Đài Loan cấm Đức Đạt Lai Lạt Ma nhập cảnh

 

Posted by ttxcc6 on 22/11/2012

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong dịp phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản tại Tokyo ngày 13/11/2012.

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong dịp phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản tại Tokyo ngày 13/11/2012. REUTERS/Yuriko Nakao

Dường như để không làm mất lòng Bắc Kinh, chính quyền Đài Loan hôm nay 22/11/2012, cho biết đã quyết định cấm lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng đến thăm theo lời mời của một tổ chức xã hội tại đảo quốc này.

Liên đoàn phụ nữ doanh nghiệp, đơn vị mời Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhận định quyết định này của Đài Bắc nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh, vốn vẫn coi Đạt Lai Lạt Ma là phần tử « ly khai » nguy hiểm.

Phát ngôn viên của tổ chức xã hội do cựu Phó tổng thống Đài Loan Annette Lu lãnh đạo tuyên bố « Chúng tôi cực kỳ phẫn nộ vì rõ ràng là chính phủ lo sợ Bắc Kinh phản ứng. Thật là thô thiển khi Đài Loan nghe theo Trung Quốc, trước khi làm bất cứ việc gì cũng chờ họ đồng ý ».

Liên đoàn phụ nữ doanh nghiệp Đài Loan đã mời Đức Đạt Lai lạt Ma tới tham dự hội nghị các hiệp hội phụ nữ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào tháng 12 tới. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhận lời. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Đài Loan khẳng định đã cấm chuyến đi này, với lý do « thời điểm không thích hợp ». Cơ quan ngoại giao Đài Loan cũng phủ nhận quyết định trên nhằm thuận theo ý Bắc Kinh.

Lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng dù đã tuyên bố rút khỏi các hoạt động chính trị, nhưng mỗi chuyến đi của ngài đến bất kỳ nước nào đều được chính quyền Bắc Kinh gây cản trở. Quốc gia nào đón tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma đều bị Trung Quốc phản ứng gay gắt hoặc gây sức ép để lãnh đạo các nước không tiếp ngài.

Cũng vẫn lý do « thời điểm không thích hợp », chuyến đi của Đức Đạt Lai Lạt Ma đến Đài Loan hồi năm 2008 cũng đã bị chính quyền đảo quốc từ chối. Nhưng năm 2009, lãnh tụ tinh thần Tây Tạng đã tới Đài Loan để an ủi các nạn nhân của một trận bão lớn. Chuyến đi này đã khiến Bắc Kinh phản ứng bằng những chỉ trích gay gắt chính quyền Đài Bắc. Trung Quốc đặc biệt khó chịu mỗi khi Đức Đạt Lai Lạt Ma có ý định đến Đài Loan vì Bắc Kinh vẫn coi hòn đảo này là một bộ phận của lãnh thổ Trung Quốc lục địa và chuyến đi của lãnh tụ tinh thần Tây Tạng có thể khơi dậy tinh thần ly khai của người dân Đài Loan.

Vài năm trở lại đây, dưới quyền lãnh đạo của Tổng thống Mã Anh Cửu, quan hệ Đài Loan và Trung Quốc có chiều hướng hòa dịu, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế và trao đổi thương mại đã có nhiều cải thiện.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s