Nhân đọc thư Trần Huỳnh Duy Thức định gửi Nguyễn Minh Triết

Người viết bài này là Đảng viên CSVN, nhưng là thành phần đa số trong Đảng tức là không có được đặc quyền đặc lợi gì như những nhóm thiểu số quyền lực. Thành phần này muốn có sự thay đổi tốt cho đất nước, thậm chí là thay đổi chế độ cũng được miễn là họ không bị phủ định hoặc trả thù. Những người chống cộng cực đoan luôn đồng nhất cộng sản với tất cả cái xấu xa, Đảng viên cũng bị đồng nhất như vậy. Vô tình đẩy tất cả chúng tôi vào thế phòng thủ, dẫn đến thái độ chống lại sự thay đổi. Những lời đả phá chửi bới gay gắt và lời lẽ thể hiện sự không đội trời chung với CS đã trở thành minh chứng cho sự tuyên truyền của nhóm thiểu số có quyền lực trong Đảng để làm cho đa số chúng tôi tiếp tục bảo vệ Đảng. Kết quả là họ đã gieo được sự ngờ vực trong chúng tôi đối với sự thay đổi có thể tích cực từ các lực lượng ngoài Đảng.

Hiện trạng bây giờ trong chúng tôi là dù đã chán nản với chế độ này nhưngvẫn chưa tin vào cái khác. Chính thực trạng này đang giúp nhóm thiểu số quyền lực trong Đảng lợi dụng để duy trì được quyền lực cho họ. Nếu có một giải pháp tác động được đến lòng tin của chúng tôi thì nó sẽ dẫn tới sự long lay nghiêm trọng của nhóm thiểu số nói trên, buộc phải thay đổi.

“Công thầnh bất như công tâm”. Đánh vào lòng người là thượng sách. Do vậy những suy nghĩ cho rằng cứ Đảng viên là xấu, là ăn trên ngồi trướcl à một sai lầm cả về mặt thực tế lẫn sách lược. Những người như chúng tôi theo Đảng vì lý tưởng tốt đẹp. Điều này có thể là một sự ngộ nhận nhưng vẫn là xuất phát từ thành ý. Đến khi nhận ra thực tế khác quá xa so với lý tưởng mình theo đuổi thì đã quá muộn. Nhưng đâu phải ai cũng có thể vứt thẻ Đảng. Đòi hỏi họ như vậy là cũng là điều không thực tế. Nếu có giải pháp nào đó để tạo cho họ điều kiện để có thể tiếp tục những mong muốn tốt đẹp của mình và 1đồng hành với lợi ích dân tộc thì đó là thượng sách. Họ sẽ thấy mình không bị phủ định, loại trừ hay trả thù.

Phong trào Con đường Việt Nam vừa ra đời đã gây xôn xao dư luận khen chê đủ chiều. Nhưng không có ý kiến nào có thể phản bác được mục tiêu, tôn chỉ, cương lĩnh của nó không hề hận thù, loại trừ hay phủ định bất kỳ ai để cùng hướng đến lợi ích dân tộc. Mới đây tôi được đọc một kiến giải của Con đường Việt nam về việc con đường này cũng giúp để những người cộng sản chúng tôi hướng đến thực hiện được lý tưởng của mình. Kiến giải này đã tác động rất sâu sắc đến những người như chúng tôi, sẽ dẫn đến sự chuyển biến tư tưởng của đa số Đảng viên. Lòng người chuyển thì thế cuộc sẽ chuyển.

Một đất nước XHCN mà tốt đẹp, dân chủ và thịnh vượng thì tốt quá, tại sao không? Một đất nước như vậy thì chắc chắc không phải của Đảng Cộng sản. Xá gì một cái tên. Nếu phải giữ cái tên đó nhưng sẽ triệt tiêu được động cơ chống đối thay đổi và thu hút được động cơ thúc đẩy thay đổi thì tôi nghĩ ta nên chọn việc giữ cái tên đó. Mà một khi nó đã dân chủ thì tên gì là do dân quyết định, sao chúng ta phải đi tranh chấp? Lại của tôi, lại của anh thì đất nước sẽ còn lâu mới thay đổi.

Khanh Sơn
http://danlambaovn.blogspot.com/

4 comments on “Nhân đọc thư Trần Huỳnh Duy Thức định gửi Nguyễn Minh Triết

 1. Đảng viên CSVN, nhưng là thành phần đa số trong Đảng tức là không có được đặc quyền đặc lợi gì như những nhóm thiểu số quyền lực. Thành phần này muốn có sự thay đổi tốt cho đất nước, thậm chí là thay đổi chế độ cũng được (trích) Nội trong cai1 đoạn này ông tác giả có hai điều láo khoét.Thứ nhất làm gì có loại Đảng viên nào không có quyền lợi hơn thằng phó thường dân .Vào Đảng là đã được nhắm tới vị trí hơn người ,là sẽ được cấp trên trọng dụng -phải có trọng mới …dụng được chứ .Như vậy nói không có lợi gì là NGỤY BIỆN( chưa ăn dày mà thôi).
  Thứ hai,nói muốn …thay đổi thậm chí thay đổi …chế độ là nói láo vì như thế đã không là Đảng viên cộng sản vì không thằng đảng viên nào dám muốn …thay đổi chế độ cả-nó là tên phản động sẽ bị loại tức khắc .
  Từ hai cái láo trên ,tác gỉa chỉ làm ra vẻ khách quan để định hướng người khác.Nếu thấy cái Đảng sai người có tự trọng lập tức ra khỏi Đảng chứ làm gì có thứ ný nuận ở trong Đảng để giúp Đảng …trong sạch Vớ vẩn!

 2. Một đất nước XHCN mà tốt đẹp, dân chủ và thịnh vượng thì tốt quá, tại sao không? Một đất nước như vậy thì chắc chắc không phải của Đảng Cộng sản.(trích) Tay tác giả này là loại ngu mà còn tỏ ra nguy hiểm.Đảng cộng sản mới có thứ lý thuyết sọt rác về XHCN ( XUỐNG HỐ CẢ NÚT) chứ nếu không có cộng sản thì làm gì có thằng điên nào thích…xuống hố ???Về nhà đắp chăn ný nuận với vợ đi chú nhóc.Chưa biết một đã đòi dạy tới hai.

 3. Tôi thấy @anhnamsg toàn bênh vực và ủng hộ Condom nhưng lấy lý do này nọ…
  Tôi thấy cho dù ông ta chấp chế Condom đi nữa nhưng chỉ có thể vào giai đoạn đầu, giai đoạn chưa ăn, chưa tham nhũng, chưa lũng đoạn…nhưng bây giờ đã thối nát ra đó hết trơn thì còn ăn gì nữa?
  Đã qua giai đoạn ăn tham rồi vì không còn gì để mà ăn nữa…

 4. Người Anh và người Do Thái không thích làm quen với những người có học vấn nông cạn và trình độ giáo dục thấp.
  Họ thường nói: “Người đứng trong đám hoa hồng thường có mùi thơm”. Giao tiếp với người có học vấn uyên thâm, họ có thể thường xuyên thảo luận, học tập lẫn nhau, hai bên cùng có lợi.
  Người có tầm học vấn uyên thâm, có kiến thức phong phú như anh Châu có tầm mắt quan sát rộng khắp thế giới.
  Còn người mà có học vấn nghèo nàn, kiến thức và năng lực giải quyết vấn đề đều thấp kém hơn người có học vấn uyên bác. Về lâu dài, khó mà đứng vững đôi chân trong các hoạt động kinh doanh…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s