Màn kịch về Thủ tướng Việt Nam là dấu hiệu của niềm hy vọng về sự thay đổi

 

Posted by basamnews on 22/11/2012

South China Morning Post

Tác giả: Jonathan London

Người dịch: Huỳnh Phan

20-11-2012

Sáu tuần qua không tốt lành đối với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: EPA

Jonathan London nói rằng, lời kêu gọi thủ tướng từ chức chưa từng có trước đây, cho thấy quyền hành của người đứng đầu cũng có giới hạn.

Việc một đại biểu quốc hội Việt Nam công khai đối đầu với một thủ tướng đương nhiệm, cũng là ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, được chiếu trực tiếp trên truyền hình quốc gia, đề nghị thủ tướng nên từ chức, không phải là việc xảy ra hàng ngày. Tuy nhiên, điều này đã xảy ra hồi tuần trước, khi đại biểu Dương Trung Quốc lên tiếng chống lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Đó là cuộc nói chuyện thẳng thắn chưa từng có của một đại biểu quốc hội, là điều hiếm thấy ở Việt Nam. Và điều đó xác nhận thêm rằng sự phát triển chính trị của Việt Nam đã bước vào một giai đoạn khác thường, nếu như chưa rõ.

Nguồn gốc của cuộc khủng hoảng này là khoảng cách về lòng tin giữa những tiếng nói khác nhau ngày càng gia tăng trong bộ máy nhà nước và những người bào chữa cho tình trạng không thể biện hộ được, mà Thủ tướng Chính phủ là người tiêu biểu nhất.

Màn kịch tuần trước chỉ là sự việc mới nhất trong một chuỗi các diễn biến gần đây đã làm suy yếu nghiêm trọng uy tín của ông Dũng.

Nhiều năm qua, ông Dũng đã bị chỉ trích vì các vụ bê bối tham nhũng nghiêm trọng, tín dụng mềm, hàng núi nợ xấu và nhiều doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nặng, trong khi các chính sách liên quan tới ông ta đã bị đổ lỗi là nguyên nhân làm cho lạm phát tăng cao, đầu tư nước ngoài sụt giảm, và gây trì trệ hoặc suy giảm mức sống.

Sáu tuần vừa qua không tốt lành đối với ông Dũng. Hồi tháng 10, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6, Bộ Chính trị chính thức công bố việc sẵn sàng khiển trách ông Dũng, chỉ để Trung Ương đảng bác bỏ, thay vào đó, khẳng định Bộ Chính trị phản ánh những thiếu sót tập thể.

Kết quả là, điều đó đã thúc đẩy Thủ tướng đưa ra lời xin lỗi công khai, chưa từng thấy kể từ thập niên 1950. Từ đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay thế ông Dũng giữ chức vụ đứng đầu cơ quan chống tham nhũng quốc gia, trong khi nhiệm vụ giám sát các tập đoàn nhà nước của ông cũng đã bị giảm gần một nửa.

Trong khi đó, một nhóm các nhân vật quan trọng trong bộ máy nhà nước đã hợp lại với nhau, những người ở nước ngoài và trên mạng, đều cho rằng sự lãnh đạo và quản trị yếu kém đang thực sự gây nguy hiểm cho triển vọng của Việt Nam trong trung và dài hạn. Chẳng phải quá cường điệu khi nói rằng Đảng Cộng sản Việt Nam đang đối mặt với sự khủng hoảng lãnh đạo nghiêm trọng nhất kể từ khi hậu quả của cuộc cải cách ruộng đất hồi cuối thập niên 1950.

Trong bối cảnh này, có lẽ thích hợp khi một sử gia chuyên nghiệp như ông Quốc đứng lên [chất vấn để mọi người] được nghe. Hành động của ông nhắc nhở chúng ta rằng, mặc dù quyền hành của các nhân vật cao cấp ở Việt Nam đã từng đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến trong lịch sử, quyền hành đó cũng có giới hạn của nó.

Hồi kịch này có thể là một dấu hiệu của niềm hy vọng. Chỉ với ban lãnh đạo có trách nhiệm mới có thể giúp Việt Nam vượt qua quá khứ khó khăn để vươn với một tương lai đầy hứa hẹn.

Jonathan D. London là giáo sư thuộc Khoa Nghiên cứu châu Á và Quốc tế tại Đại học TP Hồng Kông

Nguồn: South China Morning Post

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © Huỳnh Phan

Mời xem bài liên quan: + 1383. Đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; + 1385. GS Nguyễn Minh Thuyết: Văn hóa từ chức phải khởi đầu từ Thủ tướng; + 1387. Luật gia Lê Hiếu Đằng: Thay đổi thể chế để tránh một vị Nguyễn Tấn Dũng khác; + 1388. Lời nói suông không lọt được tai dân!; + 1393. Thủ tướng – Quyền lực có che khuất thuở hàn vi?

4 comments on “Màn kịch về Thủ tướng Việt Nam là dấu hiệu của niềm hy vọng về sự thay đổi

 1. Thằng Ếch này “quá nổi tiếng” rồi!!!Nếu nói về cương vị cũng như được bầu trên thế giới thì Ếch đứng thứ hạng NHẤT rồi…..! Nó có nhiều cái nhất khiến thế giới phải “SỢ” chứ không phục đâu nha!
  Tuy nhiên không muốn kể ra những cái nhất của nó mà ai cũng biết hết rồi!Nó chỉ còn có nước “Đội quần” thôi!

 2. BẰNG CHỨNG VỀ BÓP NGHẸT TỰ DO BÁO CHÍ LÀ ĐÂY . “ ĐỒNG CHÍ X” VÀ TÊN “ BÁO TẶC” HỌ ĐINH CÒN GÌ ĐỂ NÓI THÊM NỬA KHÔNG ?

  Có một tin từ báo Lao động: vừa có chỉ đạo qua điện thoại của ông quan báo họ Đinh, quán triệt ý kiến “đồng chí X”, rằng vụ Sông Tranh 2 đã có “kết luận” rồi (Thủ tướng yêu cầu tiếp tục dừng tích nước, tổ chức nghiên cứu toàn diện về động đất), nên từ nay các báo chỉ được đưa những tin chính thống, không đưa thông tin về tình hình đời sống, tinh thần, phản ứng của người dân khu vực Bắc Trà My … Phóng viên LĐ tá hỏa, gọi điện hỏi thăm nhiều đồng nghiệp ở các báo khác, thì được biết hoàn toàn không có “lệnh” đó. Vậy thì ông TBT Lao động có ý gì đây trong vụ mạo danh lãnh đạo rất nguy hiểm này?
  Bổ sung, hồi 16h40′ – Đã có thông tin xác định đúng là có một công văn từ phía chính phủ gửi Ban Tuyên giáo, đề nghị chỉ đạo các báo không đưa tin bài liên quan tình trạng an toàn của đập Sông Tranh 2. Nếu đúng vậy, mong bà con địa phương ráng chịu âm thầm “Sống trong sợ hãi” nha, yên tâm “có đảng, chính phủ lo” cho rồi.

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/11/22/tin-thu-nam-22-11-2012/#more-82483

 3. như thế thì lá phiếu của từng cá nhân ĐBQH sẽ được tính bằng hoặc cao hơn giá trị của UVTWĐ và ,,,, sẽ giống như 175 UVTWĐ khi đã bị nhóm lợi ích thao túng hết 500 ĐBQH này để thanh trừng lẫn nhau , … sao lại kỳ vậy việc này xưa nay có nghe nói đâu ? xin thưa rằng việc đó xảy ra là vì Đảng giật dây cho phép chứ vừa qua các Bác có thấy các bộ trưởng đăng đàn và chính phủ ăn nói coi thường QH đến chừng nào khi chất vấn ! ….

  Đây chính là dấu hiệu Đảng đầu hàng chính phủ nên cố tình ” thả rông ” cho QH muốn làm gì thì làm cũng như trái banh là chính phủ 3D được TL/4S đá qua Nguyễn Sinh Hùng và xem Hùng hói sẽ giải quyết như thế nào với 3D đây … và đó còn là dấu hiệu ĐCSVN đã hoàn toàn bế tắc trong việc lấy lại lòng tin và tính chính danh là lãnh đạo của nhân dân VN khi mà HNTW6 phơi bày trần trụi bản chất vô liêm sỉ ,giả dối , mị dân bằng các hình thức xin lỗi nào là xin lỗi trước BCT , xin lỗi ND , xin lỗi Đảng , Đảng xin lỗi dân , Đảng giao việc cho tôi và tôi làm sai thì do Đảng chứ không do tôi , dân không là gì cả đó là cách hành xử của 3D với Đảng …

  Giờ đây QH được tăng giá là do Đảng nhìn thấy sức mạnh nhân dân đã cận kề bão táp nổi giận từ sự be bét tan nát KT do đảng cấu kết với chính phủ gây ra đói nghèo cho dân chúng từ 2010 đến nay vì thế Đảng đang cố rút lui trong danh dự bằng cách tăng quyền cho QH để trị 3D hay còn gọi mượn tay nhân dân để diệt 3D và chính phủ thối nát của hắn ,,,, còn 3D thì sao ? hắn cũng biết không còn cách nào giữ được chế độ nữa khi mà ngân sách hết tiền , đạo đức quan chức xuống cấp trầm trọng chúng chỉ biết tham nhũng như 3D và khi hết ngân sách cho chúng ăn hết tài nguyên cho chúng gặm , hết rồi những lời nói suông bịp bợm lừa dối dân chúng thì chúng sẽ quay lại ăn thịt 3D bằng sức mạnh toàn dân diệt tham nhũng … cá ăn kiến thì có ngày kiến ăn cá … quả là không sai .. ngày ấy đang dần dần diễn ra và 3D biết và hiểu rõ nên qui trình bàn giao quyền lực cho nhân dân cũng đã được Đảng và chính phủ luận bàn trong HNTW6 khi mà 3D không còn chối cãi nổi tội trạng của 3D trước toàn thể UVTW … Hãy chuẩn bị những gì cần thiết cho ngày tuyên bổ CSVN chính thức sụp đổ nghe các bác …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s