong Trung Quốc đánh đấy, lịch sử đã chứng minh rằng Trung Quốc không đời nào và vĩnh viễn không thắng được Việt Nam, chỉ mang nhục về thôi, sẵn đây tao lấy lại Hoàng Sa luôn cho tụi Chệt mày cố gắng xây dựng nhé.

 4. Trung Quốc Đòi Đánh Vỡ Mặt Việt Nam
  Để đáp trả :
  Chính quyền VN đòi đánh vỡ mặt người dân VN biểu tình phản đối Trung quốc

  Trung Quốc Đòi Đánh Vỡ Mặt Việt Nam

 5. HƠN CẢ SỰ KHỐN NẠN

  Quân đội VN ‘mãi mãi nhớ ơn TQ’

  Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam :
  “Chúng tôi luôn trân trọng, ghi nhớ và mãi biết ơn sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa, to lớn có hiệu quả mà Đảng, Chính phủ, nhân dân và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã dành cho Việt Nam,”
  Trung tướng Mai Quang Phấn , phó chủ nhiệm Tổng cục chính trịQĐNDVN :
  “Cuộc gặp mặt không chỉ là dịp để bày tỏ lòng biết ơn sự giúp đỡ quý báu….đây còn là hoạt động thiết thực góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước ngày càng bền chặt,”

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/07/120729_pla_celebrated_vietnam.shtml

 6. Có giỏi thì động binh liền đi, lũ chó Tàu! Thách chúng mày đấy! Thằng chó Mao Trạch Đông có sống lại chắc cũng hung hăng cỡ chúng mày. Đánh đi thì biết!

 7. Đã nói rồi mà các Bác , CS là lừa dối là gian manh ,là đểu cáng ,là lừa thầy phản bạn , là đồ vô ơn , là tội ác nhân loại , không có gì có thể tin tưởng lời CS nói , Cs chỉ có nói cho chó nó nghe mà thôi … CSVN và CSTQ chúng nó đang tự xướng với nhau đó mà , chúng nó đói bỏ mẹ mà bày đặt đòi đánh nhau mà lại chuyên đánh nhau bằng cái lỗ mồm đó mà … CSTQ già đời hơn nói bằng mồm rồi lẳng lặng hành động lấn chiếm như ăn trộm HS/TS của người Việt ta làm cả thế giới ỉa vào mặt chả ai thèm chơi , CSVN thì bán nước Việt như đi bán đồ ăn trộm nên ” há miệng mắc quai của dân Việt ” vì thế CSVN nghĩ rằng chẳng có ai dễ lừa bằng dân Việt cả lừa chúng nó gần 80 năm mà chúng có biết đâu ? … giờ thì hết rồi , chấm hết rồi CSVN ạ … chờ chết đi …

 8. Tuy hiện thời, họ có thể lạm dụng quyền lực để cưỡng từ đoạt lý nhưng ngòi bút thiên thu của người đời sẽ có thể công luận những chuyện xấu và hành vi vô đạo đức của họ.

  Bạn thấy đó, có rất nhiều phản ảnh từ nhiều người nhưng họ vẫn chối leo lẻo mặc dù sự thật phơi bày ra đó.

  Cho nên, tôi mới thu thập tất cả bằng chứng và ghi âm gửi cho tất cả mọi người xem xét, do có đủ chứng cứ nên bọn xấu khó có thể quanh co chối cãi và nói người khác bịa đặt cho chúng.

  Có sai thì phải xin lỗi và bồi thường cho cấp dưới nếu không muốn bị người khác đánh giá là giám đốc còn tệ hơn mấy thằng cu li.Nhân quyền:
  Về quyền làm việc và đối xử phụ nữ.

  Do ông Nguyễn Mạnh Triều Eximbank Bạc Liêu vu oan giá họa làm hại tôi, gây ra cho tôi những thiệt hại về vật chất và tinh thần (có đầy đủ bằng chứng ghi âm…) ép tôi chịu trách nhiệm cho những việc làm sai trái quá khả năng của tôi do ông ấy gây ra.

  Mặc dù tôi đã có gửi đơn khiếu nại theo trình tự lên cấp trên nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, làm không đúng nên tôi chờ VN Eximbank giải quyết cho xong chuyện nào ra chuyện đó. Nên giải quyết những lá đơn trước đây của tôi trước và bồi thường những tháng lương các năm qua cho tôi.
  Tất cả là do ông Nguyễn Mạnh Triều giám đốc Eximbank Bạc Liêu gian lận phân công chứng từ, sổ sách…ép tôi nhận tội thay.
  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1090816/index

 9. Giữ gìn pháp kỷ là trách nhiệm của mọi người.
  Về vấn đề đạo lý làm người, Nhân Quyền và Pháp Luật thì ông Triều (bà con thủ tướng?) đều vi phạm.

  Có sai thì phải xin lỗi và bồi thường cho cấp dưới nếu không muốn bị người khác đánh giá là giám đốc còn tệ hơn mấy thằng cu li.Nhân quyền:

  Về quyền làm việc và đối xử phụ nữ.

  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1090816/index

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s