Đóng dấu “hủy” vào hộ chiếu có đường lưỡi bò

 Đoàn khách du lịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chiều 23-11, trong số này có bốn hộ chiếu bị đóng dấu hủy vì có đường lưỡi bò – Ảnh: Hồng Thảo
 
Thêm một hành động thâm độc của Trung Quốc
 
TT – Với việc Trung Quốc cho in bản đồ đường lưỡi bò lên hộ chiếu, một lần nữa Trung Quốc thể hiện hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam hết sức ngang ngược và thâm độc. 
Ngay sau khi bị phản ứng từ VN và Philippines về chuyện hộ chiếu điện tử của Trung Quốc in chìm đường lưỡi bò (đường chín đoạn), ngày 23-11, Thời Báo Hoàn Cầu đã cho đăng bài “Hộ chiếu mới của Trung Quốc vẽ chủ quyền Nam Hải, VN và Philippines phản ứng chủ quyền bị xâm phạm”.
 
Ngay sau đó, hàng loạt hãng tin khác của Trung Quốc dẫn lại bài báo này như ngầm khẳng định chính sách của Trung Quốc đang làm là đúng, bất chấp phản ứng của các nước xung quanh.
 
Mưu đồ bành trướng lãnh thổ
 
Báo này dẫn nguồn The Financial Time bình luận bản đồ trên hộ chiếu này cho in đường lưỡi bò là ý đồ rõ ràng nhất của Trung Quốc từ xưa đến nay trong việc tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.
 
“Khi tiếp nhận công dân Trung Quốc nhập cảnh, các quốc gia khác buộc phải đóng dấu vào hộ chiếu trên, điều này đồng nghĩa với việc họ rơi vào thế đã ngầm chấp nhận chủ trương lãnh thổ của Chính phủ Trung Quốc” – báo này bình luận về ý đồ của Bắc Kinh.
 
Bất chấp phản ứng, Thời Báo Hoàn Cầu dẫn lời của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên cho rằng hộ chiếu mới của Trung Quốc phù hợp với quốc tế, các bản đồ trên hộ chiếu mới không nhắm vào bất cứ quốc gia nào.
 
Nguồn tin giấu tên từ Bộ Công an Trung Quốc cho biết ngoài trang hộ chiếu có in hình lưỡi bò, hộ chiếu mới của Trung Quốc cũng đang vấp phải phản ứng từ Ấn Độ và lãnh thổ Đài Loan do trong đó có in hình những địa danh của Đài Loan, bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ và khu vực Aksai Chin (Trung Quốc kiểm soát, Ấn Độ tuyên bố chủ quyền).
 
Đài truyền hình trung ương Đài Loan cho biết lãnh thổ này đã chính thức phản ứng Trung Quốc đưa hai địa danh là đầm Nhật Nguyệt và khu Thanh Thủy vào hộ chiếu. “Việc làm này của Trung Quốc đang gây tổn hại lòng tin giữa hai bên” – Thời Báo Hoàn Cầu dẫn lại phản ứng của phía Đài Loan.
 
Còn kênh tin NDTV dẫn tiết lộ từ một nguồn tin giấu tên của Chính phủ Ấn Độ cho biết New Dehli đang lên kế hoạch cho in hình bang Arunachal Pradesh và khu vực Aksai Chin mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền lên hộ chiếu trong đợt phát hành sắp đến như một động thái phản ứng Bắc Kinh.
 
Trước đó, Trung Quốc đã từ chối cấp thị thực cho du khách đến từ bang Arunachal Pradesh và Sikkim vì cho rằng đó là lãnh thổ của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng cấp thị thực riêng cho du khách đến từ bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ khi tuyên bố khu vực này “còn đang tranh chấp”.
 
Trung Quốc sẽ không thu hồi hộ chiếu
 
Thời Báo Hoàn Cầu cũng gián tiếp cho biết nhiều người dân Trung Quốc đã phàn nàn rằng hộ chiếu mới đã gây ảnh hưởng đến việc đi lại của họ, trước hết là nhập cảnh VN và Philippines đều bị cho là “visa vô hiệu”.
 
Chính tờ báo này cũng cho biết thêm “Bản đồ trong hộ chiếu mới của Trung Quốc in chìm một số đảo” khiến Chính phủ Nhật Bản cũng đã phải theo dõi xem Bắc Kinh có in quần đảo Senkaku/Điếu Ngư lên hộ chiếu hay không, song chưa thấy xuất hiện hình ảnh của quần đảo này.
 
Đài truyền hình Phượng Hoàng của Hong Kong dẫn lời của bình luận viên kỳ cựu Trịnh Hạo nhận định việc Trung Quốc cho in đường lưỡi bò và một số địa danh khác đang tranh chấp với các quốc gia láng giềng vào hộ chiếu mới gây ra sóng gió ngoại giao.
 
“VN và Philippines đang yêu cầu Trung Quốc sửa sai, còn muốn Trung Quốc thu hồi hộ chiếu mới thì tôi cho rằng chắc có lẽ phía Trung Quốc sẽ không làm. Bởi vì nếu thu hồi loại hộ chiếu này thì dân tình Trung Quốc cũng không đồng ý” – ông Trịnh cho biết.
 
MỸ LOAN – ANH DUY
 
Đóng dấu “hủy” vào hộ chiếu có đường lưỡi bò
 
 
Một đoàn khách du lịch Trung Quốc sau khi làm thủ tục 
nhập cảnh vào VN tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chiều 23-11 – Ảnh: Hồng Thảo
 
Trong số gần 200 khách du lịch Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh vào VN ngày 23-11 tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, cơ quan chức năng phía VN đã đóng dấu hủy bốn hộ chiếu có in chìm hình đường lưỡi bò, đồng thời bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu này đã đóng dấu thị thực vào giấy thông hành rời cho người nhập cảnh.
 
Trung tá Trần Việt Huynh – đồn trưởng đồn biên phòng cửa khẩu Lào Cai – cho biết đến nay lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã đóng dấu hủy vào 111 hộ chiếu của công dân Trung Quốc có in hình đường lưỡi bò khi nhập cảnh vào VN.
 
Trong khi đó, theo đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh (đồn biên phòng số 7), sau khi phát hiện hình bản đồ đường chín đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò) được in lên một số trang trong hộ chiếu phổ thông điện tử của người Trung Quốc, đồn biên phòng áp dụng biện pháp chỉ cấp thị thực rời cho người Trung Quốc.
 
“Biên phòng Móng Cái đã áp dụng biện pháp chỉ cấp thị thực rời cho người Trung Quốc nhập cảnh vào VN sử dụng cuốn hộ chiếu phổ thông điện tử có in bản đồ đường lưỡi bò ở một số trang. Khi cấp thị thực rời, các cơ quan chức năng sẽ không phải đóng dấu chứng thực vào hộ chiếu và qua đó khẳng định không công nhận bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc dưới bất cứ hình thức nào”, đại diện đồn biên phòng số 7 khẳng định.
 
Theo đồn biên phòng số 7, ban đầu người Trung Quốc chưa có phản ứng gì về biện pháp mới này từ phía VN. Tuy nhiên, “về lâu dài người Trung Quốc sẽ thấy bất tiện khi nhập cảnh bằng thị thực rời và họ sẽ phản ứng với loại hộ chiếu này để các cơ quan chức năng phía Trung Quốc thay đổi”, đại diện đồn biên phòng số 7 nói.
 
THÂN HOÀNG – HỒNG THẢO

5 comments on “Đóng dấu “hủy” vào hộ chiếu có đường lưỡi bò

 1. Dân chúng sẽ ũng hộ chính quyền trong việc chống lại Trung cộng, bảo vệ đất nước. Hành động này sẽ là phản ứng đầu tiên cho thấy CQ bớt hèn nhát với tàu khựa, người dân chờ xem diển biến ra sao …

 2. sodier có thấy thằng tq nào có passport “cửu khúc” mà bị đuổi về nước chưa ? hay vẫn tung tăng vui vẻ du hí gái hú đầy đường với cái passport cửa hậu ?

  • Không thể nói không cho chúng vào là được Huy à, CQ đã cấp thị thực rời cho nó mà khg đóng mộc vào hộ chiếu tức là khg chấp nhận cái lưởi bò khốn nạn của tàu rồi. Mọi việc từ từ bạn ạ. Mến

   • Tôi cho rằng soldier không phải là người của chính phủ và không biết nhiều về csvn, trừ phi soldier là nhân viên nhà nước csvn, nếu đúng như vậy thì ” cảm ơn đã trả lời – no see you again ” và cũng là lời lịch sự nhất đối với cs mà tôi có thể nói sau gần 7 thập kỷ tàn độc của cs với dân VN mà không có một lối thoát.

 3. Chính Phủ Việt Nam Chấp Nhận Hộ Chiếu Đường Lưỡi Bò Của Trung Quốc.

  Nhanh hơn chúng tôi nghĩ là sau một loạt bài báo phản đối cho có lệ để lấy lòng dân, song song với việc làm đó, Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã gửi cho Đại Sứ Quán Trung Quốc Tại Hà Nội một công hàm “Chấp Nhận Hộ Chiếu Mới Đường Lưỡi Bò Của Trung Quốc”

  Một người quen của CLBKC từ Hà Nội vừa tin cho chúng tôi biết là Bộ Ngoại Giao Nhà Nước đã gửi một lá thư bằng tiếng Hoa cho lãnh sự quán Trung Quốc tại Hà Nội với nội dung là:

  “Công dân Trung Quốc mang hộ chiếu phổ thông mới sẽ được thị thực bình thường” và còn ghi chú thêm là “Công dân Trung Quốc mang hộ chiếu phổ thông mới đi việc công và mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ sẽ được miễn thị thực vào Việt Nam.”

  Lá thư nầy được ông Bộ Trưởng Phạm Bình Minh ấn ký và tem gửi ghi ngày 23/11/2012. Lá thư mang tính lén lút như một kẻ ăn trộm đã gửi khẩn cho Đại Sứ Quán Trung Quốc mà không dám đưa lên báo chí.

  Việc làm lén lút kiểu nầy có lẽ là một thói quen lâu đời của Nhà Nước Việt Nam. Trong lúc lòng Dân đang trống đánh xuôi, thì kèn Nhà Nước lại lén lút thổi ngược bất chấp đạo lý và liêm sỉ của người đang nắm quyền cai trị đất nước.

  Câu Lạc Bộ Kháng Chiến
  Huy Phong

  http://danglambao.blogspot.com/2012/…-phu-viet.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s