Phân tích dự án Văn Giang

Tamnhin.net – Chi phí, doanh thu và lãi cho người đầu tư ở Văn Giang
Dựa vào bài báo “Văn Giang, Lịch sử một cuộc cưỡng chế“, có thể tính và đưa đến các kết luận sau:
– Đây là dự án nhà nước đổi đất lấy đường, nhưng đất này lại của nông dân, không phải của nhà nước.
– Dự án tước hữu đất, đền bù với giá cao nhất là 135,000 đồng/m2,vào giai đoạn cuối cùng cho những người không chịu chấp hành lệnh tướchữu. Giá đền bù lúc đầu chỉ có 10,000 đồng/m2. Như thế tổng chi phí đềnbù cho dân ở mức cao nhất cũng chỉ là  37 triệu USD (Coi bảng 2). Nhưvậy với giá ban đầu mà nhiều người phải nhận chỉ tốn dự án dưới 3.7triệu USD. Dù là 37 triệu hay 3.7 triệu, số tiền này so sánh với lãi làdự án đem về là 1600 triệu USD như muối bỏ biển.
– Để đổi lại, dự án lấy 55ha xây 14 km đường. Nếu tính theo chi phíxây dựng cao tốc ở Mỹ là 8 triệu/km, tổng chi phí xây dựng đường là 112triệu USD.
– Giả thiết chỉ có ½ đất được xây dựng nhà để bán (250ha), chi phíxây dựng cao nhất là 6 triệu VND/m2, và đem bán với giá 20 triệu VND/m2,tổng doanh thu sẽ là 2500 triệu USD và tổng chi phí xây dựng là 750triệu USD.
– Như vậy, tổng chi phí của dự án là 900 triệu USD, tổng doanh thu là 2,500 triệu USD. Dự án có lãi 1,600 triệu USD.
– Còn một điều cuối cùng chưa tính đến, là theo bài báo, đối với đấtbị lấy 360m2 (1 sào bắc bộ) sau này sẽ được giao lại 10m2 dịch vụ.  Nhưvậy tỷ lệ trao đổi là 3% doanh thu, tức là 69 triệu (cứ giả dụ chi phíxây dựng giống nhau) và giả thiết rằng người dân không phải trả gì đểđược 10m2 này.
– Tổng cộng ở mức cao nhất, người nông dân được trả 37 triệu USD đềnbù và 69 triệu đất dịch vụ, tổng cộng là 106 triệu USD so với lãi củadự án là 1500 triệu. Nói thế nhưng may ra người nông dân được ½ của 106triệu và lãi của dự án còn cao hơn nhiều nếu họ xây nhiều hơn để kiếmlợi.
– Nói tóm lại, ai cũng có thể đặt câu hỏi là lý do gì mà cả hệ thốngchính quyền và công an đem uy tín của mình nhằm bảo đảm cho thiểu số tưbản được hưởng lợi nhuận như thế? Chỉ vì 14 km đường?Bảng 1: thông số cơ bản của dự án

Diện tích dự án  (hectare) 550
Diện tích làm đường (hectare) 55
Chiều dài đường (km) 14
Giả thiết diện tích xây dựng nhà (hectare) 250
1hectare (=m2) 10,000
1 USD (=VND) 20,000

Bảng 2: doanh thu, chi phí và lãi của dự án ECOPark

Chi phí đền bù Chi phí xây dựng (250 hectare) Chi phí xây dựng đường cao tốc Doanh thu Lãi
Bồi thường ở mức cao nhất (VND/m2) 135,000 6,000,000
Doanh thu ở mức thấp nhất (VND/m2) 20,000,000
Phí xây dựng đường ở Mỹ – Triệu USD/km 8
Tổng (tỷ đồng) 743                     15,000          50,000
Tổng (triệu USD) 37                           750 112            2,500         1,601
  GSTS VQV

3 comments on “Phân tích dự án Văn Giang

 1. À ! BÂY GIỜ TÔI MỚI HIỂU . THẢO NÀO CÁC CHIẾN SĨ CÔNG AN TA RẤT HĂNG HÁI TẤN CÔNG “GIẢI PHÓNG ” VĂN GIANG . DỦNG CẢM TIẾN LÊN CÁC ANH EM ƠI!

  Trương Vĩnh Trọng, Phạm Quang Nghị, Phùng Quang Thanh được ghi tạc vào đá để lưu danh một thuở cùng những cây xanh đại ngàn mà các vị mũ cao áo rộng này thân thiết tặng đại gia chủ dự án ở đây.

  Tấn công “giải phóng” Văn Giang

  Hôm nay đi qua khu chiến địa giữa thời bình ngổn ngang đất đai bị máy ủi cày xới bật cả xương khô mồ mả ở xã Xuân Quan, Văn giang. Chỗ này còn vương vãi các quả đạn cay, đạn khói cảnh sát bỏ lại. Nhưng tại khu văn phòng Eco Park Người ta không khỏi sửng sốt khi nhìn thấy cái vẻ “sinh thái” mãn nguyện đến kinh hoàng khi bị đóng đinh mắt vào những cái tên: Trương Vĩnh Trọng, Phạm Quang Nghị, Phùng Quang Thanh được ghi tạc vào đá để lưu danh một thuở cùng những cây xanh đại ngàn mà các vị mũ cao áo rộng này thân thiết tặng đại gia chủ dự án ở đây.

  Văn giang ơi, đất này với những cái tên Xuân Quan, Phụng công…xưa đã từng là nơi tạm lánh thân trong cuộc lui quân đầy nước mắt của Hai Bà Trưng khi Mê linh thất thủ trước giặc phương Bắc. Nay, những nông dân đất Văn giang lại phải rút lui, vỡ đầu mẻ trán trước cuộc tấn công huy hoàng của công an nhân dân vào những người nông dân mất nhà mất đất.

  Văn giang không còn là dòng sông thơ văn bình yên. Văn giang nay thành chiến địa.

  Mai Xuân Dũng

  http://www.nuvuongcongly.net/xa-hoi/thong-tin-tren-mang/t%E1%BA%A5n-cong-gi%E1%BA%A3i-phong-van-giang/

 2. THỦ TƯỚNG , BỘ CÔNG AN VÀ CÁC NGÀNH ĐÃ CHỈ ĐẠO , ỦNG HỘ CHÍNH QUYỀN HƯNG YÊN TRONG VỤ CƯỞNG CHẾ ĐẪM MÁU VÀ NƯỚC MẮT TẠI VĂN GIANG 24/4/2012 ?

  Thủ tướng chính phủ hay “baby”?

  Nguồn tin từ một người dự họp cho Nữ Vương Công Lý biết: Trước đó, ông Phó Chủ tịch Hưng Yên đã có lời “cảm ơn Thủ Tướng, Bộ Công an và các ngành đã chỉ đạo, ủng hộ Hưng Yên trong vụ cưỡng chế này”. Nói thế, khác chi ông Phó chủ tịch gián tiếp nói với bà con dự họp và báo chí rằng thì là vụ này là của Thủ Tướng chỉ đạo, chứ bọn tôi dưới này chỉ là cái ông thần sét, cái búa, cái liềm, chỉ đâu đánh đó, có sai sót gì thì gắng đỡ bọn tôi….
  … Người dân nói rằng: Riêng Thủ Tướng trong vụ này, đóng vai baby trước thiên hạ có vẻ đạt, lời lẽ hoa bay bướm lượn đậu trên miệng Thủ tướng cứ vậy phát ra, tội có thằng dưới chịu, tiền cứ nhằm túi Thủ tướng mà chảy vào. Vậy có làm baby một lúc cũng chẳng sao.

  http://www.nuvuongcongly.net/xa-hoi/binh-luan/th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-chinh-ph%E1%BB%A7-hay-%E2%80%9Cbaby%E2%80%9D/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s