Hộ chiếu có in hình lưỡi bò – “Một thách thức lớn”

 
Quỳnh Chi (RFA) –  Truyền thông Trung Quốc loan tin bắt đầu hồi tháng 5, Bắc Kinh đã cấp hộ chiếu phổ thông mới trong đó có in hình bản đồ lưỡi bò – một bản đồ mà đa số chuyên gia cho rằng không có cơ sở pháp lý
Tham vọng ngàn đời
 
Trao đổi với Quỳnh Chi, nhà nghiên cứu Biển Đông Đinh Kim Phúc tuy không ngạc nhiên trước hành động này nhưng cho rằng việc này là “một thách thức rất lớn”. Trước tiên ông cho biết:
 
Đinh Kim Phúc: Vấn đề này tôi cũng vừa được biết nhưng cũng không mấy làm lạ. Vừa qua có một cuộc hội thảo về Biển Đông được tổ chức tại Tp. HCM thì các học giả Việt Nam đưa ra một nhận xét chung là các học giả Trung Quốc đã dịu giọng, đã xuống nước, đã ôn hòa hơn. Tôi cho rằng những nhận xét như thế là ngộ nhận.
 
Trong diễn văn khai mạc đại hội ĐCSTQ lần thứ 18 vừa qua, ông Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh rằng Trung Quốc quyết tâm trở thành một cường quốc biển. Rõ ràng Trung Quốc là một cường quốc đang lên; họ chưa đủ sức vươn ra bốn biển. Cho nên Biển Đông là trọng điểm số 1, Biển Hoa Đông là trọng điểm số 2. Hai vùng biển này được xem như một chìa khóa để Trung Quốc mở cửa ra thế giới.
 
Hành động của Trung Quốc trên biển Hoa Đông cũng như trên Biển Đông trong thời gian vừa qua là một sự tiếp nối từ tư tưởng của Mao Trạch Đông cho đến lý luận của Đặng Tiểu Bình, qua Hồ Cẩm Đào và bây giờ là Tập Cận Bình. Đó là tham vọng ngàn đời của các lãnh đạo Trung Quốc. Trung Quốc muốn hòa bình, hữu nghị nhưng lời nói của họ thì không bao giờ đi đôi với việc làm. Nếu Trung Quốc quyết định in bản đồ hình lưỡi bò bao gồm hơn 80% diện tích Biển Đông thì đó là hành động cuối cùng làm thức tỉnh những ai còn ảo tưởng về sự phát triển hòa bình của Trung Quốc.
 
AFP – Một nữ công an Trung Quốc ở Giang Tô so sánh hộ chiếu Trung Quốc cũ (bên trái) và hộ chiếu điện tử mới (bên phải) hôm 14-05-2012.
 
Quỳnh Chi: So sánh với những động thái của Trung Quốc trong thời gian gần đây chẳng hạn như phát triển tour du lịch ra Hoàng Sa, tăng cường tuyên truyền và ủng hộ học giả Đài Loan – Trung Quốc kết hợp tìm cơ sở pháp lý cho đường lưỡi bò… thì ông thấy việc in bản đồ hình lưỡi bò lên hộ chiếu quan trọng như thế nào?
 
Đinh Kim Phúc: Trung Quốc và Đài Loan hợp sức với nhau để khẳng định chủ quyền cho thấy họ xem quyền lợi dân tộc là trên hết chứ không phải ý thức hệ. Đó là một trong những cái để chúng ta suy nghĩ. Nếu Trung Quốc quyết định in bản đồ gọi là “đường lưỡi bò” lên hộ chiếu phổ thông thì đây là một thách thức rất lớn đối với tất cả những ai quan tâm, những ai có tiếng nói, những ai có quyền lợi trong tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.
Việt Nam sẽ mất tất cả
 
Quỳnh Chi: Trung Quốc thường được nói đến như một quốc gia có chủ nghĩa dân tộc rất lớn. Ông nghĩ hành động này có mối liên quan nào đến việc gợi lên chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc?
 
Đinh Kim Phúc: Bất cứ một tinh thần dân tộc, chủ nghĩa dân tộc hay cực đoan dân tộc thì bất cứ quốc gia nào cũng có, không lúc này thì lúc khác.
 
* Bản đồ hình lưỡi bò trên biển Đông do Trung Quốc đơn phương công bố. AFP photo.
 
Nhưng tinh thần đó nhằm phục vụ cho ý đồ nào, nhiệm vụ nào? Trước mắt hay lâu dài thì cần phải xét đến. Hiện nay, có thể thấy nhà nước Trung Quốc đã ru ngủ công dân họ bằng những luận điệu tuyên truyền, chứng cớ ngụy tạo. Họ đã thuyết phục được công dân của họ chủ quyền ở Biển Hoa Đông, Biển Đông. Thậm chí sắp tới đây, tôi nghĩ Trung Quốc cũng sẽ thuyết phục rằng chủ quyền của họ ở Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương và thậm chí là vùng Caribbean nữa.
 
Quỳnh Chi: Một câu trả lời rất thú vị và dí dỏm. Thưa ông, việc Trung Quốc in bản đồ lên hộ chiếu phổ thông có phải nhằm phản ứng lại hành động Phillippines mời 3 nước khác là Việt Nam, Malysia, Brunei đến dự hội nghị về Biển Đông tại Philiipines vào tháng tới không (đề nghị về hội thảo này đã được đưa ra từ năm ngoái)?
 
Đinh Kim Phúc: Tôi không nghĩ đây là hành động nhất thời nhằm phản ứng lại sáng kiến của Philippines là kêu gọi 4 nước hợp tác về Biển Đông.
 
Một khi Trung Quốc xem Biển Đông là lợi ích cốt lõi. Và một khi Việt Nam xem tình hữu nghị Việt – Trung là lợi ích cốt lõi thì Việt Nam sẽ mất tất cả.
 
Đinh Kim Phúc
 
Trong hội nghị cấp cao ASEAN vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã nói rằng đây không phải là thời điểm chín muồi để bàn thảo về Bộ Qui tắc Ứng xử trên Biển – COC. Tất cả những tuyên bố của Trung Quốc tại ĐH 18 vừa qua là một chỉ dấu cho thấy con đường của Trung Quốc là do người Trung Quốc, Chính phủ Trung Quốc quyết định; những nước khác không được xen vào dù đó là ai.
 
Quỳnh Chi: Câu hỏi cuối cùng thưa ông, ông Lương Thanh Nghị – phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa phản đối lại hành động in bản đồ đường lưỡi bò lên hộ chiếu Trung Quốc. Trong quá khứ Việt Nam cũng thường xuyên phản đối lại những hành động được cho là vi phạm chủ quyền Việt Nam. Tuy nhiên Trung Quốc vẫn có những hành động được đánh giá là leo thang. Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ Việt – Trung hiện nay?
 
Đinh Kim Phúc: Nói một cách ngắn gọn thì “Một khi Trung Quốc xem Biển Đông là lợi ích cốt lõi. Và một khi Việt Nam xem tình hữu nghị Việt – Trung là lợi ích cốt lõi thì Việt Nam sẽ mất tất cả”. Đó không phải chỉ là ý riêng của tôi mà còn là ý của rất nhiều học giả tại hội nghị Biển Đông vừa qua.
 
Quỳnh Chi: Xin cám ơn ông.
 

6 comments on “Hộ chiếu có in hình lưỡi bò – “Một thách thức lớn”

 1. ĐỀ NGHỊ THỦ TƯỚNG RA CHỈ THỊ XỬ LÝ CÁI VỤ HỘ CHIẾU LƯỞI BÒ NÀY

  Hồi 9h30′, một độc giả thân thiết gọi điện đặt câu hỏi thú vị. Đó là tại sao ông thủ tướng từng rất nhanh nhảu ra chỉ thị xử lý những blog bêu xấu, tố cáo mình, mà không thấy ông chỉ thị xử lý hành vi chống lại nhà nước CHXHCNVN này của phía Trung Quốc? Và đưa ra sáng kiến, là ông thủ tướng hãy ra lệnh cho tất cả các cửa khẩu nước ta bắt khẩn cấp những kẻ mang thứ “hộ chiếu lưỡi bò” đó, bằng việc áp dụng Điều 88 Bộ luật Hình sự, tội danh “Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liêu, văn hóa phẩm có nội dung chống nhà nước …”
  Từ gợi ý trên, chúng tôi lại có một giải pháp khác, dung hòa hơn, đó là có thể chính phủ VN đưa ra một vài hình thức phạt hành chính, từ phạt tiền, cho tới thu giữ tạm thời hộ chiếu, trục xuất, hạn chế thời hạn nhập cảnh, hạn chế cấp thị thực lần sau nếu tái phạm v.v.. Lưu ý: tất cả các hình thức này phải được ghi nhận ngay trên tấm hộ chiếu hoặc trên visa VN cấp, trên dấu đóng xuất nhập cảnh để tránh sau này chúng lợi dụng làm bằng chứng, chứng tỏ VN đã công nhận chủ quyền TQ trên “đường lưỡi bò”.

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/11/23/tin-thu-sau-23-11-2012/#more-82606

 2. “không có cơ sở pháp lý” câu này nghe mãi đã thành nhàm chán mà có ý nghĩa gì với bọn chệt đâu.
  Nếu không là bọn CSVN cúi đầu lạy phương bắc thì vấn đề qua đơn giản việc gì phải đến người dân suy nghĩ giúp phương sách đối phó.
  Chỉ cần ra một thông báo ngoại giao : Không cấp thị thực cho người mang hộ chiếu có hình lưỡi bò, cấm nhập cảnh vào VN những người mang hộ chiếu trên do hình ảnh có ý nghĩa phương hại đến chủ quyền lãnh thổ của VN.
  Vậy muốn vào VN, bọn chệt chỉ còn cách in lại hộ chiếu khác.

  Hãy xem Philippine xử lý như thế nào? Vấn đề là phải xử lý triệt để thằng hàng xóm khốn nạn này, xem chừng tiến tới nó sẽ bỏ tiền thuê thằng Campuchia phản phúc quấy rối VN.

 3. Saigon xưa đã nói :
  Lòng dân thì sôi sục trước những hành động ngang ngược của TQ, Nhà Nước càng ù lì, vẫn chỉ là những lời tuyên bố và tuyên bố. Mỗi lần TQ chơi cho một cú thật đau, PNV BNG VN lại lên tiếng, rồi lại bị chơi nữa, lại lên tiếng phản đối. cái lạt đã lạt sẵn nay lại càng nhạt hơn . Nhạt nhà đến thảm hại .
  Cho nên cái nghi ngờ của nhân dân về sự đi đêm của Đảng ta với TQ , lúc đầu chỉ là nghi ngờ dần dần dần trở thành hiện thực . Cái úp mở của hai vị tướng già về cuộc gặp gỡ Nguyễn tấn Dũng-Tập cận Bình ở Quảng Châu gần đây nhất liên hệ đến sự tồn tại của Nguyễn tấn Dũng ở địa vị thủ tướng và những bước lấn tới mới của TQ tại Biển Đông càng làm cho lòng dân thêm ngao ngán .
  Những lời tuyên bố tưởng chừng như cứng rắn lắm của lãnh đạo cấp cao khác trở thành vô hiệu khi người nắm thực quyền làm khác ! Xem ra người nắm thực quyền cần cái gì khác ngoài quyền lợi của đất nước và đặt cái lợi riêng tư trên quyền lợi của dân tộc đất nước thì đúng là kẻ phản bội đất nước .
  Những bài học lịch sử khẳng định rằng những cuộc đi đêm bất chính bao giờ cũng làm hại và làm mất nước , con cháu lại phải đổ máu xương ra mà giành lại nó.
  Bài học của những kẻ cầu cứu quân Tầu hay quân nào khác để nhờ giúp đỡ hãy còn đó . Sự giúp đỡ đó chỉ là sự chiếm đóng, sự mất chủ quyền, sự đô hộ và sau cùng là sự chết nhục nhã .

  Hà Văn Thịnh đã nói :
  Việc TQ in đường lưỡi bò vào hộ chiếu là thách thức lớn nhất, sự chà đạp thô bỉ nhất lên chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta! VN đã bị dồn đến chân tường và 16 chữ “vàng” đã trở thành bi kịch khôi hài nhất lịch sử. Chưa có nước nào làm thế – có nghĩa là TQ đã và đang chứng minh rằng họ dám làm tất cả những gì thế giới không dám! VN chỉ còn một lựa chọn duy nhất: Không chấp nhận hộ chiếu đó là giấy tờ hợp pháp! Như vậy có nghĩa là cấm người TQ nhập cảnh, đồng nghĩa với việc chấp nhận phải trả giá…? Mọi lựa chọn giải pháp “dung hòa” chỉ là sự cúi đầu và… HẾT(!)

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/11/23/tin-thu-sau-23-11-2012/#more-82606

 4. Ếch mà thò cổ ra thì Chệt nó Bóp cho thọt cả da…….ái ! Thử nghĩ mới ngày nào cắm đầu cắm cổ bò lết qua để lạy lục xin xỏ cho tại chỗ thì đương nhiên phải có điều kiện? Bây giờ mà giở trò Tráo trở thì nó túm đầu đánh cho phù mỏ thấy ông bà ông vải ngay!
  Chẳng đâu xa cứ nhìn lại cái công hàm thì rõ ngay ! vừa xong 75 định giở trò thì 78-79 nó quật cho sưng cả mặt từ thằng Lớn cho đến thằng bé đấy!!!!
  Thế là tam tứ lạy để mà “sống còn”!để mà Dâng tất tần tật…để mà có cái đút vào họng(Tôi gọi là BÁN NƯỚC và THAM NHŨNG)!
  Tại sao Đảng Vẹm BÁN NƯỚC?Bán như thế nào và Bán Nước ra sao ? Điều Kiện gì?hả Đảng Vẹm?Trả lời cho NHÂN DÂN biết đi…….

 5. Trích:
  “Tiền huy động đi đâu?

  Một phép tính đơn giản, lấy tiền tổng huy động từ đầu năm tới nay trừ đi các loại như tiền gửi NHNN, dư nợ tín dụng, dự trữ… thì vẫn còn dư 213.460 tỷ đồng không biết nằm ở đâu…
  Thống đốc: Một cộng một bằng hai”…
  Xin hỏi thống đốc 1 câu, thống đốc trả lời được không ạ?
  Trong tình huống nào thì một cộng một không bằng hai?
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/98139/tien-huy-dong-di-dau-.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s