Việt Nam và Philippines phản đối Trung Quốc in yêu sách chủ quyền biển đảo trên hộ chiếu mới

 

Posted by ttxcc6 on 22/11/2012

Hộ chiếu cũ (trái) và hộ chiếu mới của Trung Quốc (bên phải).

Hộ chiếu cũ (trái) và hộ chiếu mới của Trung Quốc (bên phải). DR

Bắc Kinh lại vừa áp dụng một thủ đoạn mới nhằm áp đặt đòi hỏi chủ quyền trên biển của họ : In bản đồ hình lưỡi bò – biểu thị yêu sách của Trung Quốc đối với các vùng biển đảo chung quanh – trên hộ chiếu mới bắt đầu được lưu hành. Hành động này vào hôm nay, 22/11/2012 đã bị Việt Nam và Philippines đồng loạt phản đối.

Phát biểu với báo chí tại Hà Nội, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị khẳng định rằng việc Trung Quốc in tấm bản đồ 9 đường gián đoạn trong hộ chiếu mới cấp cho công dân của họ là một hành động “vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông”.

Ông Lương Thanh Nghị còn cho biết thêm là đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội để trao công hàm phản đối và yêu cầu Bắc Kinh “hủy bỏ những nội dung sai trái in trên hộ chiếu phổ thông điện tử nêu trên”.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Việt Nam lên tiếng về mưu toan áp đặt chủ quyền này của Trung Quốc. Theo báo Anh Financial Times vào hôm qua, 21/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã chính thức lưu ý Trung Quốc về hộ chiếu mới này, hai bên đang thảo luận, nhưng cho đến nay vẫn không có kết quả.

Cùng lúc với phía Việt Nam, chính quyền Philippines cũng lên tiếng phản đối hành vi của Trung Quốc, với những lời lẽ dữ dội hơn.

Theo hãng tin Anh Reuters, đích thân Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosarion đã lên tiếng, cho biết là : “Philippines cực lực phản đối việc tấm bản đồ 9 đường gián đoạn được lồng vào hộ chiếu (của Trung Quốc) vì hình này đã bao trùm những vùng rõ ràng là lãnh thổ và vùng biển của Philippines”.

Xin nhắc lại là Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu như toàn bộ vùng Biển Đông, và thể hiện yêu sách này trên một tấm bản đồ gồm 9 đường gián đoạn – gọi nôm na là “đường lưỡi bò” – được Bắc Kinh chính thức công bố vào tháng 5 năm 2009. Đường ranh này bao trùm hơn 80% diện tích Biển Đông, gộp cả các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và bãi Macclefield, đồng thời ăn sâu vào vùng biển của các láng giềng từ Việt Nam, Philippines, cho đến Brunei, Malaysia, thậm chí lấn luôn một phần nhỏ của vùng Natuna của Indonesia.

Yêu sách của Bắc Kinh đều đã bị các nước như Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei – vốn cũng đòi hỏi chủ quyền trong vùng Biển Đông – phản đối. Giới nghiên cứu khoa học cũng đánh giá là tấm bản đồ hình lưỡi bò không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn làm ngơ và ngày càng có nhiều động thái nhằm áp đặt chủ quyền của họ.

2 comments on “Việt Nam và Philippines phản đối Trung Quốc in yêu sách chủ quyền biển đảo trên hộ chiếu mới

 1. Phản đối bằng mồm với thằng tàu làm gì hỡi các quốc gia nhược tiểu! Đặc biệt thằng em” môi hở, răng lạnh” Việt nam! Nó mà cúp viện trợ có mà nhăn răng!

 2. phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nói bằng cái Lỗ mồm….!
  phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị phản đối bằng Lỗ trôn..!
  Giả như Láng giếng Khốn nạn Cướp Biển toàn diện Chiếm Đất lâu dài Hướng tới tuong lai mà “Đào(làm ) tận gốc trốc tận rễ ” thì Đảng Vẹm tính sao nhỉ? Đối phó ra răng?
  Còn không mau phủ phục mà “Đóng dấu” vào những cái Visa cho chúng tao?
  Những lời chúng mày nói chỉ để dân mày nghe thôi nghe chưa?(chiêu Bịp phải làm….)
  Vè rằng: Bao giờ Tao chết(sụp) mới tha (thôi)…..!
  Mà Tao còn sống thì Mao không chừa….!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s