CXN_122711_1349_Cho em xin làm tập sự

Một lá thư gửi cho NVVDTV để mọi người thấy lòng dân và thấy tại sao Nguyễn Phú Trọng lo về sự tồn vong của Đảng Cộng Sản

Kính chào Anh! Anh đã khen quá lời rồi, có sao thì tôi nói vậy thôi mà.

Vừa qua nghe tin Anh chuẩn bị nhân sự để lập Nội các cho Chính phủ hậu cộng sản – Nền Đệ Tam Cộng Hòa? Tại sao không? Tôi vừa mừng lại vừa lo. Mừng là với một thời gian không xa nữa, tất cả người Việt của chúng ta có thể hít thở được một bầu không khí trong lành của nền tự do dân chủ trên chính mảnh đất quê hương mình… Lo là lo sẽ có rất nhiều khó khăn trong những bước đầu tiên tái thiết lại đất nước, vì nếu ta không chuẩn bị trước một cách chu đáo và kỹ càng thì tôi e chúng ta sẽ rất bị động, để rồi đi đến kết quả không được mong muốn, mà điều này chắc chắn sẽ bị bọn tàn dư của chế độ cộng sản vịn vào đó công kích lại ta, làm người dân hoang mang, mất lòng tin đối với chế độ mới.

Thành thật mà nói, Anh Châu thông cảm là tôi không phải là một chuyên gia về các lĩnh vực chính trong một xã hội như: Kinh tế, chính trị, và các vấn đề khác trong xã hội, lại càng không phải là nhà văn hay nhà báo gì cả, mà tôi chỉ là một người dân bình thường, có một tấm lòng khắc khoải về một tương lai của người dân Việt, tôi chỉ viết ra những gì mà tôi nghĩ là thiết thực có thể đóng góp một phần nhỏ sức mình vào công cuộc đấu tranh gian khổ này, với tư cách là người dân, hiện đang sống, làm việc trực tiếp ở trong lòng của chế độ. Chứng kiến biết bao nhiêu điều rất bất bình thường mà riết rồi thấy nó giống như bình thường? Nên tôi có thể thấy nhiều cái hơn mà Anh không thấy, cố gắng góp nhặt, rồi mô tả, diễn đạt dưới góc độ tiếp thu của một người dân, để mong Anh có thể hiểu rõ hơn phần nào đó về những tình huống cụ thể, mà sau này Anh có thể là người trực tiếp đứng ra xử lý, và đồng thời giúp cho việc chuẩn bị trước cho các về vấn đề này một cách tốt hơn. Vì vậy những gì tôi giải bày sau đây, chắc chắn sẽ có nhiều sai sót hoặc nhầm lẫm, gây ra sự hiểu lầm (vì không có kiến thức chuyên môn). Nhưng nếu vì thế không viết ra để có thể đóng góp một cái gì đó, thì lại càng thấy khó chịu và bức xúc hơn. Vì vậy, nếu có gì sai sót, thì xin Anh chỉ giáo thêm, để tôi có điều kiện học hỏi và có thể tự tin hơn trong các bài viết sau.

Tôi xin đơn cử một vài ví dụ, để anh hiểu được sự băn khoăn trên của tôi: Khi còn đương chức “Tú ông” vc Nguyễn Minh Triết đã “quảng cáo” : “Con gái Việt Nam đẹp lắm”; động tác “sờ đùi” sàm sở của tên “gay” vc Nguyễn Thiện Nhân với ông Ngô Bảo Châu, người vừa đạt Huy chương Fields; tên thủ Dũng mặt bộ đồng phục y chang tên vc Tầu khựa Đới Bỉnh Quốc khi tiếp tên này; tên“ tướng cướp” Phùng Quang Thanh ngồi “bó gối” hầu tên cs Tầu khựa Khổng Huyễn Hựu…Thật ra dụng ý (ngu) này của tụi nó không phải như ý mà dư luận đã phản ánh đâu, bởi vì không ai dại gì mà để tự nhiên người ta chưởi mình ngu cả (dù là bọn cs mất hết nhân tính). Chẳng qua là vì đầu óc nhận thức của tụi nó có hạn. Lý do chính ở đây là do một nền giáo giục khốn nạn của chế độ cs đã đẻ ra những cái “quái thai” trong ứng xử, giao tiếp như thế và tôi cũng là người không ngoại lệ: Rất mất căn bản không chỉ về văn hóa ứng xử mà còn về nhiều lĩnh vực khác. Tất nhiên là nay đã hơi tiến bộ hơn vì đã cố gắng học hỏi thêm.

Xin trở lại vấn đề: Trong cuộc chiến hiện nay, giữa Anh và bọn tà quyền cộng sản, mới nhìn qua thì trông cục diện có vẽ là không cân sức, vì một bên chỉ là một nhóm người nho nhỏ, còn một bên là cả một chế độ độc tài, đảng trị. Nhưng phần thắng lại thuộc về Anh. Tại sao? Tại vì nó thuộc sở trường của Anh: Một xạ thủ cung tên có đẳng cấp, còn cái chế độ độc tài kia thì tuy to xác nhưng lại để lộ quá nhiều “gót chân Achilles” nên chúng thua là điều hiển nhiên. Nhưng trong cuộc chiến sắp tới đây: Cuộc chiến tái thiết đất nước thì nó phức tạp hơn rất nhiều lần. Vì điều hành một đất nước đang “lành lặn” đã khó, nhưng điều hành một đất nước “tả tơi như cái mền rách” như thế này thì còn khó hơn rất nhiều lần.

Về vật lực (kinh tế) đúng là sở trường của Anh rồi. Miễn bàn.

Còn về nhân lực, thì xin lạm bàn như sau: Việc bố trí các vị trí thành viên cấp trung ương, thì tuy phải cần có chuyên môn chuyên sâu, được đào tạo bài bản, thậm chí có thể có một vài người xuất thân từ các trường danh tiếng của thế giới như Đại học Harvard của Hoa kỳ hay Đại học Cambridge của Anh…đồng thời không phân biệt là người Việt trong hay ngoài nước, thì đều có thể tham gia được. Với số lượng nhân sự này tương đối ít và chủ động, nên có thể huy động ngay được.

Nhưng với nhân sự ở cấp địa phương, mà đặc biệt là vị trí của Xã trưởng là rất phức tạp, vì rất nhiều lý do, ở đây tôi xin đơn cử một vài ý chính như sau:

Về số lượng thì tương đối nhiều, theo như số liệu thống kê năm 2010, thì cả nước hiện nay có khoảng hơn 11.000 đơn vị hành chính cấp xã, phường thì phải cần từng ấy nhân sự đảm nhiệm chức vụ Xã trưởng, điều này cũng đã là tương đối khó khăn. Vì là những người tiếp xúc trực tiếp với hầu hết mọi người dân, nên yêu cầu là cần phải có kiến thức cơ bản về các vấn đề của xã hội, có khả năng giải quyết gần như tất cả những nhu cầu, vướng mắc của người dân, phải tuyệt đối công tâm khi thi hành nhiệm vụ (điều này rất khó)… Mặt khác vì họ là người tại địa phương, nên gần như không có thời gian để đào tạo và thực hành nghiệp vụ cho họ. Vì vậy cần phải có một đội ngũ chuyên gia thật giỏi chuyên môn để thực hiện, đồng thời lên kế hoạch, từ tuyển người đến đào tạo nghiệp chi tiết cho lớp Xã trưởng này ngay bây giờ, để đến khi vừa thành lập Chính phủ mới thì mới giải quyết kịp thời được. Cuộc chiến đầu chỉ mới là điều kiện cần, cuộc chiến sau này mới là điều kiện đủ để Nền Đệ Tam Cộng Hòa được mãi vững bền. Thắng hay thua, thành hay bại trong bước đầu cho một nền dân chủ mới, theo tôi nghĩ là bắt đầu phần lớn là xuất phát từ đây.

Trên đây là các yếu tố chủ quan, tuy khó khăn nhưng có thể chuẩn bị trước được, nhưng với các yếu tố khách quan sau đây, nếu ta không lường trước hết được thi e là nhiệm vụ sẽ bất khả thi: Đã là người địa phương, thì nhiều hay ít, họ cũng có các mối quan hệ dây mơ, rễ má phần lớn đến thành phần bọn quan chức cs địa phương. Mặt khác tâm lý chung của hầu hết mọi người Việt chúng ta đều mang tâm lý nể cả lẫn nhau, nhất là ba cái khoản “bà con cô bác họ hàng”, họ không phân biệt được đâu là con người của công việc (khi ở nơi cơ quan công quyền) và đâu là con người của xã hội (khi bước ra khỏi cơ quan công quyền). Anh chưa ở và sinh hoạt trực tiếp hàng ngày với họ (người dân) thì Anh mới thấy sự phức tạp của các tình huống dở khóc, dở cười này, đơn cử tình huống đơn giản: Anh là xã Trưởng, đang xử lý vụ một việc tranh chấp dân sự gì đó giữa 2 đương sự, một bên là không bà con thân thích và một bên là ông…chú ruột của vợ (chú vợ). Với chứng cứ chứng minh rõ ràng là ông chú vợ của Anh sai, nhưng nếu Anh mà xử y án như thế, thì thử hỏi: Anh có dám về ăn đám dỗ ở phía nhà vợ Anh không? Chưa hết, Anh có dám không về không??? Chưa kể chuyện là chính ông chú vợ này là người vận động quyết liệt để cho Anh tranh được chức Xã trưởng? Và, và còn nhiều, nhiều tình huống éo le, chẳng đặng đừng khác…Tất cả những điều này mới nhìn qua thì có vẽ là đơn giản, nhưng nó ảnh hưởng không nhỏ, nếu không muốn nói là quyết định đến việc điều hành đất nước trong giai đoạn đầu tiên nói chung và cho việc an dân ở cấp địa phương nói riêng. Vì vậy tôi nghĩ ta phải chuẩn bị thật kỹ ở khâu này.

Một vài lời tâm huyết gửi đến Anh. Rất mong nhiều, nhiều tin mừng từ Anh.

Kính thư!

Saigon, ngày 24 tháng 12 năm 2011

8 comments on “CXN_122711_1349_Cho em xin làm tập sự

 1. em thấy vụ anh xã trưởng cứ xử đúng luật. quân pháp bất vị thân mà. xử thiên vị thì người bi hại sẽ kiện tới số. mà vụ này nên giao cho người khác dưới hoặc trên hoặc tương đương mình xử thì sẽ tránh được tình trạng khó xử này. việt nam có luật pháp nhưng đâu có xài, xài luật rừng quen rồi.

 2. Bổ nhiệm xã trưởng là người xuất thân tại huyện khác cách xa nơi vợ con sinh sống ít nhất 30 km và làm việc theo chế độ công chức! Định biên 1 xã chỉ có từ 8 – 10 người gồm: 1 xã trưởng, 1 ký lục, 1 điền địa, 1 thanh tra, 3 – 5 cảnh sát. Tất cả các vị trí đều phải thi tuyển theo 5 – 8 tiêu chí gồm: Học vấn. lịch sử, hiểu biết xã hội, năng lực tổng hợp và xử lý tình huống, … và điều kiện tiên quyết là chấp thuận sự minh bạch tài sản. Các công chức cấp huyện, tỉnh cũng được thi tuyển theo các tiêu chí cụ thể và bổ nhiệm có thời hạn, không bổ nhiệm cấp cao hơn khi chưa hoàn thành thời hạn ở cấp thấp…. theo nội dung này thì không khó để hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước!

 3. 200 thằng UVTWĐ nhóm họp lần này chẳng qua chúng nó có cơ hội ngồi lại với nhau bàn cách xem ai là người tẩu tán tài sản an toàn nhất khi chế độ sụp đổ , chế độ sụp đổ là chắc chắn bởi không ai trong 200 UVTWĐ này mà không giàu có như đại gia cho dù miệng chúng nó cứ bô bô rằng bọn chúng chỉ là đầy tớ của nhân dân mà thội ??? 200 Đại gia này mà là đầy tớ cho dân đen nghèo kiết xác …. nghe sao mà thấy quái quái sao ấy ….

  Nguy cơ mất chế độ đang ngày một hiện rõ – những người lãnh đạo đảng cũng nhìn thấy nguy cơ này ! đó là lẽ đương nhiên vì 200 vị này cũng đã làm xong việc Đảng giao nghĩa là 200 vị UVTWĐ này trong thời gian qua đã vét sạch ngân khố nhà nước và gần 300 tỉ USD nợ nước ngoài đang đến hạn phải trả .Giờ đây còn đồng nào trong ngân khố nhà nước ĐCS đâu mà công tác giờ đây chỉ còn cách tuyên bố giải thể ĐCS để hợp thức hóa toàn bộ việc lấy sạch ngân khố nhà nước của Đảng trong thời gian qua mà thôi !

  Tội nghĩ trong năm 2012 một con chốt thí của 14 vị BCT sẽ phải gánh trách nhiệm này như việc Ông Dũng tuyên bố Hoàng sa bị TQ chiếm và ông 3 Dũng không bị bắt cải tạo như những người tù không án …. Bản chất sự việc tồn vong của Đảng nằm ở sự minh bạch nhưng khổ nỗi minh bạch đối với Đảng là tự sát … Sự giả dối lừa lọc đã ăn sâu trong Đảng do đó sự thật /Minh bạch trong đảng không bao giờ xảy ra

 4. Anh Châu, anh Kami và mấy anh/chị tốt bụng ơi!
  Từ đầu năm đến giờ em bị ông Nguyễn Mạnh Triều cháu hay bà con gì đó với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham nhũng còn ép em nhận tội vô cớ, sỉ nhục phụ nữ, không có nhân quyền nơi công sở…đã báo cáo láo còn cách chức, trừ lương em không có cơ sở trong khi em có bằng chứng ổng rút tiền không có chữ ký khách hàng, thiếu chứng từ cơ quan rất nhiều…
  Vì tụi em làm đúng trách nhiệm giữ tài sản chung nên bị tụi nó kiếm chuyện với em hoài, hôm rồi được thưởng nửa tháng lương có 3 triệu đồng (=USD150) cũng bị nó lấy luôn…
  Em không còn xu nào nữa, tháng tới không có tiền trả tiền thuê nhà, tiền cơm, hic, hu hu hu…

 5. Đúng là thực trạng của người Việt Nam chúng ta là như thế!Bởi COCC,Dây mơ rễ má,cột chèo……..nên đã dẫn đến những việc”sai trái,làm láo và báo cáo láo….”đồng nghĩa cố tình vi phạm….!!Dưới thì như vậy ,trên lại bao che,đùm bọc!!Một xã hội dân sự như vậy làm sao “minh bạch”….??!!Ai có thể vỗ ngực ta là”Bao chuẩn”?Có lẽ con số biểu tượng này rất hiếm..!!Nhưng,theo mức lương cấp nào cũng sống đầy đủ,thậm chí dè xẻn thì có dư ắt sẽ không có thảm cảnh này…??”Chí công vô tư-Thanh liêm chính trực”sao mà khó đến thế…!!Vậy “LUẬT”sẽ là thước đo cho mọi vấn đề của mọi nhân tố trong giai cấp công chức,một khi có Kiện tụng,khiếu nại……!!27/12/2011.

 6. http://dantri.com.vn/c728/s728-551219/tau-vinalines-queen-cua-viet-nam-cung-23-thuy-thu-mat-tich.htm

  1 con tàu của vinashin mất tích không rõ lý do

  có thể là bị chủ nợ biết hải trình ,rồi thuê tàu ra uy hiếp lay về cảng nước chủ nợ chăng ?

  vì theo như ly do đưa ra <>

  Nghiêng 18 độ không thể chìm tàu được ,mà nếu có nghiêng 18 độ thì với 1con tàu đóng mới 2006 tại 1 nước tiên tiến như nhật thì con tàu có đầy đủ thiết bị bơm ,xả ba lát để cân tàu , với hệ thống cân tàu hiện đại cho tàu mới đóng thì nghiêng chừng 5 độ là nó báo rồi ,dư sức khắc phục ,tàu tải trọng như thế kia có thể chịu sóng ,gió cao ,hàng hóa chở là loại quặng ,chỉ là 1 dạng hàng xá ,thì không có độ nguy hiểm gây chông chênh khi gặp sóng to được .

  vậy loại trừ ra hết ,thì chỉ có thể là gặp tàu chủ nợ lên uy hiếp đàm phán lay tàu về có sự hỗ trợ của lực lượng quân sự nước chủ nợ . 2 là tông đá ngầm chìm tàu (trường hợp này tông đá ngầm là phát cứa hộ rồi khó xảy ra lắm )

  Cũng có thể thiếu tiền lương thủy thủ nổi loạn , uy hiếp chăng ?

  để chờ xem tình hình thế nào ,cái khả năng bị áp tàu xiết nợ là cao lắm , ngày xưa cách đây gần 10 năm đã có trường hợp này ,theo tôi nghe là tàu của xuân việt ,ngày đó xuân việt cũng cty quốc doanh chuyên logistic mua tàu khủng hoảng ,dàn trải toàn tàu cũ chạy được vài chuyến hư tàu,lủng hầm hàng tràn nước ,đền không biết bao nhiêu mà nó ,nợ ngập đầu
  tàu phải đem bán sắt vụn trả nợ . Chiếc còn chạy được thì đi ĐNA bị bắt xiết nợ

 7. Đồng ý với người anh em, nhưng mình muốn góp thêm ý kiến là nên sữ dụng các sinh viên tốt nghiệp trường luật đễ về làm các chức vụ xã trưởng và các ngành dân sự pháp luật có liên quan, để dễ dàng thực thi pháp luật cho đúng thì lúc đó mới nói đến chuyện yên dân , một luật sư mới có thể dùng pháp trị và đức trị phục vụ người dân.tm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s