Việt Nam phản đối Đài Loan nâng cấp cơ sở đảo Ba Bình, Trường Sa

20.07.2012

Tudo4VN: VN thực hiện giải pháp giải quyết  tranh chấp ”trong hòa bình” sẽ giải quyết được gì? Nhu nhược với ”tàu” thì các nước khác sẽ tiến lên tranh dành xé nát Biển Đông của VN, đó là thực tế. Hèn thì chẳng giử được mà còn mang tiếng nhục ngàn đời. Tội nghiệp cho thế hệ sau phải chiến đấu để dành lại. CSVN là tội đồ của dân tộc.

_______________________________________________________________

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, mà Đài Loan thường gọi là đảo Thái Bình (DR)
Anh Vũ RFI

Hôm nay 19/07/2012, báo chí tại Việt Nam đưa tin chính quyền Việt Nam lên tiếng yêu cầu Đài Bắc chấm dứt kế hoạch kéo dài đường băng trên đảo Ba Bình thuộc Trường Sa của Đài Bắc đã được báo chí Đài Loan đăng tải cách đây ít ngày.

 

Trong những ngày gần đây trong lúc tình hình vẫn đang căng thẳng tại Biển Đông, Đài Loan liên tục có những động thái nhằm xác quyết chủ quyền trong quần đảo Trường Sa. Hôm 15/07/2012 tờ báo Liberty Times loan tin, chính quyền Đài Loan đang có dự án nối dài  thêm 500 mét đường băng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, mà Đài Loan gọi là đảo Thái Bình.

Tiếp đó ngày 16/07, bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo một nhóm gồm 12 nhà nghiên cứu thuộc Viện Kỹ thuật Hải dương của một trường đại học  đã đến thăm đảo Ba Bình. Trước những động thái nói trên, theo Thông tấn xã Việt Nam, hôm qua Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử về chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đại diện của cơ quan quản lý biên giới lãnh thổ Việt Nam, được báo chí Việt Nam dẫn lời, yêu cầu phía Đài Loan « chấm dứt các họat động và kế hoạch tương tự » tại khu vực quần đảo Trường Sa  và coi đó là « vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và gây căng thẳng trong khu vực ”.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, nằm cách Đài Loan 1376 km hiện nằm dưới sự quản lý của Đài Loan. Năm 2006, Đài Bắc đã cho xây dựng một đường băng dài 1150 mét trên đảo bất chấp sự phản đối của Việt Nam. Từ đó đến nay, Đài Loan đã nhiều lần có các hành động nhằm xác quyết chủ quyền đối với đảo Ba Bình và mỗi lần như vậy Hà Nội đều có những tuyên bố phản đối gay gắt.

Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Philippines, Malaysia và Brunei đều đòi hỏi chủ quyền trên một phần hay toàn bộ quần đảo Trường Sa. Trừ Brunei, các quốc gia còn lại đều có quân đóng trên các hòn đảo ở Trường Sa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s