“Xe ben đụng vỡ… đập thủy điện!”

Đập phía thượng lưu của thủy điện Đăk Mek 3 bị vỡ và chiếc xe ben được cho là thủ phạm (ảnh chụp chiều 25-11) – Ảnh: Hữu Khá
TT – Chuyện khó tin nhưng chủ đầu tư lại khẳng định đó là nguyên nhân khiến đập thủy điện dài 80m, cao 20m ở huyện Đăk Glei (Kon Tum) sụp đổ một đoạn 60m, làm một người chết.
Trưa 25-11, PV Tuổi Trẻ có mặt tại công trường thủy điện Đăk Mek 3 dưới chân núi Ngọc Linh (xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum). Dù vụ vỡ đập thủy điện nghiêm trọng gây chết người xảy ra đã bốn ngày nhưng mọi thông tin hầu như bị bịt kín.
Đập dài 80m, 60m vỡ vụn hoàn toàn
Ông Trần Văn Bình, một người dân sống gần thủy điện Đăk Mek 3, nói: “Kinh hoàng lắm. Chiều 22-11, khi tôi đang đưa con ra phía hạ nguồn đập thủy điện tắm thì nghe một tiếng ầm lớn. Mọi người đang tắm dưới sông tưởng động đất xảy ra. Nhưng khi nhìn về phía đập thủy điện đang thi công thì thấy khói bụi bay lên mù trời. Tôi tìm cách vào bên trong coi thử nhưng bảo vệ không cho vào, sau đó chỉ biết rằng có người chết”.
Dự án thủy điện Đăk Mek 3
Khởi công tháng 3-2009, dự kiến phát điện đầu năm 2013 với công suất 7,5MW, vốn đầu tư hơn 200 tỉ đồng. Công trình do Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Nam Việt (trụ sở tại TP.HCM) thiết kế và Công ty thi công cơ giới Hồng Phát thi công.
* Theo ông Lê Bá Thanh, sự cố khiến anh Nguyễn Viết Hùng (28 tuổi, Đại Lộc, Quảng Nam) thiệt mạng. Công ty đã hỗ trợ bồi thường cho gia đình nạn nhân 50 triệu đồng, đưa thi thể nạn nhân về quê mai táng.
Khi PV Tuổi Trẻ tiếp cận hiện trường thì một xe ben chắn ngang đường, tài xế xe này nhảy xuống không cho vào kèm theo lời đề nghị “muốn làm việc gì phải liên hệ ban quản lý”. Cả công trường không một bóng người ngoại trừ một nhóm công nhân nằm canh trong lán trại. Từng khối bêtông lớn gãy, nằm chỏng chơ dưới sông. Tấm bạt che làm nơi giải phẫu tử thi nạn nhân vẫn còn hương khói nghi ngút. Mặt đập phía thượng lưu đổ gãy, từng cây thép lớn nằm la liệt. Đất đá bên trong đổ văng ra xa cả mấy chục mét. Trên đống đất đá có một chiếc xe ben bị móp méo.
Theo ông Lê Bá Thanh – giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Hồng Phát Đăk Mek (chủ đầu tư), sự cố vỡ đập xảy ra lúc 17g30 ngày 22-11. Khi công nhân của các đơn vị đang thi công chèn đá vùng thân đập thì xảy ra sự cố khiến đập vỡ về phía thượng lưu. Lúc xảy ra sự việc, một tài xế đang đứng cạnh bị vùi xuống vực sâu. Ông Thanh cho biết ngay sau khi xảy ra sự cố, đơn vị đã huy động lực lượng tìm kiếm cứu nạn. Cũng theo ông Thanh, đập có thiết kế dài khoảng 80m, cao 20m nhưng hiện tại hơn 60m đập đã vỡ hoàn toàn. Nguyên nhân vỡ đập, theo ông Thanh lý giải, do một chiếc xe ben khi chở đá đã va vào thân đập khiến đập vỡ dây chuyền.
“Chúng tôi khẳng định đập được thi công đảm bảo chất lượng và đúng thiết kế. Công trình thi công theo kiểu đập chịu lực (phía thượng và hạ lưu là bêtông, ở giữa là đá). Đơn vị thi công là một công ty con của chúng tôi” – ông Thanh nói. Nhưng theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ, thành bêtông thân đập phía thượng lưu dày 1,6m, hạ lưu dày 1m, phần ở giữa thân đập được chèn một ít đá tròn, số còn lại là đất cát.
Ông Thanh nói công trình của ông có mua bảo hiểm, khi sự việc xảy ra chỉ có một người chết, không có ai bị thương. Tuy nhiên, trưởng trạm y tế xã Đăk Choong Cao Văn Dương nói có một người bị thương nhưng sau đó không rõ đi đâu.
Đập phía thượng lưu thủy điện Đăk Mek 3 gần như vỡ vụn – Ảnh: H.K.
Chỉ là tai nạn lao động?
Chiều 25-11, ông Nguyễn Quang Oánh – phó chủ tịch UBND huyện Đăk Glei – cho biết ông có nắm thông tin về vụ vỡ đập thủy điện Đăk Mek 3. Sau khi sự cố xảy ra, huyện đã cho lực lượng vào nắm tình hình hiện trường, tuy nhiên đây là việc của chủ đầu tư, sự cố vừa xảy ra chỉ là tai nạn lao động. Ông Đỗ Hoàng Liên Sơn, giám đốc Sở Xây dựng Kon Tum, cho biết sự cố vỡ đập xảy ra tại thủy điện Đăk Mek 3 chủ đầu tư chưa báo cáo nên ông chưa nắm được.
Nói về chất lượng công trình thủy điện, ông Sơn bình luận: “Vì chủ đầu tư và đơn vị thi công là một nhà cả nên chưa chắc họ đã thi công đúng theo thiết kế được duyệt. Giám sát cũng do một đơn vị của chủ đầu tư thuê luôn. Về tiến độ công trình, chủ đầu tư làm mình không nắm được nên các công trình này cũng chưa tổ chức giám sát”.
Ông Nguyễn Bộ, giám đốc Sở Công thương Kon Tum, nói đến chiều 25-11 vẫn chưa nhận được thông tin xảy ra vỡ đập ở thủy điện Đăk Mek 3. Việc quản lý các thủy điện nhỏ là trách nhiệm của sở. Vừa qua sở có đi kiểm tra, giám sát nhưng không phát hiện vấn đề gì bất thường. Tuy nhiên, ông Bộ nói nếu vỡ đập thì có thể do chất lượng công trình không đảm bảo. Theo ông Bộ, hôm nay (26-11), sở lập đoàn vào kiểm tra ngay, đánh giá toàn bộ vụ việc.
HỮU KHÁ – LÊ TRUNG

10 comments on ““Xe ben đụng vỡ… đập thủy điện!”

 1. Nói xe ben đụng vỡ đập có ai tin không? Chúng chỉ có bịp dân thôi mà, bòn rút công trình quá nên sập là phải thôi.

  • Phải cám ơn tài xế xe Benz bởi vì sức nước mạnh gấp ngàn lần hơn!
   Mà nè ko nói láo thì ko làm báo cáo kiểu CS được!!!

 2. Một lủ lưu manh,mẹ kiếp nắm trong tay mọi thứ rồi muốn nói gì là nói,mấy ông phóng viên báo chí nghe nó nói vậy sao không đập bể mặt nó ra?Soa không kiểm tra chiếc xe ben coi có dấu vết đụng chạm nào không? Hay vết đụng có phù hợp với hịên trường hay không?

 3. Chúng nó đua nhau phá, phá và phá… xóa hết những gì có thể xóa, muc đích nhằm “gian lận sổ sách” toàn tập …

  Dạo này hàng loạt các công trình lớn/nhỏ cứ đua nhau nứt/sập, kịch bản giống như hàng tá Văn phòng, c/ty, cơ sở, xưởng, nhà máy… đã đua nhau cháy ko ngừng nghĩ trong thời gian vừa qua, và sẽ sẽ còn liên tục cháy tiếp tiếp…

  Khi ko còn gì để phá nữa thì cũng sẽ đến lúc phá luôn cái mã ba đình kia…

 4. HỒ THƠM đã nói :
  …..Ai tin thì tin , không tin thì thôi nhưng không cười thì đúng là … thế lực thù địch !
  Nghe đồn chiếc xe ben này mấy tuần trước đã chạy gần đập Thủy điện Sông Tranh 2 Quảng Nam , gây động đất dữ dội , bây giờ các nhà khoa học ta mới phát hiện ra !
  Hi hi …!!!

  QuangPhong đã nói :
  Mấy Bố trông gà hóa cuốc, nhìn cái hình đang đứng yên mà phán bừa!!!
  Đó là do cái đập Thủy điện tham gia giao thông va vào cái xe tải nên bị tai nạn . Đáng đời !!!, đúng ra phải cho cái đập học NĐ 71/…

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/11/26/tin-thu-hai-26-11-2012/#more-82950

 5. Dân mình te tua lắm rồi!Hôm qua,tình cờ tôi có gặp một anh tài xế xe 16 chổ.Câu chuyên rất tự nhiên,người đó chủ động hỏi tôi:”Anh có nhận xét gì về tình hình kinh tế, đời sống của dân mình,chứ tôi thấy không khí nầy nặng chình chịch đó.Tôi có mấy đứa bạn làm Cty,lương tháng thì giảm,lại trả chày cứa!”Gặp người bán sửa đậu nành,thấy ăn cơm quá bữa,thấy thương, tôi an ủi:”Bà con mình cố gắng kiếm miếng ăn,thời buổi này gay go đó!”.Anh ấy bất bình,xổ một tràng trước đám đông mua bán:”Dân mình kiếm từng bữa ăn,chứ Nguyễn tấn Dũng bây giờ tiền nó đốt không hết anh à”.Tôi nghe xong,bó tay.com!Dân tình ta thán công khai,lũ An ninh CS đâu không đi trà trộn mà nghe dân họ chửi.Tình hình nầy,tụi CS tận số rồi!

 6. Hiện tượng ngày nay thì đầy! chẳng qua cái Văn hóa bưng và Bịt nó đã trở nên phổ biến rộng khắp cả hang cùng ngõ hẻm trên mọi miền rồi!Chẳng có gì là lạ và chúng ta đã hiểu, thấy sạch sành sanh?Giờ Chết,giờ Tử chưa điểm mà thôi!(Tôi gọi là Văn hóa Đột tử)

 7. Có gì đâu cứ xem tình hình trộm cướp xuất hiện càng ngày càng dày đặc giang hồ xã hội đen bao vây người dân khắp mọi nơi là biết cái xả hội này nó như thế nào rồi, biết tình hình kinh tế của cộng sản đả đên hồi mạc vận rồi.Chế độ cộng sản này là ác mộng cuả người dân, là địa ngục cuả nhân loại ,là hiểm họa của tương lai.cứ mỗi ngày trôi qua giọt nước cứ mỗi ngày lại rơi vào cái ly đả sắp đầy rồi cũng có lúc sẻ tràn ra.Chúng ta hãy chờ xem rồi cũng còn nhiều trò hay lắm đây.

 8. cong doan o vn tron dau het roi!!! khong thay dung len bao ve giai cap tho thuyen!!!chi co chet mot tai xe thoi, chuyen nho ay ma!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s