Cưỡng chế hay cưỡng hiếp ?

Trang tin vừa nhận được từ cộng tác viên toàn bộ tư liệu, phim, ảnh gốc chi tiết về vụ việc cưỡng chế đất tại Cần Thơ, khiến hai mẹ con chủ đất không còn cách nào khác phải khỏa thân để phản đối.

Các ảnh gốc đã phải làm mờ để tránh gây sốc cho độc giả.

CẦN THƠ: 2 PHỤ NỮ KHỎA THÂN GIỮA BAN NGÀY ĐỂ… “GIỮ ĐẤT”!

Trưa ngày 22-5-2012, tại lô số 49, Dự án Khu dân cư Hưng Phú (do Cty Cổ phần Xây dựng số 8 – thuộc Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư) đã xảy ra vụ việc gây chấn dộng dư luận. 02 người phụ nữ một trung niên – một trẻ đã khỏa thân, ngăn cản xe máy công trình vào thi công trên phần đất của họ.

Người phụ nữ lớn tuổi tên Phạm Thị Lài (sinh năm 1960), ngụ KV 1, Phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng (Tp.Cần Thơ); còn người phụ nữ trẻ là chị Hồ Nguyên Thủy (sinh năm 1979), là con ruột của bà Lài (hiện đang làm kế toán của một Cty kinh doanh vật tư xây dựng).

Vị trí xảy ra vụ việc nói trên là thuộc Lô số 49 – Khu dân cư Hưng Phú, do Cty Cổ phần Xây dựng số 8 (gọi tắt là Cty CIC8) làm chủ đầu tư. Bà Lài và cô Thủy khẳng định họ khỏa thân để giữ phần đất đã bị Công ty này “chiếm đoạt” một cách thiếu minh bạch và bất hợp pháp.

Nhóm vệ sĩ do Cty này thuê đã lập tức ra tay trấn áp, lôi 2 mẹ con này ra khỏi khu vực thi công. Cả 2 mẹ con đều bị lôi đi trên cát, các bãi cỏ, vật tư xây dựng… trong tình trạng khỏa thân dưới cái nắng giữa trưa gay gắt. Một phụ nữ chứng kiến trực tiếp vụ việc phản cảm này, bày tỏ: Dùng vệ sĩ là đàn ông để tấn công đàn áp 2 người đàn bà không mảnh vải trên người như vậy… coi kỳ quá. Thấy không có chút đạo đức gì hết. Thiệt hết biết mấy ông đại gia địa ốc này nghĩ cái gì…?”. Nhiều người đã nhanh tay ghi lại hình ảnh, videoclip về vụ việc này và gửi về cho chúng tôi cùng với việc bày tỏ bức xúc trước.

Đang trong trạng thái “lõa thể”, bà Lài nói trong nước mắt uất nghẹn: “Đất của gia đình vợ chồng tôi dành dụm, mua bằng tiền mồ hôi nước mắt để cất nhà sinh sống, làm ruộng, trồng rau, nuôi gà… cả mấy chục năm rồi. Công ty địa ốc vào đây tự đưa ra giá rồi ép chúng tôi nhận tiền mà không cho chúng tôi quyền được thỏa thuận mua bán. Ủy ban còn hỗ trợ Công ty, dùng lực lượng Công an cưỡng chế đất tôi giao cho công ty. Chồng tôi sức yếu thế cô chỉ biết tự tử để phản đối. Giờ mẹ con tôi biết làm gì ngoài việc lột hết đồ đạc, ráng chịu nhục nhã để phản đối họ?! Nhục lắm mấy cô mấy chú ơi!”.

Trước đó, phần đất này đã bị UBND Quận Cái Răng (TP.Cần Thơ) ra quyết định cưỡng chế giao cho Cty CIC 8 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư, Khu Căn hộ chung cư cao cấp và phân lô để bán nền. Giá cưỡng chế do phía Cty CIC8 đưa ra và bị rất nhiều người dân trong khu vực này phản đối. Vì theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, những dự án “kêu gọi nhà đầu tư” và thuộc dạng dự án kinh doanh sinh lợi, thì phía chủ đầu tư phải tiến hành tự thỏa thuận giá bồi thường thiệt hại với người dân bị ảnh hưởng. Theo hồ sơ của chúng tôi, hộ dân này đã bị cưỡng chế 3 lần và giờ đây khi đất đã được cưỡng chế giao, nhưng chủ đầu tư vẫn không thể tiến hành thi công vì họ liên tục cản trở để “giữ đất”.

Những người dân ở khu vực này xác nhận, trong lần cưỡng chế cuối cùng vào ngày 04-12-2011. Chồng bà Lài là ông Hồ Văn Tư (sinh năm 1954) đã uống thuốc trừ sâu tự tử ngay trước sự chứng kiến của Đoàn cưỡng chế. Trong thành phần Đoàn cưỡng chế cũng xuất hiện hàng chục cán bộ chiến sĩ công an; đặc biệt là sự hiện diện của đại tá Lê Văn Hiếu – Trưởng Công an quận Cái Răng (?). Nhưng rất may, ông Tư được đưa đi cấp cứu và sau 2 tuần điều trị ở BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ và ông đã qua khỏi, giữ được mạng sống. Nhưng hiện sức khỏe ông Tư đang rất yếu, không thể đi lại nhiều được như trước nên việc “giữ đất” của gia đình giờ này đành chỉ trông cậy vào hai mẹ con bà Lài. Những phụ nữ không tấc sắt trong tay, họ đành liều thân với “cách thức” hết sức phản cảm nói trên. Liệu cả xã hội có ai “động lòng” trước cám cảnh của người dân “con ong, cái kiến” khi bị dồn vào đường cùng ?

Chưa có bình luận nào chính thức từ phía chính quyền địa phương và chủ đầu tư về vụ việc “kỳ khôi” có-một-không-hai này. Tuy nhiên, theo thông tin thu thập được, dự án này đang chậm tiến độ khoảng hơn 96 tháng (8 năm) vì vướng “mặt bằng” (!). Hiện tại, giá mà Cty CIC8 đang chào bán ngay tại vị trí đất của hộ ông Tư và bà Lài là hơn 5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, theo bà Lài, họ chỉ bồi thường cho gia đình bà với giá 400.000 đồng/m2 mà cũng không bố trí tái định cư theo Luật định, dù gia đình bà đã cất nhà ở trên đất không tranh chấp, hàng chục năm trời nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

http://lhdtt.blogspot.com/2012/05/cuong-che-hay-cuong-hiep.html

 

11 comments on “Cưỡng chế hay cưỡng hiếp ?

 1. Hãy gửi những tấm hình này đến truyền thông trên toàn thế giới, dân việt bây giờ không còn được chính quyền bảo vệ nữa rồi.

 2. TỤT QUẦN RA RỒI CHỈ VÀO CÁI ẤY MÀ HÉT TO VÀO MẶT BỌN CƯỚP NGÀY RẰNG :
  ĐÂY ! BÁC VÀ ĐẢNG CỦA CHÚNG MÀY Ở ĐÂY , HẢY VÀO ĐÂY MÀ CƯỚP ĐI !

  Tụt quần lòi mặt đảng

  Thật quá khốn nạn, đến cùng đường của sự bi phẫn. Giá như bộ chính trị đảng CSVN có một chút liêm sỉ, vâng một chút thôi. Thì sự nhục nhã này thuộc về đảng, không thuộc hai tấm thân lõa lồ này. Đã đang tâm ăn cướp làm gì biết liêm sỉ, nhưng xin hỏi ai kia từng xách động người dân xuống đường, thời VNCH nghĩ gì về chế độ hiện hành, trước thực tại của người dân thấp cổ bé miệng??? Những sự việc động trời thế này các người tranh đấu xưa kia đâu rồi? “Tịnh khẩu” hết sao? Mắt mù hết sao?

  Đọc những tin đại loại thế này, lòng ta uất hận ngang trời. Nếu như có một quyền năng nào, ta bắt từng tên một xưa kia xuống đường phá thối Miền Nam, phải quỳ xuống dưới hai cái lồn của người mẹ, người em kia, để tạ tội với nhân dân.

  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/05/tut-quan-loi-mat-ang.html?utm_source=BP_recent

  • Bạn danvietcungkho ơi!Đừng nghĩ như thế chứ?Không lẽ Đảng và Bác chỉ ở trong cái ‘ấy’àh?Mà suy đi tính lại,nghĩ cho cùng thì đúng như thế thật….!Bởi Bác(minh râu)hay tất tần tật cái Đảng cũng từ cái Lỗ ấy….!

 3. BÓ TAY !

  Ngày 29/5, Chủ tịch quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đã có báo giải trình và chủ đầu tư tự nhận trách nhiệm thiếu sót trong vụ 2 mẹ con khỏa thân để phản đối đơn vị thi công.
  Chiều ngày 29/5, tại cuộc họp ở UBND TP. Cần Thơ, ông Mai Hồng Châu, Chủ tịch UBND quận Cái Răng đã báo cáo trực tiếp vụ việc này với lãnh đạo TP.
  Trong báo cáo của Chủ tịch quân Cái Răng khẳng định, trình tự làm thủ tục thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ bà Phạm Thị Lài là ĐÚNG QUY ĐỊNH .

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/74278/vu-2-me-con-khoa-than–chu-dau-tu-nhan-thieu-sot.html

  • Mot lu khon nan he nhau cuop dat cua dan,tuong can phai xem xet lai den bu cho chi LAi mot muc gia hop ly de chi co the mua duoc manh dat khac ma sinh song,ai de noi nhu cuc cung noi.Thang Hong Chau nay an dut lot het roi.Gio thi sao ? Co ai do giup do chi Lai khoi kien bon khon nan nay,doi su cong bang cho chi.

 4. tất cả đều có một giới hạn của nó, vậy thì sau 37 năm cs cầm quyền như chúng ta đã thấy, hôm nay ắt cũng đã tới ngày cáo chung của nó rồi?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s