Đài Loan dự tính mở rộng phi đạo trên đảo Ba Bình thuộc Trường Sa

 

Posted by ttxcc2 on 15/07/2012

Đảo Ba Bình có chu vi 2,8 km với diện tích 43,2 hecta, được bao bọc bởi một vòng đá san hô (Google Map). Đảo Ba Bình có chu vi 2,8 km với diện tích 43,2 hecta, được bao bọc bởi một vòng đá san hô (Google Map).

Tờ báo Liberty Times hôm nay 15/07/2012 loan tin, chính quyền Đài Loan đang có dự án mở rộng đường bay thêm 500 mét trên Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, mà Đài Loan gọi là Thái Bình đảo. Đảo này hiện thuộc quyền kiểm soát của Đài Bắc, nằm cách Đài Loan đến 1.376 km.

Theo tờ báo Đài Loan nói trên, lý do được đưa ra để biện minh cho dự án này là “tình hình Nam Hải ( Biển Đông ) ngày càng phức tạp thêm”.

Phi đạo hiện nay trên đảo Ba Bình có chiều dài 1.150 mét đã được Đài Loan xây dựng vào năm 2006 bất chấp sự phản đối của các nước có tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Trường Sa, đặc biệt là Việt Nam.

Trong thời gian qua, Đài Loan đã tăng cường khả năng phòng thủ ở Biển Đông, trong bối cảnh mà theo lực lượng tuần duyên Đài Loan, ngày càng có nhiều tàu cá của Việt Nam xâm nhập vào vùng biển mà Đài Bắc cho là thuộc chủ quyền của mình, cụ thể là năm ngoái đã có đến 106 vụ, tăng so với con số 42 vụ trong năm 2010.

Tháng 5 vừa qua, Đài Bắc đã thành lập một đơn vị không vận đặc biệt, có chức năng phản ứng nhanh, tức là trong trường hợp cần thiết có thể được vận chuyển tới Trường Sa trong vòng vài tiếng đồng hồ.

Căng thẳng ở vùng Biển Đông đã gia tăng kể từ sau vụ đụng độ giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines tại khu vực bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham, mà cả hai nước đều khẳng định chủ quyền.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s