CXN_012212_1374_Thư thứ nhất gửi Nguyễn văn Bình v/v lòi cái dốt trong trực tuyến (Rates)

Châu Xuân Nguyễn

Thưa ông Bình,
Tôi viết vài email gửi lên mạng chỉ trích ông những cái dốt trong quá khứ về lãi suất thực âm, phát ngôn không ai hiểu mà chính ông cũng không biết ông nói gì (do not know what are you talking about) và hệ lụy của việc ông dìm lãi suất huy động còn 14% để hạ lãi xuất không thành, hiện nay, lãi suất huy động ngầm là 21, 22%

CXN_011512_1367_Vài lời gửi Thống Đốc Bình về việc trần lãi suất thực âm 14% là thất bại

Mới đây, theo chỉ thị của ba Dũng, ông lên TV trả lời trực tuyến và làm trò cười cho thiên hạ, phát biểu nhiều câu (tôi phải viết 2 hay 3 bài nên phải là bài thứ nhất, thứ nhì v.v..).lòi cái ngu rất rõ ra cho mọi người nghe và đọc.

Bài viết này đặc biệt dành cho phát biểu này của ông: Tài chính doanh nghiệp lành mạnh, lãi suất 25% cũng không sao!

Khi phát biểu như thế, ông tự vạch ra kiến thức nông cạn của mình ở phương diện kinh tế vĩ mô. Không nền kinh tế nào có thể vận hành nổi với lãi suất 25%, cho dầu các thương gia đều là Bill Gates, tại sao vậy ???

Có lẻ tôi phải giải thích chậm chậm và từ từ để ông nắm vấn đề.

Ví dụ có một thương gia có vốn 10 triệu usd để đầu tư, họ phải chọn lựa giữa những điều như thế này: Mở hảng may áo sơ mi, mở salon bán xe hơi, mua vàng trữ đó, mua usd trữ đó, gửi nhà băng lấy lời v.v….

Nếu trong 1 nền kinh tế có lãi suất cho vay là 25%, thì lãi suất huy động là 21%, thương gia đó bỏ 10 triệu usd vào nhà băng, hưởng lãi mà khỏi làm gì cả, vì nếu mở salon xe hơi, người mua xe trả góp phải trả 28% lãi suất để mua ô tô thì sẽ ít người mua (muốn bán nhiều ô tô cho người lao động thì bên Mỹ bán xe mới 25 ngàn usd với lãi suất zero% mới bán được số nhiều, còn bán cho khách hàng tiền mặt thì số lượng không đủ), buôn bán ế ẩm rồi lỗ lã thì 10 triệu sẽ bị thâm vốn còn 9 triệu năm sau. Cũng vậy, nếu mở hãng may sơ mi, 10 triệu không đủ, phải mượn thêm tiền mua máy móc với 25%/năm, còn khi sản xuất ra, vì lãi suất cao, sức mua chậm (như hiện nay) thì người ta ít mua sơ mi mới mà mặc, vì thế đầu ra sẽ bị giới hạn, sản xuất không đủ sở hụi thì sẽ lỗ lã, cũng như bán xe ô tô thôi.

Còn nếu lạm phát cao thì thay vì gửi nhà băng vnd, họ mua vàng, mua usd để trử.

Vì vậy nếu thị trường lãi suất 25%, thì sẽ có 10 ngàn hay 20 ngàn thương gia sẽ gửi tiền nhà băng, mua usd hay mua vàng, không ai đầu tư sản xuất hay dịch vụ xe ô tô thì không tạo việc làm, thì sẽ suy thoái, thì sẽ mất sức mua vì ít người có việc làm để mua sơ mi hay xe hơi.

Bây giờ ông thấy rõ chưa sự ngu xuẩn, nó lòi cái dốt ra khi ông cố tình cảnh báo cho thị trường rằng lãi suất năm 2012 sẽ là 25%, đó không phải lỗi của CP mà lỗi vì doanh nghiệp không đủ vốn, không lành mạnh.

Tôi sẽ viết thêm vài ba email nữa về những sự ngu xuẩn kế tiếp. cách tốt nhất cho ông là lần sau, 3 Dũng kêu ông ra đối thoại trực tuyến, người trẻ hỏi, họ không biết nhiều, họ không phản biện, nhưng những người rành kinh nghiệm như tụi tôi phản biện thì chỉ có nước đội quần với chức Thống Đốc ngân hàng, người đưa nhũng quyết định sát nhập nhân hàng với hàng trăm ngàn tỉ nợ xấu….

Melbourne
22.01.2012
Châu Xuân Nguyễn

———————————————————————————————
Thứ Năm, 12/01/2012 – 11:11
Tài chính doanh nghiệp lành mạnh, lãi suất 25% cũng không sao!
(Dân trí) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng, nếu doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh thì kể cả lãi suất lên tới 25% thì cũng không phải vấn đề quá lớn.
>> Thông điệp từ Doanh nghiệp và nhân dân gửi Thống đốc Nguyễn Văn Bình
>> Thống đốc: “Biết rõ ngân hàng nào vượt trần và vượt bao nhiêu”
>> Click để xem nội dung Thống đốc đối thoại với nhân dân trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Thống đốc khẳng định, chưa có điều kiện để giảm lãi suất xuống trong giai đoạn hiện nay.

Sáng nay (12/1), tham gia đối thoại trực tuyến với nhân dân, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã đi thẳng trả lời vào những vấn đề “nóng”, trong đó được quan tâm nhiều nhất vẫn liên quan đến lãi suất.

Thống đốc khẳng định, nhu cầu giảm lãi suất vay trong bối cảnh hiện nay là nguyện vọng chính đáng không chỉ của người kinh doanh sản xuất mà còn của các ngân hang trong hệ thống và là mong muốn của NHNN.

Tuy nhiên, việc giảm lãi suất lại phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện khác, gắn với tình hình lạm phát và thanh khoản trong hệ thống.

Từ tháng 8/2011 đến nay, mặc dù đà tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã có giảm song trên thực tế, ông cũng lưu ý là CPI vẫn tăng chứ Việt Nam chưa có giai đoạn nào giảm phát.

Người đứng đầu NHNN nhìn nhận, mức lạm phát 18,58% trong năm 2011 “đối với chúng ta là cố gắng nhưng với các nước khác là quá cao, thậm chí là một trong những nước có lạm phát cao nhất thế giới”.

Bởi vậy, ông khẳng định “với lạm phát cao như vậy mà đòi hỏi phải giảm ngay lãi suất xuống thì chưa hợp lý.”

Đà lạm phát vừa qua đã giảm theo Thống đốc mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ để giảm lãi suất.

Theo đó, bên cạnh lạm phát thì thanh khoản của các ngân hàng lại đang là vấn đề “nhức nhối” trong bối cảnh bây giờ. Điều này được Thống đốc lý giải, tốc độ tăng trưởng tín dụng trong những năm vừa qua rất cao nhưng cơ cấu sử dụng vốn huy động lại sai lệch (dùng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn).

Vì vậy vẫn “chưa có điều kiện để giảm lãi suất xuống trong giai đoạn hiện nay”, Thống đốc kết luận. Tuy vậy, NHNN vẫn đang tìm hướng để thời gian tới nếu có thể sẽ giảm lãi suất xuống ở mức độ hợp lý trong khi đó vẫn đảm bảo được tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Trước những lo lắng của một số độc giả về tình hình kinh doanh trước mắt sẽ lao đao nếu với thị trường đang đi xuống mà lãi suất ngân hàng vẫn cao, Thống đốc nhấn mạnh, vốn ngân hàng chỉ là vốn lưu động, vốn để đầu tư phải là vốn tự có hoặc vốn vay trên thị trường vốn.

Doanh nghiệp khi kinh doanh nếu chủ yếu chỉ dựa vào vốn ngân hàng thì hoạt động này hoàn toàn không lành mạnh.

“Chúng ta rút tiền thì kêu ngân hàng nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận lại chúng ta là ai? Nếu doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh thì kể cả lãi suất lên tới 25% thì cũng không phải vấn đề quá lớn”, ông nói.

Theo phân tích của Thống đốc, trong 3 đồng vốn của doanh nghiệp, chủ sở hữu phải có 1 đồng, đồng vốn thứ 2 là kêu gọi giúp đỡ của người thân và 1 đồng còn lại là vốn ngân hàng.

Ông lưu ý, trước đó, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng ở mức 33,5%. Nghị quyết 11 yêu cầu phải kiềm tăng trưởng tín dụng dưới 20%. Nếu năm nay thực hiện đúng 20% thì vẫn có ít nhất 1/3 doanh nghiệp khó tiếp cận được vốn vay.

Kiềm tăng trưởng tín dụng tức là đánh vào lợi nhuận của ngân hàng – đó là chia sẻ của ngân hàng với khó khăn chung của nền kinh tế. Cùng với đó, ông cũng khẳng định, không còn cách nào khác là doanh nghiệp cũng cần chia sẻ với tình hình vĩ mô chung để tiến đến mục tiêu là kiềm chế được lạm phát.

Bích Diệp

15 comments on “CXN_012212_1374_Thư thứ nhất gửi Nguyễn văn Bình v/v lòi cái dốt trong trực tuyến (Rates)

 1. Anh CXN nói chuẩn không cần chỉnh, ở Việt nam nhà đầu tư thường có vốn chủ khoảng 30% và vay NH 70% để đầu tư tài sản cố định, ngoài ra còn phải có thêm vốn lưu động tùy theo ngành hàng mà vốn chủ ở đây là tiền thật và tiền hô hào của các thành viên bạn bè họ hàng đóng góp vì mới nên chưa thể huy động trên thị trường vốn CK được phải 3 năm có lãi không lỗ lũy kế. Vậy vay lãi suất 25% thì có ăn vào vốn chủ không, trong khi mới vào sản xuất thì đủ thứ chi phí chết người…. Vậy kinh doanh gì cho có lãi mà TĐ phát biểu như kiểu đùa giai vậy, chắc ông này chưa một ngày làm doanh nhân thì phải ?

  • Chào bạn DVT,
   Thằng này nó dốt lắm, nó nói thế ai từng kinh doanh đều biết nhưng ko ai dám nói sợ đi tù thôi. Cái làm tôi thích (chứ ko phải lo) là một thằng với kiến thức nghèo nàn thế này mà giám sát chuyện sát nhập NH thì chắc chắn CS sẽ sập, trong năm nay. Thằng này chưa tùng làm doanh nhân, chưa tùng đầu tư v.v..nên cái dốt lòi đầy ra trên trực tuyến đấy, ai ai chắc cũng cười vào mũi thằng này, như Tố Hửu làm BT kinh tế hồi trước vậy. Cám ơn bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

   • TS Bình tài về kinh tế/ngân hàng
    như TS Hồ Chó Minh tài về chính trị đưa toàn nước lên thiên đàng CS!
    Ông Jimmy Carter (tống thống Mỹ thứ 39) điều hành kinh tế làm sao mà để phân lời và lạm phát 18% là cao nhất trong lịch sữ hoà bình của Mỹ. Lúc đó tôi nhớ là tình hình ktế khá thê thảm và sinh viên ra trường lúc đó khó có việc làm. Kết quả là ông ta chỉ làm TT có 1 nhiệm kỳ mà thôi.
    Tôi và một số dân Mỹ mua nhà giá khá cao cuối thập niên 1980’s bị one-two punch: mua giá cao, phân lời cao, sau đó giá nhà rớt và phân lời cũng từ từ đi xuống.
    Nhưng vì giá rớt sẽ ko re-finance được với phân lời hạ bởi vì tỉ lệ loan/home value lớn hơn 80%!
    Thử tưởng tượng ai mượn nhà băng VN 7 tỉ mua căn nhà giá 10 tỉ, vài năm sau giá chỉ còn 5 tỉ và phân lời nhà băng vẫn là 25% một năm?

 2. Thật ra mà nói khi lảo Bình lên trực tuyến thì phải đối diện với các câu hỏi rất ư là thực tế đang diễn ra …. Không biết Lão có xỉn không mà lão nói 25 % lãi suất là bình thường … điều này không ai dám ho he gì hết (botay.com)… vì thực tế lãi suất 22% làm KTVN xuống dốc không phanh DN tư nhân chết như con tép …. Quá đúng khi mà 3D sử dụng lão Bình này thì càng mau chóng làm KTVN chết nhanh hơn dự kiến , bên cạnh đó 3D cũng khó và không thể nào chèo chống kéo thời gian chờ cho tới thời hạn vay nước ngoài tiếp nhằm giải quyết nền KTVN đang khát ngoại tệ …

  Người dân đã quá chán những chiếc bánh vẽ từ hơn 66 năm nay của các nhân vật tự cho mình là đỉnh cao trí tuệ ăn nói lung tung chắc coi ai ra gì cả vì ỷ là có chức có quyền thì cứ nói vô tư … do đó chẳng ai thèm bình luận hay chửi bới gì cả … sự thật vẫn là sự thật nền KTVN càng ngày càng đi vào ngõ cụt không lối thoát , vì thế uy tín 3D xuống dốc thậm tệ càng không tin Đảng thì người dân chỉ có cách AN TOÀN LÀ BẠN không tham gia tất cả các mô hình kinh tế xã hội , những ai càng cố kinh doanh càng chuốc lấy thảm bại thực tế đã chứng minh trong năm 2011 DN tư nhân rã tan như mây khói … vì thế 2012 họ co cụm phòng thủ chủ yếu để xem 3D kéo lạm phát xuống 9% , lãi suất 15% theo kiểu nào thì lúc đó DN tư nhân mới tham gia kinh doanh còn nói thì 3D hay TĐ Bình cứ nói thỏai mái … cứ xem ai chết trước ai ….

 3. Các doanh nghiệp dân doanh hiện nay thực sự khó khăn, bi quan không biết phải làm gì và làm như nào để tồn tại qua tết âm lịch này, sức mua hàng hóa giảm tới 40% trong dịp tết mặc dù NHNN cung tiên rất lớn nhưng các NH vẫn mất thanh khoản và DN đã bắt đầu không trả được nợ gốc và lãi từ nhiều tháng nay, rồi mọi sự không biết sẽ đi đâu về đâu ngay trong quý I/2012 này

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s