Sự cực đoan trong tinh thần nhược tiểu

 

Posted by ttxcc6 on 24/11/2012

Trương duy Nhất

co 6 sao 1

—Người VN nhạy cảm với TQ không có gì sai, nhưng nhạy cảm trong tâm thế nhược tiểu và bi kịch hóa thì chẳng có gì sáng sủa cả. Muốn thoát khỏi nỗi nhục nhược tiểu thì từng con người phải tự thoát ra khỏi cái tâm thế nhược tiểu khốn nạn trong chính bản thân, đừng bao giờ tự khinh bỉ và hạ thấp mình nữa- Bài của tác giả Trương Thái Du.

co 6 sao 1

Trong chuyến thăm của Tập Cận Bình đến Việt Nam vừa rồi, cờ lục tinh đã được sử dụng.

Một làn sóng công kích lá cờ này tấp nập khắp nơi, từ BBC trở đi. Ai cũng cho rằng ngôi sao to trên cờ VN đã biến thành ngôi sao nhỏ thêm vào lá cờ TQ. Tại sao không nghĩ rằng ngôi sao to của VN đã đẩy ngôi sao vừa của TQ xuống? Sao không diễn giải ý nghĩa của lá cờ như sau: “VN là một mắt xích quan trọng trong khu vực, nếu không làm vừa lòng VN, con đường vươn ra biển lớn của TQ sẽ khốn đốn. Do đó ngũ tinh của TQ phải nâng độc tinh của VN ở trên”.

Người VN nhạy cảm với TQ không có gì sai, nhưng nhạy cảm trong tâm thế nhược tiểu và bi kịch hóa thì chẳng có gì sáng sủa cả.

Khi nghe tin nhân chuyến thăm VN, họ Tập đã cho chủ nhà vay 300 triệu USD, người bạn đồng nghiệp của tôi giải thích do chúng ta còn nghèo. Tôi đã vặc lại: “Nghèo gì mà nghèo lâu thế. Chỉ nên nghèo một đời thôi chứ. Đừng để con cái chúng ta phải dùng lại câu ấy”.

Nếu không phải bà Doan đón Tập Cận Bình như thế này:

xijinping1

Mà là một người VN cao cấp hơn vị trí ông Tập, như ở Thái Lan:

xijinping2

Chắc là còn khối lý do để người ta khích bác.

Đất nước VN muốn thoát khỏi nỗi nhục nhược tiểu thì từng con người phải tự thoát ra khỏi cái tâm thế nhược tiểu khốn nạn trong chính bản thân và đừng bao giờ tự khinh bỉ và hạ thấp mình nữa.

TRƯƠNG THÁI DU

_______________

(nguồn: blog Trương Thái Du)

One comment on “Sự cực đoan trong tinh thần nhược tiểu

  1. Khon mot noi chung ta da quen an ma bo di cai thoi quen lam roi. Chung ta muon duoc huong thu ngay thi chi co mot cach la muon cai tuong lai cua vai the he sau. Giong nhu la cai bac o nghe an, di bat cua dong bang thuoc tru sau de nuoi con hay nuoi con nghien ruou cua bac. Hoi cai bac nay :the bac khong nghi den chau cua bac a? ong ta se tra loi neu tao chet, con tao chet thi tao se kkhong co chau de nuoi thanh thu dzo … mot cai di cho no hoanh trang, lam gi ma buc xuc the!!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s