Bộ Chính trị hoàn tất tự kiểm điểm

Không nhiều thông tin được công bố về cuộc kiểm điểm các thành viên Bộ Chính trị

Quá trình kiểm điểm tự phê bình và phê bình các cá nhân trong Bộ Chính trị và Ban Bí thư Đảng CSVN đã kết thúc sau 12 ngày.

Tuy nhiên, Thông tấn xã Việt Nam cho hay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương thẩm tra, xác minh, làm rõ các vấn đề liên quan đến một số Ủy viên Bộ Chính trị và báo cáo Bộ Chính trị trong tháng 9/2012 “để có kết luận cụ thể”.

Bộ Chính trị Đảng CSVN hôm thứ Hai 13/8 vừa tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc hướng dẫn việc tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” dưới sự chủ trì của hai ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh.

Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với các tập thể và cá nhân đã được thực hiện từ tháng 7/2012, bắt đầu từ ban lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản, là Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

Cụ thể, theo TTXVN, tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kiểm điểm tự phê bình và phê bình trong bốn ngày hồi tháng Bảy.

Tiếp theo đó, phần được cho là quan trọng và quyết liệt nhất – kiểm điểm tự phê bình và phê bình cá nhân các lãnh đạo – diễn ra trong 12 ngày và chia làm hai đợt.

Đợt 1 được nói tiến hành từ ngày 21/7-25/7 đối với bốn vị lãnh đạo chủ chốt gồm các ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, và Nguyễn Sinh Hùng.

Đợt 2 tiến hành trong một tuần từ ngày 1/8-7/8 đối với các cá nhân còn lại trong Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

Chi tiết tự phê bình và phê bình cá nhân không được công bố, nhưng được biết tất cả các thành viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư đều đã tham gia đóng góp ý kiến.

TTXVN nói các bản tự kiểm điểm cá nhân đều được chuẩn bị kỹ, kiểm điểm nghiêm túc; trong khi các ý kiến góp ý “chân tình, thẳng thắn”, “trình bày, phân tích góp ý kỹ, sâu sắc”.

Trong tháng 9/2012, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ chịu trách nhiệm thẩm tra, xác minh và làm rõ các vấn đề liên quan đến một số Ủy viên Bộ Chính trị và báo cáo Bộ Chính trị để có kết luận cụ thể.

Hãng thông tấn nhà nước không cho biết liệu các kết luận cụ thể này, liên quan trực tiếp tới vị trí lãnh đạo của các nhân vật hàng đầu Đảng CSVN, có được công khai hay không nhưng nói chúng sẽ được mang ra báo cáo Ban Chấp hành Trung ương.

Dư luận ‘bức xúc’

Được tuyên truyền là “nghiêm túc, cẩn trọng, chu đáo, chặt chẽ và khoa học, với nhiều điểm nổi bật khác với kiểm điểm hằng năm, giữa nhiệm kỳ và các đợt kiểm điểm của các khóa gần đây”, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình cá nhân Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã đề cập tới “hầu hết các vấn đề nổi cộm, bức xúc”.

Trong đó có một số vấn đề quan trọng như trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý doanh nghiệp Nhà nước, nhất là trong các vụ Vinashin, Vinalines; về thiếu sót, khuyết điểm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XI và công tác cán bộ.

Bên cạnh đó là các vấn đề về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, thậm chí về một số dư luận bức xúc liên quan đến cá nhân, gia đình, vợ con… của các lãnh đạo.

Tự phê bình và phê bình

Bắt đầu từ tháng Bảy đối với tập thể Bộ Chính trị và Ban Bí thư

Đối với cá nhân lãnh đạo kéo dài 12 ngày, chia làm hai đợt

Từ 21/7-25/7: các ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng

Từ 1/8-7/8: 10 ủy viên Bộ Chính trị và 4 ủy viên Ban Bí thư còn lại

Việc kiểm điểm cũng tuân theo nguyên tắc là những “vụ việc trước đây đã có kết luận nay không có tình tiết gì mới làm thay đổi bản chất sự việc thì không xem xét lại”.

Trong thời gian tới kết quả thực hiện chủ trương cơ cấu lại Tập đoàn Vinashin và về vụ việc Vinalines theo ý kiến kết luận của Bộ Chính trị trong quá trình kiểm điểm sẽ được tổng hợp báo cáo.

Sau Bộ Chính trị và Ban Bí thư, bắt đầu từ tháng Tám việc kiểm điểm tự phê bình, phê bình đối với tập thể và cá nhân sẽ được tiến hành tại các tỉnh ủy, thành ủy, các tổ chức đảng, đảng ủy trực thuộc Trung ương, tiếp đó sẽ là các cấp thấp hơn theo kế hoạch.

Hội nghị hôm 13/8 xác nhận đề xuất thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị cũng như lập lại Ban Nội chính Trung ương là “cơ quan tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương, mà trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chủ trương, chính sách lớn thuộc lĩnh vực nội chính; đồng thời là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng”.

Tại đây, Ban Bí thư đã ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp; đồng thời ban hành “Quy định bổ sung, sửa đổi về việc cung cấp thông tin cho báo chí sau các kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương”.

Bộ Chính trị đã quyết định điều chuyển, phân công công tác khác đối với một số Ủy viên Trung ương Đảng và bố trí công tác mới cho một số Ủy viên Trung ương Đảng dự khuyết.

Chỉnh đốn Đảng là công việc được chính Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mô tả là ‘mang tính sống còn’ đối với Đảng CSVN và chế độ.

BBC

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/08/120813_party_self_criticism.shtml

4 comments on “Bộ Chính trị hoàn tất tự kiểm điểm

 1. Đảng viên đảng CSVN Nguyễn Chí Đức , Bloger Đông Hải Long Vương có đôi lời thưa với các bác cựu chiến binh / trí thức /đảng viên như sau :

  Những bác già cựu chiến binh/trí thức của chế độ cần nhớ rằng mất Trường Sa thì những cái công lao của các bác cho Đảng, cho chế độ này cũng vứt vào sọt rác hết.
  ĐCSVN chửi một cách có hệ thống nhà Nguyễn như thế nào thì nay lại y chang như vậy, thậm chí còn khốn nạn và bệ rạc hơn. Nhưng dẫu sang nhà Nguyễn (quan lại/vua chúa) còn có nhiều đại công với dân tộc chứ xét ra ĐCSVN chỉ thấy mất đất thêm cho Tàu Khựa.
  Lúc này mà còn tiếc ba cái công lao thời chiến mà không dám nói thẳng trong các chi bộ Đảng ở cơ sở…thì xin lỗi các bác chỉ là loại HÈN mà thôi bất luận các bác là ai.
  Đảng là ai ?
  Đảng chính là mỗi cá nhân đang viên đó các bác ạ!
  Chứ đợi vào đám Bộ Chính Trị thì lúc mất nước mới ngớ người ra.
  Nếu các bác không đi biểu tình thì ít nhất trong các cuộc họp ở chi bộ, ở khu phố, quán xá…các bác nhớ tuyên truyền giúp dù lúc này đã quá muộn rồi. Chứ viết những bài trên blog cũng chỉ mang tính chất xả stress thôi. Can đảm hay ko là nói công khai ngoài đời các bác ạ.
  Thực sự lúc này thì em cháu cũng chán ngán với cả thành phần Hội cựu chiến binh rồi. Chẳng làm gương gì cho đám hậu bối, đành phải tự thân vận động.
  Coi như là xong…đợi chờ thời gian cho cái ĐCSVN này âm thầm tự sụp đổ mà thôi !

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/08/15/tin-thu-tu-15-08-2012/#more-71859

 2. Bút tre tái … lăn đã nói
  15/08/2012 lúc 11:14

  HỎI CHỦ TỊCH NƯỚC.
  Lạ thay Chủ tịch Tấn Sang
  Không có ý kiến rõ ràng với dân
  biểu tình chống Tàu hàng tuần
  tham lam xâm chiếm, nuốt dần biển Đông?
  Ông lại phát hiện bầy sâu
  nhung nhúc trong Đảng, thần sầu tham ăn
  Dường như ông vẫn băn khoăn
  thuốc cả đám hay bắt dần từng con?
  Ông còn tình yêu nước non?
  lâm cơn bạo bệnh sao còn ung dung?
  Muốn làm chủ tịch hay không?
  Ông nên minh bạch rõ ràng với dân?

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/08/15/tin-thu-tu-15-08-2012/#more-71859

 3. Kiểm điểm cũng như đóng cửa bảo nhau mà thôi. Nếu minh bạch thì họ truyền hình trực tiếp cho dân xem.

 4. kiểm thử xem từ ngày làm đầy tớ nhân dân kiếm được bao nhiêu USD
  nếu ai kiếm được nhiều thì bộ chính trị cho điểm nhiều.làm đầy tớ lâu năm mà kiếm ích sẽ bị đảng phê bình.CS nói là mình phải suy.vì họ là đỉnh cao trí TỆ mà hehehehe

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s