Alan Phan: Tôi thực sự lo ngại cho một suy thoái kéo dài hơn vài ba năm aka More of the same….

BY 

BLOG CỦA ALAN NGÀY CHÚA NHẬT 30/9/2012

Hai tuần rồi, tôi bù đầu với hội thảo và hội hè. Bắt đầu từ Ngày Hội Chứng Khoán của Vinabull , qua đến Hội Nghị về M&A của ASEAN, rồi Ủy Ban Phân Tích Định Giá Ngân Hàng, Hội Nghị Việt Kiều, cũng như cuộc họp thường niên của hai câu lạc bộ doanh nhân; có thể tôi phát biểu nhiều hơn Mitt Romney dù mình chỉ tranh cử một chức vụ khiêm nhường là…”Chủ Tịch Cối Xay Gió của BCA”.

Tuy nhiên, qua các trò chuyện bên lề với khoảng 2 ngàn doanh nhân Việt, lớn và bé, già và trẻ, đủ mọi ngành nghề, tôi nhận ra một điều:cuộc suy thoái kinh tế hiện tại có một ảnh hưởng sâu đậm hơn mọi số liệu nhằm tô hồng của Tổng Cục Thống Kê. Dù sức chịu đựng của các doanh nghiệp này khá thần kỳ, phần lớn đang bám trụ với những sợi chỉ rất mong manh. Cơn bão năm Thìn có cường độ không lớn hơn dự đoán, nhưng sự yếu kém của hệ thống và những lạm dụng của các thành phần ưu tú đã đi quá đà và tạo một tổn thương nặng nề.

Tôi thực sự lo ngại cho một suy thoái kéo dài hơn vài ba năm.

Ngoài những vấn nạn mà ai cũng biết như bong bóng BDS, nợ xấu ngân hàng, thanh khoản của chứng khoán, tình trạng tài chánh của những doanh nghiệp nhà nước, lãng phí trong ngân sách, lượng hàng tồn kho, thu nhập sụt giảm…chúng ta con phải đối đầu với 2 quả bom nổ chậm: giá vàng trong những năm tới và sự lạm phát không thể tránh khi nhu cầu ngoại tệ gia tăng khiến tỷ giá VND trượt dốc.

Trong khi đó, các chương trình gọi là “tái cấu trúc” thì mâu thuẫn trong mục tiêu cũng như quyền lợi để có thể tiến xa hơn những trang giấy vẽ voi của các chuyên gia. Chánh phủ cũng như tư nhân đều chia sẻ quan điểm là nếu ta không làm gì thì ít nhất cũng không gây thêm tổn hại và sớm hay muộn, trận bão sẽ qua, mọi người sẽ quay về với công việc như không có gì xẩy ra (business as usual). Có thể họ đúng và tôi sai; nhưng cái logic của sự bất động ù lì này đi ngược với những gì tôi đã học ờ trường lớp và trường đời.

Cuối tuần, một phóng viên của tờ báo “Cai Jing” ở Bắc Kinh điện thoại phỏng vấn tôi về tình hình kinh tế tại Việt nam (hơi lạ vì đây là lần đầu tiên bạn này hỏi về Việt Nam), Tôi kết luận bằng một dự đoán “MS” cho 3 năm tới (more of the same).

Tôi nhớ khi đi học, chúng tôi hay diễu về các mảnh bằng đại học Mỹ cấp cho sinh viên tốt nghiệp như một minh chứng cho kiến thức thực sự của chúng tôi. Bằng cử nhân đầu tiên gọi là BS (bull shit). Bằng cao học là MS (more of the same). Bằng tiến sĩ đầy vinh dự là Ph.D. (piled higher and deeper). Tôi đoán nền kinh tế của chúng ta rồi cũng sẽ được cấp bằng tiến sĩ.

Alan Phan

6 comments on “Alan Phan: Tôi thực sự lo ngại cho một suy thoái kéo dài hơn vài ba năm aka More of the same….

 1. QLB có tin bà bán cá rồi!
  Họ đóng màn kịch này chỉ muốn lấy nợ trừ nợ thôi.
  Xét thấy có đủ bằng chứng và ghi âm nên tôi trưng bày cho mọi người biết ông Triều (có mối quan hệ với thủ tướng?) dùng tiểu xảo (giấu đồ), gian lận và lạm dụng quyền lực…với người dân như thế nào trong xã hội hiện nay.
  Tôi cam đoan tất cả những gì tôi nói đều đúng sự thật, có chứng cứ đầy đủ như: ghi âm đối chứng các cuộc họp và văn bản…
  Con cháu, người quen thủ tướng làm bậy, nói láo…còn chối rồi bị người ta vạch mặt?

  VCB và EIB Bạc Liêu móc nối sửa chứng từ, mở L/C giả…?
  Vì nghi ngờ vàng bị tráo giả, sửa chứng từ, có người thao túng, bưng bít… ở 1 số ngân hàng nên người dân cho rằng nên có những cuộc thanh tra đột xuất các ngân hàng nhất là ở Bạc Liêu?
  Mua bán sang tay kiếm lời, vay tiền mua cổ phiếu chiếm công ty rồi đưa vào nợ xấu là chiêu của Jews. Kiếm được bao nhiêu đó tiền thì cũng phát sinh bao nhiêu đó nợ xấu, có mất đi đâu mà lo?
  Cho dù ông Triều (con cháu thủ tướng?) có bao nhiêu tiền cũng không mua được vì ổng đã tự khai nhận qua ghi âm hết rồi!
  Tôi nghi ngờ Vietcombank móc nối với Eximbank Bạc Liêu sửa chứng từ? (Nếu không, sao lại cắt mạng của kế toán trưởng? Kế toán trưởng của ngân hàng lớn như Vietcombank và Eximbank mà không có mạng, không có máy tính, không có công cụ làm việc…)
  Đây là căn cứ.
  Ngân hàng toàn nợ xấu,
  Thủy sản nợ vay cao,
  Do vay tiền lãi thấp,
  Tài trợ xuất nhập khẩu,
  Cho vô bất động sản,
  Bây giờ mới vỡ lẻ,
  Hồ sơ giả L/C,
  Thôi rồi chết cả đám,
  Ngân hàng mất cả vốn,
  Còn làm ăn được chi?
  Chung quy cũng tại bị…
  Thôi cho dân em xin,
  Hãy làm ăn hiệu quả,
  Đừng đánh thuế thêm nha?
  Có số liệu, chứng từ đối chiếu không? Nên kiểm tra lại và theo dõi 1 cách chính xác số liệu hơn…
  http://quanlambao.blogspot.ca/2012/10/tro-lai-chuyen-ba-hang-voi-ho-ca-uon.html

 2. MẸ KIẾP ! Ngu gấp trăm lần Bò và dối trá gấp nghìn lần Cuội!

  Thùy Linh: Hết mức nín nhịn rồi! Muốn chửi hết lời cũng ngại đọc giả nhưng thật sự vẫn còn quá nhẹ với lũ phá dân, hại nước lại còn trơ trẽn, dối trá vô cùng! Ngu dốt đến mức trên cùng một trang tin mà Trưởng nói xuôi, Phó nói ngược, lộ rõ cả bản chất lọc lừa….

  Mời Quý vị đọc để chia sẻ cho tâm trạng của tôi!

  http://phongchongthamnhungvietnam2012.blogspot.com/2012/10/mk-ngu-gap-tram-lan-bo-va-doi-tra-gap.html

 3. Bac Alan Phan dung la mot chuyen gia nang ky nhat Viet nam hien nay, mot loi cua bac ay phan tich chac chan se lam thi truong vn thay doi ngay

  • Chào bạn Bangtuyet,
   Đúng vậy, tiếng nói Alan Phan rất nặng ký, nếu TS mà đồng ý với những gì tôi viết thì những điều này gần như chắc chắn sẽ dc thực hiện tại VN,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • Chào bạn Bangtuyet,
   Tôi có biệt tài nhìn ra người tài rất nhanh, chỉ cần vài câu phát biểu, vài bài viết là tôi biết ngay người nào đó thuộc loại dầy dặn kinh nghiệm và kiến thức hay loại TS Kinh tế Đông Âu thuộc loại giấy rác (tiếng Anh có câu “It takes one to know one” tức là mình phải có kiến thức và kinh nghiệm thì mình mới biết ai là có kiến thức và kinh nghiệm). Trong những bài viết của tôi, lâu lâu tôi đề cập tới những người tài mà một CP tài ba không thể thiếu, đó là Alan Phan, Nguyễn văn Tuấn, Vũ thành Tự Anh…
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s