Blogger kêu gọi đa đảng có thể bị tù

 

BÌNH DƯƠNG 4-11 (NV) – Một thanh niên đang bị công an CSVN tại tỉnh Bình Dương quản thúc và có thể bị kết án tù chỉ vì kêu gọi đa nguyên đa đảng và phổ biến quan điểm của mình trên Internet.

Nguyễn Thiện Nhân (trùng tên với phó thủ tướng CSVN) tuổi khoảng trên dưới 30, chủ nhân blog Giải Pháp Dân Chủ <http://www.giaiphapdanchu.blogspot.com> gửi một lời nhắn đến một số diễn đàn thông tin, báo động tin anh bị thẩm vấn hai ngày mới đây tại thành phố Thủ Dầu Một.

Giấy triệu tập blogger Nguyễn Thiện Nhân của công an Thủ Dầu Một, Bình Dương, đi thẩm vấn ngày 2 tháng 11, 2012. (Hình: Ba Sàm)

“Tôi Nguyễn Thiện Nhân, chủ nhân blog Giải Pháp Dân Chủ. Tôi đính kèm 2 giấy mời của công an mời tôi lên làm việc,” anh Nguyễn Thiện Nhân viết. “Ngày 31 tháng 10, 2012 công an TP. HCM phối hợp công an tỉnh Bình Dương, tất cả khoảng 10 người sắc phục, thường phục, dân phòng… đi ôtô đến nhà tôi đưa tôi về trụ sở công an phường Chánh Nghĩa. Buổi làm việc bắt đầu lúc 9 giờ 30, đến 18 giờ 30 thì họ cho tôi về. Ngày 2 tháng 11, 2012 họ tiếp tục mời tôi về công an TP. Thủ Dầu Một, buổi làm việc bắt đầu từ 9 giờ 30 đến 17 giờ 00 thì họ cho tôi về.”

Anh Nhân kể rằng: “Tại hai lần làm việc tôi luôn đấu tranh quyết liệt để bảo vệ quan điểm của mình, họ quay video lại suốt buổi làm việc thứ hai. Tôi kiên quyết lập trường đến cùng. Họ cho rằng tôi đã vi phạm pháp luật. Họ bảo bài ‘Giải Thoát Dân Tộc Việt Của Tôi’ vi phạm điều 88BLHS (!)”.

Blogger Nguyễn Thiện Nhân. (Hình: Ba Sàm)

Blogger này cho biết hiện đang bị quản thúc mà “Theo lời của họ, có khả năng tôi bị khởi tố vì tội ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’ và bị phạt hành chính đến vài chục triệu. Kết thúc buổi làm việc thứ 2, họ bảo tôi viết bản cam kết, tôi cương quyết không viết. Nếu tôi bị xử án, có thể tôi sẽ lấy mạng sống của mình để đấu tranh chống lại bản án phi nghĩa ấy. Họ sẽ phải cân nhắc điều này khi muốn bắt giữ tôi.”

Còn blog của anh thì “đang bị hack, sẽ phải đóng lại”.

Anh kêu gọi “Riêng bài ‘Giải Thoát Dân Tộc Việt Của Tôi’, nếu có thể, bạn hãy giúp tôi đăng tải nó để mọi người hiểu rằng vì bài này mà tôi phải chịu rủi ro và vất vả với an ninh như thế nào”.

Trong tài liệu “Giải thoát dân tộc Việt” dài hơn 20,000 từ, anh Nguyễn Thiện Nhân trình bày những sai lầm, tính bất khả thi của chủ nghĩa Cộng Sản. Anh đề nghị nên theo con đường tư bản và chính trị đa nguyên đa đảng.

Những gì được blogger Nguyễn Thiện Nhân trình bày qua tài liệu kể trên chỉ là ý kiến cá nhân quan tâm đến vận mệnh đất nước, nhưng với nhà cầm quyền độc tài đảng trị như ở Việt Nam thì không thể chấp nhận.

Anh khó thoát khỏi tù tội nếu nhất quyết bảo vệ quan điểm chính trị cá nhân như nhiều người khác đã và đang bị kết án theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự. CSVN là “Tuyên truyền chống nhà nước…”

 

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=157307&zoneid=1#.UJeTz2-mBVU

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s