CXN_342_111109_Khi nền kinh tế Việt nam sụp đổ

 

https://i0.wp.com/vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/a4/6c/thue-thu-nhap.jpg

Châu Xuân Nguyễn


Lời của Tác giảSinh Tử Lệnh đánh sập email của tôi (trong đó chứa gần 1140 bài viết của tôi), blog Tin tức hằng ngày không còn dấu vết những bài viết của tôi, nhưng Sinh Tử lệnh không xóa được những bản copy bài của tôi mà hằng ngàn blog khác copy về. Hôm nay, tình hình kinh tế VN suy sụp rất nặng và đặc biệt lần này (ko như hồi 11.11.2009 lúc tôi viết) là không có Hiệp sĩ trắng (White Knight như tiếng Anh chúng tôi gọi) như Asian Developement Bank, ASEAN rescue Fund, Nhật (lần trước giúp 1 tỉ usd), Euro…tuyệt nhiên vắng bóng.

KHI NỀN KINH TẾ VN SỤP ĐỔ

http://chauxuannguyen.multiply.com/journal/item/365/365

CXN_342_111109_ĐỂ TRẢ LỜI CÂU HỎI NÀY, TÔI HƠI “DÔNG DÀI 1 TÍ”: CHUYỆN GÌ XẨY RA KHI NỀN KINH TẾ VN SỤP ĐỔ, VÀNG, USD, ĐỊA ỐC, CHỨNG KHOÁN, NỢ CỦA TCTY, CHÍNH PHỦ ??? LẠM PHÁT, LƯƠNG, GIÁ HÀNG NHẬP KHẨU, GIÁ HÀNG NỘI ĐỊA…CÓ PHẢI THẾ GIỚI ĐANG KHOANH TAY ĐỨNG NHÌN CỘNG SẢN VIETNAM TAN RÃ HAY KO ???

Như thường lệ, tôi sẽ có câu trả lòi và kết luận rồi phần dẫn giải theo sau nếu ai có thích thú muốn đọc thêm (báo cáo của Kỹ sư cho CEO là vậy, đi thẳng vào câu trả lời rồi dẫn giải sau vì CEO ko có thời gian đọc chi tiết báo cáo). Khi nền kinh tế suy sụp thì những chuyện này sẽ xẩy ra:

 1.     Đồng tiền VN mất giá vì ko còn đủ dự trử vàng và usd nữa (chuyện này đang xẩy ra)
 2. Thị trường chứng khoán sẽ suy sụp vì cty niêm yết chỉ đem lợi nhuận vnd, vì mất giá nên đầu tư ngoại quốc ….chê, ko tham gia TTCK nên TTCK sụp đổ, chuyện này xẩy ra hồi đầu tháng 10 rồi và bây giờ mới tăng tốc.
 3. Vì đồng tiền vnd mất giá nên dân chúng hoảng sợ đổ tiền đi mua vàng. Chuyện này xảy ra hôm qua, thứ ba ngày 10.11.09
 4. Giá nhà theo vnd thì giá trị thật sẽ giảm khủng khiếp
 5. Vì người ngoại quốc đầu tư bỏ đi nên giá nhà VN ko còn…hét giá ảo dc nữa. Trg khi đó thiên hạ cần bán nhà để nuôi sống nên sẽ xẩy ra tình trạng bán địa ốc bán đổ, bán tháo
 6. Nợ của quốc gia, TCY, Tập đoàn sẽ ko có đủ usd để trả, cả 1 QG đi vào default tức là ko có khả năng trả tiền lời cho nợ đáo hạn.
 7. Vì ko trả tiền lời đúng ngày, cả QG sẽ bị đặt vào Credit rish: Extrenmely high (rủi ro tín dụng rất cao) như Zimbabwe. Ko mượn usd dc thì đồng tiền càng phá giá cả tram ngàn, cả triệu phần trăm.
 8. Tất cả nguyen vật liệu để sản xuất ko mua dc vì ko có usd. Sản xuất ngưng trệ, thất nghiệp và đói sẽ tràn lan.
 9. CP ko giải quyết gì dc vì tình hình càng ngày càng tệ, càng qua tháng, năm càng tệ hơn nên CP chỉ có cách từ chức mà thôi vì ko có ngoại tệ để nhập khẫu xăng, dầu, vải, nguyen phụ liệu..ngay cả tàu chở hàng xuất khẩu cũng ko có dầu để chở.
 10. Một CP mới phải dc hình thành và chấp nhận dc với thế giới tài chính, phải đủ hiểu biết để lèo lái nền kinh tế trở lại. Điều này có nghĩa là phải trong sạch 100%, ko ngoại lệ thì ngoại quốc mới bơm tiền vào. Chúng ta ai cũng nhận thấy VN đang phá giá tiền khủng khiếp, 27 triệu/lượng vàng, 19 200/usd mà ko có quốc gia hay định chế tài chánh nào cứu nguy vì họ đang nhất quyết để cho chính phủ cộng sản này sụp đổ vì đàn áp người dân, ko có dân chủ, tự do tôn giáo v.v.. Nói chung là quốc tế đang khoanh tay đứng nhìn CSVN tan rã.

Bài thứ 2 kèm theo đây là bài về chủ đầu tư cao ốc đã thấy biến động nên “thổi hàng” và xã hàng vì những cao ốc nhà ở cao tầng hoàn tất đầu năm sau sẽ ko có ai có tiền để mua, nhà băng sẽ ko có tiền vnd để cho mượn địa óc. Ai mà ký tên mua những căn nhà này thì ngôi nhà đang sở hữu sẽ bị phát mãi, bù lỗ vào căn hộ cao cấp ký mua ngày hôm nay. Không nên ký nợ mua 1 bất động sản nào từ ngày hôm nay. Tiền bạc trg TTCK, nhà băng rút hết, mua vàng và usd hay aud để bảo tồn vốn sau suy sụp. Suy sụp này nguy hiểm gấp ngàn lần suy thoái bên mỹ vì suy thoái bên Mỹ có CP Mỹ có gói kích cầu 1 500 tỉ usd để bơm vào thị trường tài chính cuối 08. Bây giờ dự trữ VN sạch sẽ nên ko cứu nguy dc, chỉ đứng nhìn mà thôi.

Chỉ có 1 cách cứu vãn là sau khi CP VN suy sụp, mời ngay những Người Việt hải Ngoại về chấp chánh như thời TT Ngô Dình diệm, chúng tôi có giải pháp cứu vãn VN, chúng tôi biết căn nguyen thì dĩ nhiên chúng tôi biết giải pháp. Việt cộng quá ngu để biết căn nguyen thì sẽ ko tài nào đoán dc giải pháp.
Những hàng nhập khẩu như xăng, dầu, đầu máy, tủ lạnh, thực phẩm cao cấp sẽ mắc khủng khiếp vì lúc đó sẽ là 22 ngàn hay 25 ngàn/usd.

Tôi gừi 2 bài kèm theo đây, bài 1 về nguy cơ bong bong địa ốc mà WB cảnh báo ngày 04.11.09

Tôi kêu gọi 85 triệu người Vn đừng để cộng sản cưỡi đầu cưỡi cổ mãi, hãy vùng lên, dũng cảm như 505 nhà văn này. Bây giờ, trí thức VN lên tiếng bất tuân luật rừng, hội đoàn dzởm của bạo quyền, côn đồ, độc tài toàn trị, tham nhũng, bất tài cộng sản VN. Ngày tàn của đảng cộng sản càng ngày càng đến gần rồi đấy.

Quý đồng bào đừng chờ gì nữa, hãy lấy lại quyền của quý đồng bào. Quý vị nên tước quyền ký nợ của CSVN bằng cách gia nhập Thiên Chúa Giáo, hay nếu ko dc thì tham gia thắp nến để biểu tình, đòi quyền bầu cử, lựa chọn ng tài đức lo cho 85 triệu người dân VN và con cháu họ khỏi phải trả nợ mà có tiền hưu trí,

Chau Xuan Nguyen
———————

http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2009/11/3BA154C7/

WB cảnh báo nguy cơ bong bóng tài sản

Cùng với đà phục hồi, kinh tế Việt Nam đang xuất hiện một số bong bóng tài sản, giá chứng khoán và bất động sản nóng trở lại, theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB).
> Chen nhau đăng ký mua chung cư Hà Nội
Trong báo cáo mới công bố sáng nay, WB nhận xét nhờ các gói hỗ trợ của Chính phủ, Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu phục hồi. GDP quý III đạt 5,8%, tăng so với con số 4,5% của quý II và 3,1% hồi quý đầu năm 2009. Tuy vậy, Ngân hàng vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam cho cả năm như báo cáo trước. Theo đó, GDP năm nay của Việt Nam có thể đạt 95,5 tỷ USD. Kể cả khi Chính phủ Việt Nam tiếp tục kéo dài hỗ trợ lãi suất, con số này cũng không thay đổi vì đã nằm trong tính toán của Ngân hàng, WB cho biết.
“Đi cùng với đà phục hồi, ở Việt Nam đã xuất hiện một số bong bóng tài sản. Giá chứng khoán, bất động sản bắt đầu nóng trở lại”, ông Vikram Nehru, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á của WB phát biểu trên cầu truyền hình từ Washington sáng nay. Ông nhận định các chính phủ tại Đông Á, trong đó có Việt Nam cần thận trọng trong chính sách kinh tế nhằm tránh những cú sốc lạm phát.
Cuộc suy thoái kinh tế đã có ảnh hưởng rõ rệt đến khu vực xuất khẩu của Việt Nam, vốn chiểm tới 70% GDP. Trong 8 tháng đầu 2009, xuất khẩu giảm 14,2% so với cùng kỳ năm trước, khiến 2009 trở thành năm đầu tiên Việt Nam suy giảm xuất khẩu kể từ khi bắt đầu cải cách kinh tế. Tuy nhiên, sự xuống dốc của xuất khẩu và nhập khẩu lại giúp thu hẹp thâm hụt cán cân thương mại và thâm hụt tài khoản vãng lai. Thâm hụt tài khoản vãng lai của Việt Nam năm 2009 ước đạt 5%, giảm rõ rệt so với con số 11,9% của năm 2008, theo dự báo của WB.
WB cho rằng Chính phủ Việt Nam cần xem xét lại gói kích thích kinh tế để đảm bảo duy trì cân bằng nền tài chính ở mức có thể kiểm soát được. Ngân hàng dự đoán thâm hụt tài chính năm 2009 của Việt Nam có thể lên đến 9,4% GDP. Trong khi đó, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam sụt giảm mạnh so với mức 23 tỷ USD vào cuối 2008. Phần lớn sự sụt giảm này diễn ra từ tháng 5 đến tháng 7/2009 khi Ngân hàng Nhà nước tác động vào thị trường hối đoái nhằm bình ổn tiền tệ.
Theo đánh giá nửa năm của Ngân hàng Thế giới, khu vực Đông Á Thái Bình Dương đang tăng trưởng trở lại với tốc độ nhanh đáng ngạc nhiên và phục hồi trước những khu vực kinh tế mạnh khác như Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, nếu đưa Trung Quốc ra khỏi phương trình phát triển thì bức tranh khu vực sẽ kém tươi vui.
Nếu không có Trung Quốc thì cả khu vực Đông Á chỉ tăng trưởng 1% trong năm nay, thay vì 6,7% như dự báo thực tế. Quý III/2009, quốc gia lớn nhất châu Á đạt mức tăng trưởng GDP 8,9%, trong khi các đại diện khác như Hàn Quốc và Singapore chỉ đạt lần lượt 0,6 và 0,8%.
Trong khi các nước trong nhóm G3 vẫn chưa thể phục hồi, thị trường Trung Quốc tỏ rõ những dấu hiệu cho thấy nguồn cung vẫn dồi dào so với cầu. Việc suy giảm xuất khẩu không ảnh hưởng mấy đến Trung Quốc vì nước này không phụ thuộc nhiều vào thị trường ngoài nước như thế giới từng nghĩ. Về vai trò trong nền kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Thế giới nhận xét đang có sự chuyển dịch từ Mỹ về Trung Quốc.
Thanh Bình

http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/200946/20091109001052.aspx

“Xiếc” địa ốc ở Hà Nội

09/11/2009 0:10

Mới bắt đầu đào móng nhưng căn hộ thuộc tòa 25 tầng của dự án Usilk City đang được bán với giá 1.846 USD/m2 – Ảnh: Nguyễn Nam
Cơn sốt nhà, đất tại Hà Nội dường như đang lên đỉnh điểm, thậm chí còn cao hơn đỉnh hồi cuối năm 2007. Tuy nhiên, nếu quan sát bình tĩnh người ta sẽ thấy thị trường tiềm ẩn quá nhiều rủi ro và chủ đầu tư là một trong những thủ phạm của chiêu thổi giá, đặt khách hàng vào trận đồ bát quái.
3 tháng tăng giá 3 lần
Cơn sốt đang tập trung ở phía tây thành phố, khu vực Hà Nội mở rộng, với những dự án đang, thậm chí là chưa triển khai. Trong khi chủ đầu tư cam kết là chưa bán hàng thì trên các trang thông tin nhà đất, web mua bán đều rao đất nền tại dự án Splendora với mức giá thay đổi mỗi ngày với khoản chênh lệch lên tới 2,9 tỉ đồng/suất. Khu D, đô thị mới Lê Trọng Tấn thậm chí chưa giải phóng mặt bằng đã được rao với giá 27-29 triệu đồng/m2 (chênh lệch 10 triệu đồng/m2). Đất tại Dương Nội được “hô” với giá 54 triệu đồng/m2, gấp đôi thời điểm cách đây 3 tháng.
Chúng tôi có mặt tại khu nhà mẫu căn hộ Usilk City (Văn Khê, Hà Đông), một nữ nhân viên cho biết, giá bán căn hộ từ 1.820 – 2.000 USD/m2. Cũng theo nữ nhân viên này, trong vòng 1 tháng vừa qua, chủ đầu tư đã 3 lần tăng giá bán căn hộ Usilk City và số lượng căn hộ còn lại của dự án hiện cũng không nhiều (?). Thậm chí cô này còn đưa ra bảng giá chào bán cả căn hộ thuộc tòa CT1-102 (28 tầng) với giá 1.846 USD/m2 mà theo cô là “chưa khởi công làm móng” (?).

“Cái thiếu của luật pháp hiện nay là cho phép chủ đầu tư huy động góp vốn thực hiện dự án BĐS, tức là cho phép bán tài sản hình thành trong tương lai nhưng lại không có bất kỳ cơ chế nào giám sát việc mua bán đó. Mọi việc hoàn toàn trông chờ vào đạo đức của chủ đầu tư và người mua do vậy luôn luôn là người nắm đằng lưỡi”.
GS-TSKH Đặng Hùng Võ,
cố vấn cao cấp của Bộ TN-MT

Phó giám đốc một công ty đang tham gia làm nhiều dự án bất động sản (BĐS) vào loại lớn nhất tại Hà Nội tiết lộ: Chủ động tăng giá bán là cách bán hàng nhanh và hiệu quả nhất, đặc biệt trong lĩnh vực BĐS. Ông này kể, hồi đầu năm 2009, khi thị trường BĐS “đóng băng”, không có người mua đất nền nhưng công ty vẫn phải chủ động công bố cứ 3 tháng tăng 20% giá bán. “Chiêu” này mục đích là để cho các nhà đầu tư thấy “có lãi” còn người chưa đầu tư thì thấy ham mà ôm vào, việc bán hàng trở nên thuận lợi hơn nhiều.
Chủ đầu tư “làm xiếc”
“Chiêu” kích giá này có vẻ đã được áp dụng rất thành công tại khu căn hộ Usilk City – một trong những tâm điểm của cơn sốt nhà đất hiện nay ở Hà Nội. Tháng 4.2009, anh T. – chuyên viên một Bộ tại Hà Nội -ký hợp đồng góp vốn với Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long, điều kiện là được hưởng quyền “ưu tiên” mua căn hộ của dự án Usilk City với giá ưu đãi 750 USD/m2 sàn. Nhưng đến tháng 10.2009, khi được mời đến ký hợp đồng mua bán căn hộ thì anh mới té ngửa ra rằng, giá mỗi m2 căn hộ anh sẽ phải trả lên tới 1.280 USD chứ không phải là 750 USD/m2. Chủ đầu tư giải thích, giá góp vốn là tính trên m2 sàn, bao gồm 25% diện tích sử dụng chung và 75% diện tích sử dụng riêng, khi ký hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư chỉ được quyền bán diện tích sử dụng riêng nên giá phải “đội lên”(?). Cách giải thích của chủ đầu tư khiến anh T. đau đầu, chẳng thể hiểu tính kiểu gì mà ra giá 1.280 USD/m2.
Giá bán căn hộ cho những người góp vốn 1.280 USD, còn giá bán cho người mua trực tiếp chứ không tham gia góp vốn là 1.800 – 2.000 USD/m2. Điều 4.2 của bản hợp đồng vay vốn ký giữa chủ đầu tư Usilk City (Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long) và người góp vốn ghi: cam kết giá bán căn hộ giai đoạn 1 là 1.500 USD/m2. Ở đây có thể hiểu là ngay khi ký hợp đồng chủ đầu tư (là người chủ động) đã cam kết luôn với người góp vốn rằng họ sẽ chắc chắn có lãi. Điều này cũng đồng thời chứng minh việc giá lên hay xuống nằm trong tay chủ đầu tư và người mua nhà (vốn là mua sản phẩm hình thành trong tương lai) luôn là người phải chịu mức giá bị đẩy lên vô lý.
Với mức giá căn hộ như vậy nhưng bản phụ lục về danh mục vật liệu sử dụng cho căn hộ mà chủ đầu tư công bố kèm hợp đồng mua bán tại Usilk City rất mù mờ. Ngoại trừ máy điều hòa được ghi là hãng LG hoặc tương đương (cũng cần lưu ý là điều hòa LG cũng có rất nhiều loại với nhiều giá tiền khác nhau), còn lại tất cả các hạng mục khác đều ghi ở dạng “đánh đố”, ví dụ sơn tường: sơn nước; gạch lát sàn: cao cấp; thiết bị vệ sinh: cao cấp… Người mua nhà không thể biết sản phẩm nhà trong tương lai của mình chất lượng ra sao; nếu giả sử nhận được một sản phẩm không như ý thì cũng không biết bấu víu vào cái gì để khiếu nại chủ đầu tư!
Anh Lê Minh Tiến, một nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp phân tích: “Rất khó hiểu khi mà căn hộ tại Usilk City, theo công bố của chủ đầu tư phải 3 năm nữa (quý 2/2012) mới có nhà nhưng lại có thể “sốt” ở mức giá 1.820 – 2.000 USD/m2, trong khi căn hộ tại Sky City Tower (88 Láng Hạ), giao nhà ngay cũng chỉ được giao dịch ở khoảng trên 2.000 USD/m2 một chút. Chưa nói về hiệu quả đồng vốn, thì rõ ràng lợi thế trong nội thành của tòa 88 Láng Hạ tốt hơn, thuận tiện hơn nhiều so với Văn Khê, Hà Đông”.

<!–
chau xuan nguyen
–>
New Version
Pasted: Nov 11, 2009, 12:21:26 am
Views: 86
Authors IP: hidden

Share this:

Like this:

One blogger likes this post.
 • huuchihc
 1. 25/05/2011 lúc 21:07 | #1

  nhủng lòi bác châu noi chác chinh xác phải không ạh

 2. 25/05/2011 lúc 21:11 | #2

  Anh châu,tình hình lạm phát này csvn có cho đổi tiền ko anh châu?

 3. Mariasa Mai
  25/05/2011 lúc 21:12 | #3

  VRNs – Sài Gòn – Lúc 20:00 pm, Chúa nhật, 29/05/2011, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn sẽ tổ chức thắp nến cầu nguyện cho các blogger Điếu Cày và Anh Ba Sài Gòn.

  Cha Giuse Hồ Đắc Tâm, bề trên tu viện DCCT Sài Gòn, cho biết gia đình của anh Nguyễn Văn Hải (blgger Điếu Cày) và của anh Phan Thanh Hải (blogger Anh Ba Sài Gòn) đã đến xin tu viên và giáo dân cầu nguyện cho những người chồng, bố của mình đã bị bắt, giam giữ cách bất công.

  Blogger AnhbaSaigon bị bắt lúc hơn 22:00 pm ngày 18/10/2010 (đến nay hơn 7 tháng, mà luật sư vẫn chưa được tiếp xúc bảo vệ quyền lợi của thân chủ). Blogger Điếu Cày, trước đây bị ghép tội trốn thuế, được mãn hạn tù ngày 19/10/2010, nhưng cho đến nay (sau hơn 7 tháng) vẫn không được thả. Tình trạng của anh Điếu Cày gây cho gia đình và cộng đồng nhiều hoang mang, vì đến nay, sau một thời gian dài mãn hạn, gia đình của anh chưa ai được gặp mặt. Được biết cả hai anh đều là thành viên của Câu lạc bộ nhà báo tự do. Lý do chính khiến các anh bị bắt, theo thân nhân và bạn hữu của các anh cho biết, là do các anh đã quá yêu nước, đã tham gia phản đối Trung Quốc lấn chiếm các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam từ năm 2008. Sự kiện này khiến nhà thơ Trần Mạnh Hảo thốt lên thơ “Tôi yêu tổ quốc tôi mà tôi bị bắt”.

  Theo quyết định của toàn thể tu sĩ DCCT tại tu viện Sài Gòn, kể từ nay, lúc 20:00 Chúa nhật cuối tháng, tại đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn, sẽ có thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân của bất công xã hội, cho những người dân oan.

  Kính mời anh chị em tham dự thánh lễ lúc 20:00 tối Chúa nhật, 29/05/2011 để cầu nguyện cho các bloggers Điếu Cày và Anh Ba Sài Gòn.

 4. Nắng Sáng
  25/05/2011 lúc 21:35 | #4

  Thật khủng khiếp quá. Cám ơn bác Châu Xuân Nguyễn đã phổ biến ạ!

 5. Võ Thị Thương Thương
  25/05/2011 lúc 21:37 | #5

  +He he. Bửa nay con ếch CXN lại ngồi đáy giếng phán bừa về kinh tế nữa!
  +Cách đây chừng 1 tháng, cũng trên TTHN này, CXN dự báo USD sẽ lên 22.000 VND/USD; vàng sẽ lên ngần này, ngần này… và vận động: bà con đừng gởi tiền vào ngân hàng mà hãy tung tiền ra mua USD, vàng để cất trữ. Kết quả: vàng, USD không lên mà lại giảm và đóng băng đến nay (do NQ 11 của CP)…Ai nghe lời CXN xúi, đến nay tán gia bại sản rùi!
  +CXN dự báo sắp tới nền kinh tế VN sẽ sụp đỗ, lạm phát như Zimbabue… vậy là CSVN sẽ tiêu tùng theo, phe rân chủ mừng rơn!…
  +Nói nhỏ với ông CXN, hay là nhân dịp CSVN sắp sụp tới nơi…trong khi vịt kìu bên Úc bĩu tìn chống cộng, ông CNX vận động vịt kìu bên đó mang cờ vàng ba sọc kéo rốc về VN, giải phóng đất nước khỏi ách thảm họa cộng sản đi?
  +Còn nếu như ông phán bừa, phán ẩu với mưu đồ chính trị (cho phe rân chủ “tự sướng” một tí, có sao đâu?). Nhưng nếu từ nay đến cuối năm, kinh tế VN quay đầu hồi phục, thì ông nên cắt cái mặt mà “dục” đi cho rùi, và đừng bao giờ lạm bàn vào lĩnh vực kinh tế, cái sở đoản của mình nữa nhé!
  +Trên thế giới và ngay ở VN hiện nay, có hàng trăm, hàng nghìn TS, chuyên gia kinh tế đều nhìn vào tình hình kinh tế VN một cách thực tế, riêng có ông CXN “ăn ốc nói mò”, ai tin theo sẽ chết!
  +Theo Thương Thương tui, thực trạng nền kinh tế VN hiện là như vầy: USD, VND từ đầu tư nước ngoài, từ kiều hối, ODA, trái phiếu chính phủ và từ các tổ chức, cá nhân tung ra đầu tư rất nhiều…trong những năm gần đây, các công trình, các dự án mọc lên như nấm sau mưa…lượng tiền tung ra xã hội tăng đột biến mà lượng hàng không tăng theo kịp (một số còn giảm do thiên tai, biến đổi khí hậu…)nên cân đối tiền-hàng bị phá vỡ->lạm phát!(cái này còn gọi là do tăng trưởng nóng!)…
  +Để chống lạm phát, CP phải đề ra NQ11: giảm đầu tư công (công trình nào đang chuẩn bị thì tạm dừng, công trình dự án chuẩn bị khởi công, nếu chưa thật sự phục vụ sản xuất, kích thích tăng trưởng như nhà làm việc, hội trường… thì tạm dừng. Tập trung cho những công trình trọng điểm. Bên cạnh đó, có giải pháp kiểm soát chặt chẻ nạn đầu cơ “chợ đen” vàng-USD trên thị trường, buộc nó hạ nhiệt nay (bởi vậy, ông CXN mới bị hớ!). Về giải pháp tiền tệ: ngân hàng nhà nước “khóa cửa” không cho VND đi ra, mà chỉ thu vào. từ đó,thị trường liên ngân hàng đói vốn (trước đây, các ngân hàng nhỏ, đói vốn, chỉ cần ới lên 1 tiếng là có ngân hàng lớn hơn chuyển tiền điện từ về liền, còn vay nhiều mà chưa kịp cho vay lại, thì bấm nút đẩy lên ngân hàng đàn anh để lấy lãi tạm thời (cái này gọi là thị trường liên ngân hàng qua đêm). Nay, các ưu thế trên bỗng nhiên biến mất, ngân hàng trung ương lại bắt các ngân hàng nhỏ lập dự trữ 10-20% nên đầu vào đã thiếu lại càng thiếu…Để tự cứu, các ngân hàng nhỏ phải “đi đêm” với khách hàng, tăng lãi vay đầu vào trên giá trần(14%) bằng các hình thức khuyên mãi, thưởng nóng vv…từ đó, đẫy lãi cho vay lên 20-21% khiên các DN nhỏ và vừa chới với…
  +Để nói cho tường tận, phải viết thành cuốn sách, huống hồ diễn nôm cho mọi người cùng hiểu như Thương Thương tui! Các chuyên gia kinh tế – tài chính của VN và các chuyên gia kinh tế tài năng trên thế giới (được CPVN thuê làm cố vấn) đã dõi theo từng bước đi, động tác của dòng tiền, ảnh hưởng tốt, xấu của nó đến giảm thiểu tăng trưởng của nền kinh tế. Những tay đầu cơ bất động sản, trái phiếu, hàng hóa vv… bật ngữa và đau đớn, trở tay không kịp… Nhưng cơ thể bị bệnh thì phải chịu uống thuốc đắng, phải giải phẫu thôi, không còn cách nào khác!
  +Đến hôm nay, CPI đã quay đầu giảm nhiều so với tháng trước (mặc dù hãy còn cao). Thuốc bắt đầu ngấm và cơ thể sẽ lành lặn trong nay mai…
  +Trong tác phẩm “Rừng Xà Nu”, nhà văn Nguyễn Trung Thành đã cho nhân vật Núp (người dân tộc) dẫn buôn làng vào rừng sâu để trốn quân Pháp càn vào làng. Núp vừa đi vừa hát” Mày lầm rồi, thằng Pháp ơi, thằng Pháp ơi… mày đốt cái rẫy của tao; mày lấy cái thóc của tao; mày muốn tao chết trước mày…Nhưng không phải đâu thăng Pháp ơi! thằng Pháp ơi!: để xem thử tao chết trước hay mày chết trước nhé…”. Câu hát này xin dành tặng cho ông CXN!

  • Nắng Sáng
   25/05/2011 lúc 22:17 | #6

   Đến khi nhà nước này sụp đổ. Nồi cơm của mụ bị thủng đít thì mụ hãy đi ểnh mu mà kiếm sống nhé :D

  • Lưu Linh
   26/05/2011 lúc 08:22 | #7

   He he …..TT viết đúng quá ộp ộp chắc lại nổi tam bành lên đấy.

  • KENT
   26/05/2011 lúc 08:28 | #8

   Lưu Linh có khỏe không?Đi đâu lâu quá mới về mà đã ộp ộp thế?

 6. Lưu Linh
  26/05/2011 lúc 08:28 | #9

  Trong tác phẩm “Đất nước đứng lên” của Nguyên Ngọc chứ bạn VTTT.

  • KENT
   26/05/2011 lúc 08:30 | #10

   LL.Trong tác phẩm “Đất nước đứng lên”là của CHHV đấy chứ.

 7. Dân Thanh Hóa
  26/05/2011 lúc 08:44 | #11

  Ông Châu ở bên Úc nói sai cũng không lạ, thế ông Võ Hồng Phúc “tư lệnh” bộ kế hoạch đầu tư ngồi lù lù ở Ba Đình dự báo lạm phát tháng 5/2011 còn sai bét! Kinh tế VN làm gì có thằng Pháp thằng Mỹ nào can dự vào mà ví von, tự làm thì tự chết (kinh tế vĩ mô) vấn đề ở đây là kinh tế VN đang mắc chứng ung thư di căn giai đoạn cuối rồi thì thuốc đắng cũng chết, nếu giải phẫu thì còn chết liền! thôi đành kéo dài được ngày nào hay ngày ấy, có thèm gì thì ăn đi là vừa!!!

  • Nắng Sáng
   26/05/2011 lúc 08:49 | #12

   Khi hưng thịnh thì chẳng ngó ngàng đến ai. Tự cho là mình tài mình giỏi. Khi suy vong thì đỗ lỗi đủ thứ, bạ đâu đổ lỗi đó. Sáng mở mắt là đổ lỗi cho khách quan. Trưa thì đổ lỗi cho thằng Mỹ, thằng Pháp… cùng với các thế lực chống phá quá trời. Chiều đến thí đỗ lỗi cho nhân dân thiếu kiến thức, thiếu đủ thứ…
   Từ chuyện lớn tới chuyện nhỏ chúng chỉ biết đổ lỗi chứ không bao giờ nhận lỗi dù chỉ là một ý nghĩ le lói trong đầu.
   Quả là ý chí tranh đấu của các bố lãnh đạo nhà ta thật cao và cứng rắn.

 8. Lang
  27/05/2011 lúc 09:43 | #13

  _CXN dự báo usd lên 22.000 đồng là dựa theo “kinh tế thị trường” không có đuôi XHCN. Còn cái đuôi XHCN nó “không quản được thì cấm”. Cứ chờ đến Tết VN là biết đá biết vàng.

  _ ” Rừng Xà Nu” là tặng cho dân tộc VN, trong đó có ” các dân tộc anh em” như dân làng của anh hùng Núp và dân Mèo Mường nhé. Bây giờ họ vừa đi vừa hát rằng ” Mày lầm to rồi thằng Núp ơi, thằng Núp ơi…”

 9. 25/05/2011 lúc 21:50 | #14

  luckypham :

  Anh châu,tình hình lạm phát này csvn có cho đổi tiền ko anh châu?

  không
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 10. 25/05/2011 lúc 21:52 | #15

  @VTTT,
  Những comment của VTTT bây giờ ko xứng đáng để tôi phản biện nữa,
  CXN

 11. 25/05/2011 lúc 21:53 | #16

  an may goc pho :

  nhủng lòi bác châu noi chác chinh xác phải không ạh

  Chào bạn anmaygocpho,
  Những lời tôi dự báo 2 năm nay đang nhanh chóng trở thành sự thật,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

  • 27/05/2011 lúc 21:42 | #17

   Anh Châu Xuân Nguyễn,mình chỉ là một thằng nông dân ngu ít học,từ lâu đã mến mộ anh vì kiến thức kinh tế của anh.Xin anh đừng vì một vài đứa nhỏ nhen ngu dốt.Mình và gia đình,bạn bè mình luôn trân trọng lắng nghe anh,và quý trọng anh vì anh nói điều hay,lẽ phãi và chân lý.Anh hãy cứ nói thêm nhiều nữa đi chúng mình muốn nghe anh nói. Mình chân thành cãm ơn anh dã bỏ nhiều tâm huyết vì đồng bào,đất nước VN.Bạn Mariasa Mai mình đã chuẫn bị rồi,mình sẽ đến nhà thờ DCCT Kỳ Đồng dù mình không phãi là người Công Giáo,nhưng mình cũng đã đến đấy nhiều lần rồi,có một lần hiệp thông cầu nguyện cho giáo dân Cồn Dầu.Mình cãm thấy thích ở đó lắm,có lẽ lần này mình sẽ xin làm người Công Giáo luôn cho rồi không biết họ có nhân mình không? Mình là tín hữu Tin Lành ở nhà thờ Tin Lành Nguyễn Tri Phương gần đó,nhưng mình bị ngược đãi,có lẽ vì mình già ít tiền dâng hiến chăng?nên từ năm 2003 mình không đến nhà thờ NTP nữa.Chúa nhật rồi mình mới đưa bốn đứa cháu nhỏ từ 1 tuỗi,7 tuỗi,10 tuỗi,12 tuỗi trỡ lại NTP nhưng sao mình cũng cãm thấy buồn chán quá,các cháu mình cũng vậy.Nên mình muốn đưa các cháu mình qua luôn rồi thì sau đó vợ con mình cũng đến luôn không biết có trỡ ngại gì không?Cãm ơn bạn đã nhắc nhỡ

 12. Trần Tương
  25/05/2011 lúc 22:05 | #18

  Tình hình kinh tế Việt nam hiện nay thật là khó khăn như nhiều tố chức quốc tế đã cảnh báo.Điều đó đòi hỏi chính phủ Việt nam phải quyết liệt hơn nữa để chèo chống con thuyền kinh tế VN qua được thác gềnh.Mặc dù đã có một số chính sách đúng đắn nhưng khả năng thành công của chính phủ xem ra còn khiêm tốn.Tôi chia sẻ với CXN về những khó khăn mà anh nêu trên nhưng tôi không thấy bi quan như anh mặc dù tôi đang sống ở Việt nam

 13. xanghứng
  25/05/2011 lúc 22:20 | #19

  CXN oi, cuu dan toc VN voi !

  • Lưu Linh
   26/05/2011 lúc 17:27 | #20

   Cái tay Xang hứng bị chập mạch hay sao nhỉ. Ca Châu là cái thá gì mà kêu ca ấy cứu cả dân tộc?

 14. ĐCSVN vô luân muôn năm
  25/05/2011 lúc 22:23 | #21

  Admin :
  @VTTT,
  Những comment của VTTT bây giờ ko xứng đáng để tôi phản biện nữa,
  CXN

  Những đứa “nâng trứng cút Đảng” này lại điếu được Đảng cho mở mõm ở các báo chí Đảng, thế mới đau ! Toàn sang bên nhà “bọn fản động yêu nước” để được hưởng quyền TỰ DO NGÔN LUẬN cơ bản. Mất já trị, tư cách, chính danh… ngay từ ngoài cửa ! Ko biết tự trọng lại còn gân cổ kêu gào !

 15. thu
  25/05/2011 lúc 23:08 | #22

  Nhập siêu tháng 5 ước tính 1,7 tỷ USD – cao nhất từ đầu năm 2010 đến nay
  http://www.sggp.org.vn/kinhte/2011/5/258444/

 16. Gái mại dâm nói
  26/05/2011 lúc 00:12 | #24

  Giá cao thì bon gái đĩ này chém đẹp mấy thằng quan chức rửng mỡ nên mong nó cứ lạm phát nhưng đừng sụp đổ sớm!

 17. Ok
  26/05/2011 lúc 04:49 | #25

  Nếu giờ đây mà thu hồi tài sản của tất cả tham quan tại VN cho đấu thầu công khai bán rẽ đi thì ngân sách quốc gia tăng thêm khoảng 2.000 tỉ USD, chắc VN sẽ vượt qua được đợt khủng hoảng kinh tế lần này nhỉ anh Châu ?

 18. BCS
  26/05/2011 lúc 07:07 | #26

  Già mồm ngu ngốc, bất kể lý lẽ của CS thì cả thế giới này đã quá biết rồi.
  Ceausescu một tuần trước còn hùng hồn có hàng triệu người ủng hộ, một tuần sau hai vợ chồng bị xử tử âm thầm trước sự khinh bỉ của hàng tỷ người….

  Kinh tế ngoài quốc doanh chỉ chiếm gần 40% đấu tư quốc gia nhưng đóng góp trên 60% tăng trưởng GDP và giải quyết trên 60% công việc làm…

  Điều đó chỉ rõ thể chế CS đang ăn cướp nguồn lực quốc gia để tham nhũng hưởng lạc gây bao cảnh đói nghèo cho người dân, hủy hoại đất nước.

  Ngày nay chỉ phát triển chệch hướng đã có thể vỡ nợ quốc gia, vừa tham nhũng vừa phá hoại vừa ngu dốt như CSVN thì sụp đổ không là có gì phảo bàn cãi.

  “Gái đĩ giá mồm” CS công khai bán cả các em gái nhỏ cho cả Campuchia… mà vẫn ra rả già mồm “vì dân”….

 19. Sinh Tử Hợi
  26/05/2011 lúc 08:25 | #27

  Chào anh Châu, chúng tôi rất khâm phục và kính trọng anh.
  Anh không phải bận tâm vì những hành động bỉ ổi của bọn ‘bịp mồm’

  Bịp mồm là thói quen của chúng.

  Các bài viết của anh đã nhắm trúng chổ hiểm của chế độ cộng sản việt nam tham nhũng và đầy bất công. Mặt khác, đã lộ rõ nguyên hình đằng sau các bức màn lịch sử mà chúng cố tình che giấu, thần thánh hoá lấp liếm mị dân.

  Hiện nay nền kinh tế việt nam đang lao xuống dốc với độ nghiêm trọng đúng như anh đã phân tích cảnh báo. Theo tôi được biết, các bài phỏng vấn, bài báo, thông tin liên quan đến rủi ro nền kinh tế (chính trị) sẽ bị bịp mồm từ tháng 6 này.

  Một lần nữa xin cảm ơn anh.

 20. Dân Thanh Hóa
  26/05/2011 lúc 08:55 | #28

  Nói và phân tích chính xác tình hình kinh tế VN lúc này đang là nhằm trúng gót chân Asin của CPCS! một cơ thể (nền KT định hướng XHCN) ung thư di căn giai đoạn cuối cũng cần phải biết là hết thuốc rồi! lo hậu sự đi là vừa A Châu ạ!

 21. Võ Thị Thương Thương
  26/05/2011 lúc 09:22 | #29

  +Ủa, Lu Lũng (Lưu Linh) đã trở lại đó à? Không biết đây là Lưu Linh thật hay giả. Đúng là tác phẩm “Đất nước đứng lên” ký tên Nguyên Ngọc; nhưng Nguyên Ngọc (Nguyễn Ngọc Báu) hay Nguyễn Trung thành đều là một ( xemhttp://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:E5pUngy8mdEJ:vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%C3%AAn_Ng%E1%BB%8Dc+%22nguy%E1%BB%85n+trung+th%C3%A0nh%22&cd=1&hl=vi&ct=clnk&gl=vn&source=www.google.com.vn).
  +Ông này còn có tác phẩm “rừng Xà Nu” rất nỗi tiếng. Ông Nguyên Ngọc này quê ở Quảng Nam, hiện là hiệu trưởng trường đại học của tỉnh này…Ổng còn là một nhà phản biện văn hóa rất nỗi tiếng trong nước hiện nay. Thân mến! (Cái chiêu “thân mến” này bắt chước CXN đây!)

  • Lưu Linh
   26/05/2011 lúc 09:35 | #30

   Đúng đấy. Nguyên Ngọc cũng là Nguyễn Trung Thành. Nhưng tớ đùa bạn vì 2 TP đó khác nhau. Vì sợ có kẻ hay lợi dụng sơ hở của người khác để chọc đít. Chỉ thế thôi. Còn tớ là anh rượu thứ thiệt đấy quay lại đây chọc anh phét lác Xuân Chậu cho vui chứ chẳng cần ác cảm gì với mấy anh thù hận mất gốc ấy.

  • Nắng Sáng
   26/05/2011 lúc 09:36 | #31

   Hai người tự hợp tác diễn qua lại :D

 22. KENT
  26/05/2011 lúc 09:34 | #32

  VTTT sao em không giới thiệu nốt ông Nguyên Ngọc phản đối NTD khai thác Boxit đi?Ông này thuộc thành phần bất mãn Đảng đấy!

 23. Lưu Linh
  26/05/2011 lúc 09:41 | #34

  Cái hoa thị biểu tượng của VTTT có hình con bướm, của Kent có hình những con sâu còn của tớ vuông vắn đỏ màu cờ he he…

 24. KENT
  26/05/2011 lúc 09:48 | #35

  Lưu Linh, thấy ông về vui quá đấy mà.Dĩ nhiên của VTTT là vậy,của tớ có hình con chim sâu,còn của ông là vuông vắn đỏ hình đầu Áo quan.he..he

  • Lưu Linh
   26/05/2011 lúc 09:58 | #36

   Thì sâu cũng là bướm, chẳng qua chưa lột mà thôi. Chào thân ái Kent. Tớ xin mượn lời “trạng Châu” một tý.

 25. Võ Thị Thương Thương
  26/05/2011 lúc 09:55 | #37

  +He he! Ông Nguyên Ngọc, ông thứ trưởng Hùng Võ, bà Chi Lan…khoảng 600 nhân sĩ trí thức góp ý đề nghị tạm dừng khai thức bauxit Tây nguyên. Đó là “cái tâm” của những nhà trí thức trong nước. Đừng vội “vơ” những “nhà” này vào phe rân chủ rỏm của mình nhé!. Trong bối cảnh hiện nay, những phản biện là rất cần thiết cho sự phát triển của đất nước; nhưng Nhà nước không nhất thiết phải răm rắp “tuân lệnh” các ý kiến phản biện; vì bên cạnh đó còn có rất nhiều ý kiến “phản biện của phản biện”!
  +Còn nhớ : Khi Chính phủ VN (khi đó ông Kiệt làm Thủ tướng) quyết xây dựng đường dây 500KV bắc-nam để nối mạng, điều hòa sản lượng điện trong cả nước, có rất, rất nhiều nhà tri thức, trong đó có rất nhiều chuyên gia đầu ngành về điện phản biện kịch liệt theo hướng: không nên làm vì nó chưa có tiền lệ trên thế giới,nguy cơ bất khả thi về kỹ thuật, lãng phí…rất cao! Nhưng kết quả, hiệu quả của công trình này đến nay ra sao, mọi người đều rõ… Hay như trước đó, ông Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho triển khai dự án khai hoang vùng tứ giác Long Xuyên (hàng triệu ha) bằng giải pháp đào kênh thau chua, rửa phèn để ngọt hóa vùng đất đầy tiềm năng này; khi đó, rất nhiều nhà khoa học về môi trường trong và ngoài nước kịch liệt phản đối vì sợ xâm nhiễm mặn từ biển vào các vùng đất canh tác khác…đến nay, công trình này hiệu quả ra sao, ai cũng rõ…
  +Thương Thương tui là loại “ếch ngồi đáy giếng” đối với những dự án ở tầm vĩ mô đó, nên không dám hó hé bàn ra, tán vô, đành “dựa cột mà nghe” và chú ý quan sát. Nếu lở mai này, dự án bauxit Tây nguyên thành công ngoài mong đợi thì không biết các nhà phản biện “bàn lùi” ăn nói làm sao?

  • Hồng Lan – Nha Trang
   26/05/2011 lúc 10:17 | #38

   Thương Thương thông minh cố lờ đi một chuyện bẩn của đảng CSVN hiện nay:
   Những thành công mà đảng kể cho Thương Thương đều dựa trên những cơ sở khoa học nhất định của các nhà chuyên môn may mắn: vừa có cái đúng, lại vừa hợp ý người cầm quyền. Còn những người phản đối đường dây 500KV chưa chắc đã sai, vì họ cũng chưa được nói hết ý mình thì đã bị bịt miệng.

   Bauxite Tây Nguyên lại càng thiếu cơ sở khoa học, nếu so với lo ngại và những con số phản biện (ví dụ của ông Châu Xuân Nguyễn)

   Cứ để các nhà khoa học tranh luận công bằng để tìm ra đáp án đúng nhất, giải pháp phù hợp nhất thì mới dân chủ và ích nước lợi dân.
   Còn lãnh đạo đảng CSVN chỉ lo tư túi, lo đáp ứng nhu cầu của đàn anh (cộng sản Trung Quốc), lo vẽ vời thành tích để giữ ghế “lãnh đạo” nhân dân, … Cho nên đảng CSVN cứ ra nghị quyết bừa, rồi buộc Cuốc hội phải gật, trí thức phải im, dân phải ngừng thắc mắc.
   Đảng cộng sản nguy hại với dân tộc là vì thế.

  • Nắng Sáng
   26/05/2011 lúc 10:19 | #39

   Việc làm cũng đã làm rồi, không phải đề án nào cũng không tốt. Nhưng Thương Thương có xe tài liệu chuyên ngành về điện không nhỉ. Việc gì làm cũng được cả nhưng có điều là người ta có tiếc cái chi phí hay không thôi.
   Việc này người ta đã nghe quá nhiều, chi phí thì luôn bị bưng bít, độc tài thì ai biết chi phí xây dựng và vận hành là bao nhiêu mặc dù nó vận hành tốt phải không?
   Bòn rút của dân trả mà, tiếc làm gì. Thế giới chưa có tiền lệ làm vì họ thừa biết lỗ lãi và nhiều vấn đề khác như vấn đề kỹ thuật, an ninh, thời gian thực hiện …. Thế giới tiến rất xa rồi, cái họ không làm là có lý do của họ và đương nhiên ta lại làm và tự coi đó là thành tích đáng nể thì hơi bị kỳ cục. Nhưng không sao, dù sao thì cũng chỉ gà nha khen gà nhà thôi mà :D
   Bây giờ mụ hãy tính toán lại giá điện cũng như những ích lợi về điện nhé. Vì sao thành tích dữ dội như vậy mà dân ta vẫn than vãn là sao?

  • Nắng Sáng
   26/05/2011 lúc 10:27 | #40

   Làm ra vẻ lấy ý kiến của nhà khoa học, nhưng xong rồi thì dẹp qua một bên. Vẫn cố chấp làm cho được cái mình muốn để có cơ hội bòn rút ngân sách thì có ích gì hả? Lấy ý kiến là một việc, tôn trọng ý kiến lại là chuyện khác, và thực hiện theo ý kiến đúng lại là chuyện khác nữa. Thật đáng buồn là các bố nhà ta chỉ có được cái lấy ý kiến mà thôi. MÀ cũng phải lấy đúng người đã chỉ định kia. :)
   Mà lấy ý kiến để bưng bít truyền thông và nhân dân. Và lấy lý do có ý kiến của các nhà khoa học, kết quả là các công trình trước vẫn được thực hiện và hoạt động cho tới ngày nay để làm bình phong, làm tiền đề rằng quyết định của đảng lúc nào cũng đúng đắn là không được. Lấy cái danh lợi, lấy bề ngoài để che đậy thì đó là giả dối.
   Một thể chế “đổi mới hay là chết” thì nó cũng phải làm vài sự kiện “xài được” để duy trì sự sống chứ. Sống rồi thì tha hồ mà bày vẽ phải không?

  • Nắng Sáng
   26/05/2011 lúc 10:31 | #41

   Không lầm thì việc rửa mặn cho vùng tứ giác Long Xuyên hay miền tây thì đã có từ thời Pháp thuộc. Đừng nên cố bám giành hết thành tích như thế. Đề án này đúng nên thực thi. Còn các nhà khoa học ngày đó phản đồi thì cũng có lý của họ. Ít ra ý kiến của họ cũng được tiếp thu. Và cuối cùng thì cái lý đã thuộc về bên thực hiện.
   Nhưng đừng lấy việc này để ngụy biện cho dự án hiện nay nha. Thời thế khác rồi…

 26. KENT
  26/05/2011 lúc 10:05 | #42

  VTTT,anh chỉ lo miền Nam trong đó có em sau này không có nước mà dùng phải di tản ra Bắc hết mà thôi.Bảo sao giá đất HN đắt hơn trong Nam,có thể nhiều người lo xa mua trước tránh hậu họa sau này he..he.Em không phải mua đâu đã có anh rồi.

 27. Phạm Anh Tuấn
  26/05/2011 lúc 13:45 | #43

  Việt Nam hết thuốc chữa rồi. Tài nguyên biển và rừng nuôi được mấy chục triệu người nay thì mất vào tay TQ hết. Đó là bề ngoài ai cũng thấy, còn bề trong thì sao? Chắc cũng bán hết cho quan thầy TQ rồi phải không mấy bác lãnh đạo CSVN? Các bác còn gì bán nữa không? Còn chứ, còn trí tuệ Việt Nam, còn truyền thống Việt Nam, còn những giá trị gia đình Việt Nam. Khi nào các bác bán mấy thứ này xin cho chúng em biết nhé để chúng em tìm đường trốn nhanh ra khỏi cái thiên đường của các bác.

 28. Anh Hung
  26/05/2011 lúc 15:23 | #44

  TS Lê Đăng Doanh: Việc chỉ số lạm phát tháng 5 của Việt nam đã tăng lên 2,21% và làm cho mức lạm phát so với tháng 5 năm 2010 lên đến mức gần 20% là một dấu hiệu rất đáng lo ngại, tình hình lạm phát vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Đáng lo ngại hơn là chỉ số giá thực phẩm đã tăng 5,53% và chỉ số giá ở TP.HCM, một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Long An cũng như một số tỉnh miền Trung cao hơn mức trung bình của cả nước.

  Điều đó cũng đòi hỏi một nỗ lực lớn hơn để giúp đỡ những người nghèo vì giá thực phẩm tăng lên làm cho đời số người nghèo rất là khó khăn. Tôi nghĩ, đây là lúc cần phải có sự đánh giá một cách nghiêm túc, khoa học và tỉnh táo bằng những biện pháp cụ thể nào có thể làm cho lạm phát giảm đi một cách có hiệu quả hơn và những hiệu ứng phụ của những biện pháp đó đối với doanh nghiệp và người dân sẽ được giảm thiểu đến mức thấp nhất
  Càng lạm phát thì càng đẩy cuộc sống của người dân khó khăn hơn, cuộc sống người dân càng khó khăn thì chế độ cộng sản bất tài, tham nhũng càng sớm bị diệt vong. Đó là điều tất yếu phải xảy ra

 29. Việt Hoàng
  26/05/2011 lúc 19:50 | #45

  Phải công nhận rằng bạn VTTThương là người thông minh, có học thức, có hiểu biết xã hội…Chỉ tiếc rằng giỏi như bạn mà phải đi làm “lính đánh thuê trên mạng” (lời của GS Nguyễn Hưng Quốc) thì thật là uổng phí.

  • Lang
   27/05/2011 lúc 09:50 | #46

   VTTT hả? chằng qua ” ăn cây nào rào cây nấy” thôi.

 30. 27/05/2011 lúc 22:02 | #47

  VTTT Lưu Linh va CSVN cũng là cá mè một lứa thôi các bạn ấy bảo vệ chén cơm manh áo của họ ấy mà,cũng giống như đám lính đánh thuê về bắn giết dân lành dám biễu tình chống lại thằng đại tá độc tài 42 năm cai trị tên là Muama Ghadafi ỡ Lybie Nam Phi châu đó

 31. 28/05/2011 lúc 08:07 | #48

  huuchihc :

  Anh Châu Xuân Nguyễn,mình chỉ là một thằng nông dân ngu ít học,từ lâu đã mến mộ anh vì kiến thức kinh tế của anh.Xin anh đừng vì một vài đứa nhỏ nhen ngu dốt.Mình và gia đình,bạn bè mình luôn trân trọng lắng nghe anh,và quý trọng anh vì anh nói điều hay,lẽ phãi và chân lý.Anh hãy cứ nói thêm nhiều nữa đi chúng mình muốn nghe anh nói. Mình chân thành cãm ơn anh dã bỏ nhiều tâm huyết vì đồng bào,đất nước VN.Bạn Mariasa Mai mình đã chuẫn bị rồi,mình sẽ đến nhà thờ DCCT Kỳ Đồng dù mình không phãi là người Công Giáo,nhưng mình cũng đã đến đấy nhiều lần rồi,có một lần hiệp thông cầu nguyện cho giáo dân Cồn Dầu.Mình cãm thấy thích ở đó lắm,có lẽ lần này mình sẽ xin làm người Công Giáo luôn cho rồi không biết họ có nhân mình không? Mình là tín hữu Tin Lành ở nhà thờ Tin Lành Nguyễn Tri Phương gần đó,nhưng mình bị ngược đãi,có lẽ vì mình già ít tiền dâng hiến chăng?nên từ năm 2003 mình không đến nhà thờ NTP nữa.Chúa nhật rồi mình mới đưa bốn đứa cháu nhỏ từ 1 tuỗi,7 tuỗi,10 tuỗi,12 tuỗi trỡ lại NTP nhưng sao mình cũng cãm thấy buồn chán quá,các cháu mình cũng vậy.Nên mình muốn đưa các cháu mình qua luôn rồi thì sau đó vợ con mình cũng đến luôn không biết có trỡ ngại gì không?Cãm ơn bạn đã nhắc nhỡ

  Chào bạn huuchihc,
  Cám ơn bạn về sự ủng hộ của bạn bấy lâu nay. Vâng, điều duy nhất tôi mong muốn là cống hiến, kiến thức, kinh nghiệm sống ở Úc của tôi (hoàn toàn sự thật, ko bao giờ láo 1 tí nào) để dân tộc ta được mở mang dân trí, để họ thấy rõ sự lừa bịp của CS nhất là hồ chí minh đã đưa cái gông CS vào đầu của 86 triệu dân tộc ta. Cũng trong tinh thần phục vụ dân tộc VN đó, nếu được chúng minh là sự phục vụ đó hữu hiệu, có ích cho người dân như bạn và gia đình, bạn bè của bạn thì điều đó làm tôi rất vui và càng thấy mình càng phải cố gắng lên để trở thành một người ích nước lợi dân cho dân tộc và tổ quốc VN (chứ ko phải ích lợi cho “nhà nước và nhân dân” vì 2 từ này đã bị DCS cướp đi nên nó mất chánh nghĩa rồi),
  Cám ơn bạn,
  Thân ái,
  Chau Xuan nguyen

 32. 28/05/2011 lúc 08:10 | #49

  Trần Tương :

  Tình hình kinh tế Việt nam hiện nay thật là khó khăn như nhiều tố chức quốc tế đã cảnh báo.Điều đó đòi hỏi chính phủ Việt nam phải quyết liệt hơn nữa để chèo chống con thuyền kinh tế VN qua được thác gềnh.Mặc dù đã có một số chính sách đúng đắn nhưng khả năng thành công của chính phủ xem ra còn khiêm tốn.Tôi chia sẻ với CXN về những khó khăn mà anh nêu trên nhưng tôi không thấy bi quan như anh mặc dù tôi đang sống ở Việt nam

  Chào bạn TT,
  Có lẽ anh không theo dõi những bài viết của tôi bên Multiply hơn 2 năm nay. Những ng theo dõi đều thấy tôi đúng và chính họ không ngớt cám ơn tôi trên diễn đàn này và tôi không biết hay quen một người trong số hàng chục người cám ơn những bài viết của tôi..
  Nếu bạn có theo dõi thì bạn sẽ thấy những điều tôi nói thì 1 hay 2 năm nữa sẽ diễn ra…
  Thân ái,
  Chau Xuan nguyen

 33. 28/05/2011 lúc 08:15 | #50

  xanghứng :

  CXN oi, cuu dan toc VN voi !

  Chào bạn xanghung,
  Tôi đang tận dụng hết khả năng tôi để giúp dân tộc ta mở mang dân trí để sớm giải thể DCS. Bạn có thể giúp tôi bằng cách cổ động bạn bè và nhiều nhiều, hàng trăm ngàn , hàng triệu người đọc trang này và đọc bài của tôi thì sự cống hiến của tôi sẽ đến nhiều nhiều ng hơn và từ đó sự hữu hiệu của công súc tôi được gia tăng gấp ngàn lần, gấp triệu lần. Dĩ nhiên là tôi sẽ cố gắng luôn luôn dự báo đúng để ko làm thất vọng những người cổ động và ủng hộ cho tôi như bạn đây và những ng được bạn cổ động để ủng hộ tôi,
  Thân ái,
  Chau Xuan nguyen

 34. 28/05/2011 lúc 08:20 | #51

  thu :

  Nhập siêu tháng 5 ước tính 1,7 tỷ USD – cao nhất từ đầu năm 2010 đến nay
  http://www.sggp.org.vn/kinhte/2011/5/258444/

  Chào bạn Thu,
  Cám ơn bạn đã âm thầm cung cấp link cho tôi…Nhập siêu tăng sụt hằng tháng thì không lo lắm, cái chúng ta thật sự phải lo là “khuynh hướng nhập siêu”…khuynh hướng này đã có từ 2 năm rưởi nay, hàng tháng từ 1 tỉ usd đến 1.7 tỉ, trồi sụt vì thương vụ nhưng mỗi năm là 14 tỉ usd đến 16 tỉ usd, không thiếu 1 năm nào từ 2008 đến giờ. Và một cái lo lớn hơn nữa là tôi cảnh báo, chỉ vẽ phuong pháp điều trị nhập siêu hơn 2 năm mà ko thấy DCS có hành động nào, và liều thuốc trị nhập siêu (những ai đọc bài tôi đều biết) phải từ 5 năm đến 10 năm mới hiệu nghiệm,
  Thân ái,
  Chau Xuan nguyen

 35. 28/05/2011 lúc 08:24 | #52

  BCS :

  Già mồm ngu ngốc, bất kể lý lẽ của CS thì cả thế giới này đã quá biết rồi.
  Ceausescu một tuần trước còn hùng hồn có hàng triệu người ủng hộ, một tuần sau hai vợ chồng bị xử tử âm thầm trước sự khinh bỉ của hàng tỷ người….

  Kinh tế ngoài quốc doanh chỉ chiếm gần 40% đấu tư quốc gia nhưng đóng góp trên 60% tăng trưởng GDP và giải quyết trên 60% công việc làm…

  Điều đó chỉ rõ thể chế CS đang ăn cướp nguồn lực quốc gia để tham nhũng hưởng lạc gây bao cảnh đói nghèo cho người dân, hủy hoại đất nước.

  Ngày nay chỉ phát triển chệch hướng đã có thể vỡ nợ quốc gia, vừa tham nhũng vừa phá hoại vừa ngu dốt như CSVN thì sụp đổ không là có gì phảo bàn cãi.

  “Gái đĩ giá mồm” CS công khai bán cả các em gái nhỏ cho cả Campuchia… mà vẫn ra rả già mồm “vì dân”….

  Chào bạn BCS,
  Vâng, bạn nói chính xác. Nếu không có kinh nghiệm và bản lĩnh để định hướng nền kinh tế này thì chỉ 1 hay 2 quyết định thiếu sót (sai thì hậu quả còn tệ gấp trăm lần) thì mất đi cơ hội phát triển ngay như chuyện tôi nhắc hơn 2 năm nay điều chỉnh nhập siêu…mỗi năm tiền của dân tộc ta đội nón ra đi chỉ vì nhập siêu là 14 đến 17 tỉ usd,
  Thân ái,
  Chau Xuan nguyen

 36. 28/05/2011 lúc 17:30 | #53

  Sinh Tử Hợi :

  Chào anh Châu, chúng tôi rất khâm phục và kính trọng anh.
  Anh không phải bận tâm vì những hành động bỉ ổi của bọn ‘bịp mồm’

  Bịp mồm là thói quen của chúng.

  Các bài viết của anh đã nhắm trúng chổ hiểm của chế độ cộng sản việt nam tham nhũng và đầy bất công. Mặt khác, đã lộ rõ nguyên hình đằng sau các bức màn lịch sử mà chúng cố tình che giấu, thần thánh hoá lấp liếm mị dân.

  Hiện nay nền kinh tế việt nam đang lao xuống dốc với độ nghiêm trọng đúng như anh đã phân tích cảnh báo. Theo tôi được biết, các bài phỏng vấn, bài báo, thông tin liên quan đến rủi ro nền kinh tế (chính trị) sẽ bị bịp mồm từ tháng 6 này.

  Một lần nữa xin cảm ơn anh.

  Chào bạn sinh tử hợi,
  Cám ơn sự khích lệ của anh,
  Thân ái,
  Chau Xuan nguyen

 37. 28/05/2011 lúc 17:32 | #54

  Dân Thanh Hóa :

  Nói và phân tích chính xác tình hình kinh tế VN lúc này đang là nhằm trúng gót chân Asin của CPCS! một cơ thể (nền KT định hướng XHCN) ung thư di căn giai đoạn cuối cũng cần phải biết là hết thuốc rồi! lo hậu sự đi là vừa A Châu ạ!

  Chào bạn Dân Thanh Hóa,
  Vâng, cảm ơn lời khuyên của anh, tôi đang tập trung những ng bạn tâm huyết để làm think tank cho TS Cù Huy Hà Vũ hay anh Tran Huỳnh Duy Thức ngày sớm ra tù của 2 anh ấy đây,
  Thân ái,
  Chau Xuan nguyen

 38. 08/09/2011 lúc 03:19 | #55

  Chắc chắn là BDS xụp đổ
  thảm hại kéo theo nền kinh
  tế èo uột. Các tư bản đỏ
  đã bán đi ngàn hecta
  đất với giá New York London
  và đã ôm tiền bỏ ra nước ngoài.
  Chỉ còn giai cấp trung lưu và đại
  đa số dân nghèo lảnh đạn

Gửi phản hồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s