Bangkok : Hàng chục ngàn người biểu tình đòi lật đổ chính phủ

 

Posted by ttxcc6 on 24/11/2012

Cảnh sát Thái dùng lựu đạn cay để giải tán người biểu tình (Reuters)

Cảnh sát Thái dùng lựu đạn cay để giải tán người biểu tình (Reuters)

17 000 cảnh sát Thái Lan được huy động, đã dùng lựu đạn cay để giải tán đám đông và câu lưu hàng chục người trong cuộc biểu tình vào hôm nay 24/11/2012 tại thủ đô Bangkok. Pitak Siam, một tổ chức thuộc phe bảo hoàng huy động quần chúng với mục tiêu lật đổ chính quyền của bà Yingluck Shinawatra.

Đây là cuộc biểu dương lực lượng quy mô nhất kể từ khi bà Yingluck lên cầm quyền vào mùa hè năm ngoái. Theo nguồn tin cảnh sát Thái Lan, vào có khoảng từ 40 000 đến 50 000 người hưởng ứng kêu gọi của các phe bảo hoàng. Đoàn biểu tình tập trung tại quảng trường Royal Plaza, cách không xa trụ sở Liên Hiệp Quốc tại trung tâm Bangkok.

Cảnh sát đã ném lựu đạn cay về phía người biểu tình, tịch thu dao và đạn dược. Hàng chục người bị câu lưu. Trung tâm y tế cấp cứu của Bangkok cho biết có 17 người bị thương trong các cuộc xô xát hôm nay, trong đó có 7 nhân viên an ninh Thái Lan.

Cách nay vài ngày, thủ tướng Yingluck bày tỏ lo ngại người biểu tình sẵn sàng dùng vũ lực để đạt mục tiêu lật đổ chính quyền. Trong bối cảnh đó, chính phủ của bà Yingluck tăng cường quyền hạn của các lực lượng an ninh Thái Lan. Ngày 22/11/2012 chính phủ ban hành Luật an ninh nội địa đối với ba quận ở thủ đô Bangkok. Luật này có thời hạn trong 9 ngày.

AFP nhắc lại phe bảo hoàng được gọi là phe Áo Vàng trong quá khứ đã từng lật đổ nhiều chính phủ. Vương quốc Thái Lan hiện vẫn còn bị chia rẽ sâu đậm giữa một bên là các thành phần nghèo khó –chủ yếu là ở các tỉnh miền bắc và đông bắc- trung thành với thủ tướng bị lật đổ Thaksin – phe Áo Đỏ và bên kia là các thành phần trí thức, khá giả – phe Áo Vàng.

Số này xem ông Thaksin là một mối đe dọa đối với chế độ quân chủ của Thái Lan. Vào mùa xuân 2010, phe Áo Đỏ chống chính phủ đã chiếm đóng trong hai tháng liên tiếp trung tâm thủ đô Bangkok. Cuộc đọ sức đó đã kết thúc sau một đợt tấn công của quân đội, làm 90 người chết và 1 900 người bị thương. Thông tín viên Arnaud Dubus từ Bangkok phân tích về nguyên nhân dẫn tới cuộc biểu tình rầm rộ hôm nay :

« Người biểu tình đòi chính phủ của bà Yingluck Shinawatra từ chức vì hai lý do. Thứ nhất là vì trong mắt họ nội các này chỉ là một con rối trong tay thủ tướng bị lật đổ Thaksin. Ông này đã phải trốn khỏi Thái Lan để sống lưu vong và bị kết án hai năm tù vì lạm dụng quyền lực.

Lý do thứ nhì khiến người dân xuống đường hôm nay do họ tố cáo chính quyền đương nhiệm của bà Yingluck tham nhũng. Một thí dụ điển hình được người biểu tình nêu lên liên quan đến chương trình trợ giá lúa gạo có lợi cho nông dân : chương trình bị coi là quá tốn kém và chính phủ bắt người dân đóng thuế để mua chuộc cảm tình và lá phiếu của cử tri ở nông thôn.

Xét về thành phần người biểu tình : họ đến từ nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội, nhưng phần lớn là những người khá giả sống ở ngoại ô Bangkok. Họ cũng là những người trung thành với chế độ quân chủ và là những kẻ thù không đội trời chung của ông Thaksin. Bên cạnh đó thì cũng có khá đông những thành phần đến từ các tỉnh thành.

Các hội đoàn và tổ chức chính trị dùng xe ca chở họ đến Bangkok dự cuộc biểu tình hôm nay. Số này coi phe ủng hộ ông Thaksin là một mối đe dọa đối với chế độ quân chủ của Thái Lan. Mẫu số chung của tất cả những người này là họ đều một mực tôn thờ và sùng bái quốc vương Bhumibol ».

One comment on “Bangkok : Hàng chục ngàn người biểu tình đòi lật đổ chính phủ

  1. HOAN NGHÊNH TINH THẦN YÊU NƯỚC của DÂN THÁI LAN !!! Người Dân ThaiLand, biết rõ HIỂM HỌA cọng sản trung cọng rồi. Cho nên; HỌ đã xuống đường Biểu Tình CHỐNG CHÍNH QUYỀN THAILAND ! bỡi lẽ: Chính quyền đương thời đang có XU HƯỚNG chạy theo bọn BÀNH TRƯỞNG BẮC KINH… 🙂 🙂 🙂 :):):) ./.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s