Người rải truyền đơn bị tuyên y án 7 năm tù giam

Ngày 04/05/2012, trong phiên phúc thẩm, Tòa án tỉnh Đồng Nai đã giữ nguyên bản án 7 năm tù giam đối với ông Nguyễn Ngọc Cường (57 tuổi) với cáo buộc “Tuyên truyền chống phá nhà nước XHCN”.

Con trai ông Cường là anh Nguyễn Ngọc Tường Thi (26 tuổi) bị tuyên án 1 năm 6 tháng tù giam (Giảm 6 tháng so với mức sơ thẩm là 2 năm). Như vậy anh Nguyễn Ngọc Tường Thi sẽ phải tiếp tục ngồi tù cho đến cuối tháng 09/2012.

Chị Phạm Thịch Bích Chi, vợ của anh Thi vẫn bị kết án 1 năm 6 tháng tù treo như bản án sơ thẩm. Báo chí nhà nước trích theo cáo trạng nói rằng, tháng 10 năm 2010, ông Nguyễn Ngọc Cường tham gia các diễn đàn Internet để phát biểu và lên án sự cai trị của nhà cầm quyền Cộng sản CN

Ngoài ra, ông Cường đi gặp gỡ, phỏng vấn dân oan bị mất nhà cửa để phát lên mạng Internet.

Ngày 28/03, hai cha con ông Cường bị công an Đồng Nai bắt giữ sau khi rải hơn một ngàn truyền đơn trên quốc lộ 1A. Nội dung các truyền đơn này bị cho là chống lại Đảng CS VN

Sau đó CA đã đến nhà riêng của ông Cường tại Quận Gò Vấp để khám xét rồi bắt giữ thêm người con dâu. Điều 88, Bộ luật hình sự với tội danh “Tuyên truyền chống phá nhà nước XHCN” thường được nhà cầm quyền VN đem ra áp dụng đối với những ai lên tiếng phản đối sự cai trị độc tài của Đảng CS.

Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài hình thức phổ biến thông tin và kêu gọi qua các phương tiện internet, nhiều tổ chức đối lập cũng gia tăng các hoạt động đấu tranh bằng việc rải truyền đơn, dán biểu ngữ… Nội dung những lời kêu gọi này đều tương đối ôn hòa, nhưng chính quyền VN lại kết án những người rải truyền đơn với một mức án rất nặng nề.

Các tổ chức nhân quyền như HRW nhiều lần tố cáo chính quyền VN đã quy chụp những người phản kháng ôn hòa bằng những tội danh “thiếu cơ sở, phản lại cam kết tôn trọng quyền tự do phát biểu giữa Việt Nam và quốc tế”, tuy nhiên, nhà cầm quyền CSVN luôn tỏ ra ngụy biện trước những cáo buộc này.

danlambaovn.blogspot.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s