CXN_060212_1560_Tham Nhũng là nguyên nhân mà các nước OECD không đầu tư tại VN

Châu Xuân Nguyễn

Tôi từng nói 3 năm nay, lý do mà những QG Tây Âu, OECD không đầu tư vào VN không phải vì mức lương (như ĐCS lầm tưởng) mà vì tham nhũng.

Singapore là quốc gia có mức lương cao hơn Úc, nhưng Mỹ, Úc, Anh, Euro, OECD vẫn đầu tư ào ào. Những cty Tây Âu không bao giờ ngại trả lương 500 hay 1000 usd/tháng (như họ từng làm mặc dầu lương tối thiểu là 1 triệu 2 vnd).

Cái họ ngại là như trường hợp dưới đây, họ bị vòi vĩnh hối lộ, không hối lộ thì không làm được việc nhưng khi bể ra thì cho dù họ xa nhà, Luật tham nhũng cũng trừng phạt họ. Những người CEO là lương vài triệu usd/năm là thường, khi bị tuyên án 30 hay 35 năm thì họ mất tất cả, trước mắt mất 60 hay 70 triệu usd. Chính vì thế nên không Cty lớn nào của OECD muốn đầu tư tại VN.

Intel có hợp đồng chặt chẻ với Thành Ủy HCM là không có hối lộ, TP HCM phải giải quyết thì họ mới chịu đầu tư 1 tỉ usd cho nhà máy ở Quang trung.

Sống ở Mỹ và Úc rất lâu, thành viên của Nhóm Vì Dân biết rằng nếu chúng tôi được đồng bào tin tưởng thì chắc chắn là chúng tôi sẽ rất minh bạch và hoàn toàn không tham nhũng, nếu có tố cáo và bằng chứng chúng tôi sẽ xử lý triệt để ngay cả Thủ Tướng, đó là một lời hứa.

Melbourne
02.06.2012
Châu Xuân Nguyễn
————————————————-

BA VIỆT KIỀU 105 NĂM TÙ TẠI PHILADELPHIA…

Vụ án Nexus Technologies, một công ty kinh doanh xuất khẩu của 3 anh em ruột người Mỹ gốc Việt họ Nguyễn ở Philadelphia, bang Pensylvania, Hoa Kỳ, đang làm xôn xao dư luận ở Mỹ và Châu Âu.
Hãng tin Mỹ AP và hãng tin Pháp AFP đều đưa tin này hàng đầu. Toà án Philadelphia đã bắt đầu xử, nghe cáo trạng, lấy khẩu cung và điều tra sâu thêm, dự kiến đến tháng 7 sẽ có thể tuyên án. Vụ án này rất quan trọng vì vừa là một vụ buôn lậu lớn, vừa là một vụ rửa tiền lớn, còn thêm là một vụ hối lộ các quan chức Hà Nội.
Vụ này liên quan đến an ninh và quốc phòng của nước Mỹ, vì hàng xuất khẩu lậu từ Mỹ vào Việt Nam bao gồm những thiết bị kỹ thuật điện tử quân sự hiện đại, lên đến mấy chục triệu đôla Mỹ, như: trang thiết bị để vẽ bản đồ dưới mặt biển, thiết bị dò, tháo gỡ bom mìn, dò tìm các loại hóa chất, phụ tùng trực thăng, thiết bị viễn thông lắp đặt trên vệ tinh…
Luật pháp Mỹ rất nghiêm đối với lọai tội phạm này. Đã có riêng một bộ luật để xử, mang tên Foreign Corrupt Practices Act – Luật trừng phạt tội hối lộ cho người nước ngoài – viết tắt là FCPA.
Bài này bàn thêm về ảnh hưởng của vụ án đối với mối quan hệ giữa chế độ độc đảng cai trị đất nước với bà con ta trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Ðây là một vụ án tiêu biểu cho việc thực hiện Nghị quyết 36 của Ðảng Cộng sản, với nội dung ca ngợi 3 triệu bà con ta là “khúc ruột yêu thương của Tổ quốc”, kêu gọi các nhà kinh doanh Việt kiều mang tiền của về kinh doanh, tham gia xây dựng quê hương.
Chắc hẳn 3 anh em ruột các ông Nam Nguyễn, Kim Nguyễn và An Nguyễn sau khi lập nghiệp phát đạt dựng lên công ty Nexus Technologies đã tin theo lời kêu gọi của Nghị quyết 36 để liều lĩnh lao vào những thương vụ béo bở mang tính mạo hiểm quá cao này.
Nay kết quả ra sao? Ba anh em họ Nguyễn đã bị truy tố. Công ty Nexus Technologies đã đóng cửa. Tiền bạc tài sản đã bị niêm phong. Công ty phải chuẩn bị nộp phạt 27 triệu đôla. Cả công ty và gia đình 3 anh em lo buồn, chới với, kinh hoàng, tỉnh ra là đã muộn, hối không kịp, không cái dại nào giống cái dại nào.
Kinh hoàng nhất là khi các chuyên gia luật đối chiếu Luật FCPA với tội trạng nhận định rằng ông Nam Nguyễn (54 tuổi) và ông An Nguyễn (34 tuổi) có thể bị tuyên án mỗi người 35 năm tù giam, còn ông Kim Nguyên (41 tuổi) có thể bị 30 năm tù giam. Thế là mất hết! Để xem chính quyền Hà Nội sẽ có thái độ ra sao. Rất nhiều khả năng là họ sẽ bỏ mặc 3 nạn nhân trong tai hoạ kinh khủng này, với cảnh sạt nghiệp và 105 năm tù lơ lửng trên đầu 3 Việt kiều “yêu nước” đã trót dại bùi tai khi nghe Nghị quyết 36 tán tỉnh ngọt ngào như mật.
Âu cũng là một bài học cực kỳ sâu sắc để đời cho bà con ta ở hải ngoại. Cảnh giác bao nhiêu cũng chưa đủ đối với chính quyền độc quyền đảng trị trong cơn khủng hoảng toàn diện triền miên hiện nay. Khi thì họ gọi bà con ta là “khúc ruột thân thương”, khi thì chỉ là “khúc ruột thừa vô dụng”, cắt bỏ không chút thương tiếc!
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Nexus Technologies Inc. và ba nhân viên
nhận tội Hối lộ quan chức Việt.

Trợ lý Công Tố Lanny A. Breuer (Hình sự), Công Tố Trưởng Michael L. Levy (vùng Đông Pennsylvania) và Janice K. Fedarcyk, (NV Điều Tra FBI vùng Philadelphia) tuyên bố Công ty đồng ý chấm dứt hoạt động và giải tán
– Nexus Technologies Inc (Công Ty xuất khẩu ở Philadelphia), đã nhận tội ngày hôm nay trong vụ án hối lộ các quan chức của chính phủ Việt Nam để thắng được các hợp đồng béo bở cung cấp thiết bị và công nghệ cho các cơ quan của chính phủ Việt Nam, vi phạm Luật Tham Nhũng Ngoại Quốc (FCPA). Chủ tịch và chủ sở hữu của công ty, Nam Nguyễn, và anh em ruột của mình cũng là nhân viên đồng nghiệp tại Nexus, Kim Nguyễn và An Nguyễn, cũng đã nhận tội trước Tòa án Mỹ. Thẩm phán Timothy J. Savage đã kết tội Hối Lộ và Đồng Lõa Hối Lộ.

Nexus, Nam Nguyễn, 54 tuổi, cư ngụ ở Houston và Việt Nam, Kim Nguyễn, 41 tuổi, Philadelphia, và An Nguyễn, 34 tuổi, Philadelphia, đã bị buộc tội trong một bản cáo trạng thay thế cáo trạng ngày 30 Tháng 10 năm 2009, với âm mưu, vi phạm các điều Luật của FCPA, hành vi vi phạm Luật Du lịch trong việc hối lộ thương mại và rửa tiền. Nexus đã nhận tất cả tội danh ngày hôm nay (they thế cáo trạng). Nam và An Nguyễn mỗi người nhận tội âm mưu, vi phạm trầm trọng các Điều luật của FCPA, hành vi vi phạm Luật Du lịch và rửa tiền. Kim Nguyễn đã nhận tội âm mưu, vi phạm trầm trọng các Điều luật của FCPA, hành vi vi phạm rửa tiền rửa tiền. Cựu Nexus đối tác Joseph T. Lukas đã nhận tội vào ngày 29 Tháng Sáu 2009, âm mưu và vi phạm các Điều Luật FCPA.
Theo hồ sơ tòa án, Nexus là công ty tư nhân, đã tìm kiếm được những nhà cung cấp của Mỹ cho những hợp đồng mở thầu của chính phủ Việt Nam và các công ty khác hoạt động tại Việt Nam. Các hợp đồng mua một loạt các thiết bị và công nghệ, bao gồm cả thiết bị vẽ bản đồ dưới nước, thiết bị ngăn chặn bom, các bộ phận máy bay trực thăng, máy dò hóa học, các bộ phận thông tin vệ tinh và hệ thống radar. Theo hồ sơ tòa án, Nam Nguyễn đàm phán hợp đồng và hối lộ với các cơ quan chính phủ Việt Nam và nhân viên. Kim Nguyễn, phó chủ tịch của Nexus, giám sát hoạt động ở Mỹ và xử lý tài chính công ty. An Nguyễn xác định nhà cung cấp Hoa Kỳ để cung cấp hàng hoá cần thiết cho các hợp đồng.
Trong phần nhận tội, Nexus và các Ông Nguyễn thừa nhận rằng từ 1999đến 2008 họ đã đồng ý hối lộ, và cố ý hối lộ, hơn usd 250.000 cho quan chức chính phủ Việt Nam để thắng các hợp đồng với các cơ quan và công ty mà những người nhận hối lộ làm việc. Các bị cáo thừa nhận hối lộ đã che dấu là “hoa hồng” trong hồ sơ của công ty. Khi nhận tội, Cty Nexus cũng thừa nhận rằng, họ là một công ty hoạt động như xã hội đen và đồng ý chấm dứt hoạt động để đổi lại bản án nhẹ hơn.
Tuyên án, dự kiến ngày 13 Tháng Bảy 2010, Nexus phải đối mặt với một khoản phạt tiền tối đa là 27 triệu usd. Nam và An Nguyễn phải đối mặt với một án tối đa 35 năm tù giam. Nguyễn Kim phải đối mặt với bản án tối đa 30 năm tù giam.
Phiên Tòa này có Công Tố Viên là quý vị Luật sư Kathleen M Hamann (VP chống Gian lận) và cô Jennifer Arbittier Williams (Trợ Lý Công Tố cho vùng phía Đông Pennsylvania. Cơ quan Điều Tra là VP FBI và VP Bộ Thương Mại Mỹ và VP Kiểm Tra xuất khẩu của bang Philadelphia và bang New Jersey.
Bộ Tư pháp thừa nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của Ủy ban Độc lập chống tham nhũng của đặc khu hành chính Hồng Kông.
NGUỒN Bộ Tư pháp

Nexus Technologies Inc. and Three Employees
Plead Guilty to Paying Bribes to Vietnamese Officials
Company Agrees to Cease Operations and Dissolve
— Nexus Technologies Inc., a Philadelphia-based export company, pleaded guilty today in connection with a conspiracy to bribe officials of the Vietnamese government in exchange for lucrative contracts to supply equipment and technology to Vietnamese government agencies, in violation of the Foreign Corrupt Practices Act (FCPA), announced Assistant Attorney General Lanny A. Breuer of the Criminal Division, U.S. Attorney Michael L. Levy for the Eastern District of Pennsylvania and Janice K. Fedarcyk, Special Agent in Charge of the FBI’s Philadelphia Field Office. The president and owner of the company, Nam Nguyen, and his siblings and fellow Nexus personnel, Kim Nguyen and An Nguyen, also pleaded guilty today before U.S. District Court Judge Timothy J. Savage in connection with the conspiracy.
Nexus; Nam Nguyen, 54, of Houston and Vietnam; Kim Nguyen, 41, of Philadelphia; and An Nguyen, 34, of Philadelphia, were charged in a superseding indictment on Oct. 30, 2009, with conspiracy, violations of the FCPA, violations of the Travel Act in connection with commercial bribes and money laundering. Nexus pleaded guilty today to all the charges filed against the company in the superseding indictment. Nam and An Nguyen each pleaded guilty to conspiracy, a substantive FCPA violation, a violation of the Travel Act and money laundering. Kim Nguyen pleaded guilty to conspiracy, a substantive FCPA violation and money laundering. Former Nexus partner Joseph T. Lukas pleaded guilty on June 29, 2009, to conspiracy and to violating the FCPA.
According to court documents, Nexus was a privately-owned export company that identified U.S. vendors for contracts opened for bid by the Vietnamese government and other companies operating in Vietnam. The contracts allowed for the purchase of a wide variety of equipment and technology, including underwater mapping equipment, bomb containment equipment, helicopter parts, chemical detectors, satellite communication parts and air tracking systems. According to court documents, Nam Nguyen negotiated the contracts and bribes with the Vietnamese government agencies and employees. Kim Nguyen, vice president of Nexus, oversaw the U.S. operations and handled company finances. An Nguyen identified U.S. vendors to supply the goods needed to fulfill the contracts.
In connection with the guilty pleas, Nexus and the Nguyens admitted that from 1999 to 2008 they agreed to pay, and knowingly paid, bribes in excess of $250,000 to Vietnamese government officials in exchange for contracts with the agencies and companies for which the bribe recipients worked. The defendants admitted that the bribes were falsely described as “commissions” in the company’s records. In pleading guilty, Nexus also acknowledged that, as a company, it operated primarily through criminal means and agreed to cease operations as a condition of the guilty plea.
At sentencing, scheduled for July 13, 2010, Nexus faces a maximum fine of $27 million. Nam and An Nguyen each face a maximum sentence of 35 years in prison. Kim Nguyen faces a maximum sentence of 30 years in prison.
The case was prosecuted by Trial Attorney Kathleen M Hamann of the Fraud Section and Assistant U.S. Attorney Jennifer Arbittier Williams for the Eastern District of Pennsylvania. The case was investigated by the Philadelphia and New Jersey field offices of the FBI and the U.S. Department of Commerce, Office of Export Enforcement.
The Justice Department acknowledges and expresses its appreciation for the assistance provided by the authorities of the Independent Commission Against Corruption of the Hong Kong Special Administrative Region.
SOURCE U.S. Department of Justice

2 comments on “CXN_060212_1560_Tham Nhũng là nguyên nhân mà các nước OECD không đầu tư tại VN

  1. Khi đi phản động trăm điều.
    Khi về là khúc ruột yêu nghìn trùng,
    Bon cộng sản phi nhân nhiều thủ đoạn lừa gạt . Chúng gian trá ,trơ trẽn hết chỗ nói.

  2. Mới đầu nó chỉ trộm thôi, tại thấy DÂN ngu quá nên nó cướp luôn. Giống như bọn khỉ đột nếu thấy dân ngu như con heo thì nó tham nhũng rồi cướp luôn. Rồi ăn nói trắng trợn như Vinalines, Vinasink…luôn. Dân phải è cổ ra đóng thuế trả nợ vay ODA cho tụi nó. Dân phải làm việc trả nợ đời đời, kiếp kiếp, đời này không trả hết thì đời con cháu chúng ta trả tiếp…Làm tôi mọi, nô lệ cho cha con bọn tham nhũng đè đầu cỡi cổ miết…không bao giờ thoát khỏi tròng nô lệ của bọn tham nhũng giăng ra đâu!
    http://missximuoi.blogspot.com/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s