Một bài trên Tiền Phong, Đất Việt, VTC bị gở xuống vì đề xuất cắt giảm quyền lực của Thủ Tướng để chống tham nhũng ?

 

Đây là bài báo tổng thuật lại một số ý kiến đề xuất quan trọng tại một cuộc hội thảo bàn về sửa đổi Hiến pháp tại Đại học Quốc gia Hà Nội; những ý kiến đề xuất sửa đổi Hiến pháp xuất phát từ tình thực tế: Cơ chế quyền lực tập trung quá lớn vào tay Thủ tướng và Chính phủ đã dần tới hệ lụy sự tùy tiện, chuyên quyền, độc đoán của Thủ tướng Chính phủ…Đây là một ý kiến khách quan, có cơ sở khoa học vì qua những vụ thất thoát lớn tài sản nhà nước tại Vinashin, Vinalines, PMU 18 và hàng loạt tập đoàn kinh tế được thành lập theo Nghị định 101/2009/NĐ-CP, (Nghị định 101 là một nghị định vi hiến và vi phạm 2 bộ luật quan trọng: Luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và Luật Tổ chức chính phủ…) trực thuộc Thủ tướng vì Thủ tướng ký bổ nhiệm những chức danh đứng đầu là hậu quả của cái thiết chế quyền lực quá tập trung vào tay Thủ tướng…

Xem thêm:
NHỮNG BẤT CẬP VỀ PHÁP LÝ CỦA MÔ HÌNH TẬP ĐOÀN KINH KINH TẾ THÀNH LẬP THEO NGHỊ ĐỊNH 101/2009/NĐ-CP… 

Thực ra điều này đã có nhiều người nhìn thấy từ ông Nguyễn Văn An đến nhiều học giả khác có điều người ta không nói trắng ra như tại cuộc hội thảo này và người ta dùng thuật ngữ: lỗi hệ thống ??? Lỗi hệ thống là cái quái gì mà không ai dám mở mồm nói ra cho minh bạch ???
Mấy tờ báo lề phải này buộc phải hạ bài chắc đụng đã đưa lên ý kiến đóng góp xây dựng thiết thực này đã chạm đến quyền lực Thủ tướng…Như vậy mỗi khi quyền lực còn tập trung vào tay Thủ tướng: quyền quản lý kinh tế, nắm quân đội, công an, nắm quản lý báo chí thông tin thì Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội và nhân dân chỉ là những là những bộ phận đi giải quyết các hậu quả do Chính phủ gây ra mà không xong…Với cơ chế quyền lực tập trung vào tay Thủ tường như hiện nay: tiền, của cải làm ra càng nhiều càng thất thoát lớn; các vụ trộm cướp càng về sau càng to phe…
Tại hội thảo bàn về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992, tổ chức ở Đại học Quốc gia Hà Nội hôm qua, nhiều đại biểu cho rằng, việc sửa đổi Hiến pháp lần này cần tăng quyền lực thực tế cho Chủ tịch nước. 
Theo GS.TS Phạm Hồng Thái, Chủ nhiệm khoa Luật (ĐH Quốc gia Hà Nội), với quy định của Hiến pháp hiện hành, quyền lực pháp lý – thực tế của Chủ tịch nước rất hạn chế, chỉ mang tính hình thức.

Trong khi đó, Hiến pháp lại trao cho Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ rất nhiều quyền.

“Việc trao cho Chính phủ quyền lực lớn như vậy mà không có cơ chế để kiểm soát quyền lực hữu hiệu sẽ dễ dẫn đến tình trạng tùy tiện, thiếu trách nhiệm của bộ máy hành pháp”- GS Thái nhận định.

Theo GS Thái, nếu khẳng định Chủ tịch nước là chức vụ cao nhất của Nhà nước, thay mặt Nhà nước về đối nội và đối ngoại, thống lĩnh các lực lượng vũ trang thì thiết chế này phải được nắm các bộ công lực gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ ngoại giao, còn Thủ tướng Chính phủ nắm những bộ còn lại và quản lý chính quyền địa phương.

PGS.TS Lưu Thiên Hương (Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia) đề xuất thiết chế Chủ tịch nước nên sửa đổi hẳn theo hướng Chủ tịch nước là người đứng đầu Chính phủ – cơ quan hành pháp nhưng có tính độc lập tương đối đối với Thủ tướng và các thành viên Chính phủ.

Cụ thể, Chủ tịch nước chịu trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến hoạt động ban hành chính sách, Thủ tướng chịu trách nhiệm liên quan các hoạt động điều hành chính sách.

Theo PSG.TS Hương, để đảm bảo tính thực quyền của Chủ tịch nước, Hiến pháp cần trao cho Chủ tịch nước quyền phủ quyết các dự luật của Quốc hội.

GS.TSKH Lê Cảm (ĐH Quốc gia Hà Nội) đề nghị sửa đổi Hiến pháp theo hướng nhân dân sẽ bỏ phiếu bầu trực tiếp Chủ tịch nước.

Theo TPO


Viêt Báo (Theo_VTC)
Blog Phamvietdao

Được đăng bởi vào lúc 09:36

Read more: Quan Lam Bao: MỘT BÀI TRÊN TIỀN PHONG, ĐẤT VIỆT, VTC BỊ GỠ XUỐNG VÌ ĐỀ XUẤT CẮT GIẢM QUYỀN LỰC CỦA THỦ TƯỚNG ĐỂ CHỐNG THAM NHŨNG ? http://quanlambao.blogspot.com/2012/07/mot-bai-tren-tien-phong-at-viet-vtc-bi.html#ixzz1zihGtxgq
Under Creative Commons License: Attribution Non-Commercial

3 comments on “Một bài trên Tiền Phong, Đất Việt, VTC bị gở xuống vì đề xuất cắt giảm quyền lực của Thủ Tướng để chống tham nhũng ?

 1. Cám ơn bác Nguyễn Thông đã tặng tôi bài thơ này . Bác nói đúng : Tôi là một thằng HÈN , là một CON VẬT vì cuộc đời tôi chỉ là : ĂN , NGỦ , CHƠI BỜI và VÔ CẢM trước nổi đau của đồng loại .
  Tôi đau đớn và tủi nhục khi nhận ra hơn 30 năm qua tôi sống như một con vật , chỉ biết làm theo lệnh của CHỦ để nhận lấy miếng ăn và an toàn cho bản thân .

  Ai cũng hèn như tôi thì còn gì đất nước
  Tặng tôi và những người như tôi

  Liệu có trốn được mình mãi mãi
  Hay một ngày nào đó phải phơi ra dưới ánh mặt trời
  Lúc ấy thì đã muộn
  Tổ quốc này không còn chỗ cho những kẻ hèn cáy như tôi

  Để không đi biểu tình chống ngoại xâm tôi viện trăm ngàn cớ
  Không có mình đoàn người vẫn đông vui
  Đâu phải cứ xuống đường hô khẩu hiệu giương cờ mới là yêu nước
  Chuyện lớn đảng đã lo rồi, mình cứ thế theo thôi
  Rồi gia đình sẽ ra sao, công việc sẽ ra sao
  Bao thứ cần làm hơn vì miếng cơm manh áo
  Mọi chuyện sẽ qua đi
  Lòng tốt sẽ qua đi
  Cái vỏ ốc cho ta nơi ẩn náu
  Biết đâu lại lung linh trăm sắc xà cừ.

  Nhưng tôi thẹn với những người đang rộn bước ngoài kia
  Ai cũng hèn như tôi thì mất nước
  Biển đảo quê hương, giang sơn gấm vóc
  Quặn mình đau từng hòn đá gốc cây

  Mơ một ngày
  “Buổi sáng tôi mặc áo đi giày ra đứng ngoài đường” (*)
  Thấy dòng người chuyển mình như lũ thác
  Bộ đội, công an nhịp bước với nhân dân
  An ninh chìm ngó nhìn nhau ngơ ngác
  Mặt trời chói trên vòm cây
  Lũ chim sẻ bay ngang cờ đỏ
  Ôi tình yêu đất nước tràn đầy.

  4.7.2012
  Nguyễn Thông
  (*): Câu thơ của Trần Vàng Sao trong Bài thơ của một người yêu nước mình

  http://thongcao55.blogspot.com/2012/07/ai-cung-hen-nhu-toi-thi-con-gi-at-nuoc.html

 2. Nếu tôi là người phát ngôn của Bộ Ngoại giao VN tôi sẽ nói thẳng với tụi Tàu rằng : “Trung quốc hảy ăn nói cho có lể phép ”.
  Ôi! Biết bao giờ Lương thanh Nghị , người phát ngôn của Bộ Ngoại giao VN mới có được can đãm như người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines :

  Người phát ngôn Phủ TT Philippines: Trung Quốc hãy ăn nói cẩn thận!

  Trong khi báo giới Philippines được dịp hả hê với câu nói của người phát ngôn Phủ Tổng thống thì truyền thông Trung Quốc tỏ ra hết sức bực bội.
  Ngày hôm qua 4/7 khi trả lời báo giới, người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines ông Edwin Lacierda dùng tiếng Trung Quốc nói: “Trung Quốc hãy ăn nói cẩn thận!”

  http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/giaoduc.net.vn/Nguoi-phat-ngon-Phu-TT-Philippines-Trung-Quoc-hay-an-noi-can-than/8820739.epi

 3. Chuyện gì cũng phải có đủ chứng cứ. Có đủ chứng cứ và ghi âm đối chứng thì công an phải có trách nhiệm điều tra.
  Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng mặc dù có bộ máy phòng chống tham nhũng hay chưa có thì tất cả mọi người chúng ta đều phải tham gia phòng chống tham nhũng” – Tổng bí thư nói.
  THE P.M DUNG RELATIVE CORRUPTION IN VIET NAM ??? CÓ GHI ÂM ĐỐI CHỨNG!
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/826059/index
  Nói thật với các bạn:
  Vay vốn ODA là để xây dựng và phát triển đất nước.
  Ra làm ăn nhất là với người nước ngoài thì Tiền của nhà đầu tư phải được theo dõi và báo cáo rõ ràng…
  Lại xét đến người đi vay thì phải có trách nhiệm báo cáo và trả tiền cho nhà đầu tư.
  Nếu để xảy ra tham nhũng thì sẽ rất khó khăn cho nhân dân do phải đóng thuế trả nợ vay nước ngoài.
  Nếu không có tiền thì phải in thêm tiền. In tiền nhiều thì tiền sẽ mất giá.
  Cho nên, chúng ta bắt buộc phải làm việc có trách nhiệm và tránh để tham nhũng ăn tàn mạt đất nước…hại bà con phải trả nợ hoài không hết cho đến đời con cháu…
  Tất cả những nhân tố này dẫn đến việc tôi bị hại, bị xâm hại quyền con người 1 cách rừng rú và không có pháp luật.
  Nhưng vì tôi làm là vì lương tâm và trách nhiệm, góp 1 phần nhỏ xây dựng đất nước minh bạch hơn cho tương lai của Việt Nam .
  Vì nếu làm ăn gian dối, phi pháp thì người nước ngoài sẽ không cho vay nữa và sẽ mất lòng tin trên trường quốc tế.
  Như vậy, đất nước sẽ nghèo nàn hơn do tham nhũng.
  Tin rằng các bạn cũng hiểu được điều này!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s