Pháp quan ngại về bản án tù cho nhà giáo Đinh Đăng Định

 

Posted by ttxcc6 on 22/11/2012

Ông Đinh Đăng Định, đã bị tòa án tỉnh Đak Nông kết án 6 năm tù về tội "Truyên truyền chống phá Nhà nước".

Ông Đinh Đăng Định, đã bị tòa án tỉnh Đak Nông kết án 6 năm tù về tội “Truyên truyền chống phá Nhà nước”. @TNCG

Theo AFP, một ngày sau khi Việt Nam y án tù 6 năm với nhà bất đồng chính kiến, nhà giáo Đinh Đăng Định vì tội « tuyên truyền chống Nhà nước » tại phiên xử phúc thẩm, hôm nay 22/11/2012 Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố « rất lấy làm tiếc » về bản án nói trên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp, ông Philippe Lalliot tuyên bố: « Nước Pháp khẳng định lại sự gắn bó của mình với quyền tự do ngôn luận, bày tỏ chính kiến, trong đó bao gồm cả trên internet, ở khắp nơi trên thế giới. » Ông cũng nhắc lại bản án đối với nhà giáo Đinh Đăng Định nối tiếp các bản án nặng nề tuyên hôm 24/9 đối với ba blogger và hôm 30/10 đối với hai nhạc sĩ, cũng với những tội danh tương tự là « tuyên truyền chống Nhà nước và âm mưu lật đổ chế độ».

Theo AFP thì ở trong đất nước mà đảng Cộng sản độc quyền lãnh đạo thì những tội danh như vậy vẫn thường được sử dụng để quy kết cho những người bất đồng chính kiến, hoặc đấu tranh ôn hòa vì dân chủ.

Xin nhắc lại, hôm 21/11, tòa phúc thẩm Đăk Nông đã y án 6 tù giam đối với nhà bất đồng chính kiến, nhà giáo 49 tuổi Đinh Đăng Định. Bị bắt giữ cuối năm 2011, ông bị chính quyền quy tội từ năm 2007 đã đưa lên mạng internet những bài viết chỉ trích Nhà nước và đảng Cộng sản. Theo cáo buộc của chính quyền, các bài viết của ông Đinh Đăng Định có nội dung kêu gọi đa đảng, chống lại dự án khai thác bôxit Tây Nguyên. Phiên phúc thẩm diễn ra trong vòng chưa đầy 1 giờ, bản án 6 năm tù coi như đã được định từ trước.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch sau phiên tòa hôm qua đã lên án chính quyền Việt Nam đang mở một « chiến dịch có hệ thống nhằm bịt miệng những tiếng nói phê phán » chế độ. Về phần mình, tổ chức Phóng viên không biên giới yêu cầu Việt Nam trả tự do cho nhà giáo Đinh Đăng Định và gọi phiên phúc thẩm xử nhà bất đồng chính kiến là « trò hề tư pháp ».

2 comments on “Pháp quan ngại về bản án tù cho nhà giáo Đinh Đăng Định

 1. “Đòi sửa Hiến Pháp” cũng bị phạm tội? Thế bắn hết những đứa nào đang đòi sửa Hiến pháp ở Quốc Hội!

  Tôi không biết mình đọc có lộn không nữa:
  “Ông Định có tư tưởng đa nguyên đa đảng, đòi sửa điều 4 Hiến pháp, đòi phi chính trị trong giáo dục, đề cao xã hội dân chủ,” ông Lương giải thích, “Hội đồng xét xử cho rằng không phù hợp và đi ngược lại đường lối của Nhà nước và pháp luật.”
  1. “Có tư tưởng” cũng bị phạm tội? Nguy hiểm thật.
  2. “Đòi sửa Hiến Pháp” cũng bị phạm tội? Thế bắn hết những đứa nào đang đòi sửa Hiến pháp ở Quốc Hội.
  3. “Đòi phi chính trị trong giáo dục” cũng bị phạm tội? Thế từ khi nào VN chính trị hóa giáo dục?
  4. “Đề cao xã hôi dân chủ” có phạm tội? Thế anh Ba vừa mới tuyên bố cái gì về dân chủ?
  ……
  Tôi thấy chẳng được điểm nào cả. Tòa thật… phản động.
  https://danluan.org/tin-tuc/20121121/innova-doi-sua-doi-hien-phap-cung-la-mot-toi

 2. KẾT QUẢ TỐT ĐẸP CHUYẾN ĐI CỦA ĐỒNG CHÍ X TẠI NAM NINH , QUẢNG TÂY , TRUNG QUỐC TRƯỚC THỀM HỘI NGHỊ TW 6 VỪA RỒI .

  binhloanvien đã nói :
  Trích :
  Có lẽ chuyến thăm thành công nhất là của đ/c X đến hội chợ ở Nam Ninh thuộc Quảng Tây (TQ ngày nay), nơi đ/c X gặp gỡ Tập – Thái Tử Tàu sắp kế vị. Nội dung cuộc gặp gỡ vẫn là những hứa hẹn duyên kiếp, những đạo diễn phim nhận thấy rõ nhất: hình ảnh đã nói thay lời, từ cái nhìn đắm đuối đến chiếc cà vạt cùng màu thể hiện tinh thần đồng đội. Trước đây nhiều người lầm tưởng rằng đ/c X có tư tưởng dân tộc và có lập trường rắn nhất về Biển Đông nhưng thực ra chỉ là: “tình trong như đã mặt ngoài còn e”. Từ cuộc gặp họ Đới ở Hà Nội, đ/c X đã lộ rõ bộ mặt quỵ lụy Thiên Triều, ngoại giao ôm hôn kiểu cộng sản cổ điển đã chấm dứt, kỷ nguyên ngoại giao “cà vạt” bắt đầu, dùng hình ảnh thay cho lời nói, hành động thay cho những lời hứa suông. Không cần nói nhiều, bắt hết, xử tù nặng bọn chống Trung Quốc, chẳng cần nhại đi nhại lại “4 tốt” với cả “16 chữ vàng”, Thiên Triều đã tin chưa?
  Còn rất nhiều nghi vấn của cuộc gặp gỡ tại chợ Nam Ninh, nhưng mọi việc đang sáng tỏ dần dần. Nhiều người am hiểu cho rằng việc đồng chí X tại vị 50% là do kết quả của cuộc gặp gỡ này. Hệ lụy của cuộc gặp gỡ này khó lường, nhất là khi Thái Tử Tàu hồi đó đã chính thức nối ngôi họ Hồ, chính vì vậy mà ông Nguyễn Trung đã cảnh báo cuộc gặp gỡ này có thể là Thành Đô lần 2, lợi ích quốc gia tiếp tục bị vua chúa cộng sản bán rẻ đổi lấy quyền lực.

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/11/23/tin-thu-sau-23-11-2012/#more-82606

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s